Trống Đồng News & Books & Herbals & Everything That Relates to VietNamese PP
Banner
Ký Sự Du Lịch - Ẩm Thực Muôn Màu

Cảnh Hay Vật Lạ Quanh Ta: Thăm Seattle – Thành phố lớn & độc đáo của Tiểu Bang Washington và Nước Mỹ

Cover Photo: Du khách T.K. Lê Nguyễn trước quầy trưng bày hấp dẫn của tiệm bánh mì bánh ngọt kiểu Ý do đầu bếp nổi tiếng Rocco Princi thực hiện ở Belltown, Seattle. (Ảnh: Trống Đồng News)

Ảnh: Trên – Bên ngoài tiệm cà phê Starbucks đầu tiên, còn có tên là The Original Starbucks, người ta thấy có một hàng dài khách chờ mua dù thời tiết thật nóng bức. Đây là một trong những điểm đến nổi tiếng của du khách khi đến thăm Seattle. Dưới: Hai du khách từ California, Ms. Thiên Kim Lê Nguyễn cùng Daddy của mình cũng ở trong số những khách chờ để được nếm thử cà phê Original Starbucks hôm 29 tháng 6 năm 2021 vừa qua. (Photo: T.Đ. News)

Nghe nhiều người nói rằng thành phố Seattle rất xứng đáng để bỏ thì giờ đến thăm nên cuối tháng 6 vừa qua chúng tôi đã làm một chuyến ghé ngang đây và ngụ lại vài ngày để được tận mắt xem qua những địa điểm nổi tiếng của thành phố nầy.

Seattle – một thành phố nằm ở phía nam trong vùng Tây Bắc Thái Bình Dương, chung quanh bao bọc bởi nước, núi non và những khu rừng xanh tươi quanh năm, chứa đựng hàng ngàn mẫu công viên rải rác. Đây là thành phố lớn nhất của tiểu bang Washington State và là căn cứ địa của những công ty kỹ nghệ lớn, với hai đại công ty Microsoft và Amazon đặt văn phòng chánh trong khu vực trung tâm của thành phố nầy.

Dưới chân Space Needle và Đỉnh chót cao hơn 600 ft của kiến trúc nầy (Photo: T.Đ. News)

Thắng cảnh biểu tượng nổi tiếng của thành phố nầy là Space Needle, một công trình được xây để tổ chức Lễ Hội Quốc Tế năm 1962 nhưng đã đi vào huyền thoại của lịch sử thành phố và trở thành một biểu tượng rõ rệt nhất của Seattle mỗi khi nói đến thành phố nầy. Bởi vì suốt những ngày lễ hội tại đây đã thu hút đến hơn 2,3 triệu du khách đến viếng thăm và gần 20.000 người đã sử dụng những chiếc thang máy của Space Needle mỗi ngày, trong suốt sự kiện nầy.

Tờ báo Pike Place Market News được tặng miễn phí cho du khách viếng chợ Pike Place. (Photo: T.Đ. News)

Ngoài những điều nói trên, du khách viếng Seattle còn có rất nhiều món hấp dẫn đặc biệt để thưởng thức. Seattle nổi tiếng về nhạc Rock, về đội football chuyên nghiệp Seahawks, có những văn phòng tổng hành dinh với kỹ thuật và kiểu mẫu kiến trúc độc đáo của các đại công ty Amazon và Microsoft; cùng với những cảnh trí núi rừng, sông hồ, bãi biển thiên nhiên để khách có thể: nào là đi dự hòa nhạc, đi bộ để quan sát khu downtown đông vui, chạy bộ dọc đường mòn lên núi hoặc bờ hồ, chèo thuyền; đặc biệt nhất là thưởng thức cà phê đối với những người mê cà phê, bởi vì đây là quê hương xuất phát của Starbucks và người ta nói có đến gần 2.000 quán cà phê trong khắp thành phố nầy. Có rất nhiều người còn tò mò tìm đến để tận mắt nhìn qua tiệm cà phê Starbuck đầu tiên của Công ty Coffee nổi tiếng khắp thế giới nầy còn được gọi tên là “the Original Starbucks” – nằm ở ngay cạnh khu chợ Pike Place Market.

