Trống Đồng News & Books & Herbals & Everything That Relates to VietNamese PP
Banner
Trà Dư Tửu Hậu

Mạn Đàm: Truyện Phong Thần Hiện Đại với Smart-Phones và Covid-19

Bài: Phó Thường Dân/Trống Đồng News

   Xã hội loài người ngày càng biến thiên đến chóng mặt – nếu như so với những chuyện thần thông biến hóa như trong chuyện Phong Thần diễn nghĩa – một tác phẩm pha trộn vừa những dữ kiện lịch sử với tình tiết gay cấn hấp dẫn có tính cách thần thoại, truyền thuyết bao gồm đủ loại nhân vật thần, tiên, yêu, quái… cách đây hơn cả 4.000 năm – thì có lẽ cũng không thua gì, mà còn có vẻ như “chiếc đũa thần” của trí tuệ loài người và khoa học kỹ thuật ngày nay còn có quyền lực động trời hơn thế nữa!.

    Cốt truyện Phong Thần xưa mô tả sinh hoạt xã hội loài người thu gọn trong cuộc sống của người Trung Hoa bấy giờ, nơi mà tôn giáo có vai trò rất lớn trong cuộc sống hàng ngày. Phong Thần bắt đầu từ bối cảnh hư hư thực thực khi mà vua Trụ nhà Thương đến miếu thờ Thần Nữ Oa để dâng hương, đã đề thơ sơ suất hàm ý bất kính khiến cho bà Nữ Oa nổi trận tam bành, sai hồ ly Đắc Kỷ xuống thao túng, cốt làm sụp đổ nhà Thương; rồi đến những tình tiết khác khi mà Na Tra, đệ tử Thái Ất Chân Nhân, mới 7 tuổi đã hô hô biến biến đại náo Biển Đông; khi mà Khương Tử Nha vâng lệnh thầy xuống núi với sứ mạng phò Chu diệt Trụ, tấn phong chư hầu, vv… – hấp dẫn vô cùng, rất tiếc người thời ấy chắc rằng không có điều kiện Internet để theo dõi diễn biến trong xã hội từng giờ từng phút, chứ nội dung cuốn truyện đó đã khiến người hậu thế nếu đã đọc trang đầu là phải đọc liên tục cả ngày đêm cho đến kết cuộc chứ khó thể ngưng ngang được!

  Ngày nay thì khác hơn nhiều, quyền lực không chỉ thu tóm trong một số nhân vật thần thoại truyền thuyết đó, mà còn cung cấp, phân bổ đến khắp mọi hang cùng ngỏ hẹp trên thế giới nầy, và thế giới muôn mặt biến động từng giờ của con người ngày nay không những cũng giông giống như thế mà có thể nói là còn “kinh thiên động địa” hơn nhiều!  

   Bốn chữ “kinh thiên động địa” cũng đủ cho ta tưởng tượng được sức mạnh của cái “não bộ” con người trong những thế kỷ hiện đại nó đầy quyền năng (powerful) đến dường nào. Từ chuyện dời sông lấp biển, đội đá vá trời đến chuyện viếng mặt trăng, thăm sao Hỏa; hết máy bay bay, đến xe bay rồi người bay, vv… chắc cũng chẳng còn bao lâu nữa.

   Táo bạo nhất là: chế tạo máy bay, tàu thuyền không nói làm gì; đằng nầy con người lại còn xâm phạm quyền năng Thượng Đế để dám tạo ra con người. Từ chỗ con người phải sinh ra từ sự giao hợp của nam nữ, đến chỗ người ta có thể “drone” (chế tạo) ra con người từ tế bào gốc hoặc chọn lựa những cái trứng tốt từ những genes thông minh, khỏe mạnh rồi cho thụ tinh với những tinh trùng được chọn lọc tốt nhất trên Thị trường Ngân hàng Tinh trùng Toàn cầu (The Global Sperm Bank Market) – Một thị trường được phỏng định trị giá $4,7 ngàn triệu đô-la trong năm 2019 và dự đoán sẽ tăng lên hơn $4,8 ngàn triệu đô-la vào năm 2027 – để bảo đảm sẽ sinh ra những con người lành mạnh tốt đẹp nhất?!. Thời Phong Thần các thần y, pháp y có hô biến cũng chưa nói đến khả năng chọn lọc, edit sửa đổi bổ sung genes di truyền để có được toàn những tinh hoa phối hợp thành sản phẩm con người hoàn hảo nhất giống như vậy.

