Trống Đồng News & Books & Herbals & Everything That Relates to VietNamese PP
Banner
Tin Thời Sư Cần Biết

Mỹ: Miền Tây nóng kỷ lục dịp Lễ Lao Động cuối tuần nầy

Lễ Lao Động thường khi là lúc chấm dứt thời tiết mùa hè, nhưng các tiểu bang miền Tây nước Mỹ năm nay lại không cảm thấy điều đó, vì nhiệt độ sẽ nóng liên tục nhiều ngày với con số trên 100 độ F.

  Những sự cảnh giác về đợt khí nóng nầy đã được thông báo gần như tất cả tiểu bang miền Tây từ California đến Arizona qua tới Oregon.  Thống đốc Gavin Newsom của California đã tuyên bố tình trạng khẩn cấp trước đợt khí nóng nầy, với những yêu cầu cư dân cần phải cẩn trọng khi dùng điện, nhất là lưu ý bảo trì nguồn điện mỗi ngày từ 3 giờ chiều đến 10 giờ tối khi mà nhu cầu lên cao nhất.

  Văn phòng cơ quan Khí Tượng Quốc Gia (The National Weather Service: NWS) ở Los Angeles đang khuyến cáo về “đợt nóng vô cùng nguy hiểm và hiếm có, có thể gây chết người” sẽ xuất hiện khắp khu vực nầy. Nhiệt độ cao chung quanh Los Angeles có thể lên tới 110 độ vào Thứ Bảy và Chủ Nhật này. Nhiệt độ cũng được báo trước giống như vậy ở Long Beach, Burbank, ngay cả Bắc California cũng có nhiều nơi lên tới 111, 112 độ.

Cũng vậy, các tiểu bang miền Tây có thể đạt những kỷ lục cao về sức nóng ít nhất 100 độ và cao nhất 150 độ – những con số có thể gây nguy hiểm chết người cho nhiều người già yếu bệnh tật.

  Một chuyên viên về khí tượng và thời tiết cho biết “Nhiều người  đã ngạc nhiên khi nghe nói trời nóng là một trong những lý do gây chết người một cách đáng kể. Thực tế, sức nóng đã giết hại dân Mỹ có thể nhiều hơn gấp hai lần thiên tai bão tố trong đất liền (tornadoes) và gấp ba lần bão tố từ đại dương (hurricanes) mỗi năm. Thống kê đã cho thấy nhiều người thiệt mạng vì sức nóng trong những khu vực cư dân nghèo, lợi tức thấy khi nhiều người sống không có máy lạnh hoặc không đủ mát mẻ suốt trong lúc những đợt khí nóng như thế nầy hoành hành trong khu vực sinh sống của họ.”

Khi sức nóng lên đến tối đa sẽ có thể gây hỏa hoạn nguy hiểm xảy ra trong những khu vực có nhiều yếu tố tạo điều kiện dễ phát hỏa và từng khó khăn để chống hỏa hoạn nhiều lần.

  Đợt khí nóng nầy cũng sẽ lan tới miền Cực Nam, nơi mà nhiệt độ cũng đã từ 90 độ F trở lên, với chỉ số có thể lên con số 100, như vùng Tây nam của Louisiana và miền Đông của Texas, hai nơi đã từng bị tấn công nặng nề bởi trận bão Laura, vẫn đang còn hàng ngàn cư dân sống không có điện để dùng. Điều nầy khiến sức nóng thêm nguy hiểm. Ngay cả những nơi khi hậu bất chợt như Denver cũng có nhiệt độ lên đến gần 100 độ trong dịp cuối tuần nầy, rồi ngay 2 ngày sau đó lại có thể có tuyết rơi; cho nên các nhà dự báo thời tiết đã khuyến cáo cư dân phải hết sức cẩn thận, nhất là những người thuộc diện dễ thương tổn như trẻ nhỏ, cao niên, bệnh tật, vv… (trongdonglife/TH)

Banner