Trống Đồng News & Books & Herbals & Everything That Relates to VietNamese PP
Banner
Gốc Việt Quanh Ta/Nhân Vật và Sự Kiện

Bảo Tồn Truyền Thống Việt trên đất Mỹ – Ban Đại Diện Cộng Đồng Người Việt TP Pomona Tổ Chức Thi Quốc Phục Đẹp và Lễ Hội Trung Thu 2023 cho Trẻ Em Gốc Việt

Bài & Ảnh: Thùy Dương/Trống Đồng News

Pomona, Cali. – Chiều Chủ Nhật ngày 1 tháng 10 năm 2023 nhằm ngày 17 tháng 8 âm lịch vừa qua, hàng trăm trẻ em và gia đình đồng hương gốc Việt địa phương đã tập trung tại khoảnh sân rộng lớn trước khu chợ Hòa Bình Market thuộc thành phố Pomona, Nam California để cùng tham dự Lễ Hội Trung Thu truyền thống do Ban Đại Diện (BĐD) Cộng Đồng Người Việt Pomona Valley (CĐNVPV) tổ chức hàng năm.

Theo thông báo thì chương trình bắt đầu từ 5 giờ chiều nhưng từ 3, 4 giờ chiều đã có nhiều phụ huynh đưa con em trong những bộ quốc phục đủ màu sắc tụ họp thành từng nhóm rải rác và cùng nhau trò chuyện thật vui vẻ.

Ban Tổ Chức (BTC) đã dựng một sân khấu trưng bày những tranh cảnh chị Hằng bay lượn trên cung trăng cùng ông Địa đùa giỡn với đoàn Lân dưới trăng rằm tháng Tám thật hấp dẫn. Hấp dẫn nhất là hơn 40 phần quà khuyến khích đủ màu xếp hàng dài trên sân khấu cho thấy chủ trương khích lệ của BTC đối với toàn bộ các thiếu nhi ghi danh dự thi quốc phục, tức mỗi em đều sẽ có phần thưởng đem về nhà trong đêm lễ hội trung thu nầy.

Không những thế, phía dưới sân khấu, hai bên hông các dãy ghế dành cho quan khách và đồng hương tham dự, như mọi năm người ta thấy có hai dãy bàn dài chất đầy những lồng đèn và bánh trung thu để chờ phát tặng cho các cháu thiếu nhi đến tham dự.

Quan khách Việt—Mỹ gồm các vị đại diện dân cử và chính quyền, các đại diện tôn giáo và đoàn thể đã đến rất đúng giờ và ngồi kín hai dãy ghế đầu, đối diện với sân khấu. Người ta nhận thấy quan khách Mỹ có Mr. Abel, đại diện văn phòng Dân biểu TB Cali. Freddie Rodriguez; Đại diện GSV Solis: Cô Eva Thielmaiz; Lieutenant Scott Hess từ Phòng Cảnh sát Pomona; Bà Renee Barbee và ông Jeff Schenkel từ tờ báo La Nuevo Voz; và Bà Phó Thị Trưởng Pomona: Elizabeth Ontiveros. Về phía quan khách Việt có các vị đại diện tôn giáo, đoàn thể gốc Việt như: ông Trần Ngọc Thể, quyền Chủ tịch Liên đoàn Công Giáo miền Tây Nam Hoa Kỳ; ông Phan Vũ, Chủ tịch Cộng Đồng Công Giáo San Bernardino; ông Lê Thành, Đại Diện Trung Tâm Văn Hóa Phật Giáo Pháp Vân vùng Pomona; ông Nguyễn Hòa Khánh, Hội Trưởng Hội Cao Niên vùng Pomona; và các vị đại diện ái hữu Quân Dân Cán Chính VNCH tại địa phương.

Trong thời gian chờ đợi bắt đầu chương trình, các thành viên trong BTC như Nghệ sĩ Hồng Mai, cô Oanh Huỳnh… đã hướng dẫn các thí sinh dự tuyển cùng nắm tay đứng thành hàng dài trước quan khách và ca hát nhún nhảy các bài hát trung thu thật dễ thương.

