Trống Đồng News & Books & Herbals & Everything That Relates to VietNamese PP
Banner
Trà Dư Tửu Hậu

Chưa Bao Giờ! Và Biết Đến Bao Giờ?!

Kể cũng lạ, hàng thế kỷ qua, chưa bao giờ Tết nhất đến nơi mà phố phường, làng xóm, cộng đồng vẫn một màu xám ngoét! Không chợ Tết, chợ Hoa, không diễn hành, cũng không Chúc Thọ, Lì Xì, văn nghệ Mừng Xuân, thi tài nấu Bánh Chưng, biểu diễn Quốc Phục truyền thống, vv… như thông lệ bao nhiêu năm qua!!! Giờ đây, ra đường ai nấy bịt mặt kín mít chỉ chừa hai con mắt, nhìn mãi không ra người thân, buồn ơi là buồn! Hèn gì, chị Thanh Tâm thường góp mặt trong mục Thơ và Bạn Đọc của chúng tôi vừa mới gửi qua một bài thơ với cái tựa như thế nầy: Xuân Buồn!

“Hồi nào hết dịch, mình lại gặp nhau nhe anh Ba, chị Hai. Mình sẽ hú nhau tụ lại sau vườn nhà tui để cùng uống cà phê vườn, ôn lại nỗi sầu mùa dịch tể nhe!”

Đó là câu hứa hẹn mà người viết bài nầy đã lặp đi lặp lại không biết bao nhiều lần mỗi khi kết thúc câu chuyện thăm hỏi với bạn bè, thân nhân trong suốt hơn năm dài chịu đựng trận dịch hung hãn nầy.

Nhưng thực sự cho đến giờ nầy, sau hơn năm dài khổ sở vì dịch – cũng chưa có một ai: từ những nhà chuyên viên về dịch tể đến các khoa học gia miệt mài chế tạo thuốc chủng – dám chắc rằng nỗi đe dọa từ con coronavirus nầy đã bị đẩy lùi đến đâu, và đến bao giờ mới thực sự chấm dứt nỗi lo ngại về chúng!

Biết đến bao giờ?!” – Nếu PTD nầy được ông Trời cho có khiếu sáng tác, ắt sẽ có rất nhiều nguồn cảm hứng để sáng tác bản nhạc nầy hầu thân tặng hết thảy mọi nạn nhân của con Covid-19 nầy. Bởi chữ “nạn nhân” ở đây có thể dùng rộng rãi đến mức là “loài người trên toàn thế giới” (7 tỉ 800 triệu người) chứ không phải chỉ riêng 105,5 triệu người nhiễm và 2,3 triệu người đã chết vì nó trên toàn thế giới theo con số của Tổ Chức Y Tế Thế Giới (WHO) báo cáo mới đây, ngày 5 tháng 2, 2021 – kể từ sau khi Trung Quốc  báo cáo vụ dịch đầu tiên của họ hồi tháng 12 năm 2019 cho đến nay!.

Thuốc chủng đã thử nghiệm thành công và được chấp thuận sử dụng, chưa kịp mừng thì việc thực hiện gặp trở ngại vì sản xuất và phân phối ạch đụi mãi, kế hoạch đưa ra thì nhiều mà kết quả đạt được không bao nhiêu! Dân chờ dài cổ không biết tìm đến đâu để được chích. Lên mạng thì đâu cũng không “available!”. Có nhiều người tin vào chính phủ mới, thì nói rằng: “Lo gì, đến ít tháng nữa thì sẽ có từng toán nhân viên y tế đi ‘door-to-door’ gõ cửa từng nhà để hỏi cư dân: ‘Ông, bà chích ngừa chưa?’ để không còn bỏ sót một ai hầu có thể lây truyền bệnh cho người khác hết!” Ngược lại, có những người vẫn còn tin lập luận của ông TT cũ thì cũng mạnh bạo nói rằng: “Lo gì, ít bữa nữa người ta bị bệnh hết, tự nhiên sẽ bảo hòa, ai cũng sẽ tự miễn nhiễm, không còn ai lây cho ai nữa! Cần gì giờ nầy phải chạy đôn chạy đáo tìm chỗ chích cho mệt!”

 Mãi đến khi báo, đài cho biết đã chủng ngừa được khoảng 5 – 10% số người đủ điều kiện ưu tiên chích trước với hai loại thuốc được cho rằng hiệu quả đến 95% là Pfizer và Moderna – thì lại có tin đưa ra rằng loại coronavirus nầy đã biến thành con mới, lây nhanh hơn và gây chết chóc nhiều hơn!

