Trống Đồng News & Books & Herbals & Everything That Relates to VietNamese PP
Banner
Trà Dư Tửu Hậu

Có tin vui giữa giờ tuyệt vọng!

    Với bài nầy, người viết muốn chia xẻ với bạn đọc nhiều vấn đề, nhưng trước hết, chắc phải dành một phút để tưởng niệm đến Ca Nhạc Sĩ Việt Dũng vì đã tạm mượn cái tên một bài hát nổi tiếng của anh bởi tình cờ cái tình huống mình sắp đề cập ở đây nó cũng na ná như vậy!

   Mọi người chắc ngạc nhiên không biết cái người Phó Thường Dân nầy có ý gì mà nhắc lại cái giờ phút chơi vơi giữa biển cả của những người con dân gốc Việt thời di tản kinh hoàng sau 75?! Nhưng không đâu, nếu quí vị đã là công dân thực sự nhận nơi đây làm quê hương thứ hai; hoặc quí vị chưa, nhưng vẫn thấy tôn chí, mục đích của những người lập quốc, của Hiến Pháp Hiệp Chủng Quốc nầy là nhân đạo nhất thế giới và vẫn muốn làm dân Mỹ, thì…. cái nguy cơ đánh mất cái lý tưởng ấy nó đang treo lơ lững trên đầu, bỡi vì chỉ còn có bốn, năm tháng nữa là đến kỳ bầu cử tổng thống, mà cả nước đang lâm vào tình trạng bế tắt tệ hại cả về kinh tế lẫn xã hội: thất nghiệp, bất mãn, biểu tình, phá hoại, dịch bệnh lan tràn; chưa kể nếu nói về chính trị thì còn tệ hại hơn nữa!!! Sự phân hóa về màu da, sự phân hóa về đảng phái, nặng nề hơn bao giờ hết! Khởi đầu từ sự bầu chọn một ứng viên làm tổng thống số 45 của nước nầy với chiêu bài “Make America Great Again” (MAGA) trong khi nước nầy đã bình an mỗi ngày và nào có mất vị trí số 1 thế giới trên mọi lãnh vực bao giờ đâu?! Chỉ xét mỗi một khẩu hiệu “America First” đã nghe không ok trong đó rồi! Bởi vì giữa thời đại mọi người tiến bộ đồng kêu gọi công bằng bình đẳng đối với mọi con người, mọi màu da, mọi đất nước – thế mà mình lại kêu gào: Mỹ phải ở vị trí number 1 là ý nghĩa gì? Nếu không phải là “Nationalism” thì còn gì nữa? Dù một nước đang ở vai trò lãnh đạo thế giới, anh vẫn không thể dùng những từ ngữ xếp hạng kiểu: First, Second, or Third… được, bởi đó là những từ ngữ nặng mùi kỳ thị, phân chia ranh giới, giai cấp, thứ bậc trong xã hội! Đó là chưa nói… sau trận dịch nầy và sau những vụ rút lui vai trò cũng như ngân quỹ ủng hộ các tổ chức quốc tế như WHO, vụ tiếp ông Ủn Bắc Hàn như thượng khách mà chẳng đổi được gì …, rồi đến vụ các nước Liên Âu (EU) cấm cửa dân Mỹ trong danh sách không được nhập cảnh vào nước họ, khiến nước Mỹ từ vị trí America First (không cần phải vổ ngực tự xưng trước đây), nay đã trở thành America Last!!!

  Thế mà đau lòng là có đến non phân nửa xứ nầy đã ủng hộ chủ trương đó!!! Dù hằng ngày, ông MAGA 45 nầy vẫn cứ tả xung hữu đột, công nội kích ngoại, đưa ra hết quyết định nầy đến thông báo khác, đa số làm sửng sốt mọi người, khiến hình ảnh nước Mỹ từ trên trường quốc tế đến hình ảnh một ông tổng thống Mỹ vô cùng gương mẫu, dù thuộc đảng Cộng Hòa hay Dân Chủ đáng kính trọng trên mọi khía cạnh đối với đa phần dân trong nước trước đây…đã sụp đổ một cách đáng tiếc!

  Chưa từng có một đời tổng thống nào có ít nhất 70 người thuộc đủ chức vụ trọng yếu trong chính quyền bị sa thải hoặc từ chức vì có mâu thuẩn hay thất sủng hoặc thiếu loyal (trung thành) với ông boss – như đời 45 nầy. Không hiểu cái “thuật dùng người” là một trong những tiêu chuẩn cần thiết của một người lãnh đạo của ông TT nầy nó nằm ở chỗ nào; bởi vì mỗi lần loại bỏ một thành viên mật thiết như vậy là mỗi lần nội bộ xáo trộn và nguy cơ “chuyện trong nhà ra ngoài ngõ” hết cả, chưa nói đến bí mật quốc gia sẽ có cơ hội bị tiết lộ và những thế lực thù định trong ngoài lợi dụng mâu thuẫn nội bộ để xâm hại nước nầy. Thế và hầu như mỗi ngày đều có chuyện không hay xảy ra, vừa trong quan hệ đối ngoại, vừa trong cách giải quyết các vấn đề phức tạp trong nước. Chưa nói về vấn đề gương mẫu đạo đức của một vị lãnh tụ – chưa hề có ông TT nào từng chế giễu, mạ lỵ các đối thủ chính trị hoặc người chỉ trích mình bằng cách tự gán cho họ những “hổn danh” xúc phạm nặng đến danh dự của họ, thí dụ như: Ted Lie/Ted Cruz (Ted Láo), Little Mike/Michael Bloomberg (Mike Lùn), Sleepy Joe/Joe Biden (Joe Ngủ Gục), hay Low Energy Jeb Bush (Jeb Bush Lù Đù), vv… còn nhiều chính khách nạn nhân của kiểu gán bị tặng tục danh từ trên trời rơi xuống, khiến mỗi khi đọc lên ai cũng phải buồn cười hoặc bất nhẫn vì đó là một sự chế giễu về mặt thể hình hoặc tính cách, cá tính trời sinh của người đó một cách hết sức là … bất nhân!

