Trống Đồng News & Books & Herbals & Everything That Relates to VietNamese PP
Banner
Ký Sự Du Lịch - Ẩm Thực Muôn Màu

Cảnh Hay Vật Lạ Quanh Ta – Thăm viếng Kỳ quan Ice Hotel, Thụy Điển

Từ phi trường, xe bus chở về phòng Tiếp Khách của Icehotel. (Photo: Bình Nguyên/TĐ Life)

  Được nghe danh tiếng hay lạ của Icehotel từ lâu, nay lại nhân dịp một thành viên trong gia đình muốn tổ chức đám cưới ở đó, nên chúng tôi có cơ hội tốt để thăm viếng một trong những “cảnh hay vật lạ” hiếm có của thế giới nầy.

Một ngày đầu tháng 2 vừa qua, chúng tôi đã bay từ Mỹ qua Stockhom (Thụy Điển) là quốc gia chủ quản của khách sạn băng giá nói trên. Rất may khi đã chọn mua vé của hãng máy bay Phần Lan: Finnair, vì vừa rộng rãi vừa tiếp đãi lịch sự – thêm nữa, lại gặp thời buổi Covid nên giá vừa rẻ ($650 khứ hồi) mà hành khách lại rất vắng vẻ, số ghế dư tha hồ sử dụng. Đến phi trường Stockhom, sau khi tạm nghỉ rồi bay tiếp một chuyến bay 2 giờ đồng hồ nữa mới đến thành phố Kiruna, nơi có  khách sạn băng giá “Icehotel” mà chúng tôi muốn đến. Từ lúc ngồi lên xe bus chở từ phi trường đến khách sạn, suốt dọc đường mọi người không ngớt trầm trồ với cảnh vật trắng xóa bông tuyết nhìn còn đẹp hơn những tấm post cards thường dùng để chúc nhau nhân ngày Lễ Giáng Sinh.

Cảnh vật trắng xóa màu tuyết nhìn còn đẹp hơn những tấm post cards thường dùng để chúc nhau nhân ngày Lễ Giáng Sinh (Ảnh: TĐ News)

   Khách sạn băng giá Icehotel là một khách sạn đặc biệt như trong cổ tích, được thiết kế bằng bông tuyết (snow) và nước đóng băng (ice), tọa lạc trong một ngôi làng có tên Jukkasjarvi ở phía bắc Sweden (Thụy Điển), khoảng 17 cây số (11 dặm) từ trung tâm thành phố Kiruna. Đây là khách sạn loại băng giá (Icehotel) đầu tiên và cũng là lớn nhất của thế giới.

Hai căn nhà trọ số 25 & 26, mỗi căn có 2 phòng ngủ – trong số cả chục căn gần kề nhau mà đoàn du khách từ California của chúng tôi đã ngụ lại trong một tuần tại Icehotel. (Ảnh: BN/TĐ News)

  Nguyên trong năm 1989, các nghệ sĩ kiến tạo băng đá người Nhật đã đến thăm vùng nầy và đã tạo ra một phòng triển lãm nghệ thuật điêu khắc băng (Ice). Trong mùa xuân 1990, nghệ sĩ người Pháp Jannot Derid đã tổ chức một cuộc triển lãm tại một nhà vòm đá (igloo) ở trong cùng khu vực đó.

Đoàn du khách Cali. trong bộ y phục chống tuyết lạnh vừa nhận được từ văn phòng Icehotel để mặc vào trước khi ngồi lên các chiếc xe được kéo bởi loài nai tuần lộc (reindeers). Trước mặt mọi người là một nhà lều tránh tuyết và một nhà vòm Igloo.
(Photo: Bình Nguyên/Trống Đồng News)

 Vào một đêm khi không còn phòng ngủ nào trống trong thành phố, một số du khách đã xin phép được ngủ lại trong nhà vòm đá igloo nầy tại khu hành lang triển lãm. Họ đã ngủ trong căn nhà vòm Igloo đó trong những chiếc bao (túi) ngủ gọi là sleeping bags, và những bags nầy nằm bên trên những tấm da nai lòai tuần lộc (reindeer). Thế là chính họ đã trở thành những người khách đầu tiên của loại khách sạn “Icehotel” đặc biệt nầy.

