Trống Đồng News & Books & Herbals & Everything That Relates to VietNamese PP
Banner
Tin Thời Sư Cần Biết

Di dân Mễ làm cực khổ gửi tiền về nước $36 tỉ đô-la năm 2019 nuôi thân nhân

Không chỉ di dân gốc Việt mới làm lụng cực khổ quanh năm để gửi tiền về giúp thân nhân trong nước. Một báo cáo vừa đưa ra hôm Thứ Hai cho thấy di dân từ nhiều nước vùng Nam Mỹ hay Mexico cũng vậy.

Chủ nhân một nhà hàng nhỏ bé có tên El Rincon ở San Ysidro là bà Silvana Alaniz đã làm việc quần quật suốt từ tờ mờ sáng đến tối mịt bên cạnh tất cả các đứa con, kể cả đứa con gái nhỏ nhất mới 10 tuổi của bà cũng giúp vào việc nấu nướng và phục vụ khách hàng quen thuộc chung quanh khu vực đó.

Bà chủ nầy vừa cười vừa nói: “Chúng tôi có 5 đứa con, và tất cả chúng đều có thể đứng bếp nấu ăn hết. Tất cả đều phụ giúp ở đây. Chúng bỏ ra tất cả thời gian nghỉ hè trong cái nhà hàng nầy. Tôi nghĩ đó là một trong những lý do khiến chúng tôi đã còn làm ăn được như thế nầy.”

  Nhưng cái nhà hàng nhỏ nầy không chỉ nuôi sống gia đình bà Alaniz 43 tuổi ở San Ysidro, mà mỗi tháng bà nầy còn gửi tiền về nuôi người cha và bà con của bà ở Mexico.

   Trận dịch Covid-19 đã tấn công rất nhiều di dân làm nghề chạy bàn, làm nông, hoặc lao động trong các hãng xưởng. Nhưng nhiều người di dân khác  vẫn giữ được công việc trong lãnh vực gọi là những “dịch vụ cần thiết cho cuộc sống” (essential jobs). Và suốt mùa hè nầy, những di dân Mễ như bà Alaniz sống ở Mỹ đã gửi về nhà những món tiền kỷ lục cho gia đình họ, trái với những dự đoán rằng kiều hối gửi về giúp những quốc gia nguyên quán sẽ rớt xuống con số thấp nhất.

  Di dân Mễ sống và làm việc nước ngoài đã gửi về nhà đến $36 tỉ trong năm 2019, một sự gia tăng đến 7% so với năm 2018 khi tiền gửi về là $33,67 tỉ.

  Con số $36 tỉ cũng lớn hơn con số $25 tỉ mà ngân khố Mễ nhận được từ kỹ nghệ du lịch, hay con số $22,5 tỉ mà nước nầy nhận được từ sự xuất cảng dầu hỏa.

  Ngân hàng trung ương Mễ cho biết trung bình mỗi một sự chuyển tiền của di dân gửi về qua hệ thống chuyển tiền điện tử (đã thay thế gần hết cách gửi bằng tiền mặt và money orders) có giá trị khoảng $300 đô-la. Nhiều thống kê cho thấy hầu hết những người nhận tiền từ thân nhân nước ngoài gửi về đã dùng tiền ấy để chi phí những nhu cầu căn bản cho cuộc sống của họ.

  Trong khi 6 tháng đầu năm 2020 với ảnh hưởng dịch tể đã làm giảm bớt con số tiền gửi về nước của di dân Colombia, El Salvador, Guatemala và Honduras, thì con số tiền gửi về nước của di dân Mexico và Dominican Republic lại gia tăng, theo thống kê phân tích dữ liệu từ ngân hàng trung ương của hãng thống kê Pew Research Center đặt tổng hành dinh ở Washington vừa đưa ra hôm Thứ Hai (9/7/2020). Tất cả 6 quốc gia trên đã ghi kỷ lục về số tiền gửi về cho thân nhân ở quốc gia sinh quán của họ trong năm 2019. Tổng số đó là $71,5 tỉ đô-la. Nước Mễ nhận được tiền theo đường nầy tăng 10,6% trong khi nước El Salvador nhận giảm 8%.

  Cũng hôm Thứ Hai nói trên, Tổng thống Mễ Andres Manuel Lopez Obrador đã cho biết tiền gửi về bởi người Mễ sống ở Mỹ là một yếu tố vô cùng cần thiết trong sự phục hồi nền kinh tế Mexico. Ông xác nhận: “Dù dịch tể và kinh tế Mỹ ảnh hưởng nặng, ngoại tệ của những kiều dân xa xứ gửi về cho thân nhân vẫn gia tăng và giúp nguồn sống cho cả chục triệu gia đình trong nước.”

  Theo sự phân tích dữ liệu nói trên, tại các nước El Salvador và Honduras, ngoại tệ gửi về cho gia đình tạo hơn 20% tổng sản lượng quốc gia ở những nước nầy trong năm vừa qua. (trongdonglife.com/TH)

Tự Điển Việt Hán và nhiều loại tự điển khác đang có bán tại trongdonglife.com
Trọn bộ DVDs tài liệu về CT Thế Giới Thứ I gồm 4 phần đang có bán tại trongdonglife.com
Banner