Trống Đồng News & Books & Herbals & Everything That Relates to VietNamese PP
Banner
Tin Thời Sư Cần Biết

FDA cho phép và CDC đề nghị chích ngừa Covid-19 mũi thứ 3 (booster), không nhất thiết phải cùng loại

Các chuyên viên y khoa trong Ủy Ban Cố Vấn về vấn đề thuốc ngừa (vaccines) cho Cơ quan Phòng ngừa và kiểm soát Bệnh tật Hoa Kỳ (US Centers for Disease Control and Prevention: CDC) đã biểu quyết thông qua hôm Thứ Năm (10/21/21) về việc chấp nhận cho chích mũi vaccines thứ ba (boosters), nhằm củng cố hiệu ứng của các loại chủng ngừa Covid-19 từ hãng Moderna và Johnson & Johnson (J&J)

Các giới chức cố vấn cho Cơ quan CDC đã chấp nhận sự cho quyền sử dụng khẩn cấp đối với mỗi loại chủng ngừa nêu trên – sau khi bàn thảo, cứu xét cẩn thận về vấn đề sự ủy quyền cho sử dụng một cách rộng rãi như vậy có thực sự cần thiết đối với loại Moderna’s hay không. Các thành viên trong ban cố vấn nầy cũng đã thống nhất ý kiến rằng những người đã chích một mũi J&J rồi, cần phải chích thêm một mũi thứ hai, vì loại J&J được cho là kém hiệu quả hơn Moderna’s và Pfizer’s trong khả năng ngăn chận sự nhiễm khuẩn.

Bước kế tiếp thuộc về vị Giám Đốc của CDC là Bác sĩ Rochelle Walensky sẽ chấp nhận và bổ sung kiến nghị nầy của Ủy ban cố vấn. Cơ quan CDC cũng sẽ công bố sự hướng dẫn chi tiết về vấn đề thành phần nào cần phải ưu tiên được nhận mũi “booster” trước, và kể cả ai là người có thể nhận thuốc ngừa “mix and match”, tức chích lần đầu loại nầy nhưng lần sau có sẵn loại nào thì chích loại đó!

===

Đồng thời, trước đó 1 ngày, tức hôm Thứ Tư (10/20/21) Cơ quan Quản Trị Dược và Thực Phẩm Hoa Kỳ, tức The US Food and Drugs Administration: FDA – cũng đã cho phép theo dạng được sử dụng trong tình trạng khẩn cấp (emergency use authorization: EUA) đối với những liều “boosters” của Moderna’s và J&J’s.

Cơ quan FDA cũng cho quyền áp dụng kiểu “mix and match” – theo đó, mọi người có thể nhận bất cứ loại thuốc ngừa hiệu gì để dùng làm mũi “booster” cho mình, bất kể hiệu gì mình đã chích trong lần đầu tiên trước đó!

  Sự cho phép được gọi là EUA của cơ quan FDA sẽ cung cấp mũi “boosters” cho những người đã chích Moderna lần đầu cách nay ít nhất 6 tháng trở lên, và ít nhất 65 tuổi trở lên hoặc 18 tuổi trở lên với điều kiện có nguy cơ dễ nhiễm dịch nặng vì đang mang bệnh trong người; hay những người có điều kiện sống hoặc làm việc trong những môi trường tiếp cận với Covid như nhân viên y tế, vv… chẳng hạn. Đối với thuốc ngừa Pfizer thì cũng cùng điều kiện như Moderna, tức đã chích mũi thứ hai cách đây ít nhất 6 tháng; nhưng với J&J thì sẽ cần chích “boosters” cho những ai chích loại nầy lần đầu tiên cách đây ít nhất 2 tháng trở lên.

(Trùng Dương/Trống Đồng NewsTH)

Báo Trống Đồng (Monthly News) ấn hành trên Giấy hàng tháng, chủ trương phổ biến và giữ gìn văn hóa truyền thống dân tộc. Website Trống Đồng Life.com cùng chủ trương nói trên, phục vụ đồng hương gốc Việt và hậu duệ hiện đang định cư khắp nơi.
ĐT LL: (909) 231-1506
www.trongdonglife.com/trongdongnews@hotmail.com
@trongdonglife.com
trongdonglife garden’s images
trongdonglife garden’s images
Banner