  Sau khi khách sạn nói trên được khai trương lần đầu tiên trong năm 1990, Icehotel đã từng được tái xây dựng mỗi năm trong khoảng thời gian từ tháng 12 đến tháng 4. Icehotel có nhiều phòng bằng Ice gồm những ghế và giường được chế tạo từ snow và ice blocks (băng đá tảng) lấy về từ dòng sông Torne River ở cạnh đó. Không chỉ có thế, trong mỗi phòng còn có đủ loại tác phẩm điêu khắc những khối băng đá làm thành mọi đề tài khác nhau từ động vật đến hoa trái, bong bóng, tranh ảnh, vv..

*Ảnh trái: Những du khách từ Cali. ngoài những ngày ở nhà trọ, đều đã rất hào hứng thay phiên nhau nghiệm thử 1 đêm ngủ trong phòng đá (Iceroom) xem cảm giác như thế nào😂. Ảnh dưới: Những tấm da beo trải sẵn trên giường Icerooms. (Photo: T.Đ. News)

 Ngoài những phòng triển lãm nghệ thuật đó, Icehotel còn có những Icerooms là phòng ngủ cho những ai muốn có một đêm trải nghiệm trong khung cảnh nhiệt độ thấp nhất.

Icehotel còn có một nhà hàng, quán rượu (bar) với những ly đựng rượu chế tạo bằng nước đá đóng băng và một nhà thờ đá, nơi nổi tiếng với những đám cưới của các cặp vợ chồng trẻ yêu thích những khung cảnh lạ, khó quên. Nguyên cả công trình kiến trúc nầy giữ nguyên trong tình trạng dưới nhiệt độ đóng băng, khoảng -5 độ C (23 độ F)

Các nghệ sĩ tài năng đã được tuyển chọn để kiến tạo những phòng khác nhau và trang trí toàn bằng những tảng nước đá đóng băng (ice).

Ảnh: Khung cảnh lễ cưới của Chú rễ Danny Nguyễn và Cô dâu Viktoria trong Hội Trường Nghi Lễ Hôn Nhân tại Ice Hotel với mọi thứ chung quanh toàn được điêu khắc, chạm trổ bằng chất liệu nước đóng băng (Ice) tại quốc gia Sweden (Thụy Điển). Ảnh dưới là phòng tiệc đêm với những đĩa đựng thức ăn bằng Ices và những tà áo dài đủ màu được thêu, vẽ thật nghệ thuật khiến thực khách bản xứ phải ngạc nhiên, có người đến gần xin chụp ảnh😂😍 (Photo: T.Đ. News)

*Các Icerooms được thiết kế giống như những phòng triễn lãm nghệ thuật điêu khắc, tạo hình bằng chất liệu Ices. Hàng trăm phòng, không phòng nào được designed giống nhau😍

  

Thiên Kim, An Phong, Cô Nguyệt, Mila, … cùng mọi thành viên trong đoàn đều hào hứng trước khung cảnh giống như movies cổ tích tại Icehotel. (Photo: T.Đ. News).

 Mỗi mùa Xuân, khoảng tháng 3, Icehotel thu hoạch hàng tấn tảng băng đá Ice từ dòng sông đóng băng Torne River và dự trữ trong một xưởng sản xuất với sức chứa trên 900 tấn Ice và 27.000 tấn Snow. Số lượng ice đó được dùng để thiết kế những trụ băng, điêu khắc những sản phẩm nghệ thuật khác nhau trong từng phòng của Icehotel; và những ly rượu cho du khách dùng để uống các loại Champagnes và wines trong bar và restaurant của Icehotel. Chúng còn được dùng trong các lớp dạy điêu khắc ice cho du khách với giá hiện nay $70/lớp; còn Snow thì được dùng để xây và củng cố những cơ cấu vững chắc cho khu building nầy. Khoảng 900 tấn những gì còn lại được dùng trong việc kiến tạo Icehotel của mùa sau.