Đồng thời, Pike Place Market – khu chợ công lập đó cũng là điểm đến của đông đảo du khách nhất mỗi khi đến thăm Seattle. Đây là một ngôi chợ được xây năm 1903, và mở ra hoạt động hơn cả trăm năm, từ ngày 17 tháng 8 năm 1907 đến nay, và là chợ tập trung các nông dân, nông gia, đánh bắt hải sản, các nhà thủ công và thương nhân cỡ nhỏ – đem sản phẩm tới bày bán; hoạt động liên tục lâu đời nhất của nước Mỹ. Được đặt tên theo con đường trung tâm thành phố là Pike Street, chợ Pike Place chạy dài đến đường Virginia Street. Chợ Pike Place không những là điểm thu hút nhiều du khách nhất của Seattle mà còn được xếp hạng thứ 33 trên thế giới về hạng mục thu hút nhiều du khách nhất, với hơn 10 triệu người thăm viếng mỗi năm.

Ảnh: Trên, Khu vực chợ cá trong Pike Place Market. Dưới, Mặt tiền của khu chợ nầy. (Photo: T.Đ. News)

Thời gian tốt nhất để thăm viếng Seattle là từ tháng Chín đến tháng Mười, vì mùa Hè thường là lúc cao điểm với đông đúc du khách khiến giá cả đắt đỏ, giá phòng tăng cao và khó có sẵn để thuê; trong khi thời tiết mát lạnh mùa đông có thể làm ít du khách hơn và mọi sự dễ dàng hơn.

Mùa đông ở đây nhiệt độ cũng không tệ lắm, khoảng 45 độ F và trời âm u. Mùa hè thường nóng, tháng Tám nhiệt độ thường ở hàng 90 độ F trở lên, có khi đến hàng 100, điều nầy rất khó chịu cho người ở những nơi không có máy lạnh (A/C), trong khi hầu hết người sống ở vùng nầy không có A/C. Nhất là dịp chúng tôi đến đây vào cuối tháng 6 đầu tháng 7 năm 2021 nầy, lại mướn một “unit” 2 phòng ngủ trong một cao ốc không phòng nào có máy lạnh; vậy mà nhiệt độ đã lên tới 108 độ F khiến nhiều cư dân và du khách kêu trời, nhiều người phải chạy trốn ở nhà bạn bè hoặc tìm chỗ tạm trú vào những hotels có máy lạnh gần đó!

Một điểm đặc biệt khác của Seattle là khu downtown của thành phố rất tập trung với đầy những buildings và cơ sở thương mại, nhà hàng, cà phê, bánh ngọt đủ loại hấp dẫn – tạo điều kiện cho du khách có thể đi bộ cả ngày để vừa quan sát, thưởng lãm đủ loại kiến trúc cao tầng ngoạn mục, vừa ăn uống vui chơi – mà không cần phải lái xe, Uber, hoặc thuê mướn xe cho tốn kém và mất thì giờ. Thêm nữa, những con số thống kê về tội phạm cho thấy khu downtown của Seattle tương đối an toàn.

Ảnh từ trên xuống: Các buildings kiến trúc lạ mắt, các món cà phê bánh ngọt thơm ngon và các bản doanh của những công ty nổi tiếng ở Seattle, như: Amazon, Sky View Observatory và Google. (Photo: T.Đ. News)

Vài dòng lược sử về Thành Phố Seattle

Seattle là một thành phố hải cảng nằm trên Bờ Tây của nước Mỹ. Nó là thủ phủ của quận King thuộc tiểu bang Washington. Với dân số theo thống kê năm 2019 là 753.675 người, Seattle là thành phố lớn nhất trong cả tiểu bang Washington và khu vực Tây Bắc Thái Bình Dương của vùng Bắc Mỹ. Nếu tính chung cả thành phố Seattle và vùng phụ cận gọi chung là “Khu vực Thị trấn Seattle” (Seattle Metropolitan Area) thì dân số cả vùng nầy là 3,98 triệu người, được xem như khu đô thị lớn thứ 15 của nước Mỹ. Trong tháng 7 năm 2016, Seattle được xếp hạng là thành phố phát triển nhanh nhất với 3,1% tỉ lệ phát triển mỗi năm, và tiếp tục nằm trong số những thành phố phát triển nhanh nhất của Hoa Kỳ.

