Trống Đồng News & Books & Herbals & Everything That Relates to VietNamese PP
Banner
Sinh Hoạt Cộng Đồng, Tôn Giáo

Cộng Đồng Công Giáo VN Giáo Phận San Bernardino tổ chức trọng thể Đại Lễ Mừng Kính các Thánh Bổn Mạng của Cộng Đồng

Đức Giám Mục chủ tế và các Linh Mục bắt đầu Thánh Lễ
Toàn cảnh giáo dân tham dự Thánh Lễ

Corona, Nam California – Vào lúc 5 giờ chiều Ngày Thứ Bảy 11 Tháng 11 Năm 2023, Cộng Đồng Công Giáo VN Giáo Phận San Bernardino đã tổ chức thật long trọng một buổi Thánh Lễ Mừng Kính 117 vị Thánh Tử Đạo VN cũng là Bổn Mạng của Cộng Đồng.

Thánh Lễ nầy được tổ chức tại Đền Thánh Mẹ Dâng Con (Shrine of Presentation) số 1775 S. Main St., thành phố Corona, California với sự Chủ tế của Tân Giám Mục Phụ Tá Giáo Phận San Diego – Michael Phạm Minh Cường.

Mở đầu thánh lễ, cha Giám đốc Đền Thánh Mẹ Dâng Con đã hân hoan chào đón CÐCGVN-SB và cám ơn sự hiện diện của quý Cha, tu sĩ nam nữ cùng toàn thể giáo dân, quý đại diện của các cộng đoàn, quý quan khách, Giáo Đoàn, Hội Đoàn, các Ban Ngành và toàn thể cộng đoàn giáo xứ trong ngày trọng đại này.

Kiệu Linh Vị Thánh Tử Đạo sáng rực trong bóng đêm
Lớp trẻ thiếu niên thiếu nữ hiện diện khá đông trong Thánh Lễ
Đội các Thiếu Nữ tung hoa trong đoàn rước kiệu

   Các phần chính của chương trình Đại Lễ gồm có: Trước tiên mọi thành phần tham dự tập trung Chầu Thánh Thể lúc 5:30 chiều. Kế đó tất cả các ban ngành đoàn thể và cộng đồng giáo dân xếp hàng tuần tự để cùng rước kiệu vào an vị trong hội trường lộ thiên thật rộng rãi để sau cùng tiến hành Thánh Lễ bắt đầu lúc 6:30 chiều.

Liên Ca Đoàn Nhà Thờ Giáo Phận San Bernardino

Hội trường ngoài trời đã được Ban Tổ Chức thiết lập đầy đủ tiện nghi gồm một sân khấu trang trí thật trang trọng và đẹp mắt với 4 chữ chủ đề “Thánh Thể Nguồn Sống” màu đỏ ở chính giữa thật to rõ; hai bên sân khấu là chỗ ngồi và đứng để trình diễn cho hàng trăm thành viên thuộc Liên Ca Đoàn Nhà Thờ Giáo Phận San Bernardino. Phía đối diện sân khấu là hàng ngàn chiếc ghế đã được sắp sẵn cho quan khách và giáo dân với máy sưởi giữa trời đêm để có thể sưởi ấm cho người tham dự trong thời tiết vào Thu se lạnh.

Được biết trước đó từ 3 giờ chiều đã có những buổi thuyết giảng cho người lớn và cho thanh thiếu niên với những đề tài nghe rất hấp dẫn như: “Yêu Cho Đến Cùng” và ““Without cost we receive, Without Cost, we give!” từ các vị Linh Mục Đa Minh Nguyễn Thiết Thắng và Linh mục Giuse Phạm Ngọc Quang do ban chấp hành Cộng đồng đã mời đến thuyết giảng.

