Trống Đồng News & Books & Herbals & Everything That Relates to VietNamese PP
Banner
Tin Thời Sư Cần Biết

*California: Thống đốc qui định cư dân phải mang khẩu trang trong hầu hết các trường hợp

*Pomona – Trên 300 lbs thuốc pháo bị tịch thu

*Quận Los Angeles báo cáo 2.129 vụ nhiễm Covid-19 mới trong 1 ngày. Con số cao nhất kể từ đầu mùa dịch đến nay.

SACRAMENTO, CA – Thống đốc qui định cho cư dân phải mang khẩu trang trong hầu hết các sự kiện tổ chức trong nhà hoặc ngoài phố khi việc giữ khoảng cách không thể thực hiện được.

 Thống đốc Gavin Newsom cho biết trong một văn bản như sau: “Khoa học cho thấy rằng sự che mặt và các khẩu trang đã đem lại những kết quả rất tốt. Chúng rất quan trọng để giữ cho những người chung quanh được an toàn, giúp các cơ sở thương mại mở cửa và khôi phục lại nền kinh tế chúng ta.”

  Một số các tiểu bang khác bao gồm Michigan, New York, Maine, Delaware và Maryland đã đưa ra những qui định buộc mang khẩu trang trên tòan tiểu bang từ trước California.

Lệnh nầy đưa ra khi California đã mở một cách rộng rải nền kinh tế, trong nhiều quận, cư dân có thể mua bán, ăn uống tại các nhà hàng, đi làm tóc và đi nhà thờ, trong số nhiều dịch vụ khác. Đồng thời, các vụ coronavirus đang gia tăng, như tiểu bang nầy đã từng dự đoán như vậy khi ngày càng có nhiều người được thử nghiệm hơn. Trên 3.400 người đã vào trong các bệnh viện hôm Thứ Tư, con số nhiều nhất kể từ tháng 4.

  Lệnh nầy sẽ đòi hỏi mọi người phải mang khẩu trang khi vào bên trong hay đứng xếp hàng ở bất cứ chỗ nào bên trong nhà hàng, bên trong tiệm thuốc tây hay bệnh viện hay tại các trạm xe bus, xe điện và trong bất cứ chỗ nào bên ngoài trời khi không thể đứng cách xa người khác.

  Cho đến nay, vị thống đốc Dân Chủ nầy đã để các chính quyền quận huyện địa phương tự quyết định có hay không nên buộc phải mang khẩu trang, một vấn đề đã trở thành mối rắc rối về chính trị khi một số người Mỹ chống lệnh mang khẩu trang. Ông Newsom cho biết ông đang công bố lệnh nầy hiện nay bởi vì có quá nhiều người đã đi ra đường không chịu mang khẩu trang che mặt trong khi các cơ sở thương mai, nhà hàng và các dịch vụ khác của nền kinh tế cũng đang mở ra trở lại.

  Một viên chức y tế công cộng của quận Cam đã từ chức tuần trước sau khi bà phải đối phó với những sự đe dọa vì đưa ra lệnh buộc mọi người phải mang khẩu trang, và cảnh sát trưởng của quận thì cho biết rằng ông sẽ không cưỡng buộc lệnh đó. Quận Los Angeles đòi hỏi cư dân phải mang khẩu trang bất cứ nơi đâu họ ở bên ngoài nhà họ. Ở các quận San Francisco và Santa Clara cũng vậy.

  Lệnh mới nầy của tiểu bang không nói bằng cách nào nó buộc dân chúng phải thi hành lệnh hoặc nếu không thi hành, sẽ bị phạt như thế nào. Chỉ cho biết lệnh nầy sẽ áp dụng cho các chỗ làm việc nơi mọi người giao dịch với công chúng, chuẩn bị hoặc đóng gói thực phẩm và dùng chung khoảng không gian công cộng như hành lang công tư sở hay các cầu thang máy. Nhân viên làm tại các văn phòng cũng phải mang khẩu trang nếu họ không thể giữ khoảng cách cần thiết.