  Đó là mới nói đến một vài trong số hàng trăm lãnh vực tiến bộ khác của cuộc đời muôn mặt ngày nay. Trội nhất và làm căn bản cho những tiến bộ đó là lãnh vực kỹ thuật tin học, computer, điện tử, kỹ thuật số (digital)… tiến triển biến hóa mỗi ngày khiến con người chỉ cần lơ đảng, không chú ý cập nhật trong một thời gian ngắn là đã thấy mình lạc hậu, lỗi thời ngay.

Con người ngày nay chỉ cần ngồi yên một chỗ hoặc sáng sớm thức dậy hãy còn nằm trên giường, chỉ cần nhấc chiếc cell-phone lên là biết ngay mọi việc đã xảy ra, đang diễn ra hay sắp diễn ra trên khắp toàn thế giới! Ngộ chưa?! Mới đây, chuyến bay lên không gian trong vòng 11 phút (với tốc độ gấp 3 lần tốc độ âm thanh) của tỉ phú Jeff Bezos đã là cái mốc lịch sử mở đầu cho kỷ nguyên du lịch không gian của loài người đời nay. Ông thần tài tỉ phú Bezos đã tự tin ở trình độ kỹ thuật của hãng máy bay hàng không Blue Origin của mình đến độ không ngại xung phong làm một trong 4 hành khách của chuyến bay đầu tiên chở người lên không gian của hãng nầy. Ông đã vô cùng bình tĩnh trong suốt chuyến đi và đã tuyên bố vui vẻ lúc vừa đáp xuống an toàn: “Tôi ngạc nhiên khi thấy thật quá dễ dàng để ở trong tình trạng vô trọng lực (zero-Gravity)… Nó giống như mình đang bơi.” Và “nếu tôi đi được thì mọi người ai cũng đi được”.

 Thời xưa chỉ các tướng tài thời Phong Thần có tài “đằng vân độn thổ” mới có thể “cưỡi mây luồn đất”; còn con người thời nầy rồi đây ai cũng có thể có phép thần thông hô biến để tự “bay lên trời và từ trên trời rơi xuống” được hết?!

  Những biến hóa khôn lường ngày nay còn nhiều nhiều nữa, như nào là dù cách nửa vòng trái đất cũng chỉ cần “click” một cái là tâm sự hoặc nhìn thấy mặt nhau ngay. Thời xưa dù có muốn nối vòng tay lớn cũng chỉ là từ Bắc vô Nam đã khó. Trong khi bây giờ người khắp bốn bể năm châu từ quê ra tỉnh đều “chat” đủ chuyện với nhau như ngồi trong cùng một phòng, cùng một nhà. Trai ế cần vợ, gái ế muốn chồng, muốn tìm người bầu bạn kết hôn cũng chả cần gần nhà, chung xóm hoặc tốn đầu heo cho người mai mối; mà chỉ cần đưa (post) cái hình dong của mình đã sửa chữa đẹp đẻ một chút lên trên FB (Facebook) thế là bàn dân quý tộc năm châu bốn bể đều biết tới để rồi ngã mũ làm quen hết!

   Ngày xưa chỉ Tề Thiên Đại Thánh hay bà Nữ Oa mới có chiếc đũa thần. Còn nay, đa phần mọi người đều có riêng chiếc đũa thần của mình! Đó là chiếc smart phone. Với nó, nhớ người xa cách ngàn dặm, gọi nói chuyện được ngay; muốn nhìn mặt thì FT (Facetime) là thấy ngay; muốn ăn thì gọi người nhà hàng cung cấp ngay; muốn đi thì cũng chỉ cần click một cái là có Uber, Lift… đưa đón ngay; thắc mắc muốn có câu trả lời gì thì cũng không cần đến trường hoặc tìm thầy cho mất công ơn nghĩa “nhất tự vi sư, bán tự vi sư” (một chữ cũng thầy, nửa chữ cũng thầy) như Khổng Tử dạy người đời ngày xưa, – mà cũng chỉ cần click vào Google một cái là cả trăm, ngàn câu hỏi từ trên trời xuống tới dưới đất cũng đều có câu trả lời tường tận ngay! Chưa hết, mua bán cũng khỏi cần ra chợ, các loại hàng hóa từ thực phẩm nhỏ gọn đến bàn ghế máy móc cồng kềnh cũng chỉ cần bấm một cái là có người giao ngay; cho đến việc  giao dịch tiền tệ như trả tiền, nhận tiền, bỏ tiền vào nhà bank cũng qua chiếc cell phone nhỏ bằng bàn tay, không cần lái xe đi đâu! Nói chung, cái “chiếc đũa thần” hiện đại nầy nhiều dạng sử dụng ích lợi không thể kể hết. Thật là huyền diệu quá sức cho cái khả năng của bộ óc con người!

