Trống Đồng News & Books & Herbals & Everything That Relates to VietNamese PP
Banner
Trà Dư Tửu Hậu

Con Covid nầy, nó có vai trò của nó?!

Phó Thường Dân/TĐ Life

Chuyện đời nói mãi nói hoài cũng không hết! Tự nhiên thinh không ở đâu xuất hiện cái con Covid lạ lùng nầy, gây cho cả thế giới loài người bao nhiêu cảnh tang thương dở khóc dở cười suốt trăm năm chưa hề thấy.

Nhiều người chắc sẽ nói ngay rằng PTD nầy chẳng biết thời sự gì mà cũng ý kiến ý cò!!! Con coronavirus nầy là do China chế ra, từ China mà có chứ đâu mà từ thinh không được!!!. Xin thưa, chúng tôi từng có nghe nhiều người quả quyết như thế. Tuy nhiên, chuyện gì cũng phải “nói có sách mách có chứng” thì mới thuyết phục được người khác. Không phải mình bênh cho tụi Trung Cộng đâu, vì cái quốc hiệu China và cái đảng Cộng Sản là hai vấn đề hoàn toàn khác nhau, cũng như tên nước Việt Nam của mình và cái đảng CS cầm quyền bây giờ cũng không thể gắn liền là một. “Quan nhất  thời, dân vạn đại”. Đất nước là ngàn đời chỉ có một tên, còn chế độ cầm quyền dù cho dài cả 100 năm cũng sẽ phải thay đổi. Suy bụng ta ra bụng người. Ví dụ có ai đó đem chữ Việt Nam

cột chung, gắn liền vào một con virus báo hại nào đó, dĩ nhiên là mình sẽ bất mãn vô cùng, thì ắt người vốn con dân xứ China nhưng không ưa Cộng Sản – đang ở rải rác khắp nơi trên thế giới cũng sẽ bị bị “hurt” không ít khi nghe ai gọi con Covid-19 là “China Virus”!.

Trong khi chuyện nầy, biết bao nhà khoa học về vi khuẩn, vi trùng, bao nhiêu tổ chức nghiên cứu y học quốc tế đã bỏ công bỏ của đi tìm nguồn gốc của con vi rus nầy xem từ đâu ra. Một là từ thiên nhiên phát xuất, hai là từ con người tạo ra. Nhất là, trong tình trạng chiến tranh mọi mặt giữa các khuynh hướng khác nhau trên thế giới hiện nay, người ta đã đặt vấn đề: Có phải nó từ một phòng thí nghiệm hóa học nào của nước China chế tạo ra để vì mục đích như một thứ vũ khí hóa học hay không?

Nhưng rất tiếc là cho đến nay chưa ai có được một chút bằng chứng cụ thể nào cho cái luận cứ đó hết. Mới đây nhất, trung tâm Nghiên Cứu và Chính Sách về Bệnh Truyền Nhiễm (Center for Infectious Disease Reseach and Policy: CIDRAP) đã khẳng định là: “zero” bằng chứng, trong một báo cáo ngày 12 tháng 5, 2020, có tựa đề: Các Nhà Khoa Học cho biết: Chắc chắn không hề có bằng chứng COVID-19 phát xuất từ phòng thí nghiệm (Scientists: ‘Exactly Zero’ Evidence COVID-19 Came From a Lab’). Muốn biết thêm chi tiết về vấn đề nầy, quí vị cứ gõ tựa bài như trên vô Google sẽ ra đầy đủ tài liệu vừa kể, dưới tên hồ sơ là Covid-19, do trường đại học Minesota ở Mỹ phổ biến trên trang web của họ. Tiếp sau đó, trong tháng 7, 2020 cũng đã có những khẳng định từ một nhóm khoa học gia ở China, đứng đầu là nhà vi trùng học Shi Zhengli, đã gửi ra một loạt những phản bác về sự buộc tội nói trên qua tạp chí Khoa Học (Science) và kêu gọi cộng đồng thế giới hãy đẩy mạnh sự hợp tác quốc tế vào việc nghiên cứu tìm nguồn gốc xuất hiện của loại viruses nầy. Tin mới nhất trong vài ngày qua cho thấy Twitter vừa phạt một trương mục của bà tiến sĩ nào đó cho rằng coronavirus được “man-made” – vì mạng xã hội nầy nêu lý do điều đó không có chứng lý khoa học cho đến nay!