  Mặc dù, xét về mọi mặt, ông 45 không hề giống một hình tượng mẫu mực của một đảng nào cả, dù Dân Chủ hay Cộng Hòa hay Độc Lập hoặc Tự Do gì cả! Nhưng cho đến nay, trong tình hình chỉ còn hơn 3 tháng nữa đến ngày bầu TT, thế mà các Polls thăm dò vẫn cho thấy những kết quả nào là 45 rồi 43, rồi 41, 40 và lúc nầy là 39% ủng hộ việc cho thêm ông 45 nầy một nhiệm kỳ 4 năm nữa!!!

Bởi vậy, trước tình hình nầy, PTD dù là phó, không dám xưng là chánh thường dân, nhưng lúc nào cũng nhận nơi nầy làm quê hương đầy ân nghĩa với mình. Dân Chủ (DC) làm hay cũng khen, làm dỡ cũng tẩy chay; Cộng Hòa (CH) được việc cũng thấy hãnh diện, mất việc cũng chỉ trích. Thế nên trong hoàn cảnh nầy sao không thấy đau lòng. Chỉ có Trời mới hiểu tại sao ông Mitch McConnell làm vậy?! Đảng Cộng Hòa mất ông John McCain thật quá uỗng! Nếu còn ông thì tình thế đã đổi khác! Ông là thần tượng của PTD cả từ trong thời chiến lẫn thời bình: đảng đúng nói đúng, đảng sai nói sai; đảng đối lập đúng, khen liền – một hành động chẳng những không mất mặt ai mà còn làm nổi bật cái giá trị của đảng mình! Và đó là do ông đặt quyền lợi của đất nước nầy trên quyền lợi của đảng phái.

Hỡi những người con dân chính trực, can đảm, ích nước lợi dân… đâu hết rồi ???!!! mặc cho bao nhiêu người là những chuyên viên pháp lý về luật công tố, luật hiến pháp, tướng lãnh, giám đốc cơ quan tình báo an ninh quốc gia, chuyên viên dịch tể, y tế công cộng, giáo sư đại học nổi tiếng, chính trị gia nổi tiếng từ trong đến ngoài nước… lên tiếng báo động về nguy cơ mỗi ngày của người POTUS (President Of The United States) nhưng vẫn vô ích. Mitch McConnell vẫn bưng tai bịt mắt làm ngơ từ lúc “impeach” đến nay!?

Suối Nguồn Tươi Trẻ là Bí Quyết Giữ Gìn Sức Khỏe nổi tiếng và đơn giản nhất, đang còn bán @trongdonglife.com

  Giữa lúc nhiều người đang chơi vơi giữa biển người với 39, 40% ủng hộ ông 45 giống như khó lay chuyển, và tình hình giờ chót nếu để Putin và Tập thò tay vào như nhiều nhà phân tích chinh trị đang lo ngại, hoặc một tình huống bất ngờ do các thế lực ngầm hay “secret voters” chỉ phục kích để thì ông 45 có thể chuyển bại thành thắng, mặc cho dịch tể lan tràn, phân hóa sâu sắc tấn công nước Mỹ  – lý tưởng về một nước Mỹ tốt đẹp, không kỳ thị, không phân hóa, không dối trá, lừa lọc, vv… có phải đang trên đà đổ sập?!

