Trống Đồng News & Books & Herbals & Everything That Relates to VietNamese PP
Banner
Ký Sự Du Lịch - Ẩm Thực Muôn Màu

Cảnh Hay Vật Lạ Quanh Ta – Thăm Công Viên Quốc Gia, cũng là Di Sản Thế Giới: Yosemite, Bắc California

Yosemite National Park là một Công viên tầm cỡ Quốc gia của Mỹ ở miền Bắc California, bao bọc phía đông nam bởi Khu Rừng Sierra và phía tây bắc bởi Khu Rừng Stanislaus. Công viên nầy được quản trị bởi Dịch Vụ Công Viên Quốc Gia và trải rộng trên một diện tích đến 748.436 acres (tức 1.169 dặm vuông hay 3.029 km2) tọa lạc trong 4 quận: phần giữa thuộc các quận Tuolumne và Mariposa, phía bắc và đông kéo dài đến quận Mono và phía nam đến quận Madera.

ĐPV Thiên-Kim Lê Nguyễn – người ngồi trên mũi đá Taft Point. Taft Point là nơi có tầm nhìn rộng nhất xuyên qua thung lũng Yosemite (Valley) để có thể quan sát hết rặng núi đối diện với các thác nước Yosemite Falls và El Capitan trong tầm mắt. Taft Point nằm ở độ cao khoảng 3.500 feet bên trên thung lũng Yosemite, và được đặt theo tên của Tổng thống William Howard Taft – người từng viếng thăm nơi nầy trong năm 1909. Taft Point đã từng là một trong những điểm đến lý tưởng của du khách trong hơn 100 năm qua, và là địa điểm chụp hình hồi hộp và ưa thích nhất của những ai từng đến đây.  (Ảnh T.K./Trống Đồng News)

Được ghép vào hàng Thắng Cảnh Di Sản Thế Giới (World Heritage Site) trong năm 1984, Yosemite đã được quốc tế công nhận nhờ những mõm núi bằng granite (hoa cương) cao độ khác lạ, những thác nước trắng xóa, những con suối trong, những cây sequoia (củ tùng) khổng lồ, những hồ, sườn núi, cánh đồng, giải băng thạch, và một môi trường sinh thái đa dạng. Hầu hết 95% diện tích công viên nầy được liệt vào thể loại cảnh trí hoang dã.

Yosemite là một trong những môi trường sống lớn nhất và ít bị tàn phá nhất trong dãy núi Sierra Nevada – một dãy núi với tuyết bao phủ chạy từ Tây Bắc xuống Đông Nam, một phần nhỏ thuộc Nevada còn đa phần thuộc California – công viên nầy hỗ trợ sự bảo tồn một môi trường sống đa dạng gồm đủ loại cây cối thảo mộc và động vật hoang dã.

Yosemite National Park (Ảnh T.K./TĐ News)

 Yosemite National Park có một chiều cao từ 2.127 đến 13.114 feet (khoảng 638 đến 3.997 m)  Trong số 7.000 loại thảo mộc của California thì khoảng 50% được thấy trong vùng Sierra Nevada và hơn 20% hiện diện trong khu vực công viên Yosemite nầy. Nơi đây có môi trường sống thích hợp cho hơn 160 loại cây hiếm hoi , khó có thể sinh tồn và phát triển với điều kiện địa chất và thổ nhưỡng ở nơi nào khác.

  Cấu tạo địa chất của khu vực Yosemite đặc biệt nhờ bỡi những khối đá hoa cương và những phần di tích còn lại của đá cổ từ các kỷ nguyên trước.

  Khoảng 10 triệu năm trước đây, rặng núi tuyết Sierra Nevada đã được nâng lên cao và rồi nghiêng xuống để hình thành những triền núi tương đối thoai thoải ở phía tây và những triền dốc ở phía đông thật mấp mô đầy ấn tượng. Hiện tượng nâng núi nầy đã làm gia tăng thêm độ sâu của các dòng suối và lòng sông, gây kết quả là sự hình thành những thung lũng sâu và hẹp.

