Trống Đồng News & Books & Herbals & Everything That Relates to VietNamese PP
Banner
Diễn Đàn Dân Chủ

“Con Xin Lỗi…”

Bài: Nguyệt Quỳnh

      LTS: Ngày 22 tháng 10 vừa qua, Tòa Soạn (TS) chúng tôi nhận được bài viết sau đây của Tác Giả (TG) Nguyệt Quỳnh (NQ). TG viết về một sự kiện đau lòng xảy ra ở London Ngày 23 tháng 10 năm 2019 đã làm rúng động không chỉ những bên liên quan mà cả chính quyền nước Anh và có lẽ chưa từng có trên cả thế giới luôn. Chắc đa số trong chúng ta đều nhớ vụ chiếc xe tải chở hàng đông lạnh bị phát giác chứa 39 cái xác của những nam nữ di dân lậu đã bị ngạt thở chết cóng trong đó. Điều khốn nạn nhất là: Tất cả số người nầy đều là VN, hầu hết là dân ở vùng có cuộc sống chật vật phía Bắc Việt và Bắc Trung Phần như Hải Phòng, Hải Dương, Nghệ An, Hà Tĩnh, Quảng Bình, Thừa Thiên… Tất cả đều trong độ tuổi lao động sung sức từ 15 đến 44 mà gia đình họ đã phải bán nhà bán đất, vay mượn để trả cho bọn buôn lậu đến cả nhiều chục ngàn đô mỗi người, hòng tìm đường trốn chạy khỏi quê hương đen tối. Mục tiêu của họ, theo sự tổng hợp tin từ các nguồn AP, VOA, BBC, WTVC,…  thì đó là ra nước ngoài làm bất cứ việc gì từ nhân công nhà hàng, tiệm nails, hớt tóc, lót gạch, xây dựng, vv… để kiếm tiền gửi về giúp gia đình. Tội nhất là những lời “Xin lỗi…” với cha mẹ, gia đình vô cùng thống thiết được ghi nhận lại từ các phones của họ trước khi lìa đời! Những lời “Xin Lỗi…” mà đã được ngòi bút Nguyệt Quỳnh đánh giá chẳng khác gì những chứng từ của một “Cáo Trạng…” để  làm tựa cho bài viết nầy – mời bạn đọc theo dõi sau đây cùng với vài lời trao đổi đầy sự đồng cảm giữa Những-Người-Cùng-Thời, từng chứng kiến quê hương điêu tàn chỉ vì một cuộc chiến dị biệt ý thức hệ và những thảm cảnh vô lường chỉ vì người dân bỏ chạy chủ nghĩa cộng sản. BBT/TĐ News

***

Kính quý anh chị trong Ban Biên Tập,

Những ngày này, năm năm về trước, NQ còn nhớ cái cảm giác bàng hoàng khi báo chí đưa tin rằng xác 31 người nam và 8 người nữ, chết trong chiếc xe tải đông lạnh ở huyện Essex, Anh Quốc, không phải là công dân Trung Quốc mà là người Việt Nam! Tất cả đều còn rất trẻ.

  Xin gởi đến quý anh chị “Con Xin Lỗi …” trong loạt bài “Chuyện Kể Cho K&T” để nhắc nhở và tưởng nhớ đến những người trẻ năm nào. Nguyệt Quỳnh

***

Thân Kính gửi Tác Giả,

Bài rất hay và đầy ý nghĩa.

Những hình ảnh và thực tế nát lòng dẫn chứng trong bài – sẽ là bài học có giá trị thuyết phục mạnh mẽ nhất, giúp soi đường định hướng cho thế hệ trẻ sau nầy...

Chúc Tác Giả đầy sức khỏe để tiếp tục đưa ra những bài viết có ích lợi cho Cộng Đồng & Xã HộiBBT/TĐ

=====

“Con Xin Lỗi …”

Nguyệt Quỳnh

 Hàng ngày trên con đường kiếm sống, thỉnh thoảng ta vẫn nghe trên cây khế trước nhà tiếng kêu của một loài quạ “ăn khế trả vàng, may túi ba gang mà đựng”. Dân ta ai cũng may sẵn những chiếc túi ba gang. Thời mở cửa, ai cũng hăm hở, ai cũng tưởng mình đã hốt đầy vàng trong cái kho của trời đất. Có biết đâu rằng vàng đã cho đi cả, chỉ còn lại sỏi và đá trong chiếc túi ba gang của mình.

Ta cho đi hết, cho hết cả … từ tài nguyên, của cải cho đến những giá trị cốt lõi. Và thế là đất không còn lành, chim không muốn đậu. Bầy chim túa đi thiên di mang theo tất cả, cả tuổi trẻ, tình yêu, nhiệt huyết,… rời bỏ đất nước mình!