Nghệ sĩ Hồng Mai, cô Oanh Huỳnh… đã hướng dẫn các thí sinh dự tuyển cùng nắm tay đứng thành hàng dài trước quan khách và ca hát nhún nhảy các bài hát trung thu thật dễ thương.
MCs Trần Thịnh & Bảo Chi
Quan khách Việt-Mỹ tham dự
BS Võ Đ. Hữu phát biểu

Các MCs Việt – Mỹ của buổi lễ là Kỹ sư Trần Thịnh và Giáo sư Bảo Chi sau khi nói qua về ý nghĩa của ngày Lễ Trung Thu trong truyền thống của văn hóa dân tộc Việt bằng song ngữ; cả hai đã mời mọi người cùng tiến hành lễ thượng kỳ với quốc ca Mỹ-Việt và Một Phút Mặc Niệm trước khi bước vào chương trình chính thức.

Đại diện tôn giáo, đoàn thể: Các ông Lê Thành (áo xanh) và Eric Phan (áo đen) trình diện đồng hương sau khi được giới thiệu

Sau phần giới thiệu quan khách tham dự, vị Bác sĩ Chủ tịch CĐNVPV đã phát biểu ngắn gọn bằng song ngữ để chào mừng quan khách Việt-Mỹ và nhắc lại thêm lần nữa về ý nghĩa ngày Tết Trung Thu đối với nhi đồng VN. Ông cũng nhấn mạnh lời cám ơn anh chị em trong BTC; cám ơn tất cả các phụ huynh đã đưa con em đến tham dự lễ hội nầy; chúc tất cả một đêm Trung Thu vui vẻ và mong rằng quý phụ huynh vẫn sẽ luôn nhắc nhỡ con cháu tham gia những sinh hoạt văn hóa bảo tồn truyền thống dân tộc như thế nầy.

Như thường lệ trong những dịp lễ hội hàng năm, vị Chủ tịch Cộng Đồng đã mời một số giới chức và dân cử lên sân khấu để có đôi lời cùng cư dân gốc Việt. Hầu hết ai cũng đều cho biết rất hân hạnh được tham dự Hội Tết Nhi Đồng hào hứng vui nhộn đặc biệt nầy. Trong những lời phát biểu, họ đã vinh danh những đóng góp của cư dân gốc Việt vào sự phát triển văn hóa và an sinh xã hội chung của cả địa phương. Đặc biệt, đại diện GSV Solis là cô Eva Thielmaiz đã trao tặng bằng khen cho Ban Điều Hành CĐNVPV – đại diện là BS Võ Đình Hữu – về những nỗ lực duy trì sinh hoạt truyền thống đặc trưng của dân tộc Việt; đồng thời nêu cao tinh thần hợp tác và nối kết chặt chẽ với chính quyền địa phương trong mọi hoạt động.

Vị Chủ tịch CĐNVPV dịp nầy cũng trao tặng cho Bà Phó Thị Trưởng Pomona: Elizabeth Ontiveros một Văn Bản Tri Ân thành phố Pomona đã tạo mọi điều kiện giúp cộng đồng gốc Việt có một môi trường sinh sống thuận lợi, an cư và phát triển mọi mặt trong nhiều thập niên qua.

BS Hữu tặng Bằng Tri Ân cho đại diện CQ Thành Phố Pomona, Bà Phó Thị Trưởng Ontiveros.
Bà Renee Barbee (Báo La Nuevo Voz) phát biểu
Cô  Eva Thielmaiz trao tặng bằng khen cho BS Hữu, Đại diện Ban Điều Hành CĐNVPV

Phần chính của chương trình là cuộc thi quốc phục đẹp cho trẻ em từ 4 đến 12 tuổi. Gần 40 thiếu thi đã được ba mẹ ghi danh dự thi.

Cô Oanh Huỳnh đang đặt câu hỏi cho Thí sinh #7 Vanessa Lê, 4 tuổi  

Thủ quỹ kiêm Ủy viên Sinh hoạt Xã hội của BĐD Cộng Đồng: Cô Oanh Huỳnh – là người điều khiển chương trình với sự phụ giúp của MC Bảo Chi.

Từng em một đã được đưa ra sân khấu để trả lời các câu hỏi đơn giản bằng tiếng Việt của cô Oanh, chẳng hạn: “Em mấy tuổi rồi? Ai đưa em đi học? Ở nhà em có phụ giúp ba mẹ không? Lớn lên em muốn làm nghề gì?”, vv…

Trong khi các em bắt đầu ra sân khấu thì có 3 vị giám khảo ngồi phía dưới và gần sân khấu để quan sát các em và cho điểm theo các tiêu chuẩn được BTC quy định sẵn về: 1. Khăn đội đầu, 2.Áo, 3. Quần, 4. Giầy dép, và 5. Khả năng nghe và trả lời bằng tiếng Việt – của các em.

