Trống Đồng News & Books & Herbals & Everything That Relates to VietNamese PP
Banner
TRỐNG ĐỒNG NEWS - THỜI SỰ/KIẾN THỨC CẬP NHẬT/SINH HOẠT GỐC VIỆT KHẮP NƠI

Nhân Vật & Sự Kiện: DS Hà Lam Giang – Người Góp Một Bàn Tay ở Mọi Sinh Hoạt CĐ Địa Phương

DS Hà L. Giang (bên trái) cùng với các trí thức trẻ và thành viên trong Ban Chấp Hành CĐ NV PV trong một buổi chấm giải Thi Quốc Phục cho các em thiếu nhi trong dịp Lễ Trung Thu do Cộng Đồng Người Việt tại địa phương tổ chức. (Ảnh Trống Đồng News)

LTS: Chúng tôi vừa nhận được một e-mail về những lời khen và cám ơn của chị Thanh Tâm – một cư dân tại Pomona, viết về DS Hà Giang – một trí thức trẻ và cũng là một thành viên tích cực đóng góp công của trong mọi hoạt động của Ban Đại Diện Cộng Đồng gốc Việt tại địa phương. Nhân dịp nầy, chúng tôi cũng đã có vài câu trao đổi thêm với DS Hà Giang về hiện trạng kinh doanh và sinh hoạt cộng đồng qua ảnh hưởng của dịch tể; cũng như vấn ý dùm bạn đọc một số lời khuyến cáo hữu ích từ một chuyên viên về dược phẩm, đặc biệt trong mùa dịch tể nầy. Mời bạn đọc theo dõi sau đây.
  

    Nói đến DS Tony Giang Ha, Chủ nhân Nhà Thuốc Tây Holt Pharmacy tọa lạc trong khu Thương Mại Chợ Hòa Bình thì ai ở Pomona cũng đều biết đến. Anh là một DS trẻ nhưng rất có tâm và luôn mở rộng lòng mình trong mọi công tác xã hội.
Anh thường có mặt ở bất cứ sự kiện nào mà các đoàn thể thuộc Cộng đồng gốc Việt Thành phố Pomona tổ chức, như Tết Năm Mới cổ truyền đầu năm Âm lịch hoặc Tết Trung thu cho các cháu thiếu nhi, hay Lễ Phát Thưởng cho học sinh hiếu học hằng năm vv… anh đều có mặt để ủng hộ tinh thần và đóng góp. Anh cũng còn là Mạnh Thường Quân tích cực bảo trợ tài chánh, khi $500 khi $1.000 để tổ chức các sinh hoạt tôn giáo và cao niên tại địa phương.
   Còn đối với khách hàng là những bệnh nhân, nhất là người già, có gặp chút gì rắc rối hay trở ngại trong việc thuốc men, hoặc thủ tục gì đó của Bảo hiểm, thì anh sẵn lòng giúp đở hướng dẩn dùm. Bản thân tôi cũng không ngoại lệ. Có vài lần tôi cũng gặp vài trở ngại trong chế độ Bảo hiểm, anh đã giải thích và đã làm giúp tôi, cũng như quý anh chị đồng hương cần đến thì anh sẵn lòng giúp đở.

   Tấm lòng của anh và thái độ phục vụ hết lòng và vui vẻ của các cô nhân viên chính là sự gắn kết mối thân tình của khách hàng với Nhà thuốc của anh từ bấy lâu nay.
  Qua đây tôi xin gởi đến anh, DS Tony Giang Ha, M.S., Pharma.D và các cô nhân viên lời cám ơn chân thành. Thanh Tâm/Pomona, Ngày 25/6/2020

*****

DS Giang (quốc phục đỏ) trong một bài hợp ca Mừng Xuân Mới với BĐD CĐ và Ban Hợp Ca Vui Sống Pomona. (Ảnh B.Nguyên/TĐ News)

Sẵn đang còn trong mùa dịch tể hoành hành, những lời cám ơn nói trên là sự gợi ý cho cuộc phỏng vấn ngắn gọn của chúng tôi với DS Giang Hà dưới đây.

  -Chào Dược Sĩ (DS). Từ đầu mùa dịch đến nay, có khi nào Nhà Thuốc Tây của mình đóng cửa vì dịch không?