Người dân nghèo khó ra đi, người giàu có cũng ra đi, cán bộ quan chức chính quyền cũng tìm cách thu vén đưa con cái cùng tài sản ra đi.Ngày xưa, thuyền nhân ra đi bất kể sống chết. Ngày nay, đất nước hoà bình, phát triển, người dân cũng ra đi bất kể sống chết. Chúng ta mất hết, mất hết, … khế trên cây cũng không còn. Thỉnh thoảng lại nghe vọng lại những lời xin lỗi vang lên từ những chuyến xe tải đông lạnh:

  • “Con Tuân đây. Con xin lỗi. Con không chăm sóc được mọi người. Con xin lỗi. Con không thở được. con muốn quay về với gia đình mình. Mọi người hãy sống tốt”.
  •  “Con không thở được. Con xin lỗi. Con phải đi bây giờ”
  • “Con xin lỗi b mẹ nhiều mẹ ơi, con đường đi nước ngoài không thành, mẹ ơi, con thương bố mẹ nhiều, con chết vì không thở được”

Có lúc lời xin lỗi ấy lại thầm lặng hoà cùng tiếng sóng biển. Chúng ta chỉ được biết đến khi những quốc gia sở tại thông báo về những thây người Việt trôi ở vùng biển Đài Loan, hay chiếc phao trống người, bập bềnh trôi ở vùng biển tây Flanders Thuỵ Sĩ.

Ôi! Xin lỗi, xin lỗi, … ai là người cần nói lời xin lỗi, cái anh ba, cô út áo nâu khăn rằn ngày xưa đó ơi!

Làng quê, bãi mía, cầu ao, ánh trăng nằm đó đơn côi. Trong căn nhà, mẹ ngồi nhớ con. Nhớ những tháng ngày nhà mình còn là mái lá, nhớ tiếng cười con rớt lại nơi cây khế, nơi gốc mít, nơi bờ ao trước hiên nhà. Câu thơ của Nguyễn Đình Chiểu tự dưng mà nghe đứt ruột:

Bỏ nhà lũ trẻ lơ xơ chạy

Mất ổ bầy chim dáo dác bay

(Chạy Tây – Nguyễn Đình Chiểu)

Bảy trong số 39 người thiệt mạng trong xe tải ở Anh. Nguồn: Daily Mail

Nói với K&T:

Con ạ, Cách đây năm năm, cũng đúng vào ngày 23/10/2019, một thảm trạng xảy ra tại hạt Essex, đông bắc London đã làm chấn động toàn thể nước Anh. Cảnh sát đã được thông báo rằng trong một xe tải đông lạnh (container) tại khu công nghiệp Waterglade có 39 người nhập cư đã chết vì ngạt thở.

Ảnh trên và dưới: 39 xác dân Việt chết ngạt được tìm thấy bên trong chiếc thùng đông lạnh to tướng kéo bởi đầu máy xe tải hiệu Scania hôm 10/23/2019 tại London. (Photos chụp từ trên cao CR to Canadian Press & AP Photo/Alastair Grant)

Vụ này cũng gây rúng động chính trường Vương quốc Anh từ Thủ Tướng Boris Johnson cho đển các vị lãnh đạo những đảng phái chính trị. Sự rúng động đến từ nỗi thương tâm dành cho  những ước mơ thiện lành của những người trẻ VN Người ta vẫn nghĩ rằng đi ra nước ngoài mọi sự dễ dàng hơn, kiếm tiền dễ, có thể gửi được nhiều tiền về để giúp đỡ gia đình, để xây nhà to cho bố mẹ, để giúp nuôi các em ăn học…”

Những lời xin lỗi được tìm thấy trong 50 chiếc điện thoại mà cảnh sát Anh thu thập từ hiện trường đã được công bố trong một phiên toà xử những kẻ buôn người ở Luân Đôn: Lời xin lỗi đầu tiên là của một  người tên Tuân gởi cho vợ, con và mẹ của anh. Lời thứ hai của một người nam gởi cho gia đình. Lời cuối cùng của cô Nguyễn Thị Trà Mi gởi lại cho bố mẹ.

Nhiều người dân địa phương đã đến đặt hoa ở nơi ấy. Nơi những người trẻ Việt Nam ra đi, mang theo với mình niềm mơ ước về một miền đất hứa và một tình yêu thắm thiết dành cho người thân và gia đình.

                                          (Nguyệt Quỳnh – Chuyện Kể cho K&T)

Hôm 28 tháng 10, 2019 Thủ tướng Anh Boris Johnson (bên trái) đứng cùng Cảnh sát trưởng Thị xã Essex: ông Ben-Julian Harrington (thứ 2 từ trái) khi Bà Bộ Trưởng Bộ Nội – An, Anh Quốc: Priti Patel (thứ 3 từ trái) đặt bó hoa tưởng niệm nạn nhân sau khi phát giác 39 tử thi người Việt hôm 23 tháng 10, 2019 tại Thurrock, một địa hạt tự trị ở phía Đông London (Photo CR: AFP)
Báo Trống Đồng ấn hành trên Giấy khổ rộng trong gần 3 thập niên qua ở vùng IE, Nam California; chủ trương phổ biến và giữ gìn văn hóa truyền thống dân tộc. Website Trống Đồng Life.com cùng chủ trương nói trên, phục vụ đồng hương gốc Việt và hậu duệ hiện đang định cư khắp nơi.
ĐT LL: (909) 231-1506
www.trongdonglife.com/trongdongnews
trongdonglife garden’s images
trongdonglife garden’s images
trongdonglife garden’s images
Thủ bút của Nhà Thư Họa Vũ Hối tặng Trống Đồng, Xuân 2002
trongdonglife garden’s images

Banner