   Thế nhưng, dù sao trong nhân gian cũng chỉ đưa ra sự nghi ngờ đó để nói qua nói lại với kiểu đặt vấn đề nóng sốt trong những lúc “trà dư tửu hậu” thôi. Duy chỉ có một đại biểu có cái tầm khổng lồ nhất thế giới, một người được dân Mỹ trao cho quyền lực tối cao để điều hành cả nước nhưng “nghĩ sao nói vậy” không cần bằng chứng, đó là TT Trump. Ông Trump từng tweets qua, tweets lại nhiều lần và đặt tên thẳng thừng cho con vi khuẩn nầy là “China Virus” không cần biết có bằng chứng hay không?! Thảo nào nhà vi trùng học Shi nói trên đã dám đòi nợ ông TT nước Mỹ, rằng: “Trump owes us an apology” (Trump nợ chúng tôi một lời xin lỗi). Cũng như trước đây suốt trong nhiều tháng trời, ông đã chào mời, kêu gọi dùng loại thuốc chữa sốt rét, lupus, đau khớp, vv… là hydroxychloroquine để chữa trị Covid-19 không cần bằng chứng và hệ quả, trong khi các nhà y học cho biết loại thuốc đó chẳng những không đem lại ích lợi gì nhiều cho người bệnh Covid-19 mà nó còn gây ra những hậu quả tai hại về tim mạch cho bệnh nhân!!!

  Trở lại với cái tựa bài nầy là vấn đề vai trò của con Covid-19? Ai trong chúng ta sống suốt thời gian cả năm qua cũng đều biết đến sự nguy hiểm chưa từng có của trận dịch nầy. Từ ngày xuất hiện, nó đã tấn công liên tục không sớm thì muộn đồng loạt hàng trăm quốc gia khắp thế giới. Cho đến nay, nước Mỹ là nặng nhất với có lúc cả ngàn người chết mỗi ngày. Kinh tế đình trệ, nhân công thất nghiệp, người già yếu là thành phần bị hy sinh đầu tiên, kế đến là lớp trẻ, lớp thiếu niên nhi đồng cũng không tránh khỏi. Những cảnh sinh ly tử biệt gây bức xúc nhất đã diễn ra hàng ngày, khi con người từ giả cuộc đời mà không được phép nhìn thấy hoặc nắm tay từ biệt lần cuối đối với thân nhân của mình! Chưa thấy quan tài chưa đổ lệ. Ai trong chúng ta từng có người quen thân lâm vào cảnh nầy mới thấm thía sự chịu đựng ấy đáng thương cảm biết dường bao! Rõ ràng, con virus nầy là một loại sát nhân vô cảm, kẻ thù không đội trời chung với loài người không hơn không kém!!!

  Thế nhưng, có người lại phân tích vai trò của con Covid-19 nầy một cách khác lạ. Có phần tích cực, có phần ích lợi, lại cũng có phần giống như là một vai trò của Trời cao đưa xuống để tái phân phối lại công bằng xã hội, để cứu khổ cứu nạn, để ân đền oán trả, vv… Nào chúng ta thử xem họ đã căn cứ vào đâu để đưa ra những nhận xét đó.

  Trước hết, từ xưa nay, xã hội loài người phát triển theo sự phát triển của khoa học kỹ thuật. Cho nên giới nghiên cứu khoa học cũng như những ngọn đèn soi đường chỉ lối cho chúng ta nên làm gì, và không nên làm gì, hoặc nên sinh hoạt như thế nào cho tốt cho mình, lợi cho người, và hữu ích cho xã hội loài người nói chung.