  Mỗi khi hoàn tất, hotel nầy sẽ gồm một bar rượu, một nhà thờ, một nhà hàng, một hành lang chính, khu vực tiếp tân, cùng với khoảng 100 phòng cho khách. Tất cả bàn, ghế, tường dầy, nền nhà, trần nhà của hotel, cùng những tác phẩm nghệ thuật trang trí… đều được làm bằng nước đá đóng băng (Ice). Điều đặc biệt nhất là: không hề có chuyện 2 phòng giống nhau. Mỗi phòng là một tác phẩm nghệ thuật điêu khắc băng tảng duy nhất, có một không hai!

  Như đã nói, Icehotel ở Jukkasjarvi được biết là hotel bằng ice và snow lớn nhất thế giới, rộng khoảng 6.000 mét vuông hay 64.600 sq ft.

  Bé Thiên Nga (Stella) Nguyễn (1 tuổi rưỡi) – thành viên nhỏ nhất trong đoàn, chăm chú theo dõi những con reindeers với những cặp sừng nhiều nhánh lạ lẫm chưa từng thấy. (Photo: T.Đ. News)

Một đặc điểm khó tin nữa, đó là cách kiến trúc của hotel nầy được thay đổi mỗi năm, giống như xóa bài làm lại từ đầu. Mỗi năm, các nhà làm nghệ thuật, thiết kế, điêu khắc… nộp những dự án thiết kế cùng những dự thảo sáng kiến mới của họ cho các phòng trong khách sạn, sau đó một hội đồng xét duyệt sẽ lựa chọn khoảng 50 nghệ sĩ để kiến tạo các công trình nghệ thuật nói trên.

Mỗi năm Icehotel nhận được những lá đơn từ các nghệ sĩ khắp thế giới muốn phác thảo các phòng trong hotel một cách đầy sáng tạo. Trong năm 2013, có hơn 200 lá đơn với những kế hoạch dự thảo thiết kế đã được nộp bởi những nghệ sĩ xuất phát từ các lãnh vực khác nhau với chất lượng và tài năng thật đa dạng – từ nghệ thuật kiến trúc đến phim trường, nhiếp ảnh, trang trí nội thất, vv…

 Từ giữa tháng 11, các nghệ sĩ được tuyển chọn sẽ bắt đầu công việc sáng tạo các tác phẩm của họ. Lúc đó, Icehotel sẽ mở ra đón khách qua từng giai đoạn. Giai đoạn đầu tiên mở cửa đầu tháng 12. Mỗi tuần sau đó, các phần kế tiếp của hotel sẽ lần lượt mở đón du khách cho đến đầu tháng 1 là cả khu hotel đều mở cửa trọn vẹn.

  Khi mùa Xuân đến, mọi thứ tan chảy thành nước và đổ trở về lại dòng sông Torne River.

  Phần lớn diện tích của Icehotel chỉ tồn tại từ tháng 12 đến tháng 4 – và đã từng được liệt vào danh sách là một trong Bảy Kỳ Quan của Quốc Gia Thụy Điển (Seven Wonders of Sweden).

   Tuy nhiên, khi những phòng mùa Đông của khách sạn đã tan chảy trở lại vào dòng sông bên cạnh trong mùa Xuân, thì một phần của khách sạn nầy vẫn còn đứng đó, phần trụ lại thường xuyên của Icehotel được gọi là ICEHOTEL 365, mở cửa 365 ngày mỗi năm. Đó là chỗ để những khách đến thăm viếng có thể trải nghiệm “ice” và “snow” quanh năm và sống với nhiệt độ và cảnh trí mùa Đông chỉ bên trong nội thất – nhiệt độ bên ngoài bao nhiêu không thành vấn đề. Bao gồm những phòng sang trọng, có khu giải trí và phòng bathroom, phòng triển lãm nghệ thuật với cơ hội học điêu khắc đá tảng cho du khách.