  Khoảng 1 triệu năm trước đây, tuyết và nước đông đá tích tụ, tạo thành những tảng băng trong những cánh đồng cỏ trên cao rồi di chuyển xuống các thung lủng sông. Những tảng băng dầy nhất của Thung Lũng Yosemite có thể đến 4.000 feet (khoảng 1.200 m) suốt trong giai đọan mới đóng băng. Trong quá trình di chuyển xuống núi nầy, các khối băng đã bị cắt gãy và cấu trúc thành một thung lũng hình chữ U (U-shaped valley) và thu hút, hấp hẫn quá nhiều du khách đến thưởng lãm thắng cảnh đó ngày nay.

Bên bờ Thung Lũng Yosemite (Valley) (Ảnh T.K./T.Đ News)

 Hiện mỗi năm, Yosemite chào đón khoảng 4  triệu người đến xem, hầu hết du khách dùng phần lớn thì giờ của họ để thám sát khu vực rộng 7 dặm vuông (tức khoảng 18 cây số vuông) của thung lũng Yosemite (Valley). Công viên Quốc gia Yosemite đã lập kỷ lục một lần vào năm 2016, khi con số du khách vượt lên đến 5 triệu người lần đầu tiên trong lịch sử của khu du lịch nầy.

  Trại tạm cư một thời của người da đỏ Wawona ở phía cực nam của công viên nói trên nằm kế cận vùng Mariposa Grove là nơi nổi tiếng trồng nhiều loại cây Sequoia khổng lồ từ năm 1857. Hai trong số những cây đó được xếp vào hàng 30 cây Sequoia bự nhất thế giới. Năm 1879, khách sạn Wawona Hotel được xây dựng để phục vụ du khách thăm viếng Mariposa Grove. Khi số du khách gia tăng, thì con số những đường mòn leo núi và số khách sạn ở đây cũng tăng theo.

   Một cây Sequoia có tên Wawona Tree, biệt danh là Tunnel Tree, là cây củ tùng khổng lồ nổi tiếng nhất của khu Mariposa Grove. Nó cao 227 feet (tức 69m) và chu vi là 90 feet (27 m). Khi một đường hầm rộng được xây cất cho xe cộ chạy ngang qua khu vực nầy hồi năm 1881, người ta đã cắt xuyên qua gốc cây và nó càng nổi tiếng hơn khi du khách đưa hình ảnh đó của nó đi khắp nơi. Mọi loại xe ngựa kéo hay xe ô-tô từ đầu thế kỷ 19 đều đi ngang qua đường hầm và xuyên qua thân cây nầy. Kết quả, sự xâm hại để làm đường hầm đó đã khiến Tunnel Tree ngày càng mất sức, và cuối cùng đã đổ nhào vào năm 1969 dưới một lớp bão tuyết dày đặc. Lúc đó, nó được tính phỏng chừng  2.300 năm tuổi. Không ai biết là nếu đừng xây đường hầm ngang qua thân cây, Tunnel Tree nầy sẽ còn sống thêm bao nhiêu năm nữa?!

Mariposa Grove & Wawona (T.Đ. News)
Wawona Tree hay Tunnel Tree (YNP’s Wb)

The Wawona Hotel (1985)(YNP’s Wb)

  Yosemite National Park với một diện tích xấp xỉ tiểu bang Rhode Island của Mỹ và chứa đựng hàng ngàn chiếc hồ lớn, hồ nhỏ; 1.600 dặm (2.600 km) những con suối; 800 dặm (1.300 km) đường mòn leo núi, và 350 dặm (560 km) đường lộ. Hai con sông được công nhận là cảnh đẹp và hoang dã của liên bang là Merced và Tuolumne, bắt nguồn từ nội địa Yosemite và chảy xuôi giòng về phía tây xuyên qua chân núi Sierra, đổ vào thung lũng Central Valley của tiểu bang California.