 Gần đây, khi Trái Đất nóng dần lên, khoa học gia báo động, các nhà cầm quyền lập tức đã lên kế hoạch đối phó để ngăn chận tai họa đến từ sự biến đổi môi trường sống nầy, như: bảo vệ rừng, trồng cây xanh, bảo vệ nguồn nước, nỗ lực tìm ra những nguồn cung cấp năng lượng mới để trong sạch hóa môi trường, vv… Ấy. Đó chính là kiến thức và khả năng sinh tồn đặc biệt của tạo hóa dành cho, hoặc ban phát cho con người để được sống còn trong cái vũ trụ hổn mang, khắc nghiệt luôn thay đổi nầy!

  Thế nhưng lâu nay vẫn có những cá nhân, tổ chức, băng nhóm, đoàn thể, ngay cả chính quyền một số nước… đã làm ngơ những sự cảnh giác, khuyến cáo của khoa học về sự thay đổi thiên nhiên hay vần chuyển của sự tuần hoàn vũ trụ – và vẫn cứ phá hoại rừng xanh, săn diệt muôn thú, lùng sục đại dương, truy diệt hải sản – làm ô nhiễm, nguy hại môi trường sống từ rừng xuống biển!!!

  Cuối cùng, có người tin rằng, Ông Tạo sau hơn một thế kỷ bao dung và chờ đợi xem con người có biết hồi tâm quày lại bảo vệ thiên nhiên hay không; nhưng chẳng những không thấy dấu hiệu tích cực nào mà lại còn thấy coi thường thần linh và “làm ngơ” chứng lý khoa học một cách điên rồ  hơn – nên đã sai phái con Covid-19 nầy xuống để cho loài người một “bài học nhớ đời” như hiện trạng đã và đang diễn ra suốt gần cả năm qua. Nhất là đối với những ai ngoan cố bướng bỉnh cứ không chịu nhìn nhận con Covid-19 nầy là “powerful”, thì chính họ sẽ càng bị trừng phạt nặng hơn.

 Hiện trạng nước Mỹ là một sự kiện cụ thể dễ thấy nhất, mỗi khi có ông thống đốc nào ở tiểu bang nào cứ làm ngơ không theo qui định của các cơ quan y tế như CDC hay HHS, thì cuối cùng đã bị dịch tể tấn công thấy rõ, con số nhiễm và chết ở mấy chỗ đó gia tăng đáng sợ. Rõ ràng nhất là trong vụ tập trung hàng năm của những người yêu thích motorcycles ở tiểu bang South Dakota từ ngày 7 đến 16 tháng 8 vừa qua. Số người tập trung bất kể khẩu trang, khoảng cách an toàn, và đông lên đến 400.000 người. Kết quả vừa cho thấy trong giai đoạn sau đó vào cuối tháng 8 đầu tháng 9 đã có đến 250.000 người bị nhiễm Covid-19 do từ vụ tập trung nầy và đã làm hao tổn đến 12,2 tỉ đô la của ngân sách y tế công cộng!.