Mr. Phillip hào hứng ghi danh 1 lớp điêu khắc Ice để tự mình phác họa một khối băng với hình quả tim để làm một món quà cưới đặc biệt cho người bạn thân của mình. (Photo: T.Đ. News)

Và Quầy Rượu Ice (ICEBAR) với mọi thứ tạo bằng nước đóng băng kể cả những ly rượu trong suốt rất đẹp bằng Ice để uống Champagne và các thức uống đủ loại. Quầy rượu bán $20 vừa rượu vừa ly, uống xong đem ly về để ngoài cửa nhà trọ mấy ngày đêm cũng không tan chảy😂😍👍

 Cheers champagne từ trong Hội Trường Nghi Lễ Wedding (ảnh phải) ra đến quầy rượu IceBar của Icehotel. (T.Đ. News)

Mr. Huyên Nguyễn và Northern Lights với màu xanh green đẹp lạ tại Icehotel. (Photo: T.Đ. News)

Ở Icehotel còn có một sự kiện đặc biệt khác của thế giới là nguồn sáng điện quang thiên nhiên có màu xanh lá cây hoặc màu đỏ tím phát ra từ phía Bắc bán cầu thường được gọi là aurora borealis hay Northern Lights; hiện tượng nầy thường có thể nhìn thấy được trong những tháng mùa đông ở ngay tại vị trí nầy.

  Icehotel có khách từ nhiều quốc gia đến thưởng ngoạn, và báo cáo mới đây của họ cho biết hơn 1 triệu khách đã từng đến đó kể từ ngày kỳ quan nầy được tạo lập đến nay, mặc dầu đa phần khách thăm viếng không ở lại qua đêm.

  Trong năm 2019 vừa qua, khách sạn nầy đã mở tiệc mừng kỷ niệm 30 năm thành lập.

 Chắc chắn nhiều người sẽ thắc mắc tự hỏi về giá phòng của Icehotel là bao nhiêu? Theo một số giá biểu từ các cơ sở du lịch, trong mùa Đông du khách có thể trả khoảng $170 đô mỗi đêm cho những phòng ấm với nhiệt độ bình thường. Với các phòng lạnh trung bình theo tiêu chuẩn thì giá khoảng $425 đô; nhưng đối với các phòng có cách trang trí nghệ thuật loại sang hơn thì sẽ mất từ hơn $582 đến hơn $857/đêm, tùy theo sự lựa chọn mức độ chi trả của du khách.

 Tại Icehotel còn có những màn giải trí ngoạn mục dành cho du khách chọn lựa. Trong số đó, có những loại tiêu khiển đầy cảm giác mạnh như ngồi lên xe cho tuần lộc kéo, chó kéo, hoặc cả đoàn mô-tô kéo – tất cả đều có nhân viên của khách sạn canh chừng và điều khiển.

Ảnh trên và dưới: Một số trò tiêu khiển chính ở Icehotel như ngồi vào các khung xe bằng gỗ cho nai kéo, chó kéo, hoặc ngồi vào tay lái (Ms. Chibao Le Nguyen) trong đoàn mô-tô được dẫn đầu bằng mô tô của các nhân viên Icehotel. (Photo: T.Đ. News)

  Được biết, thế giới nầy hiện có hàng chục Icehotels giống như kiểu Icehotel nguyên thủy ở Thụy Điển. Nào là ở Na- Uy, Phần Lan, Áo, Nhật, Mỹ (Alaska)… Nhưng có cơ hội để thử một nơi cũng là vui rồi; nhất là Icehotel chúng ta vừa nói trên lại được công nhận là đầu tiên và lớn nhất.

  Nhưng điều may mắn hơn tất cả, đó là trong thời buổi đại dịch nầy, với những điều kiện phức tạp ở thời điểm đầu tháng 2, 2022 mà chúng ta bắt đầu cuộc hành trình, với nào là phải có giấy chứng nhận chích ngừa Covid-19 đủ 3 lần trước khi đi và đến các nước Âu châu; và trong chuyến trở về lại Mỹ, mỗi người phải làm thử nghiệm có kết quả “negative” trong vòng 24 giờ trước khi lên máy bay! Thế mà chuyến du hành đến phần đất giá lạnh nổi tiếng thế giới nầy đã hoàn tất tốt đẹp.