Hầu hết các em đều trang phục rất đẹp mắt. Đây phải công nhận là do công sức chăm sóc và ý thức đưa con cháu trở về cội nguồn của ông bà cha mẹ các em. Không có những ý thức trách nhiệm đó, chắc chắn là không có những hình ảnh và sinh hoạt tốt đẹp như mọi người đã chứng kiến ở đây.

Các thí sinh đang xếp hàng chuẩn bị lên sân khấu. Thí sinh #1.Andy Hồ, 8 tuổi; #2.Randy Võ, 10 tuổi; #3. Ivy Hồ, 5 tuổi;#4. Tray Hồ, 4 tuổi; #5. Juliane Lê, 7 tuổi; #6. Thomas Huỳnh, 8 tuổi.
Các Cô, các Bà trong BTC: Kim Trang, Oanh Huỳnh, Bảo Chi, và Nguyễn Tư Mai chụp hình kỷ niệm cùng 5 thí sinh đến sớm nhất và có số báo danh đầu tiên. (Photos: Thùy Dương & Hồ Điệp P. Anh/T.Đ.News)  
#20. Kevin Nguyễn, 4 tuổi; #21. Ngọc Nguyễn, 8 tuổi; #22. Tâm Nguyễn, 5 tuổi; #23. Wilson Nguyễn, 4 tuổi; #24. Caden Trần, 12 tuổi.
DS Hà Lam Giang – thành viên trong BTC đang kiểm lại lần cuối danh sách thí sinh dự thi.
Các cháu Roxalynn Nguyễn #31, 4 tuổi; Jaxxon Nguyễn #33, 8 tuổi; Maddoxx Nguyễn #32, 6 tuổi; và Alexxis Nguyễn #34, 10 tuổi – là 4 chị em ruột cùng tham gia Tết T. Thu Cộng Đồng.

Rất tiếc một điều là phần lớn cha mẹ trẻ đã chỉ chú trọng đến bộ áo quần quốc phục mà ít để ý đến khăn đội đầu và giầy, hài thích hợp cho các con cho nên một số các cháu có bộ quốc phục rất đẹp nhưng lại thiếu khăn đội đầu nên đã bị mất điểm oan uỗng.

Tuy nhiên, khả năng nghe và nói tiếng Việt của thế hệ thứ hai, thứ ba đã được đa số phụ huynh chú trọng. Hầu hết các thí sinh đã hiểu và trả lời được những câu hỏi đơn giản bằng tiếng mẹ đẻ từ người điều khiển chương trình. Đó là một dấu hiệu thật đáng vui mừng đối với những ai quan tâm đến sự tìm về nguồn gốc của thế hệ hậu duệ và tương lai của đất nước.

Thí sinh số 5 Juliane Lê, 7 tuổi, đoạt Giải Nhì
Thí sinh #13: Daisy Nguyễn, 5 tuổi, đoạt Giải Nhất đang được DS Giang trao giải thưởng và BTC trao vương miện .

Thí sinh Randy Võ, số 2 cùng Thí sinh An Ngô, số 36 – đồng hạng Giảỉ Ba – đang được BTC trao Giải.

Kết quả trong số khoảng 40 thí sinh từ 4 đến 12 tuổi dự thi, có 4 em được chọn nhận các giải đặc biệt. Đó là: Giải Nhất – Thí sinh #13: Daisy Nguyễn, 5 tuổi. Giải Nhì – Thí sinh #5: Juliane Lê, 7 tuổi. Và Hai Thí sinh đồng hạng nhận Giải Ba, gồm Thí sinh #2: Randy Võ, 10 tuổi và Thí sinh #36: An Ngô, 9 tuổi. Các giải thưởng gồm Giải Nhất $150 do DS Hà Lam Giang (Holt Pharmacy) bảo trợ; giải Nhì $100 do VP Bảo Hiểm Joseph Bùi bảo trợ; và 2 Giải Ba mỗi giải $75 do Tiệm Oanh Beauty Salon và Báo Trống Đồng bảo trợ. Tất cả mỗi thí sinh còn lại đều được nhận giải Khuyến Khích gồm $20 và quà tặng do BS Allen Hải Bùi, LS Vân Mai Nguyễn, và Báo VietAmerican bảo trợ. (Danh sách bảo trợ với chi tiết đầy đủ sẽ được BTC công bố sau).

Các thí sinh dự thi còn lại đều được mời lên sân khấu để nhận quà tặng của BTC
Trưởng BTC: BS Hữu, tuyên dương Đội Lân xuất sắc của GĐPT Pháp Vân.