 Lệnh nầy cũng bao gồm nhiều trường hợp được miễn trừ, bao gồm trường hợp giải trí ngoài trời và vận động thể lực như đi bộ, leo núi, chạy bộ hoặc đạp xe đạp. Nhưng nếu người làm những hoạt động nầy không thể giữ khoảng cách 6 feet với người khác, thì lệnh tiểu bang buộc họ cần phải mang khẩu trang. Ngoài ra còn một số luật trừ khác như trẻ em dưới 2 tuổi, người bị bệnh đặc biệt không thể mang khẩu trang, người bị bệnh về tai, mũi, họng không thể mang khẩu trang, cũng được miễn trừ.

Những khách ăn trong nhà hàng sẽ không phải mang khẩu trang khi họ đang ăn hay uống khi nào họ vẫn giữ được khoảng cách 6 feet từ người khác. (TĐ/TH)

PomonaTrên 300 lbs thuốc pháo bị tịch thu

Pomona (CA) – Trong lúc gần đên lễ Độc Lập July 4th, cảnh sát đang ráo riết theo dõi những ổ bán pháo lậu. Vừa qua, Toán Thám Tử Đặc Biệt của phòng Cảnh sát Pomona đã bắt giữ 2 người vì bán pháo bông cho cư dân thành phố nầy.

Tuần trước, cảnh sát Pomona đã bắt giữ 2 người trong một gia đình – một người là thành viên băng đảng có hồ sơ lưu trữ ở cảnh sát, và người kia đang trong tình trạng tạm tha để thử thách (probation),vì mang vũ khí trái phép và tích trữ pháo bông bất hợp pháp. Trong lúc bắt giữ, cảnh sát đã khám phá một số lượng lớn pháo bông bất hợp pháp trong phòng ngủ của một trong hai nghi can.

“Sự sử dụng pháo bông không những chỉ nguy hiểm cho người dùng mà còn cho những người chung quanh, kể cả nhà cửa và cơ sở vật chất,” cảnh sát cho biết như trên trong một thông cáo báo chí.

Tất cả mọi loại pháo bông đều là bất hợp pháp tại thành phố Pomona. (TĐ/TH)
 ====

*Quận Los Angeles báo cáo 2.129 vụ nhiễm Covid-19 mới trong 1 ngày. Con số cao nhất kể từ đầu mùa dịch đến nay.

  Quận LA hôm Thứ Tư 6/17/20 đã báo cáo 2.129 vụ nhiễm coronavirus mới và 34 cái chết mới vì dịch nầy, mang tổng số vụ nhiễm lên 77.189 và 2.991 cái chết vì Covid-19 tại đây.

  Đây là con số cao nhất trong một ngày của quận nầy ghi nhận được kể từ khi bắt đầu trận dịch nầy. Có đến 93% của tất cả con số cư dân chết vị dịch nầy là những người có bệnh tiềm ẩn. Bà giám đốc Ferrer cho biết điều nầy và nhấn mạnh rằng quận nhà cần phải bảo vệ những người thuộc thành phần nầy và khẩn nài họ nên ở trong nhà nhiều chừng nào tốt chừng ấy.

 Bà cho biết thành phần nói trên bao gồm những người có bệnh suyễn (asthma), từng có ung thư, từng có bệnh kinh niên về tim mạch, và bất cứ ai có hệ miễn nhiễm yếu, … thì nên rất thận trọng trong lúc nầy. Mới đây cơ quan đề phòng và kiểm soát bệnh tật (CDC) đã mở rộng thêm danh sách những triệu chứng để  nhận biết nếu nhiễm virus nầy. Danh sách đó gồm sốt, ho, hụt hơi (thở gấp), ớn lạnh, run rẩy vì nhún lạnh, đau nhức bắp thịt, nhức đầu, đau cổ họng, mất vị giác (lưỡi nếm thức ăn) và khứu giác (không ngửi được mùi), nghẹt mũi hoặc sổ mũi, buồn nôn ói mữa, tiêu chảy.

 Bất cứ ai thấy những triệu chứng nầy cần phải gọi bác sĩ của họ hoặc phòng y tế công cộng tại địa phương của mình trước khi vào bệnh viện để có sự cảnh giác thích hợp cho các cơ sở y tế liên hệ. (trongdonglife/tổng hợp từ Int.)

Banner