Trống Đồng News & Books & Herbals & Everything That Relates to VietNamese PP
Banner
Pháp luật và đời sống

Vợ (hoặc Chồng) Được Bảo Lãnh qua Mỹ, LÀM CÁCH NÀO ĐỂ TỰ LÀM THẺ XANH CHO MÌNH, nếu gặp Nghịch Cảnh

                                                        Bài: Luật Sư Vân Mai Nguyễn

Những cặp vợ chồng mới cưới 2 năm hay ít hơn thì sau khi bảo lãnh chỉ được thẻ xanh 2 năm hay còn gọi là Conditional Green Card. Sau đó thì hai vợ chồng sẽ phải ký chung giấy xin thẻ xanh 10 năm cho người được bảo lãnh. Giấy này sẽ được ký và nộp vào khoảng 3 tháng hay 90 ngày trước khi thẻ xanh 2 năm hết hạn. Tuy nhiên, đôi khi trong gần 2 năm sống chung thì cũng có những sự kiện xảy ra mà hôn nhân không còn tồn tại nữa ví dụ như ly dị, người bảo lãnh qua đời, người được bảo lãnh bị hành hung nhưng không dám rời bỏ người bảo lãnh vì sợ bị trục xuất về Việt Nam, vv…

LS Vân Mai Nguyễn

Vậy người được bảo lãnh có tự làm giấy tờ (self-petition) để tự xin thẻ xanh 10 năm cho mình được hay không? – Câu trả lời là được.

 Những trường hợp tự làm giấy để xin thẻ xanh gồm có:

1. Quí vị đám cưới thật nhưng người bảo lãnh đã qua đời

2. Quí vị đám cưới thật nhưng nay đã ly dị

3. Quí vị đám cưới thật nhưng quí vị bị người bảo lãnh hành hung

4. Quí vị đám cưới thật nhưng con của quí vị bị người bảo lãnh hành hung

Vào năm 1994, quốc hội đã ký chính sách Violence Against Women Act (VAWA) vào luật pháp của Hoa Kỳ. Chính sách này cho phép những thân nhân và cũng là nạn nhân bị hành hung của những công dân Mỹ hay người đã có quốc tịch Mỹ (U.S. Citizen) hay cư dân Mỹ (Green Card holder) có quyền tự nộp đơn xin thẻ xanh 10 năm cho mình mà không cần chữ ký hay sự cho phép của người công dân Mỹ hay dân cư Mỹ, thậm chí cũng không cần cho họ biết.

Chính sách này nhằm bảo vệ cho những thân nhân bị cưỡng ép, hành hung khi những công dân Mỹ hay dân cư Mỹ dùng thẻ xanh để cưỡng ép, hành hạ, và đe dọa người thân của mình.

Có rất nhiều trường hợp bảo lãnh vợ chồng qua tới Mỹ thì người bảo lãnh bắt đầu hành hạ vợ hay chồng của mình như đánh đập, cưỡng bức, dọa nạt và dùng thẻ xanh để gây áp lực cho đối phương. Chúng tôi đã từng nghe nhiều câu hăm dọa như: sẽ báo sở di trú để trục xuất họ, sẽ không ký giấy xin thẻ xanh, cảnh sát sẽ không can thiệp nếu gọi cảnh sát vì đây là chuyện riêng tư gia đình, chưa có thẻ xanh 10 năm thì chưa là chính thức cư dân nên sẽ không được bảo vệ, vv…

Những người mới qua Mỹ thì không rành về luật pháp và ngôn ngữ và nhất là chưa có thẻ xanh 10 năm nên họ rất sợ bị trục xuất và không dám báo cảnh sát khi bị hành hung.

Tuy nhiên, theo luật pháp thì người bị hành hung có thể tự nộp đơn xin thẻ xanh cho mình mà không cần chữ ký của người bảo lãnh.

Khi đi theo diện vợ chồng thì người được bảo lãnh phải chứng minh 2 bước:

a. Đám cưới thật:

Người được bảo lãnh phải chứng minh đám cưới của họ với người bảo lãnh là đám cưới thật bằng cách có các giấy tờ như sau: giấy khai thuế chung, giấy hợp đồng mướn nhà chung, đứng tên nhà băng chung, đứng tên xe chung, chung bảo hiểm xe, chung bảo hiểm sức khỏe, chung thẻ tín dụng, ở chung nhà, chụp hình chung với bạn bè và bà con, nếu có con chung thì rất tốt, nếu có con riêng thì tên hai người đều phải liệt kê trên trường của các cháu là những cha mẹ của các cháu, vv…

b. Nạn nhân của sự hành hung:

Các nạn nhân bắt buộc phải gọi cảnh sát và làm biên bản với cảnh sát. Các nạn nhân sẽ phải đưa ra biên bản của cảnh sát, hình ảnh bị hành hung. Nếu có nhân chứng xác nhận là đã từng chứng kiến những sự kiện này thì càng tốt, hoặc nếu có nhân chứng đã từng thấy được những vụ gây gỗ, la hét, dọa nạt của người bảo lãnh mặc dù không có đánh đập.

Ngoài ra, nếu con riêng của các nạn nhân là người bị hành hung thì cha hay mẹ của nạn nhân (người được bảo lãnh) cũng có thể tự làm giấy tờ cho mình. Nếu người con bị hành hung mà trên 21 tuổi thì người con này phải tự nộp đơn riêng cho mình. Nếu người con bị hành hung mà dưới 21 tuổi thì được đi kèm vào hồ sơ của người cha hay mẹ của cháu.

Quí vị cần lưu ý là quí vị phải có chứng minh về cuộc hôn nhân của quí vị nên bằng mọi giá quí vị phải có một vài vật chứng để gởi kèm theo hồ sơ. Ngoài ra, nếu quí vị bị hành hung thì phải mạnh dạn gọi cảnh sát, đừng sợ về ngôn ngữ. Chỉ có quí vị mới là người thật sự giúp quí vị được bằng cách là gom các vật chứng. Nếu không có vật chứng thì không ai có thể giúp quí vị được vì hồ sơ quá yếu.

Nếu quí vị muốn biết thêm chi tiết xin liên lạc tại (909) 397-4000.

Luật sư Vân Mai Nguyễn cùng với luật sư Robert Tân Nguyễn đã và đang phục vụ cộng đồng Việt Nam tại Quận Cam hơn 18 năm vừa qua và tại Pomona hơn 13 năm vừa qua. Chúng tôi rất hân hạnh và mong được tiếp tục phục vụ cộng đồng Việt Nam tại Orange County, Pomona, Riverside, San Bernardino, Corona, v.v…nói riêng và Inland Empire nói chung trong những năm tới đây. Đến với văn phòng chúng tôi quí vị sẽ luôn luôn nhận được những sự giúp đỡ ân cần nhất, những lời khuyên về luật pháp chân thật nhất, và đặc biệt là quí vị lúc nào cũng được liên lạc trực tiếp với các luật sư. Văn phòng chúng tôi sẵn sàng biện hộ và bảo vệ quyền lợi của quý vị.

Báo Trống Đồng ấn hành trên Giấy khổ rộng trong gần 3 thập niên qua ở vùng IE, Nam California; chủ trương phổ biến và giữ gìn văn hóa truyền thống dân tộc. Website Trống Đồng Life.com cùng chủ trương nói trên, phục vụ đồng hương gốc Việt và hậu duệ hiện đang định cư khắp nơi.
ĐT LL: (909) 231-1506
www.trongdonglife.com/trongdongnews@hotmail.com
trongdonglife’s garden images
trongdonglife’s garden images
Banner