Cộng đồng Giáo dân San Bernardino
Đức Giám Mục Michael Phạm Minh Cường thuyết giảng

Đặc biệt bài thuyết giảng của Đức Giám Mục Michael Phạm Minh Cường lúc bắt đầu Thánh Lễ đã nhấn mạnh vào hai tố chất chính, có tính cách đối kháng của con người. Đó là Nỗi Sợ HãiĐức Tin. Ngài nói: “Qua lịch sử nhân loại đời nầy qua đời kia, con người ai cũng có cảm nhận sự sợ hãi. Con người sinh ra hầu hết ai cũng mang trong mình những sự lo sợ, những nỗi sợ hãi. Khi chúng ta lo sợ, tim chúng ta đập thình thình, mồ hôi chảy ướt áo, mặt chúng ta đỏ ngầu, chân chúng ta run rẩy, giọng nói chúng ta run run. Có những người sợ mất hồn khi có bão tố hoặc động đất. Có những người sợ khi đứng trên cao nhìn xuống, sợ phát biểu trước công chúng, sợ khi phải đi vào trong bóng tối… Sợ đủ thứ. Đối với những bài phúc âm mà chúng ta vừa nghe thì sợ người đời sẽ bức hại chúng ta, đưa chúng ta ra công chúng và sẽ tiêu diệt chúng ta bởi tin theo Chúa Jesus, như các Thánh Tử Đạo của chúng ta đã bị trải qua.

Và cũng như các Thánh Tử Đạo, để đối phó và vượt qua những nỗi lo sợ nầy, chúng ta không phải dựa vào lý luận mà chính là dựa vào lòng tin tưởng cậy trông vào trong Chúa và thực thi theo Thánh ý của Ngài. Tin tưởng để được cứu giúp, bảo vệ, và giải thoát… đừng để bị xa hoa vật chất, tánh hư tật xấu của người đời lôi cuốn. Phải đặt Chúa Jesus làm tâm điểm cho cuộc sống…”

Ở một đoạn khác, Giám Mục Michael Phạm Minh Cường giảng tiếp: “Chúng ta phải sống với Đức Tin ngay từ bây giờ với lòng can đảm. Chúng ta không thể để áp lực của Chính Trị hoặc Xã Hội làm tai hại đến Đức Tin của chúng ta…. Cần phải sống cầu nguyện và thực hành sống Đức Tin mỗi ngày… Chỉ có Chúa mới có thể bảo vệ và ban sự sống đời đời cho chúng ta mà thôi…”

Cử tọa chăm chú lắng nghe
Đại diện giáo dân dâng lời cảm tạ và khẩn cầu (ảnh trên và dưới)

Cả hội trường chăm chú lắng nghe từng lời giảng của Đức GM. Sau đó các đại diện giáo dân đã bước lên sân khấu đọc lời cảm tạ và khẩn cầu lên Thiên Chúa với sự đồng thanh phụ họa thật sinh động của toàn thể hội trường.

Đức Giám Mục Michael Phạm Minh Cường
Chủ tịch cộng đồng Công Giáo Việt Nam Giáo Phận San Bernardino Eric Phan phát biểu.

Trước khi kết thúc thánh lễ và nhận phép lành của Đức Cha – cha Giuse Phạm Toàn, và anh Phan Vũ Eric, chủ tịch cộng đồng Công Giáo Việt Nam Giáo Phận San Bernardino cũng có đôi lời ân cần cám ơn Đức Cha, Cha Giám đốc Đền Thánh Mẹ Dâng Con, quý Cha đồng tế, quý ban chấp hành trong các ban ngành đoàn thể, quý quan khách, cộng đoàn dân Chúa, tất cả các nhóm phục vụ trong việc tổ chức cho ngày Đại lễ từ trang trí, sân khấu, âm thanh, văn nghệ, cắm hoa, diễn nguyện, và ban ẩm thực cùng tất cả những anh chị em tình nguyện – đã đóng góp cho việc Mừng Lễ Kính Các Thánh Tử Đạo Việt Nam được thành công tốt đẹp.

Chủ tịch của BCH Cộng Đồng Người Việt vùng Pomona và Phụ Cận là BS Võ Đình Hữu đã hiện diện và chụp hình kỷ niệm với Đức Giám Mục, Quý Cha và Ban Chấp Hành Cộng Đồng CG San Bernardino.

