Trống Đồng News & Books & Herbals & Everything That Relates to VietNamese PP
Banner
Tin Thời Sư Cần Biết

Mỹ – Checks cứu dịch: Ai sẽ có? Bao nhiêu? Khi nào?

Sở thuế IRS vừa cho biết thêm tin tức về những tấm checks giúp dân chúng vì những thiệt hại do dịch tể coronavirus gây ra. Bộ trưởng Tài chánh Steven Mnuchin hôm 31 tháng 3 cho biết sự chi trả nầy sẽ bắt đầu “trong vòng 3 tuần lễ” cho những người có trương mục nhận tiền trực tiếp của họ trong hồ sơ khai thuế với cơ quan IRS.

  Tin nầy đưa ra trong khi nhiều người Mỹ đang lo lắng về việc trả bills và mua thức ăn trong suốt 2 tháng qua, khi trận dịch COVID-19 nầy đã khiến hàng triệu người phải mất công việc hàng ngày của họ.

  Đối với những người Mỹ hội đủ điều kiện để lãnh checks theo luật trợ giúp mới nầy, các nhanh nhất để nhận được nó là bảo đảm họ đã có khai thuế cho năm 2019 hoặc 2018 với những chi tiết về trương mục ngân hàng (bank accounts) để chính quyền có thể bỏ tiền trực tiếp vào đó.

  Cơ quan IRS cho biết họ sẽ dùng hồ sơ khai thuế của một người trong năm 2019 để tính số tiền người đó đủ điều kiện hưởng và trực tiếp deposit tiền vào trương mục của người đó. Nếu chưa khai năm 2019 thì họ sẽ dùng chi tiết trong hồ sơ khai năm 2018 để trợ cấp.

  Sự chi trả nầy lên đến $1.200 cho mỗi người, với thêm $500 cho mỗi đứa con dưới 17, và sẽ được cấp cho mỗi cư dân Mỹ có số An sinh Xã hội (Social Security Number) và có lợi tức dưới $75.000/năm. Con số nầy sẽ giảm khoảng $5 trên mỗi $100 lợi tức nhiều trên số đó, và sẽ là “zero” ($0) với những ai kiếm được từ $99.000 trở lên. Đối với những cặp vợ chồng hợp pháp, con số bị chiết giảm nầy tính chung cho hai người sẽ là từ $150.000 đến $198.000.

  Cơ quan IRS cũng cho biết những người Mỹ không bị đòi hỏi phải nộp thuế, được miển nghĩa vụ phải đóng thuế trong hai năm qua, sẽ phải nộp một “đơn khai thuế đơn giản” (simple tax return) với những thông tin căn bản như tình trạng khai, số người ăn theo, và chi tiết về nhà bank để chính quyền có thể gửi tiền cho. (TĐ/TH)

Dưới đây là tin trong những ngày trước:

Một sơ đồ của Tổ Chức Y Tế Thế Giới (WHO) cho thấy tình trạng nặng nhẹ của các nước trên thế giới đối với bệnh COVID-19 vào ngày 17 tháng 3,2020.

Thống đốc John Bel Edwards của tiểu bang Louisiana trong một cuộc họp báo đã thông báo quyết định đóng cửa các cơ sở thương mại không cần thiết trong tiểu bang nầy kể từ Chủ Nhật 3/22/20.

Các Thượng Nghị Sĩ (TNS) Cộng Hòa đã bày tỏ sự quan tâm đặc biệt sau khi nhận được tin rằng TNS Rand Paul đã thử nghiệm dương tính với coronavirus. Đặc biệt, TNS Rand Paul bị xác nhận đã nhiễm bệnh nầy chỉ 6 ngày sau khi cha ông là cựu dân cử Texas: Ron Paul, viết một bài cho rằng Coronavirus chỉ là một trò bịp bợm chứ không thực sự nguy hiểm như vậy!

Có 3 vị TNS Cộng Hòa cho biết họ đi tập ở gym cùng với ông Paul sáng nay và nhiều người cho biết đã ngồi gần ông Paul cùng ăn trưa trong những ngày gần đây. Họ cho biết đang chờ ý kiến của bác sĩ xem các ông có cần phải tự cách ly hay không, trong số đó có cả các TNS như John Thune của South Dakota và Mitt Romney của Utah.

Đồng thời, trong cuộc chiến chống dịch COVID-19, Thống đốc Andrew Cuomo của tiểu bang New York – nơi bị tấn công nặng nề bởi virus nầy, đã hành xử một cách hết sức cứng rắn và khẩn cấp đối với tình hình trầm trọng tại đây. Ông đã đặt mua 2 triệu khẩu trang dù với giá đắt hơn gấp 5 lần so với bình thường, và TT Trump vào chiều tối hômnay cũng cho biết sẽ điều 2 chiếc tàu bệnh viện với hàng ngàn giường đến cho thành phố New York theo lời yêu cầu nhiều lần của tiểu bang nầy.

Sáng hôm 3/21, Thống đốc Cuomo qua truyền hình đã chỉ trích thẳng thừng những người trẻ tuổi không hoàn toàn tuân hành qui dịnh nên ngồi nhà để tránh lây lan thay vì tụ tập đông đúc ở nơi công cộng. Ông nói: “Các anh không cần biết nguy hiểm cho chính mình, nhưng không có quyền làm hại đến an toàn của người khác.” Hôm 3/22, lại một lần nữa ông Cuomo lên án hành động đi ra ngoài bừa bãi là một “sai lầm” “vô cảm” “kiêu căng, tự hủy diệt, không tôn trọng người khác. Cần phải ngưng ngay! Không phải chuyện đùa, vv…”

Thống đốc California Newsom cũng kêu gọi trong một cuộc họp báo hôm Thứ Bảy là mọi người cư dân cần phải “là một hàng xóm tốt, một công dân tốt. Những người trẻ tuổi vẫn còn ra công viên tụ tập, ra bãi biển vui đùa chắc nghĩ là đang thời kỳ ăn chơi! Hãy trưởng thành hơn! Đã đến lúc phải thức tỉnh, cần phải nhận ra đây không phải là chuyện bình thường. Đây là chuyện hậu quả mà anh có thể gây ra cho người khác. Đừng ích kỷ, nhận thức ra là anh phải có trách nhiệm trong lúc nầy.”

***Cũng cần biết rằng kể từ 24 tháng 3 nầy, hệ thống Costco sẽ đặc biệt dành ra hai ngày Thứ Ba và Thứ Năm hàng tuần từ 8 giờ sáng đến 9 giờ sáng để ưu tiên bán cho những khách hàng cao niên từ 60 tuổi trở lên như các hệ thống cửa hàng TargetDollar General và Walmart đã làm trước đây.

Thùy Dương/TĐ Life TH

Banner