Trống Đồng News & Books & Herbals & Everything That Relates to VietNamese PP
Banner
Tin Thời Sư Cần Biết

Hai nữ tỉ phú Melinda French Gates và MacKenzie Scott, bắt tay mở Giải Thưởng $40 triệu, tìm sáng kiến nâng cấp nữ giới mọi mặt

Trong một sự kết hợp của 2 nhân vật hảo tâm và có nhiều quyền lực nhất: Những bà vợ đã ly dị của hai nhà tỉ phú Gates và Bezos, đó là Melinda French Gates và MacKenzie Scott – đã hợp nhau mở cuộc thi có giải thưởng $40 triệu để tìm cách nâng cấp sức mạnh và ảnh hưởng của phụ nữ Mỹ trong thập niên tới.

Sự hiến tặng nầy được dùng để làm phần thưởng cho những người hay tổ chức nào thắng giải cuộc thi có tên “The Equality Can’t Wait Challenge”, đây là cuộc thi để tìm ra những sáng kiến hay nhất, tốt nhất nhằm đóng góp cho sự mở rộng và nâng cao quyền lực và ảnh hưởng của những phụ nữ Mỹ trong thập niên tới, 2030. Ý nghĩa cuộc thi nói trên gói gọn trong những chữ “Sự công bằng không thể chờ đợi nữa” (the Equality Can’t Wait), nhất là sau khi vai trò của người phụ nữ bị ảnh hưởng nặng nề của trận đại dịch nầy,theo một số chuyên viên kinh tế, xã hội. Cuộc thi nầy được tổ chức bởi hãng đầu tư có tên “Pivotal Ventures” (tạm dịch “Những Dự Án Táo Bạo Thật Cần Thiết”) của French Gates – với sự hỗ trợ tài chánh từ bà Scott và chồng mới của bà là ông Dan Jewett; cũng như từ Gia Đình Từ Thiện Charles và Lynn Schusterman (the Charles and Lynn Schuterman Family Philanthropies).

  Cuộc thi nầy tự quảng cáo cho mình như là “Đây là cuộc tranh tài đầu tiên tập trung vào giới tính và sự công bằng trong nước Mỹ với một phần thưởng tầm cỡ lớn như thế nầy và là một cơ hội để đầu tư và mở rộng quyền lực cho giới lãnh đạo phái nữ.”

  Tất cả 4 cá nhân hay tổ chức thắng giải nói trên sẽ được chọn ra trong số 550 tổ chức nộp đơn tham dự – những nơi nầy đã đề nghị những dự án, phương cách sáng tạo hết sức phong phú và đa dạng để giúp gia tăng sức mạnh và cải thiện cuộc sống của nữ giới và những người thuộc thành phần giới tính cá biệt trong nước Mỹ.

  Những dự án đó bao gồm sự thiết lập cơ sở hạ tầng công cộng giúp đỡ nuôi giữ trẻ và những hình thức chăm sóc người già, người bệnh, vv…; sáng lập ra những chương trình đào tạo, huấn luyện, giúp phụ nữ chú ý vào các nghề nghiệp thuộc lãnh vực phát triễn kỹ nghệ máy móc, điện toán, computers…; nâng cấp những định hướng nghề nghiệp của các phụ nữ trẻ qua hết trình độ đại học và các nghề nghiệp trong giai đoạn đầu đời của họ; và giúp gia tăng “những cơ sở thương mại quan trọng được làm chủ bởi các phụ nữ da đỏ bản xứ.”

 Nhiều trong số những vấn đề nầy đã trở thành quan trọng một cách đặc biệt khiến cho trận đại dịch Covid-19 hiện nay đã ảnh hưởng một cách vô cùng to lớn lên phụ nữ – điều mà các chuyên viên đã từng nói là “kéo lùi sự công bằng giới tính đi ngược trở lui đến nhiều năm trước”.

  Mỗi một tổ chức thắng giải sẽ được nhận phần thưởng trị giá $10 triệu cho những dự án, sáng kiến mà họ đề ra.

  “Những tổ chức thắng được giải là những nhóm làm việc chặt chẽ và mạnh mẽ trên tuyến đầu và từ trong lòng những cộng đồng để giúp phái nữ xây dựng quyền năng trong cuộc đời và nghề nghiệp của họ,” bà Scott cho biết như trên trong một văn bản.

 Bà French Gates nói thêm: “Chúng ta có thể phá vỡ những thành kiến của lịch sử và nâng cấp sự công bằng giới tính, nhưng trước hết chúng ta cần phải thực hiện sự giúp đỡ các tổ chức giống như các tổ chức được nhận giải nầy hôm nay, vì họ đã sẵn sàng cam kết làm mọi cách để nâng đỡ nữ giới.”

 Hai bà French Gates và Scott – những người trước đây từng là vợ của hai nhà sáng lập các công ty kỹ thuật đặt bản doanh ở vùng Seattle là các tỉ phú Bill Gates và Jeff Bezos – đã trở thành những nhà từ thiện đầy quyền lực trong phần tài sản riêng của họ. Cả hai bà đều nằm trong số những người giàu nhất thế giới, đã từng đặt chữ ký vào tờ Cam Kết Hiến Tặng (The Giving Pledge) – hứa sẽ cho đi đa phần tài sản của họ trong suốt cuộc đời của họ.

  Bà French Gates vẫn còn là đồng-chủ tịch của cơ sở từ thiện có tên The Gates Foundation. Cơ sở nầy đã cấp một ngân sách đáng kể cho các nỗ lực nghiên cứu và chế tạo thuốc chủng ngừa Covie-19 trong suốt giai đoạn 1 năm rưỡi vừa qua, trong số những sự khởi đầu khác. Với Pivotal Ventures, bà Gates hỗ trợ và khuyến khích phụ nữ hoạt động trong những khu vực kỹ thuật, phụ nữ ra ứng cử vào các vai trò đại diện dân cử và những chức vụ khác. Trong tháng 5 vừa qua, bà đã nộp đơn ly dị ông Bill Gates, người có tài sản ròng lúc đó khoảng $151 tỉ, theo bảng danh mục xếp hạng tài sản của Bloomberg Billionaires Index.

  Còn bà Scott cho biết hồi tháng trước rằng bà đã hiến tặng xong gần $1,7 tỉ trong số tài sản của bà cho 116 tổ chức tập trung vào 1 trong số 9 “lãnh vực cần thiết”, bao gồm công bằng sắc tộc, công bằng giới tính đối với đồng giới, hỗ trợ dân chủ, và vấn đề thay đổi khí hậu.

 Trong số những tổ chức bà hỗ trợ là Ngân sách Giáo dục và Bảo vệ Pháp lý cho Người Da Màu (NAACP Legal Defense and Education Fund), the Obama Foundation, the George W. Bush Presidential Center, Tổ chức Chống Bạo động Tình dục lớn nhất nước: RAINN, và Tổ chức Nghiên Cứu về Khí Hậu châu Âu (European Climate Foundation).

  Tài sản ròng của bà Scott được phỏng tính khoảng $64 tỉ, theo Bloomberg. Bà đã nhận ¼ của tổng số cổ phần Amazone của ông Bezos trong điều khoản ly dị giữa bà với ông Bezos hồi năm ngoái – tức khoảng $35 tỉ vào thời điểm đó. (trongdonglife TH/Int)

Mua sách @trongdonglife.com
Kiến Thức Thực Dụng (trọn bộ 9 cuốn) – NXB Trống Đồng @trongdonglife.com
trongdonglife garden’s images
trongdonglife garden’s images

Bottom of Form

Banner