  Tuy nhiên, tất cả mọi sinh hoạt loài người dù trong thời buổi còn ở trình độ thô sơ “ăn lông ở lổ” hay lúc khoa học tiến bộ đến đâu, cũng đều để lại những hệ quả lợi, hại của nó. Và, xã hội loài người không chỉ hưởng lợi nhờ những sự phát triển đó – mà ngược lại, những hệ quả tai hại của những sự phát triển “kinh thiên động địa” đó nó cũng ở tầm mức “kinh thiên động địa” không kém đối với con người chúng ta ngày nay!

=====

 Trước hết về phương diện vật lý, vật chất thì dễ nhận thấy. Chẳng hạn những hoạt động tai hại đến môi trường như nạn phá rừng, khai thác gỗ gây lũ lụt; bầu không khí và nguồn nước sinh hoạt bị ô nhiễm nặng nề vì hơi độc hại thải ra từ các nhà máy, chất nylon plastic; nhiên liệu xăng dầu carbonic thải ra từ xe cộ giao thông vận tải; khuynh hướng khai hoang lấp biển lập làng để đối phó với sự phát triển dân số ồ ạt cũng gây ô nhiễm, tàn phá môi trường; rồi nào là động vật hoang dã dần dần bị thoái hóa diệt chủng vì nạn săn bắn, khai thác thịt, trứng, sừng ngà, da lông để lấy lợi nhuận, vv…  trong khi cuộc sống loài người và động vật coi vậy nhưng cần có nhau, nương tựa nhau và không thể thiếu nhau. Có những loài vật tuy nhỏ bé, hoang dã nhưng đóng góp cho cuộc sống thiên nhiên nhiều cách mà chúng ta không thể thay thế được. Chẳng hạn như con ong. Nếu không có ong nhiều cây cối sẽ không đươm hoa kết trái để cung cấp thực phẩm, dược thảo cho con người; không có các loài chim, những hạt giống sẽ không được phân phối, gieo rãi khắp nơi và nhiều loại cây giúp ích cho con người do đó sẽ biến mất.

   Cũng chính các hoạt động không kiểm soát nói trên của con người đã phát sinh ra hệ quả làm trái đất nóng dần lên; nạn hỏa hoạn, cháy rừng và lụt lội mỗi năm mỗi gia tăng chưa từng thấy, năm nào cũng không nơi nầy thì nơi khác trên trái đất khó tránh khỏi những lũ lụt bảo tố phong ba gây thiệt hại nặng nề. Trong khi đó, phẩm chất bầu không khí càng trở nên nghèo nàn, nóng bức khô hạn thì bệnh tật do bởi côn trùng như gián dế, chuột bọ, vv… lây nhiễm càng nhiều và gây đe dọa cho sức khỏe con người.

Một sự kiện liên quan chuyện nầy và có tính cách thời sự nóng hổi, đó là vụ phát sinh con virus Covid-19 mà nhiều người dù chưa tìm thấy chứng cứ rõ ràng, cứ nhất mực gọi đó là con Virus Vũ Hán hay China Virus vì họ cho rằng đây là một thứ vi khuẩn có gốc từ con dơi đã được đem vào phòng thí nghiệm ở thành phố Vũ Hán (Wuhan), ẫn Quốc – để nghiên cứu phục vụ mục đích nào đó cho chính trị (?); rồi do sơ suất đã bị rò rỉ ra ngoài, gây tai họa khôn lường cho khắp thế giới. Rõ ràng đó là một giả thiết còn cần phải được minh chứng rõ ràng bởi các luận cứ khoa học. Tuy nhiên vẫn có nhiều người dựa vào giả thiết trên và dùng “Duy Linh Biện Chứng” để diễn giải đại dịch Covid bằng luật Nhân Quả với đầy tính thuyết phục.

  Những sinh hoạt hủy hoại môi trường thiên nhiên của loài người còn là nguyên nhân khiến khí hậu thay đổi. Gần đây, các nhà khoa học đã báo động cho chính quyền khắp nơi phải nổ lực tìm cách đương đầu với hiện tượng khí hậu thay đổi do hệ quả của những tác động trên và yêu cầu các bộ máy chính quyền phải có chính sách và biện pháp tích cực làm giảm thiểu hiện tượng nầy.

