Trống Đồng News & Books & Herbals & Everything That Relates to VietNamese PP
Banner
Uncategorized

*Riverside (CA): Giới chức Y Tế yêu cầu dân mang khẩu trang khi ra khỏi nhà, nhưng không dùng N95

Các viên chức y tế quận Riverside hôm Thứ Ba 31 tháng 3 năm 2020 đã đề nghị rằng cư dân cần dùng khẩu trang để che mũi và miệng khi ra khỏi nhà khi làm việc cần thiết gì đó hoặc đi bác sĩ, hay mua thuốc tây…, nhưng không nên mua những khẩu trang cao cấp loại bệnh viện cần dùng và đang thiếu hụt.

  Các loại được gợi ý để dùng trong mục đích trên có thể là khăn quàng cổ, khăn trùm đầu, hay khẩu trang bằng vải. Những loại nầy cũng đã được ví dụ như những món có thể chấp nhận được để dùng che mũi, miệng, theo một thông cáo báo chí được đưa ra từ Hệ thống Y tế Đại học Riverside (Riverside University Health Systems). Lợi thế của các loại nầy là chúng có thể giặt và dùng lại được.

  Tuy nhiên, thông báo nầy cũng khuyên mọi người không nên đi tìm mua những loại khẩu trang cao cấp đang khan hiếm tại các bệnh viện như N95 và các vật dụng cho nhu cầu phẩu thuật – vì các thứ nầy hiện đang thiếu hụt một cách trầm trọng cho các nhân viên y tế.

  Đây là lần đầu tiên các viên chức địa phương đã thực hiện một đề nghị trên qui mô lớn như vậy liên quan đến việc dùng khẩu trang. “Khi tình trạng thay đổi, những quy định xã hội thay đổi theo. Chúng ta đang nhìn thấy những con số của chúng ta tăng lên ngay cả sớm hơn chúng ta đã dự đoán và đó có có nghĩa là chiến lược của chúng ta cũng phải thay đổi, phải điều chỉnh theo,” Bác sĩ Cameron Kaiser của Văn phòng Y tế Công cộng quận Riverside cho biết trong bản thông báo như trên.

   Quận nầy đã nhìn thấy 371 vụ nhiễm dịch Covid-19, để lại 13 người chết,, theo con số mới nhất đưa lên trang web của phòng y tế vào chiều hôm Thứ Ba 31 tháng 3 nầy. Trong số đó, ít nhất 30 người đã được phục hồi.

  Các nhà chuyên môn tin rằng con virus nầy lan truyền trước hết qua những hạt li ti gọi là droplets rất nhỏ cở 5 microns từ các người bị nhiễm bệnh phát ra khi họ ho hoặc nhảy mũi – và cơ quan ra thông báo nầy cho rằng các loại vải che mũi, miệng ấy có thể ngăn cản chúng.

 “Điều nầy không chỉ giúp làm giảm nguy cơ một người khỏe mạnh có thể hít những hạt vi khuẩn li ti đó vào phổi và lây bệnh, mà còn giúp bảo vệ những người khác chung quanh một người nào đó đang mới có triệu chứng nhẹ và chưa nhận ra là mình đã có căn bệnh nầy,” văn bản thông báo của cơ quan y tế nầy đã ghi như trên.

  Theo đó, các cư dân nên cần cố gắng dùng bất cứ một kiểu che mặt nào đó trong lúc họ cần phải rời nhà để làm một số việc cần thiết như đi chợ mua thức ăn hay mua dược phẩm.

  Thông báo nầy cũng nhắc rõ là ngay cả có mang khẩu trang, mọi người vẫn sẽ cần tiếp tục tuân hành quy định giữ khoảng cách nhất định là 6 feet ở nơi công cộng và không ra đường khi không cần thiết. Thường xuyên rửa tay và dùng thuốc tẩy trùng tay có phẩm chất tốt.

  Đồng thời với quyết định nầy của quận Riverside, Thống đốc California, ông Gavin Newsom, cũng cho biết hôm Thứ Ba nầy rằng chính quyền California sẽ xét lại vấn đề nầy để khuyến khích người dân nên mang khẩu trang khi ra khỏi nhà. Và TT Trump cũng cho biết hôm Thứ Hai là Tòa Bạch Ốc cũng sẽ xem xét vấn đề nầy. Trong khi đó, hai tổ chức WHO và CDC lúc đầu cho rằng chỉ những ai bị bệnh mới cần mang khẩu trang để khỏi lây lan cho người khác, và người khỏe không cần dùng khẩu trang. Tuy nhiên, những sự hướng dẫn ấy đến lúc gần đây đã bị đặt vấn đề về sự chính xác hay không của nó, và vị giám đốc CDC cho biết sẽ xem lại những lời khuyên đó. Còn ông BS Anthony Fauci của Viện Dị Ứng và Truyền Nhiễm Quốc Gia thì nói với đài CNN hôm Thứ Ba rằng việc khuyên đại chúng nên dùng khẩu trang khi ra ngoài đang được các thành viên của lực lượng chuyên trách về trận dịch nầy rà soát lại cẩn thận và sẽ thông báo sau.

(Thùy Dương/TĐ Life Tổng hợp)

Banner