  -Dạ, chưa. Always opened!
  -Suốt mùa dịch mấy tháng nay, loại thuốc nào được bán nhiều hơn bình thường?

 -Thường thì mùa nầy khách hay mua các loại vitamin, thuốc ngừa cảm cúm, chống virus, nghĩ là sẽ giúp cơ thể chống sự xâm nhập của các loại virus nói chung.

-Gần đây có nhiều tin tức về các loại như hydroxychloroqiune (thuốc chống sốt rét, lupus, arthritis…) hay remdesivir, vv… có thể chống Covid-19 ?! Vậy nhà thuốc mình có bán nhiều toa về các loại thuốc đó không?

-Dạ, chưa. Tuy nhiên, Remdesivir là do hãng Gilead đã từng chế thuốc cho bệnh HIV/Aid, thuốc chống virus, chống ung thư,… rất nổi tiếng và đáng tin cậy, nên có lẽ Remdesivir có nhiều hy vọng chống Covid-19 nhất.

-Gần như suốt mấy tháng nay, vì ảnh hưởng Covid-19 cộng đồng đã bỏ qua nhiều sinh hoạt phục vụ cư dân trong đó có việc tổ chức Giải Khuyến Học hàng năm vào đầu mùa hè, chắc là DS Giang không có cơ hội đóng góp năm nay?

-Dạ, dù không tổ chức giải được, nhưng cháu vẫn tìm cách để khuyến khích các học sinh giỏi và cả với tinh thần làm vui lòng những phụ huynh đã chăm lo việc học cho các mầm non gốc Việt đó nữa; nên DS Giang và Holt Pharmacy vẫn có 3 giải đặc biệt, mỗi giải $300 cho 3 học sinh ra trường xuất sắc và là con em của những thành viên tích cực với công việc cộng đồng trong mùa hè nầy.

-Tốt. Một người luôn tìm mọi cách để phục vụ những điển hình tốt ha! 😀😅😃. Bây giờ là một câu hỏi cuối cùng và cũng quan trọng nhất, đó là với vai trò chuyên viên một lãnh vực quan trọng về y tế, anh có lời khuyên nào cần phổ biến cho khách hàng nói riêng và cư dân trong vùng nầy nói chung, đặc biệt trước nguy cơ phải sống lâu dài với dịch bệnh nầy không?

-Dạ, khẩu trang là rất cần thiết và ở đây nhà thuốc có sẵn, nếu ai có nhu cầu, xin cứ hỏi để được tặng miễn phí. Ngoài ra, có mấy điều nên làm và tránh làm sau đây:

 * Rửa Tay. Nên tập thói quen rửa tay đều. Tránh đụng tay vào mặt, mũi, miệng.

 * Nên chú ý giữ khoảng cách (social distancing). Tránh chỗ tiệc tùng, tụ tập đông người

 * Nên chú ý việc Tập Thể Dục đều. Thể lực khỏe mạnh là cách chống vi-rus tốt nhất.

 * Nên giữ tinh thần thoải mái. Tránh lo sợ quá đáng (panic). Bởi vì những chuyện sống chết hoặc vi-rus lạ tấn công lan tràn đều là sự kiện ngoài tầm tay mình. Việc của mình chỉ là cần quản lý tốt tinh thần và thể lực của mình mới là cách giúp chống nhiễm dịch hiệu quả nhất mà thôi.

  Ngừng một chút, ông dược sĩ trẻ nói tiếp:

  -Còn một điều nữa là trong mùa hè thường nhiều muỗi. Muỗi lại là con vật mang theo mầm bệnh. Nên tránh bị muỗi chích vì chúng có thể chích người có bệnh rồi lây qua mình. Nên phải cẩn thận với muỗi lúc nầy, vì khi mùa hè nóng bức mọi người thường thích ra vườn hưởng không khí mát mẻ ngày cũng như đêm.

  Trước khi kết thúc câu chuyện, DS Giang còn nhắc lại là Nhà Thuốc Tây của anh hiện đang có sẵn những khẩu trang (masks) và thuốc sát trùng tay (hand sanitizers). Khách hàng hoặc cư dân có nhu cầu, xin cứ hỏi, sẽ được tặng miễn phí.

   Chúc ông dược sĩ trẻ Hà Giang và Holt Pharmacy tiếp tục được sự yêu mến của khách hàng và cư dân trong vùng dài dài.  Trùng Dương/TĐ News

Banner