Trống Đồng News & Books & Herbals & Everything That Relates to VietNamese PP
Banner
Tin Thời Sư Cần Biết

*Giữa thời dịch tể, ở các nước nghèo, Quyền Được Thở cũng tùy thuộc vào đồng tiền!

Khi dịch coronavirus lan trải, nhu cầu cần dưỡng khí oxygen đang làm lộ rõ một sự thật đau lòng trên toàn thế giới, đó là: Ngay cả quyền được thở cũng tùy thuộc vào đồng tiền!

Hiện nay trên nhiều phần đất của thế giới, oxygen đang mắc mỏ và khó tìm – một sự đánh dấu căn bản về sự bất bình đẳng, không công bằng giữa các nước và ngay bên trong nội tình của từng nước.

 Tại các nước thuộc châu Âu và Bắc Mỹ, các bệnh viện dùng oxygen như một nhu cầu căn bản, giống như nước hay điện, trong việc chữa trị. Nhưng tại các nước nghèo, từ Peru đến Bangladesh, dân của họ đang trong tình trạng phải chịu đựng sự thiếu hụt nguồn cung cấp nầy một cách hết sức nguy hiểm.

  Ở các nước giàu, oxygen được giao dưới dạng chất lỏng được kéo bởi các đầu xe truck và ống dẫn đến tận các giường bệnh của các bệnh nhân coronavirus. Mọi thứ đều có thể thiếu nhưng một nguồn tài nguyên có thể kéo xuống từ không khí thì chuyện thiếu hụt cũng khó có thể nghĩ đến.

 Nhưng ở các nước nghèo, từ Peru đến Bangladesh, khắp vùng thượng sa mạc Saharan châu Phi, oxygen là một thử thách đắt giá cho chính quyền – những cơ sở y khoa được cấp công quỹ như bệnh viện công Donka của Guinea ở ngay thủ đô của nước nầy là Conakry. Kế hoạch lập nhà máy cung cấp oxygen cho bệnh viện nầy không bao giờ bắt đầu được khởi công. Vì thế, thay vì thiết kế ống dẫn oxygen đến tận giường bệnh nhân, thì một chiếc xe pick-up truck đã chở những ống chứa oxygen (cylinders) từ xưởng máy duy nhất cung cấp oxygen loại dùng cho y học có tên là nhà máy SOGEDI.

 Ra ngoài khu vực thủ đô, trong các bệnh viện và các trung tâm y tế ở vùng làng xã xa xôi, các bác sĩ cho biết không hề có chút oxygen nào cả.

  Ở Bangladesh, sự thiếu hụt một hệ thống trung ương để chuyển giao oxygen cho các bệnh viện đã dẫn tới sự nở rộ một thị trường tư nhân buôn bán các ống chứa oxygen (cylinders) tới tận nhà.

  Ở Peru, tổng thống đã đưa ra lệnh các nhà máy kỹ nghệ phải gia tăng mức sản xuất oxygen cho lãnh vực y khoa hoặc phải mua oxygen từ nước khác. Ông phải cấp 28 triệu đô-la chi cho thùng chứa oxygen và những cơ xưởng mới.

 Nhưng chuyện đó ngoài tầm tay của Guinea, nơi mà lợi tức đầu người hàng năm chỉ có $850.

 Alassane Ly, một kỹ sư ngành viễn thông và là cư dân Mỹ thường bay qua lại giữa US và quê nhà Guinea của mình – đã vừa bay qua Guinea hồi tháng 2.  Anh đã hứa với vợ và các con gái nhỏ rằng sẽ về lại nhà khoảng tháng 4 để ăn mừng lễ Ramadan. Nhưng rồi anh bị ngã bệnh.

Hôm 4 tháng 5, anh khó thở và chờ những kết quả cho việc thử nghiệm xem có nhiễm Coranovirus chưa, anh đã bị từ chối chữa trị từ cả hai bệnh viện vì họ cho rằng họ không đủ trang thiết bị để giúp. Cuối cùng, người anh em bạn rể của đã lái xe đưa anh chạy qua những điểm kiểm soát giới nghiêm để đến bệnh viện Donka, nơi đây anh cuối cùng anh đã có được thứ oxygen mà anh đã tìm kiếm suốt ngày hôm đó.

  Tuy nhiên, rõ ràng rằng quá ít và quá trễ. Chỉ trong vòng vài giờ thì anh chết. Sáu tuần lễ sau đó, kết quả thử nghiệm coronavirus trở về cho biết anh bị dương tính.

 Cái chết của anh làm nỗ ra một sự phẫn nộ ở Guinea và sự từ chối trách nhiệm của ông bộ trưởng y tế vì rằng Ly đã nhận đủ mọi thứ trừ sự chăm sóc tốt nhất!

Báo Trống Đồng (Monthly News) phát hành trên Giấy hàng tháng, chủ trương phổ biến và giữ gìn văn hóa truyền thống dân tộc, phục vụ cộng đồng gốc Việt tại Nam California. Trống Đồng Life.com với cùng chủ trương như trên, hy vọng được sự hưởng ứng của đồng hương và hậu duệ hiện định cư khắp nơi trên thế giới. www.trongdonglife.com/trongdongnews@hotmail.com                                                                                                  

  Quả phụ của anh Ly nói chị có thể chấp nhận cái chết của chồng mình là do ý muốn của Thượng đế nhưng chị không chấp nhận anh nầy chết vì hệ thống y tế thất bại, thiếu sót. “Một sinh mạng của người nầy không thể giá trị hơn một sinh mạng của người khác,” Chị Ly đã phát biểu như trên từ ngôi nhà của vợ chồng chị ở ngoại ô Atlanta.

 Trong một vài vùng nơi mà những cuộc nghiên cứu sâu sát đã được thực hiện, tình trạng vô cùng bi thảm. Ở Congo, chỉ có 2% cơ sở y tế có oxygen; ở Tanzania 8%; và ở Bangladesh 7%, theo những cuộc điều tra của Cơ quan Phát triển Quốc tế của Mỹ. Nhưng ở Guinea, không một giường bệnh nào có nguồn cung cấp trực tiếp oxygen, và sự chuyển giao cylinders mỗi ngày đã làm hao tốn cho ngân sách bệnh viện mỗi ngày, với giá mỗi cylinder đến $115 đô-la. (TD/trongdonglife/TH)

trongdonglife gardens’ images
Mối Tình Bất Diệt là một trong hàng trăm phim truyện đủ loại đủ loại đang còn bán tại trongdonglife.com. Hãy bấm Shop, bạn có thể tìm thấy một số Phim hoặc Sách mà bạn thích
Banner