Trống Đồng News & Books & Herbals & Everything That Relates to VietNamese PP
Banner
Uncategorized

Liên Bang dự đoán: Thất nghiệp có thể lên đến 47 triệu, tỉ lệ có thể 32%

  • Hiện nay, dịch Cotonavirus đang ở mức còn hứa hẹn sẽ qua cao điểm, nước Mỹ đang có gần 67 triệu người Mỹ làm việc trong những loại công việc có nguy cơ cao sẽ bị lay-offs, theo sự phân tích của các chuyên viên trong vấn đề nầy. Các chuyên viên kinh tế tại khu vực St. Louis của Federal dự đoán tổng số mất việc khoảng 47 triệu, tức khoảng 32.1%
  • Con số nầy còn tệ hơn con số trước đó của chủ tịch St. Louis Federal là ông James Bullard dự đoán, bởi nó bao gồm thêm những nguy cơ do các biện pháp ngăn cản sự lan tràn của coronavirus ngày càng gay gắt đưa đến kinh tế đình trệ. Một chuyên viên trong số đó là Faria-e-Castro đã viết như sau: “Đã có nhiều con số rất lớn so với tiêu chuẩn trong lịch sử, nhưng đây là một sự kinh ngạc đuy nhất không giống với bất cứ kinh nghiệm nào của kinh tế Mỹ suốt trong 100 năm qua.”
  •   Có vài điều đáng lưu ý quan trọng đối với những gì Faria-e-Castro đã gọi là những sự tính toán đàng sau vấn đề nầy, như “họ đã không tính số nhân viên có thể tự bỏ công việc mình đang làm, do đó đã có số thất nghiệp thấp hơn thực tế, và họ đã không ước tính ảnh hưởng của luật kích thích kinh tế vừa thông qua, cái đó sẽ mở rộng phúc lợi thất nghiệp và trợ cấp những công ty nào không cắt giảm số nhân viên của họ. Tuy nhiên, bức tranh mất việc vốn đã thấy buồn thảm, không có gì đáng để hy vọng.
  • Con số 3,3 triệu người Mỹ nộp đơn xin trợ cấp thất nghiệp vào tuần lễ chấm dứt ngày 21 tháng 3 vừa qua. Kế sau đó, các nhà kinh tế đã thống kê thấy có 2,65 triệu người cộng thêm vô số nầy; và sổ lương khu vực không phải nông nghiệp giảm thêm 56.000 nữa – nhưng tất cả thống kê đó phần lớn không quan trọng gì vì đó là những con số được thu thập trước khi chính quyền áp dụng những biện pháp buộc dân chúng không được tụ tập đông người và giữ khoảng cách tối thiểu trong sự giao dịch ngoài xã hội. Sau các quy định nầy, con số thất nghiệp sẽ tệ hại hơn nhiều.
  •  Trọng tâm của những nghiên cứu nầy là sự cho thấy có 66,8 triệu nhân công đang làm việc trong khu vực được gọi là “những nghề có nguy cơ cao nhất bị mất việc”. Các nghề đó là: mua bán, sản xuất, dịch vụ. Các nghiên cứu khác cũng cho rằng 27,3 triệu người làm việc trong các lãnh vực “giao tiếp cận kề với khách hàng nhất” như làm nails làm tóc, tiếp viên hàng không, và nhân viên nhà hàng.
  •   Các nhà nghiên cứu sau đó đã lấy con số trung bình những nhân công đó và ước tính con số mất việc khoảng trên 47 triệu. Cộng việc tỉ lệ mất việc bình thường thành ra con số 52,8 triệu – tức tệ hại hơn gấp 3 lần thời điểm tệ hại nhất của trận Đại Suy Thoái (Great Recession) trước đây. Tỉ lệ thất nghiệp 30% nầy xem như còn vượt qua tỉ lệ thất nghiệp được coi là kỷ lục so với con số 24,9% của thời Đại Khủng Hoảng (Great Depression) của kinh tế thế giới trong những năm 30s của thế kỷ trước.

  Chỉ có một điểm sáng tiềm năng để hy vọng trong thời điểm nầy là sự suy thoái do trận đại dịch nầy sẽ qua nhanh mà thôi. Trong một cuộc phỏng vấn với truyền hình NBC tuần qua, ông Bullard cho biết: “Con số thất nghiệp được phân tích tuy có không đồng nhất nhưng đừng tuyệt vọng. Đây chỉ là thống kê trong một thời biểu tam cá nguyệt đặc biệt nầy, và một khi con virus nầy biến đi và nếu chúng ta có những quyết định đúng hướng, theo sát tình hình, rồi mọi người sẽ trở lại làm việc và mọi chuyện sẽ tốt đẹp mà thôi.”

Bình Nguyên/TĐ News

Banner