   Đó là những nguy hại về mặt vật chất. Còn hệ quả tai hại về mặt tinh thần cho con người do sự phát triển thần thông biến hóa nầy là gì ???

   Trước hết, tác dụng của tiến bộ kỹ thuật và các chiếc đũa thần đó thâm nhập và đạp đổ dần khái niệm về gia đình ràng buộc, tôn ti trật tự trong quan niệm truyền thống của xã hội loài người, kể cả trong lãnh vực văn hóa, chính trị. Mỗi con người nay đã được trang bị thêm thiết bị để có thể sống biệt lập trên ốc đảo của mình mà vẫn sinh tồn và không tách rời khỏi cộng đồng xã hội.

Với chiều hướng nầy, các chuyên viên về tâm lý xã hội đã tiên đoán rằng khái niệm về ràng buộc gia đình, tôn ti xã hội theo truyền thống sẽ thay đổi lớn hoặc biến mất trong một tương lai không xa. Điều đó ngay cả với những người bình thường như chúng ta cũng có thể đoán được. Bỡi vì thế hệ trẻ không lập gia đình vẫn sống với nhau được; và không cần vợ, cần chồng vẫn đẻ con được thì ai còn tròng cổ vào quan hệ hôn nhân với nhau cho khổ?! Và dĩ nhiên, hậu quả là tình mẫu tử phụ tử cũng không còn đủ gây cảm hứng để viết nhạc, làm thơ – và quan hệ đại gia đình ông bà con cháu cũng sẽ tự nó dần dần biến mất thôi!

   Đây là một đề tài không nhỏ, chúng ta sẽ còn nhiều dịp để nói đến trong những lần sau. Rõ nhất hiện nay, đó là hiện tượng dịch Covid-19. Các nhà khoa học dù đang tìm cách chứng minh và kết quả chưa rõ ràng nhưng họ vẫn cho rằng sự phá hại và làm ô nhiễm môi sinh của con người đã là nguyên nhân không trực tiếp thì cũng là gián tiếp của những đợt dịch tể trước như SARS hay MERS và dịch Covid-19 lần nầy.

   Những người đặt nền tảng tâm linh để lý giải mọi hiện tượng, cho rằng đã đến lúc con người phải trả cái nợ đã giết hại vô số vi sinh vật trong kiếp nầy. Theo đó, người ta cho rằng con Covid nầy là từ Thượng Đế sai xuống để phán xét con người. Cho nên, dù con người có một não bộ thông minh đến cỡ nào, dù đã tìm mọi cách chế tạo ra đủ loại chủng ngừa hữu hiệu, cũng vẫn cứ bị những rào cản vô hình, khó giải thích được ngăn trở để cuối cùng vẫn phải bị đền mạng với con số lên đến cả hàng triệu người!

Theo thống kê mới nhất trong tuần qua thì riêng Mỹ đã trên 666.000 người, còn tính cả thế giới thì lên đến gần 4. 6 triệu người đã vong mạng vì Covid-19 (tính đến ngày 6 tháng 9, năm 2021 – con số nầy mỗi ngày mỗi tăng thêm)!

Những con số không nhỏ chút nào, và với sự tiến bộ của y học khoa học ngày nay, không chính quyền nào cho phép để diễn ra một sự hủy diệt nhân mạng hàng loạt và kéo dài hàng năm nầy qua năm khác như thế, bảo sao người ta không giao phó hiện tượng nầy trong tay quyền lực Thượng Đế an bài cho được?!

  Tóm lại, con người chúng ta dù sống trong hoàn cảnh phong thần cổ điển hay phong thần hiện đại thì cho dẫu thông minh tài trí, đạt tiến bộ kỹ thuật thần thông biến hóa đến đâu…. mỗi hành vi của mình đều không qua khỏi sự phán xét cuối cùng đặt trên hai khía cạnh: Công và Tội! Dù tìm cách viện dẫn cả lý luận về khoa học lẫn tâm linh, thì kết quả cuối cùng vẫn cho thấy đó là một chân lý luôn luôn đúng!

                                         Phó Thường Dân/Trống Đồng News

Báo Trống Đồng (Monthly News) ấn hành trên Giấy hàng tháng, chủ trương phổ biến và giữ gìn văn hóa truyền thống dân tộc. Website Trống Đồng Life.com cùng chủ trương nói trên, phục vụ đồng hương gốc Việt và hậu duệ hiện đang định cư khắp nơi.
ĐT LL: (909) 231-1506
www.trongdonglife.com/trongdongnews@hotmail.com
trongdonglife gardens’ images
trongdonglife gardens’ images
Banner