Những con virus mới từ UK, South Africa đến Mỹ lúc đầu chỉ thấy trong một vài vụ, nhưng nay thì đã lên số trăm và sắp lên số ngàn. Rồi đây, không biết các nơi sản xuất thuốc ngừa sẽ ứng xử ra sao với tình trạng nầy. Nơi thì nói sẽ cho thêm mũi thứ ba để củng cố cho hai mũi đầu, nơi thì cho rằng loại thuốc của mình cũng có hiệu lực với các loại Covid mới luôn. Chuyện gì cũng phải trải qua rồi mới nhìn thấy những hứa hẹn đó có đúng không và đúng được đến mức độ nào. Tóm lại, cũng phải cần thời gian trả lời.

Thế là lại có đà cho sinh hoạt xã hội đình trệ, kinh tế khủng hoảng, thất nghiệp lan tràn kéo dài hơn nữa. Xã hội lại phải tự điều chỉnh, biến thái một cách nào đó cho thích hợp, ngay lúc này chúng ta cũng khó thể mà tưởng tượng được diện mạo của xã hội loài người lúc đó sẽ ra sao, nó có giống những câu chuyện trong các loạt phim khoa học viễn tưởng hay người ngoài hành tinh hay không?

 Có lẽ dù giàu tưởng tượng nhất cũng khó nghĩ tới, họa chỉ có Trời mới biết được mà thôi! Bởi vì mỗi ngày thế giới nầy mỗi đổi khác. Mới hôm qua đây, PTD đọc được một mẩu tin chưa từng thấy, hay và lạ!. Đó là có một công ty có tên là SQ4D vừa mới đưa ra thị trường để bán những căn nhà xây bằng người máy robots của họ với kỹ thuật gọi là ARCS, viết tắt của Autonomous Robotic Construction System, tức hệ thống xây cất bằng rô-bô tự động – vừa nhanh vừa rẻ với giá chỉ bằng phân nửa kiểu xây cất như từ trước nay!.

  Wow! Lại thêm một cuộc cách mạng trong lãnh vực xây dựng. Nhưng mỗi lần thêm một kỹ thuật tân kỳ ra đời là lại vừa mừng vừa lo! Vì nhiều người được nhờ mà cũng nhiều người mất việc. Chẳng hạn như cùng với tin nầy lại thấy có tin một khu housing xây theo kiểu mới nầy vừa được sử dụng bên Mexico làm nhà ở cho người nghèo chỉ với $3/ngày! Coi như giải quyết nạn vô gia cư, và vấn đề homeless không còn là chuyện nan giải nữa. Nhưng mặt khác thì những ai làm ăn có liên hệ đến lãnh vực xây dựng theo kiểu truyền thống như cũ thì thế nào cũng mất bớt việc làm; lo chuẩn bị “thắt lưng buộc bụng” là vừa!

  Còn nhiều, nhiều lắm những chuyện như ro-bo làm nhà vừa kể trên, chẳng hạn mai mốt rồi có thể không chỉ có “xe bay” mà còn có “người bay” với chỉ cần hai cánh nhỏ gắn hai bên là tha hồ tung bay khắp bốn phương trời. Cái khó là lúc đó chính quyền phải thiết kế lộ trình trên không và con người phải thông thạo luật giao thông trên không trung để khỏi bay đụng đầu nhau thôi!

  Những cái đó đều là sự việc “chưa bao giờ” thấy, “chưa bao giờ” nghe,… nhưng đều có khả năng biến thành hiện thực. Còn trở lại với đề tài “biết đến bao giờ”??? thì câu hỏi nầy cũng đúng là một đề tài mang tính thời sự nóng bỏng!

 Nhiều người đang hỏi: Phải mang khẩu trang đến bao giờ? Phải giữ khoảng cách trong giao tế đến bao giờ, phải làm việc từ xa đến bao giờ?, vv…

  PTD đang cố tìm câu trả lời cho câu hỏi khó nầy, thì chiếc cellphone ré lên cho biết có tin mới. Giở ra thì thấy đó là một mẩu Thông Báo cập nhật cho truyền thông báo chí từ phòng y tế công cộng (Public Health) quận Los Angeles gửi đến.