Cuộc vui nào cũng tàn! Một tuần ở xứ thật lạ và cũng thật vui nầy trôi qua cũng thật nhanh chóng. Ảnh phải và dưới: Mọi người thu xếp hành lý từ giả Icehotel và ngôi làng nhỏ Jukkasjarvi để lên phi trường trên đường trở về Cali. ** Một tấm hình để kỷ niệm một cuộc du hành thật an toàn và vui vẻ trong thời điểm khó khăn nhất của nước Mỹ và toàn thế giới vì đại dịch Covid hoành hành. (Photo: T.Đ. News)

 Trước khi đi, mọi người đều nghĩ rằng ở xứ băng giá nầy làm sao sống nỗi, chắc mọi thứ đều đông đá. Ngay cả nước trà, cà phê, rượu vang, vv… rót ra là đông lại ngay, làm sao mà uống kịp?!

 Nhưng không, xuống đến phi trường là thấy mọi người mọi việc vẫn diễn ra bình thường. Cửa hàng, tiệm ăn fast food, tiệm sách, nhà vệ sinh, toilette vẫn người ra kẻ vào, dội nước ào ào… Chỉ có khác là ngoài đường phố, mọi người đều mặc nhiều lớp áo và choàng áo khoát dầy có mũ trùm tai, có giầy cứng cáp, và mang bao tay bảo đảm.  Từ đầu đến chân bao bọc kỹ lưỡng rồi cứ thế mà đi dạo phố. Tuyết rơi lấp đường đã có xe quét dọn. Tuyết đóng một lớp dầy trên mái nhà không ai để ý đến.

Đó là ở ngoài trời. Còn trong nhà thì chẳng khác gì các nơi khác của trái đất. Nhất là sau khi vượt qua hàng chục dặm đường tuyết trắng mông mênh, vào đến phòng tiếp khách của Icehotel thấy nhân viên mặc áo T-shirt chạy qua chạy lại làm việc nhanh nhẹn không khác gì các cơ sở phục vụ khách hàng ở Mỹ; họ không cần phải cụ bị áo quần nặng nề gì cả, vì bên trong nhà đã có hệ thống sưởi ấm. Khi nhận phòng ngủ lại cũng giống hệt vậy. Bước vào phòng là bỏ hết cả áo quần giầy mũ, mặc đồ bình thường. Mỗi phòng cũng đủ tiện nghi, có toilette, bình nấu nước nóng, cung cấp cà phê, trà đầy đủ… không sợ lạnh tí nào! Thật đáng ngạc nhiên vì trái hẵn với sự tưởng tượng của những người từ xa đến thăm viếng thiên đường lạnh nầy, phải không quí vị?!.

  Nói chung, mọi người trong chuyến đi của chúng tôi đều thầm cảm tạ Ơn Trên, và vui mừng chia xẻ vô số hình ảnh kỷ niệm “có một không hai” trong đời mình ở nơi thắng cảnh đặc biệt đáng nhớ nói trên với bạn bè và người thân.

Icehotel Sweden là một thắng cảnh rất đáng bỏ thì giờ thăm viếng. Chắc chắn trong số quí vị đọc bài nầy cũng đã có nhiều vị đã viếng qua Icehotel. Nhưng đối với ai chưa đi, hy vọng nếu có dịp, rất nên đi một lần cho biết. Chúc quí vị trải qua những ngày du hành đầy những ký ức thú vị và mới lạ khó quên nhất.

                                          Bài & Ảnh: Trùng Dương & Bình Nguyên/Trống Đồng News

Báo Trống Đồng (Monthly News) ấn hành trên Giấy hàng tháng, chủ trương phổ biến và giữ gìn văn hóa truyền thống dân tộc. Website Trống Đồng Life.com cùng chủ trương nói trên, phục vụ đồng hương gốc Việt và hậu duệ hiện đang định cư khắp nơi.
ĐT LL: (909) 231-1506
www.trongdonglife.com/trongdongnews@hotmail.com
trongdonglife gardens’ images
trongdonglife gardens’ images
trongdonglife gardens’ images

====

Banner