  Khu vực Seattle đã được chiếm ngụ bởi thổ dân Mỹ (Native Americans) trong ít nhất 4.000 năm, trước khi có đợt đầu tiên của những người châu Âu đi tìm đất mới để lập cư.

  Dân số Seattle có truyền thống lịch sử từng có tỉ lệ tuyệt đại đa số là người da trắng. Thống kê năm 2010 đã cho thấy rằng Seattle là một trong số những thành phố lớn đông da trắng nhất của Mỹ, mặc dù tỉ lệ da trắng nầy đã có khuynh hướng ngày càng giảm xuống. Trong năm 1960 da trắng chiếm tỉ lệ 91,6%; trong khi đến năm 2010 tỉ lệ nầy giảm xuống còn 69,5%.

  Dân Seattle sinh từ nước ngoài đã tăng 40% từ 1990 đến 2000. Dân gốc Trung Hoa trong khu vực Seattle đã đến từ Trung Hoa lục địa, Hồng Kông, Đông Nam Á, và Đài Loan. Những người Mỹ gốc Hoa đến từ cuối thế kỷ 19 và đầu thế kỷ 20 hầu hết từ tỉnh Quảng Đông.

  Đặc biệt với chúng ta, vùng Seattle cũng còn là bản doanh của một cộng đồng đông đảo dân Việt Nam với dân số chiếm đến hơn 55.000 cư dân.

Chú thích Ảnh từ trên xuống: 1.Cờ VNCH trong khu phố Việt 2. Nhà hàng Phở Bắc với Biểu Tượng Trống Đồng 3. Ba người bạn thuở còn Trung Học gặp lại nhau với tất cả sự vui mừng ở tuổi 80 – tại thành phố Tacoma – một nơi vời vợi xa cách làng quê cũ 4. Thế hệ trẻ với hình tượng Trống Đồng 5. Tấm bảng kể chuyện ngụ ngôn “Con trâu, con cọp và Trí Khôn Loài Người” trong khu parking lot của Nhà hàng Phở Bắc. (Photo: T.Đ. News)

  Dân nhập cư gốc Somali cũng chiếm hơn 30.000 cư dân; dân Cambodia  khoảng 19.000; gốc Samoa với hơn 15.000

  Nói chung, đúng như lời những người khuyên chúng ta: nếu từng sinh cư lập nghiệp ở đây mà chưa đến

viếng Seattle là một điều đáng tiếc. Trăm nghe không bằng một thấy. Một tuần ở thành phố nầy mỗi ngày xem mỗi cảnh lạ, càng nhận ra đây đúng là cái nôi phát xuất từ trăm năm trước của các lãnh vực văn hóa và kiến trúc, thương mại, tin học, thiên văn, vv… ở vùng nầy của nước Mỹ.

  Nhất là, ngay tại thành phố lớn nổi tiếng nầy còn có một khu phố Việt, tuy nhỏ nhưng cũng giống như một “Little Sài Gòn” của vùng Seattle, với một loạt các cửa hàng của các chủ nhân gốc Việt lập ra như: Đồng hồ Nữ trang Ngọc Việt, Lâm Nail Supply, Công ty Du lịch Toàn Cầu, Mì La Cay, Bánh mì Cà phê Sài Gòn, vv… tuy nhìn bên ngoài cũ kỷ nhưng vẫn tồn tại và hoạt động từ nhiều thập niên qua.