Khi phần thi quốc phục vừa chấm dứt cũng là lúc trời sập tối. Chương trình nối tiếp sôi nổi bằng các tiết mục văn nghệ phụ diễn cùng lúc với múa lân và rước đèn. Đoàn lân và ông địa trang phục sặc sỡ và biểu diễn mỗi năm lại càng hay gần như chuyên nghiệp của Gia Đình Phật Tử Pháp Vân đã được mọi người tham dự tán thưởng nhiệt liệt nhất là các em thiếu nhi.

Thí sinh Wesley Phan, 7 tuổi đang hào hứng lì xì cho ông Lân xuất sắc.
Lồng đèn và bánh đang chờ phát tặng cho tất cả thiếu nhi đến tham dự.
Đoàn Lân và Địa dẫn đầu đoàn rước đèn đêm Trung Thu.
Các bé được phụ huynh thắp sáng đèn lồng cùng đi theo đoàn lân và tiếng nhạc xập xình trong bóng đêm đầy cảm giác vui lạ, khó quên của thời tuổi nhỏ.  

Sau khi được BTC cho xếp hàng để nhận lồng đèn và bánh; với sự phụ giúp của các phụ huynh, những chiếc đèn lồng đã bắt đầu lần lượt bập bùng lóe sáng trong bầu trời đêm. Thế là cả đoàn thiếu nhi với lồng đèn trên tay và theo sau tiếng trống nhịp nhàng của đoàn lân, địa – các em đã đi vòng vòng chung quanh khoảnh sân rộng lớn trong khu mua sắm chính của người Việt vùng nầy. Trong khi đó trên sân khấu sau khi các màn văn nghệ kết thúc, các thành viên trong BTC có lẽ cũng có cảm giác trẻ lại, đã cùng bước cả lên sân khấu và tay cầm lồng đèn nhún nhảy theo các bài hát trung thu thật vui nhộn.

Các thành viên trong BTC có lẽ cũng có cảm giác trẻ lại, đã cùng bước cả lên sân khấu và tay cầm lồng đèn nhún nhảy theo các bài hát trung thu thật vui nhộn.
Corporal Billy Đinh của Pomona Police Department, luôn hiện diện từ đầu đến cuối trong mọi lễ hội hàng năm của Cộng Đồng để bảo đảm an toàn cho mọi đồng hương.
Ông Nguyễn Hòa Khánh, Hội Trưởng Hội Cao Niên Pomona Valley luôn ủng hộ BTC mọi mặt từ nhiều thập niên qua.
Gia đình Eric Nguyễn và Amily Trương: chồng phục vụ trong US Army, vợ là Bác sĩ Thú Y (Veterinarian), cư dân Ontario – vài năm vừa qua vừa tìm trường cho con học Việt ngữ vừa đưa các con đến dự thi Quốc Phục Đẹp Trung Thu và Rước Đèn Tháng Tám do Ban Đại Diện CĐNVPV tổ chức. Đây có lẽ là một trong những điển hình cha mẹ trẻ đáng khen với tinh thần nuôi dạy con cái “không quên nguồn cội”!
Chương trình Văn Nghệ Trung Thu với khá nhiều tiết mục phong phú, đã đủ sức hấp dẫn cả 3 thế hệ công dân Mỹ gốc Việt quây quần bên nhau thưởng thức một cách đầm ấm, giữa bầu không khí bắt đầu lạnh khi màn đêm xuống dần…  

Đêm hội rằm tháng tám của thiếu nhi Việt tuy xa quê hương ngàn dặm nhưng vẫn tươi vui hào hứng đầy âm hưởng truyền thống không thua gì ở ngay trên quê hương đất Tổ.

                                               Bài & Ảnh: Bình Nguyên & Trùng Dương/Trống Đồng News

Báo Trống Đồng ấn hành trên Giấy khổ rộng trong gần 3 thập niên qua ở vùng IE, Nam California; chủ trương phổ biến và giữ gìn văn hóa truyền thống dân tộc. Website Trống Đồng Life.com cùng chủ trương nói trên, phục vụ đồng hương gốc Việt và hậu duệ hiện đang định cư khắp nơi.
ĐT LL: (909) 231-1506
www.trongdonglife.com/trongdongnews@hotmail.com
Thư Họa của Cố Họa Sĩ Vũ Hối tặng Trống Đồng năm 1997
trongdonglife garden’s images
trongdonglife garden’s images
Banner