Một lời chào đón du khách đến Yosemite National Park của quận Madera County – cửa vào phía nam của công viên nầy đã ghi như sau: “Chúng tôi là một vùng đầy những hoạt động vui chơi như những chuyến đi thám hiểm ngoài trời, thử rượu nho, câu cá, thăm những bảo tàng lịch sử, vv… nhưng đó chỉ mới là một phần nhỏ của cả vô số trò vui chơi khác. Như cưỡi lừa cưỡi ngựa, đi bộ lên đường núi, đạp xe qua đường đèo, dong thuyền buồm, chèo thuyền mái đẩy, cắm trại, vv… không thể kể hết!

Thung lũng Yosemite Valley là một thung lũng băng giá trong công viên nói trên dài khoảng 12 km và sâu khoảng 3.500 feet, bao quanh bởi những ngọn núi đá hoa cương thật cao và nổi tiếng như Half Dome và El Capitan, và một khu rừng thông dày đặc. Thung lũng nầy có con sông Merced River chảy qua và rất nhiều những ngọn suối và thác nước đổ vào đó. Thác Yosemite Falls là thác nước cao nhất trong vùng Bắc Mỹ và là một sự hấp dẫn lớn nhất đặc biệt trong mùa Xuân, khi lượng nước đổ xuống ở cao điểm của nó. Yosemite Valley được xem như là một trung tâm điểm của Yosemite National Park.

Yosemite Falls (Ảnh T.K./TĐ News)
Yosemite Falls (Ảnh T.K./TĐ News)
Yosemite National Park (Photos: T.Đ. News)
Yosemite Falls (Ảnh T.K./TĐ News)
Four Mile Trail & A Group of Trống Đồng News’ Family

Các hoạt động vui chơi

Xe bus Yosemite hybrid shuttle đưa đón du khách miễn phí trong khu vực công viên. (Photo: YNP’s Wb)

Yosemite Valley được mở cửa quanh năm và có vô số họat động luôn sẵn sàng phục vụ qua cơ quan Dịch Vụ Công Viên Quốc Gia (National Park Service) và những cơ sở thiện nguyện bảo vệ môi trường thiên nhiên và phục vụ du khách như Yosemite Conservancy và Aramark, bao gồm: thả bộ trong môi trường thiên nhiên, nhiều lớp hướng dẫn chụp ảnh nghệ thuật, những chương trình ngắm sao bằng viễn vọng kính, những tours đưa du khách ngoạn cảnh, những dịch vụ cho thuê xe đạp, bè gỗ qua sông, cưỡi lừa cưỡi ngựa, và kể cả những lớp hướng dẫn leo trèo, chinh phục những mõm núi đá.

Những trò chơi thể thao vui chơi giải trí thường thấy tại Yosemite. Từ trái: Hiking lên Haft Dome; Trèo khe núi ở Sentinel Rock; Một nhân viên của Park đang hướng dẫn du khách đi bộ trên tuyết với giày Snowshoe. (Photo: Yosemite’s web)

 Nhiều người thích những cuốc đi bộ ngắn và đi đường núi dài hơn tới những thác nước trong thung lũng Yosemite Valley, hoặc thả bộ giữa các cây củ tùng (sequoias) khổng lồ trong khu Maripasa, Tuolumne, hay Merced Groves.

 Những người khác thì có thể thích lái xe hay lấy một chuyến xe bus đến ngọn Glacier Point (từ mùa hè đến mùa thu) đế ngắm cảnh Yosemite Valley và những vùng cao trên 5.000 feet, hay lái dọc theo thắng cảnh Tioga Road tới cánh đồng Tuolumne Meadows (từ tháng 5 đến tháng 10) để thả bộ ngắm cảnh hoặc leo núi.

 Hầu hết du khách đến công viên chỉ ở lại một vài ngày và chỉ thăm viếng những địa điểm trong phạm vi Yosemite Valley nào dễ tiếp cận bằng xe hơi. Ở đó có thu lệ phí mỗi chiếc xe hợi vào cổng công viên từ $25 đến $30 đô-la tùy theo mùa. Nạn kẹt xe trong thung lũng nầy là một vấn nạn không nhỏ suốt trong mùa hè là mùa du khách đông nhất. Một hệ thống xe bus đưa đón theo kiểu “con thoi” (shuttle bus system) hoạt động quanh năm trong khu du lịch nầy, và những nhân viên tuần tra bảo vệ an ninh của công viên khuyến khích du khách nên sử dụng hệ thống nầy bởi vì muốn đậu xe bên trong thung lũng suốt trong mùa hè là thường được xem như vô cùng khó khăn.