 Ngay ở mức dịch tể hoành hành cao điểm nhất, con virus nầy đã lấy đi mạng

sống của hàng ngàn người Mỹ mỗi ngày, đa số là những người già yếu bệnh tật. Thành phần nầy nếu là những người vẫn còn tỉnh táo, còn biết thương yêu buồn giận con cháu và cuộc đời – thì đối với họ mỗi phút giây còn được sống trên đời nầy là thực sự vô giá. Tuy nhiên, nếu quí vị từng có những người thân, quen, làm việc trong nhà thương, nhà dưỡng lão (nursing homes) hoặc “trạm cuối cuộc đời” (hospices) thì sẽ không lạ gì những quảng đời không khác gì “địa ngục chốn trần gian” – đối với những con người vốn xác thân nằm đó mà thần hồn ở tận đâu đâu, gọi mãi không về như đời thực vật; nằm yên còn đỡ cực thân, nhiều người suốt ngày gào thét khản cổ, quẩy chân đập tay, thân hình oằn oại vặn vẹo không ngừng – thân nhân con cháu đến thăm cũng chỉ biết đứng nhìn và khóc hằng giờ rồi quày quả trở về chứ chẳng biết làm gì hơn. Đối với những người nầy, con Covid-19 đó trong đợt tuần tra thế gian lần nầy đã thực sự đóng vai trò “cứu khổ cứu nạn” cho họ, chưa nói là cho cả những người thân của họ đã bao nhiêu năm tháng từng thấy đau lòng xót ruột mà không biết với phải tính sao cho thân nhân của họ bớt khổ. Thêm một chi tiết liên hệ trực tiếp với chuyện vừa kể, nói lên thì đau lòng nhưng đó lại là thực tế. Qua đợt tổn thất nhân mạng vì Covid-19 vừa qua, nhất là trong lãnh vực “nursing homes”, ngân sách và sự chi tiêu về healthcare của chính quyền ắt hẵn đã tiết kiệm được một ngân khoản không nhỏ. Cứ tính mỗi bệnh nhân còn nằm dài hạn trong những khu vực chăm sóc nói trên với hàng chục thứ bệnh kinh niên hoặc những loại bệnh nan y trầm kha như tim mạch, tiểu đường, ung thư, giải phẫu căt bỏ, lắp đặt cơ phận, thiết bị máy móc nhiều lần… đều tốn phí ngân sách cả từ nhiều trăm ngàn, đến cả nhiều triệu đô-la mỗi năm. Chỉ tính sơ như vậy đã thấy đợt càn quét vô cảm do con Covid-19 nầy thực hiện đã cứu vãn ngoài ý muốn cho ngân sách healthcare của xứ Mỹ lên đến bạc tỉ.

  Chưa hết, cao vượt lên trên những vai trò đó, có lẽ con Covid-19 nầy nó còn có vai trò không kém trên lãnh vực chính trị. Bởi một lần mới đây vài ngày, chúng tôi được chứng kiến hai ông hàng xóm tranh cãi với nhau. Ông A nằm trong sồ 40% dân là supporters của Trump. Ông B là thuộc về phía 45-50% trong dân chúng không thích có thêm 4 năm với Trump nữa. Sau một hồi nói chuyện từ ôn hòa đến gay gắt, từ vấn đề Black Lives Matter, đóng cửa mất việc, đến giá cổ phiếu tăng vù rồi đổ nhào, rồi chuyện nghề Nails không có lối ra, đến chuyện kinh tế là không ai qua nổi ông Trump. Ông A nói:

Nói thật mà nghe nhe, ai nói ông Trump ra sao chứ tôi dám chắc mấy năm có ổng là kinh tế, công ăn việc làm, cổ phần cổ phiếu lên ào ào. Thì tự nhiên con virus nầy ở đâu xuất hiện! Cũng chỉ tại cái con Covid-19 nầy chứ nếu không có nó thì đâu có lộn xộn gì như thế nầy đâu?!” Ông B thường ngày hay nghiêng về “Duy Tâm Biện Chứng” hơn, sẵn dịp này, nói ngay: “Không phải mình ông nói vậy đâu. Tui nghe nhiều người rồi. Họ nói tại con Covid-19 mới đưa đến đình trệ mọi mặt như thế nầy! Tui cũng đồng ý nhưng nghĩ rằng mọi sự đều có lý do hết, không có gì là

 vô lẽ! Tại sao nó không xuất hiện thời nào khác mà xuất hiện thời của Trump? Có phải là để cố gắng ngăn cản ông Trump thắng thêm 4 năm nữa? Nếu không có nó, rất có thể ông Trump sẽ thắng thêm 4 năm nữa, bởi vì bên Dân Chủ thì đánh yếu quá, supporters của Trump thì mạnh quá, nước Mỹ đứng trước nguy cơ chỉ mành treo chuông, phân hóa nặng nề trước đối thủ Nga, Tàu, vv…đang lợi dụng ta phân hóa để tấn công! Vô cùng nguy hiểm. Vì thế theo tôi,” Ông B nhấn mạnh: “Trên cao sai phái con virus nầy xuống, nhất định nó phải có vai trò của nó!”

