Trống Đồng News & Books & Herbals & Everything That Relates to VietNamese PP
Banner
Tin Thời Sư Cần Biết

Phong trào đòi miễn thay vì hoãn tiền nhà vì COVID-19 rầm rộ nhiều nơi

Với hàng nhiều triệu người thình lình phải nghỉ việc trong khi tiền nhà phải trả hàng tháng, một số người thuê nhà đang thề sẽ đòi cho được miễn tiền thuê cho đến khi nào dịch coronavirus nầy lắng xuống.

  New York, Boston, Los Angeles, San Francisco, và St. Louis là đang trong số nhiều thành phố đã ra quyết định tạm thời cấm lệnh trục xuất, nhưng các nhà ủng hộ cho cuộc đấu tranh nầy đang đòi hỏi rằng tiền thuê nhà phải cần được cho miển, chứ không chỉ đình hoãn để phải trả sau – cho những ai bị ảnh hưởng suốt trong trận dịch nầy. Chuyện đấu tranh đòi hỏi miễn tiền thuê nhà (rent strike idea) nầy đã bắt nguồn trong nhiều nơi ở Bắc Mỹ và từ cả những nơi xa đến tận bên London.

  Những tấm vải trắng được treo lên trong những cửa sổ của các căn apartments cho thấy sự đồng lòng đối với hoạt động đang có chiều hướng đi lên trên các trang mạng Twitte, Instagram và những trang mạng xã hội khác. Những tấm fliers (truyền đơn) kêu gọi mọi người tham gia được phổ biến  trong nhiều thành phố, kể cả những trạm xe buýt trong thành phố St. Louis, nơi mà người thanh viên 27 tuổi tên Kyle Kofron vẫn còn job làm việc tại một xưởng kem, nhưng 3 người bạn cùng phòng với anh đã bất thình lình bị mất việc. Người quản lý chung cư nơi họ thuê nhà đến nay vẫn không đồng ý cho họ hoãn nợ nhà – Kofron nói. “Đối với cá nhân tôi, khi mọi người mất việc và không thể trả tiền rent trong tình trạng nầy – thì chúng ta phải làm một cái gì đó, chứ không thể ngồi yên nhìn họ bị đẩy ra khỏi nhà được.”

 Những quy định ngồi yên tại nhà và cấm tụ tập nơi công cộng dưới mọi hình thức lớn nhỏ, đã buộc các cửa tiệm, nhà hàng và quán bia rượu phải đóng cửa vô hạn định. Nhiều công nhân lãnh vực kỹ nghệ, dịch vụ thường sống theo từng check lương, giờ đây thất nghiệp không thể tìm ra tiền để trả tiền nhà. Một số nhà chính trị đã tỏ sự ủng hộ cuộc đấu tranh nầy. Tại New York, Thượng nghị sĩ Dân Chủ Mike Gianaris của khu vực Queens đã giới thiệu một đạo luật nhằm miển tiền thuê (rent) và tiền nhà (mortgage) trong 90 ngày cho những người và cơ sở thương mại nhỏ phải ảnh hưởng vì dịch coronavirus nầy. Dự luật nầy được 21 dân cử cùng ký.

  Những nhà ủng hộ cuộc đấu tranh không thể chờ cho luật được thông qua. Các tổ chức hoạt động trong nhiều nơi đang tìm cách đẩy mạnh cuộc đấu tranh nầy. Một nhóm có tên gọi Rent Strike 2020 đang tổ chức vận động trên tầm vóc quốc gia.

  “Những đòi hỏi của chúng tôi đối với mọi Thống Đốc, trong mỗi tiểu bang, là rất đơn giản: Miển tất cả tiền rent, tiền mortgage, và tiền điện, nước,… nói chung: utility, trong 2 tháng – nếu không, sẽ có những cuộc biểu tình đòi hỏi những điều kiện nầy,” trang Web của Rent Strike 2020 viết như trên.

  Những người ủng hộ tại St. Louis cũng đang kêu gọi những người có thể trả tiền thuê nhà cũng tham gia hoạt động nầy trong tinh thần đồng tình với những người không thể! Không có số lượng lớn những người tham gia, các chủ nhà sẽ trục xuất những người đấu tranh một cách dễ dàng, theo Chris Winston, của tổ chức For the People STL.

  Những người khác nói rằng những vụ đấu tranh nầy sẽ làm kinh tế tệ hại hơn nếu các chủ đất hay những nhà cho thuê bị mất credit và mất nhà. Bên phía ủng hộ đòi tạm bỏ tiền rent phản biện rằng phía ngân hàng sẽ ngưng đòi tiền đối với các chủ nhà và giải quyết vấn nạn của họ bằng tiền giúp đỡ của ngân sách cứu dịch.

  Trong khi đó, ông Matthew Chase, một luật sư chuyên về các vụ trục xuất tại quận St. Louis County, cho biết các công ty quản trị nhà đất và các chủ nhà cho thuê còn phải trả tiền cho nhân viên của họ, trả đủ loại hóa đơn đòi nợ (bills) điện, nước, vv… và nhiều phí tổn khác. Một cuộc đấu tranh đòi miển tiền thuê lan rộng có thể buộc họ phải cho nhân viên nghỉ việc, giảm thiểu tiền bảo trì, hoặc ngay cả đóng cửa các khu chung cư cho thuê nầy.

Nick kasoff, một người sống ở vùng ngoại ô Ferguson, tự nhận mình là một “chủ nhà cỡ nhỏ”, đã lên tiếng khuyến cáo bất cứ ai tìm cách không trả tiền thuê nhà, như sau:

  “Tòa án đóng cửa, nhưng họ sẽ không đóng luôn (forever). Nếu ai đó chọn lựa sự “xù” (không trả) tiền nhà khi mình vẫn có khả năng trả, người chủ nhà của họ sẽ xin lệnh trục xuất họ. Người đó sẽ mất chỗ ở, tiêu luôn credit, và sẽ rất khó có thể đi mướn lại một chỗ ở tốt nào khác sau đó. Một cuộc đấu tranh đòi bãi miển tiền rent (rent strike) không phải sẽ là dịp để tích lủy hay để dành tiền có cơ hội mua nhà; mà ngược lại, nó sẽ làm hủy hoại credit của bạn và đưa bạn vào chỗ không nhà (homeless).

Trùng Dương/Trống Đồng Life

Banner