  Thượng đế có tai mắt khắp nơi, nên rồi cũng thấy lác đác một số hành động nổi bật và can đảm của những người yêu nước thực sự thấy được những nguy cơ ập đến mỗi ngày trên đất nước nầy. Trước hết, là một chính khách CH trẻ mới 40 tuổi là Dân Biểu Liên Bang từ Michigan: Justin Amash, phản đối CH bao che Trump, bỏ ra khỏi đảng, và giờ là thuộc đảng Libertarian (4/20 – nay). Kế đến, vợ chồng nhà Conways. Vợ là Kellyanne Conway, người vạch chiến lược tranh cử và quản trị cuộc vận động bầu cử của TT Trump. Sau khi thắng cử thì bà nầy trở thành cố vấn cao cấp của Trump. Chồng là George Conway, luật sư tốt nghiệp từ Harvard và Yale. Trống đánh xuôi kèn thổi ngược! Ông nầy lại là người chỉ trích thẳng thừng ông Trump mỗi ngày càng quyết liệt hơn. Từ 2018 ông đã bỏ đảng CH để làm thành viên của đảng Independent (2018-nay). Ông là người sáng lập nhóm gọi là “Never Trump” và cố vấn Dự án Lincoln (Lincoln Project) hồi tháng 12, năm 2019 nêu rõ chủ đích là nhằm “đánh bại TT Trump và chủ nghĩa Trump tại phòng phiếu” (Defeat President Trump and Trumpism at the ballot box). Tiếp đến là một số các nhóm khác cũng từ CH đứng ra thành lập như: “Right Side PAC,” do Matt Borges sáng lập; Republican Voters Against Trump cũng đang bỏ ra cả 10 triệu để hô hào ủng hộ Biden!

   Bên cạnh đó còn có lần lượt các tiếng chuông thức tĩnh gióng lên bởi các chính trị gia hoặc chức sắc cộng sự cũ và mới đây nhất là người cháu ruột của ông TT thứ 45 nầy – qua hình thức viết sách và phổ biến. Đó là những cuốn sách thuộc loại “tell-all”(kể hết) như của bà bạn thân và là cố vấn cho bà Melania: Stephanie Winston Wolkoff (Melania and Me), ông cố vấn an ninh quốc gia của ông Trump: John Bolton (The Room where It Happened), và bà cháu gái ruột của ông tổng thống: Mary Trump (Too Much and Never Enough). Bà Mary Trump là một bác sĩ tâm lý, đã mô tả ông Trump bằng những từ nặng nề nhất như: một người bất thường về tính khí, không khả năng kiểm soát tình cảm, cá tính, … đại khái là vô cùng tai hại và nguy hiểm cho cả thế giới!

   Tuy nhiên, giữa lúc những tiếng chuông cảnh tỉnh nầy coi như chẳng ký lô nào với những “supporters” thuộc loại kiên cố của ông Trump, chợt có tin nguyên cả bộ máy chính quyền thời vị TT thứ 43 của nước Mỹ thuộc đảng Cộng Hòa: George W. Bush – đã cùng đứng ra lập một ủy ban có tên là “43 Alumni for Biden” (tức ‘Cựu giới chức đời TT thứ 43 ủng hộ Biden’). Cả một chuyện lạ chưa từng thấy! Ngay trên cả thế giới, các nước cũng chưa từng thấy nguyên cả băng chức sắc của chính quyền thuộc đảng nầy đồng lòng đi vote cho một ứng viên của đảng đối lập! Có chăng là chỉ có vài ba thành viên bất mãn nào đó, xé lẻ đi bầu cho phía bên kia mà thôi! Có lẽ đây là ví dụ điển hình mới nhất của những nỗ lực được thực hiện bởi những đảng viên Cộng Hòa thuộc phía chống Trump nhằm bằng mọi cách cho ông thất cử tháng 11 tới đây.

  Như bà Karen Kirksey, giám đốc của ủy ban nầy và người đã làm việc trong cuộc vận động tranh cử của cựu TT Bush hồi năm 2000 và là chức sắc trong các bộ Lao Động và Nông Nghiệp thời đó – cho biết sự “đồng ý chấp thuận và ủng hộ” (endorsement) đối với ông Biden “không cần thiết là ủng hộ toàn bộ chính sách chính trị của ông ấy nhưng quan trọng hơn là sự đồng ý ủng hộ hoàn toàn với nhu cầu cấp bách phải tái lập lại tinh thần cao đẹp của quốc gia nầy.” Bà nói thêm: “Một khi được bầu, chúng tôi luôn tìm cách làm việc với nhau trong tinh thần lưỡng đảng hợp tác qua sự tranh luận một cách dân chủ trong nhiều vấn đề quan trọng mà người dân Mỹ đang phải đối phó hôm nay và nhiều thập niên sau nữa.”

 Kristopher Purcell, người đã làm việc trong Văn phòng Liên lạc ở Tòa Bạch Ốc và trong Bộ Ngoại Giao suốt 8 năm thời TT Bush cho biết có khoảng 200 cựu giới chức thuộc nhiều đảng phái nhưng đa số là CH, cùng với những người từng tham gia vào những cuộc vận động tranh cử cho ông Bush đã tham gia vào nhóm nầy. Ông Purcell nói: “Hầu hết chúng tôi đã làm việc trong chính quyền, từng giữ những nhiệm vụ quan trọng, chúng tôi biết như thế nào là ‘bình thường’. Nay chúng tôi đang thấy những gì bất thường đang xảy ra một cách tai hại cho đất nước này…”

  … Và đứng trên quan điểm, góc nhìn của một trong những người CH trong số những nhóm trên nhằm khôi phục lại niềm tin với lập trường tốt đẹp của một đảng CH chính thống, PTD đã tìm được một cái tựa rất tâm đắc cho bài nầy, đó là: “Có tin vui giữa giờ tuyệt vọng”!

                                           Phó Thường Dân/Trống Đồng News

Banner