Trèo núi đá là một hoạt động vừa giải trí vừa có tính cách thể thao quan trọng của Yosemite, đặc biệt vì nơi đây bao bọc bởi nhiều đỉnh nổi tiếng như Half Dome, El Capitan, Camp 4. Môn chơi nầy thường được thấy nhiều trong những tháng không có tuyết. Các lớp học trèo núi được cung cấp bởi rất nhiều nhóm hướng dẫn du khách ngay tại đây.

 Thung lũng Yosemite mở cửa quanh năm, mặc dù một số con đường trong phạm vi công viên bị đóng trong mùa đông. Môn trượt tuyết xuống đồi (Downhill Skiing) luôn có để phục vụ du khách từ giữa tháng 12 đến đầu tháng 4.

 Thuê xe đạp có sẵn ở đây từ mùa Xuân qua mùa Thu. Trẻ dưới 18 bắt buộc phải có mũ an toàn. Đạp xe ra khỏi lộ trình hoặc lên núi đều không được cho phép tại đây.

 Công viên yêu cầu tất cả du khách đến đây tự cảnh giác về từng hành động của mình để tránh nguy hiểm cho mình và người khác.

 Yosemite National Park đã phải thực hiện hàng ngàn sứ mạng tìm kiếm và cứu cấp mỗi năm; rất nhiều trong số đó có thể tránh khỏi nếu những du khách cẩn trọng và có tinh thần trách nhiệm trong những sự quyết định và hành vi của họ. Nhất là suốt trong thời kỳ dịch tể, càng quan trọng hơn cho những khách viếng nơi đây có những sự lựa chọn khôn ngoan để giữ cho đội quân bảo vệ an ninh của công viên và những thiện nguyện viên là những người tiếp ứng trong trường hợp khẩn cấp – khỏi phải lâm vào những tình trạng nguy hiểm cho họ một cách vô lý vì sự bất cẩn của những du khách.

    Tóm lại, Công viên Quốc gia Yosemite là một di sản đáng quí về môi trường sinh thái và địa chất không những của nước Mỹ mà còn là của cả thế giới loài người. Thế nên, chúng ta không một lần thăm viếng qua cho biết cũng là một điều rất đáng tiếc; nhất là đối với những người ở ngay tại tiểu bang California. Cư dân từ các quận Nam California như Los Angeles, San Bernardino, Riverside hay Orange County chỉ cần lái xe khoảng từ 5 đến 7 giờ đồng hồ, nếu không muốn đi xe lửa hoặc máy bay.

  Chúc quí vị có những ngày giờ thật vui tươi, bổ ích, và nhất là thật an toàn khi viếng thăm thắng cảnh nổi tiếng và hiếm có nầy.

                              Bài & Ảnh: Trùng Dương & Thiên-Kim/Trống Đồng News

Báo Trống Đồng (Monthly News) ấn hành trên Giấy hàng tháng, chủ trương phổ biến và giữ gìn văn hóa truyền thống dân tộc. Website Trống Đồng Life.com cùng chủ trương nói trên, phục vụ đồng hương gốc Việt và hậu duệ hiện đang định cư khắp nơi.
ĐT LL: (909) 231-1506
www.trongdonglife.com/trongdongnews@hotmail.com
Bộ Tạp Chí Kiến Thức Thực Dụng gồm những chi tiết cần thiết và vui lạ cho mọi gia đình gốc Việt do NXB Trống Đồng ấn hành, gồm 9 cuốn, đang SALE với giá $50/bộ @trongdonglife.com
trongdonglife gardens’ images
trongdonglife gardens’ images

Banner