  Đặc biệt nhất là khu Nhà hàng Phở Bắc tại đây, đã làm chúng tôi thật sự ngạc nhiên khi vừa đến khu parking của tiệm nầy. Thoạt nhìn từ xa, người ta đã thấy một hình tượng Mặt Trống Đồng thật to và tròn xoe được lắp đặt thật cao trên nóc nhà hàng. Thêm nữa là ngay trước cửa nhà hàng, nơi thực khách xếp hàng dài để chờ đợi được xếp chỗ ngồi, còn có một tấm bảng bằng đồng có hình phân nửa Mặt Trống có ghi rõ những lời giải thích về ý nghĩa biểu tượng dân tộc Việt nầy bằng song ngữ Anh-Việt.

 Chưa cần nói tới nội dung của những lời giải thích nầy đã thật sự đầy đủ , chính xác hay chưa; chỉ cần nhìn thấy tinh thần đầy tự hào, bảo vệ và quảng bá biểu tượng dân tộc dù ở bất cứ nơi nào trên thế giới nầy – đủ để cho thấy rằng những người sáng lập Nhà hàng Phở Bắc nầy (bảng hiệu có ghi thành lập năm 1982: “Est. 1982”) rõ quả thực mới là những người con dân Việt quốc đúng nghĩa đó!

 Chưa hết, cũng trong khu parking của nhà hàng Phở Bắc, phía quay ra đường còn có một tấm bảng ghi bằng song ngữ thật to, kể lại chuyện cổ tích dân gian ngụ ngôn “Con Trâu, con Cọp và Túi khôn Loài người” (Buffalo, Tiger, and the Wisdom of Human: A Vietnamese Folk Tale); bên dưới ghi tên tác giả là Bảo Nguyễn và Julie Nguyễn! Thật là độc đáo và đáng ngạc nhiên khi khám phá những chi tiết mang đầy tính cách đặc thù dân tộc giữa một phố thị Âu Mỹ đông đúc như thế, khiến thế hệ trẻ cùng đi chung chuyến nầy với chúng tôi cứ luôn miệng thốt lên: “It’s amazing and very interesting!”

Anh Hội – nhân viên Alaska Airlines – vui mừng khi gặp đồng hương.

  Và còn thêm một điều đáng nhớ trong chuyến thăm Seattle lần nầy nữa là, khi rời thành phố, tại phi trường Seattle-Tacoma International Airport – chúng tôi bất ngờ gặp một nhân viên gốc Việt đang làm cho hãng Alaska Airlines với nhiệm vụ kiểm tra an toàn cho từng khách hàng và hành lý của họ trước khi đem lên máy bay tại đây. Anh tên Hội, thật vui vẻ nhiệt tình trong công việc, và nhất là khi nhận ra đồng hương, liền tìm mọi cách để thăm hỏi, giúp đỡ. Anh cho biết là qua đây theo diện ODP cùng gia đình, và tuy định cư ở đây từ lâu nhưng lòng lúc nào cũng hướng về quê hương, và mong có ngày về. Chúc anh mọi điều như ý.

Cha và con gái bên bờ hồ trước Viện Bảo Tàng Lịch Sử và Kỹ Nghệ (Museum of History and Industry: MOHAI, ở Lake Union Park, Seattle. (Photo: T.Đ. News)

  Chuyến bay Alaska Airlines cất cánh thật êm và hạ cánh cũng thật nhẹ nhàng, kết thúc một cuộc đi chơi ngắn ngày nhưng có thật nhiều điều đáng nhớ.

                                                     Bài & Ảnh: Trùng Dương/Trống Đồng News

Báo Trống Đồng (Monthly News) ấn hành trên Giấy hàng tháng, chủ trương phổ biến và giữ gìn văn hóa truyền thống dân tộc. Website Trống Đồng Life.com cùng chủ trương nói trên, phục vụ đồng hương gốc Việt và hậu duệ hiện đang định cư khắp nơi.
ĐT LL: (909) 231-1506
www.trongdonglife.com/trongdongnews@hotmail.com
Photos: trongdonglife gardens’ images
Banner