   Thông báo nầy cho biết ngày hôm nay (2/9/21) họ vừa xác nhận 227 cái chết mới và 3.353 vụ nhiễm Covid-19 mới. Họ cũng khuyến cáo rằng trong một chùm những ngày lễ sắp tới, là: Tết Tân Sửu, Ngày Tình Yêu, Ngày Tổng Thống (Lunar New Year, Valentine’s Day, Presidents Day) dân chúng không nên tụ tập nhiều hộ gia đình với nhau, không nên ra đường, hay du hành bằng máy bay, xe buýt, xe lửa, vv… Vì khi du hành càng nhiều càng dễ lây bệnh, nên khi du lịch không chỉ nguy hiểm cho họ mà còn có nguy cơ lây bệnh cho cả cộng đồng của họ. Vì thế, Public Health cũng cho biết ai đi du lịch nơi khác, khi về lại Los Angeles phải tự cách ly đủ 10 ngày, không được tiếp xúc với ai khác! Cũng trong thông báo trên, phòng Y tế nầy còn cho biết, nguyên văn tạm dịch như sau: “Hôm nay, Public Health đã xác định thêm 5 vụ nhiễm loại Covid-19 mới từ UK (vương quốc Anh) có tên B117 – tổng cộng quận L.A. đã có 8 trường hợp nầy. Loại B117 nầy lây truyền dễ dàng hơn nhiều, và sự chứng nhận có B117 ở L.A. có nghĩa rằng cư dân và các cơ sở thương mại cần phải cực kỳ cảnh giác, thực hiện nghiêm khắc tất cả quy định về an toàn của Public Health, bao gồm mang khẩu trang, giữ khoảng cách với người khác, và rửa tay sạch thường xuyên, để chống triệt để sự lây lan các loại virus cũ và mới.)

  Thấy vậy đủ biết, tìm câu trả lời cho câu hỏi “Biết đến bao giờ?” quả thực quá khó! Chính các nhà chuyên về dịch tể cũng phải vò đầu chưa biết phải trả lời sao cho đúng. Coronavirus thì quá quắt, thay hình đổi dạng càng lúc càng nguy hiểm hơn. Dân Mỹ thì quen sống kiểu độc lập tự do từ trong máu, không chịu tuân thủ qui định gì ráo. Cuối cùng, câu trả lời tốt nhất mà người ta thường hay chọn khi có quá nhiều yếu tố ảnh hưởng ràng buộc nhau như vậy, là: “Còn tùy”!

   Nhưng tốt nhất, chắc là khuyên mọi người không cần chờ đợi “bao giờ” làm gì cho mỏi cổ. Cách lựa chọn tối ưu là “tập sống chung với covid” cho quen.

   Các bà các cô, nói chung là phái đẹp, từ thời dịch tể trở đi chắc khỏi cần phải lo mất tiền, mất công trang điểm má hồng cằm đôi môi chẻ gì gì nữa cả – mà chỉ cần tô điểm mỗi cặp mắt cho thật sắc sảo, thật mơ màng, thật đen nhánh quyến rủ… sao cho nổi bật bên trên tấm khẩu trang là cũng đủ ăn tiền rồi! Ngoài đường phố thì nam nữ trai tài gái sắc dầu cầm lòng không đặng cũng không được xáp vào mà cứ giữ cách xa sáu – feet. Thêm nữa là: đi ra đi vào ai cũng nhớ rửa tay mỗi ngày năm lần bảy lượt. Tất cả thói quen đó coi như thông lệ sinh hoạt hàng ngày, cộng với sự miễn nhiễm do thuốc ngừa và dịch miễn nhiễm do bị nhiễm rồi, gộp lại; thì bấy giờ, có Covid 19, 20, 21 gì gì cũng trở thành quen thuộc như những “members” của cộng đồng xã hội nầy  – và mọi người cũng không còn cần phải chờ ngày nào đó để trở lại cuộc sống bình thường nữa!

  Và hy vọng lúc đó, khu vườn nhỏ bé của chúng tôi sẽ có dịp đón các anh Ba, chị Hai thân hữu đến để tha hồ “uống cà phê nói chuyện đời” mà không còn phải chờ đến khi nào hết dịch!😊😍Phó Thường Dân/trongdonglife

trongdonglife garden images
trongdonglife garden images
Báo Trống Đồng (Monthly News) ấn hành trên Giấy hàng tháng, chủ trương phổ biến và giữ gìn văn hóa truyền thống dân tộc. Website Trống Đồng Life.com cùng chủ trương nói trên, phục vụ đồng hương gốc Việt và hậu duệ hiện đang định cư khắp nơi.
ĐT LL: (909) 231-1506
www.trongdonglife.com/trongdongnews@hotmail.com
Banner