Trống Đồng News & Books & Herbals & Everything That Relates to VietNamese PP
Banner
Địa ốc và đời sống

2 căn nhà trên một miếng đất (Lot), có phải là duplex không?

Henry H. Nguyễn/R.E. Broker

Để trả lời được câu hỏi trên, chúng ta nên tìm hiểu thêm về “Single Family home”, “Single family home with an accessory unit”, và “Duplex”

Single Family home (SFR) là nhà được thiết kế nhằm mục đích cho 1 gia đình ở. Thông thường nằm trong khu vực (zone) SFR do thành phố quy định. Thường có 1 nhà bếp (kitchen) và 1 đồng hồ gas, điện, nước.

“Single Family home (SFR) with an accessory unit”: cũng là nhà dành cho 1 gia đình, nằm trong khu vực (zone) SFR, tuy nhiên, nếu hội đủ điều kiện, có thể xây thêm một căn nhỏ trên cùng một miếng đất. Căn nhỏ hơn này có thể dính liền (attached) hay riêng biệt (detached) với căn chính. Thường có những tên gọi như: “guest house” (nhà khách), “mother in law quarter” (căn dành cho mẹ vợ), “granny unit” (căn dành cho ngoại) v.v… Điều kiện để xây căn này tùy vào mỗi thành phố. Ví dụ: Ở Garden Grove, để xây thêm căn phụ, miếng đất (lot size) phải lớn hơn 9000sqf. Căn phụ không được lớn hơn 700sqf và phải có phòng bếp (kitchen), phòng tắm (bathroom) v.v… Tuy là 2 căn trên một miếng đất, thông thường bạn cũng chỉ có 1 địa chỉ, 1 đồng hồ gas, điện, nước. Chủ nhà thường cũng phải ở (occupy) 1 trong 2 căn chứ không được cho mướn hết.

“Duplex”: Là 2 căn riêng biệt trên một miếng đất (lot). Thường có kích cỡ gần như nhau. Được thiết kế nhằm mục đích dành cho 2 gia đình ở. Thường nằm trong khu vực (zone) duplex được thành phố quy định. Tuy nhiên, cũng có trường hợp căn duplex nằm trong khu (zone) SFR. Ví dụ: Căn A là duplex xây 40 năm trước khi khu này là zone duplex. Đến nay thành phố đổi lại zone SFR. Tuy nhiên, căn A vẫn được công nhân là duplex. Hoặc trường hợp “non-conforming” (ngoại lệ) như: Khu (zone) SFR nhưng vì một lý do nào đó, thành phố cho phép xây căn duplex trên miếng đất A. Duplex thường có 2 địa chỉ, 2 đồng hồ gas, điện. Bạn có thể cho mướn cả 2 căn.

– Tóm lại: Để biết căn nhà A có phải là duplex hay chỉ là “SFR with accessory house”, trước tiên ta nên xác định khu này có phải zone duplex không. Có 1 hay 2 địa chỉ. Đồng hồ gas, điện nước chung hay riêng. Căn nhà phụ kích cỡ tương đương hay nhỏ hơn nhiều so với căn chính. Tuy nhiên, cách duy nhất để biết chính xác căn nhà có phải duplex không là bạn phải ra thành phố (city) để hỏi.

Condo vs Townhouse

Condo

Bạn chỉ sở hữu khoảng không gian phía bên trong căn nhà. Bên ngoài căn nhà tính từ tường nhà (exterior walls), đất (land), và những khu vực chung (common areas) như: lobby, hồ bơi, hành lang, v.v… được sở hữu bởi Hội những chủ nhà (Homeowners Association – HOA).  Hàng tháng, bạn phải trả phí HOA để chăm sóc những khu vực chung này.
Condo có thể dính liền nhau (attached) hay nằm riêng biệt (detached).

“Attached condos” là những căn trong các chung cư, tòa nhà cao tầng v.v.. Các tòa nhà (building) này có thể có từ 2 đến vài trăm căn.

“Detached condos” là những căn đứng riêng biệt, từ 1 hoặc nhiều tầng, có thể nhìn giống như “single family home”, townhouse, v.v.. Nếu có sân vườn (yard), thông thường bạn cũng không phải chăm sóc. Mái nhà (roof) – tùy trường hợp – cũng có thể được sở hữu bởi hội những chủ nhà (Homeowners association).
Apartments và condo nhìn bên ngoài không thể phân biệt được. Khác nhau ở chỗ Apartments thường là cho mướn còn condos thì có thể mua.

Townhouse

Bạn sở hữu căn nhà và cả phần đất phía dưới. Nói về townhouse là nói về cách kiến trúc căn nhà, xây như nhà phố, thành từng dãy, có thể có nhiều lầu. Tùy theo căn nhà nằm ở vị trí nào trong dãy nhà, có thể có chung 1 hay 2 vách với căn kế bên. Townhouse thông thường cũng có chút ít sân vườn trước, sau. Chủ nhà có trách nhiệm chăm sóc căn nhà, mái (roof), sân vườn. Hàng tháng, thông thường chủ nhà cũng phải trả phí HOA để chăm sóc những khu vực chung như hồ bơi, chỗ chơi, giải trí (playground) v.v..

Mọi thắc mắc, nhu cầu mua bán nhà cửa xin gọi ngay

(Henry) Huyen Nguyen/(909) 560 2232/www.henryhuyennguyen.com

(www.Facebook.com/henryhuyennguyen)

Báo Trống Đồng (Monthly News) ấn hành trên Giấy hàng tháng, chủ trương phổ biến và giữ gìn văn hóa truyền thống dân tộc. Website Trống Đồng Life.com cùng chủ trương nói trên, phục vụ đồng hương gốc Việt và hậu duệ hiện đang định cư khắp nơi.
ĐT LL: (909) 231-1506
www.trongdonglife.com/trongdongnews@hotmail.com
Banner