Đó là chuyện lan man bàn cờ thế sự, tin hay không cũng tùy người. Nhưng sự kiện sau cùng nầy có vẻ cụ thể hơn và “vai trò” của con Covid-19 về mặt nầy có vẻ ích lợi thiết thực cho loài người thấy rõ. Đó là một mẩu tin PTD mới lấy được vào lúc 9 giờ sáng ngày 7 tháng 9, 2020 nói về mức độ bị cúm thấp chưa từng thấy ở nước Úc, mà theo bản tin nầy thì có chuyện hạ thấp bất ngờ nầy, đó là nhờ ảnh hưởng tích cực gián tiếp của Covid-19.  Nước Úc và các nước khác ở Nam Bán Cầu thường có mùa cúm từ tháng 4 đến tháng 9 – Họ vừa trải qua một mùa cúm nhẹ nhàng nhất, dễ thở nhất, theo tổ chức Y tế Thế Giới WHO. Lấy Úc làm thí dụ. Trong tháng 8 năm 2019, đã có 61.000 vụ mắc bệnh cúm được xác nhận ở Úc. Trong khi năm nay, tháng 8, 2020 chỉ có 107 vụ cúm được xác nhận mà thôi. Giáo sư về sinh học và nhiễm trùng tại đại học Melbourne ở Úc là Ian Barr cho biết: “Chúng ta giống như không có trải qua mùa cúm năm nay. Chưa từng bao giờ có con số thấp như thế nầy!”. Nam Phi và những xứ khác ở Nam Mỹ cũng gặp trường hợp tương tự.

   Các chuyên viên y tế khắp nơi đều kết luận rằng: Covid-19 đã đóng vai trò chính trong đó.

 Mùa cúm ở Nam Bán Cầu bắt đầu ngay lúc Covid-19 vừa tấn công. Tất cả những cơ quan y tế đều khuyến cáo dân chúng phải cẩn thận để giúp vào việc kiềm chế được con virus mới, như – ở yên trong nhà, giữ khoảng cách an toàn, mang khẩu trang – điều đó đã giúp đắc lực vào việc giữ con số nhiễm cúm ở mức thấp nhất. Đặc biệt là vì dân chúng rất sợ đang trong lúc Covid hoành hành mà nếu không lo chích ngừa cúm, lỡ ra bị nhiễm thêm cúm nữa thì khó mà không thương tổn – nên họ đã lo đi chích ngừa cúm với tỉ lệ rất cao, khác với sự lơ là về vấn đề nầy những năm trước đây. Nhờ đó, con virus cúm năm nay đã bị chận ngay ngoài cửa, và dân Úc hầu như không hề thấy tác hại của mùa cúm đối với họ.

  Đó là một bằng chứng mới nhất, rõ ràng nhất cho thấy con virus Covid-19 cũng có vai trò tích cực của nó, ngoài những điều tiêu cực nêu ở đầu bài. Nhất định rằng sau thời đại dịch tể nầy, con người trên toàn thế giới sẽ sinh hoạt hàng ngày một cách thận trọng hơn, lịch sự hơn, giữ vệ sinh hơn, giữ khoảng cách nhiều hơn, nhờ đó ít bị lây bệnh truyền nhiễm đủ loại nói chung. Ngay cả khi mỗi mùa dịch cúm đến, con người nhờ những thói quen nầy cũng sẽ ít bị lây cúm và đau khổ vì cúm hơn, giảm tổn phí công quỹ của quốc gia hơn… – Đó mới là một ích lợi thiết thực và lâu dài nhất.

                                                              Phó Thường Dân/trongdonglife.com

@trongdonglife.com
Banner