Đặc biệt ngoài các Đức Cha, Tu sĩ Nam Nữ, Giới chức và Giáo dân trong Giáo Phận người ta còn thấy có vị đại diện, cũng là Chủ tịch của Ban Chấp Hành Cộng Đồng Người Việt vùng Pomona và Phụ Cận là BS Võ Đình Hữu – đã hiện diện trong hàng ngũ quan khách tham dự Thánh Lễ năm nay.

Điều đáng vui mừng cho niềm tin tôn giáo nói chung, và Đức Tin vào Thiên Chúa nói riêng ở thời đại ngày nay – đó là ngoài đa số thành phần tham dự là giới trung và cao niên như truyền thống, người ta còn nhận thấy có khá đông giới trẻ đã tích cực tham gia và đóng góp, dự phần vào mọi công việc. Từ là chức sắc nòng cốt trong ban lãnh đạo Cộng Đồng Công Giáo địa phương lo tổ chức Đại Lễ,  đến là các thành viên lo việc Giúp Lễ, Văn Nghệ, Ẩm Thực, vv… trong Thánh Lễ Bổn Mạng năm nay; ngay cả đến Vị Đức Giám Mục mới được tấn phong cách đây hơn một tháng –  đều hầu hết là thành phần trẻ, đôi khi còn rất trẻ nữa là khác. Điều đó báo hiệu một tương lai phát triển lâu dài và bền vững của Cộng Đồng Dân Chúa trong những thiên niên kỷ sắp tới.

MC Uyển Chi
Vũ khúc Quê Hương & Ca đoàn Ontario
Vũ khúc Cô Gái Việt & Ca đoàn Hiển Linh, Cộng đoàn Lộ Đức, Montclair
Văn Kim & Kim Trinh, Ca đoàn Riverside & Sầu Tím Thiệp Hồng
Kimberly Nguyễn, Ca đoàn Riverside & Biết Bao Giờ Trở Lại của NS Ngô Thụy Miên
MC Thanh Sơn & Hãy Thắp Sáng Lên
Anh Lâm, Ca đoàn Ontario & Khúc Tình Ca Hàng Hàng Lớp Lớp của NS Nguyễn V. Đông
Tốp ca Cộng Đoàn Fontana & Nhạc phẩm Gieo Niềm Tin Yêu
Anh Tân & Nhạc Phẩm Chiều Tím
Cha Trí tặng Cộng Đồng bài hát “Bờ Vai Jesus”
Khách tham dự được Ban Tổ Chức chuẩn bị đầy đủ các món ăn ngon, hấp dẫn

Chương trình được tiếp tục với phần văn nghệ do các ca nhạc sĩ của nhiều Cộng Đoàn thuộc Giáo Phận San Bernardino cùng phối hợp trình diễn. Đồng thời Ban Tổ Chức cũng đã sẵn sàng chiêu đãi mọi người với thật nhiều món ăn hết sức phong phú và hấp dẫn.

Thánh Lễ mừng kính Bổn Mạng của Cộng Đồng Công Giáo VN San Bernardino đã kéo dài đến gần 10 giờ đêm mới chấm dứt.

   Bài: Trùng Dương/T.Đ. News – Ảnh tổng hợp: Bình Nguyên/T.Đ. News & thanh@nguyen-ca.us & Youtube Ca đoàn Hiển Linh

Báo Trống Đồng ấn hành trên Giấy khổ rộng trong gần 3 thập niên qua ở vùng IE, Nam California; chủ trương phổ biến và giữ gìn văn hóa truyền thống dân tộc. Website Trống Đồng Life.com cùng chủ trương nói trên, phục vụ đồng hương gốc Việt và hậu duệ hiện đang định cư khắp nơi.
ĐT LL: (909) 231-1506
www.trongdonglife.com/trongdongnews@hotmail.com
trongdonglife garden’s images
trongdonglife garden’s images
Banner