Trống Đồng News & Books & Herbals & Everything That Relates to VietNamese PP
Banner
Trà Dư Tửu Hậu

Hấp Dẫn hơn Phim Kiếm Hiệp

Vạn sự đổi thay biến hóa trên cả 5 châu 4 bể bao la bát ngát của Trái Đất nầy – với sự tiến bộ của khoa học kỹ thuật và truyền thông bây giờ – chỉ thu gọn trong lòng bàn tay!

Thật vậy. Nếu bạn có một chiếc smart phone nho nhỏ vừa cầm trên tay, tức bạn đã nắm cả tình hình diễn biến của cả năm châu bốn bể trên đó. Bạn muốn biết bên Tây, bên Tàu giờ nầy nóng lạnh ra sao, ông Tập, ông Putin, bà Nữ Hoàng, đức Giáo Hoàng giờ nầy sức khỏe ra sao, ngày nào tiếp những khách nào, vv… Từ chuyện chính trường đến chuyện ngồi lê đôi mách, không có gì mà chiếc điện thoại thông minh của bạn, với sự giúp đỡ của google, wikipedia, và hàng trăm hãng truyền thông, mạng xã hội của nó – không thể trả lời được! Bảo đảm chiếc smart phone bé nhỏ đó (và những thiết bị điện  tử tương tự như nó) “Hấp dẫn hơn cả bộ phim chưởng hay tiểu thuyết kiếm hiệp kỳ tình” của đại văn hào Kim Dung những thập niên 60s, 70s hồi thế kỷ trước mà lứa tuổi “baby boomers” và đàn em của họ đã từng say mê quên ăn quên ngủ.

Nhất là tình hình chính trị xã hội của cả thế giới hiện nay đã và đang phân chia ba phe, bốn phía, tấn công đánh phá nhau tận mạng mỗi ngày. Gần đây lại thêm đại dịch Covid-19 tấn công từng giờ khiến cả thế giới phải đưa những bộ óc thông minh nhất để chống cự nhưng vẫn không những chưa chế ngự được mà còn đại bại với con số gần 40 triệu người bị nhiễm và hơn 1 triệu 100 ngàn người đã chết vì covid-19 (theo dữ liệu từ JHU hôm 16 tháng 10).

  Đó là tình hình thế giới nói chung, còn riêng nước Mỹ nầy thì lại sôi động hơn nhiều, nhất là đối với những người dân bỏ công theo dõi tình hình chính sự của đất nước – như ông hàng xóm rất vui tính, cỡi mở của chúng tôi. Ông tên Chiêu và thứ bảy trong số anh em trong nhà nên được bạn bè gọi là Bảy Chiêu. Ông Bảy nay cũng ngoại thất tuần nhưng lúc nào cũng ham mê sách báo và gần đây ông cũng cập nhật không thua giới trẻ; nghĩa là cũng trang bị cell phone đời mới, lên mạng lùng sục tin tức, lên Phây-búc tự giới thiệu mình rồi kết nối bạn bè cũ mới bốn phương, vv… Công nhận ông Bảy giỏi thiệt. Nhưng cũng bởi bà Bảy vì bệnh nan y đã ra đi sớm, Ông nay ở với con cháu mà chúng lại hiếu đạo nên ông được thời rảnh rang, không ai làm phiền mà cũng chẳng phải phục vụ ai – tha hồ mà tiêu khiển thì giờ theo ý mình. Nhà con trai dành cho ông nội một phòng riêng rộng rãi với một tivi màn ảnh rộng cho ông tha hồ sử dụng. Ông kể mỗi khi mấy cháu vào phòng thấy ông nội coi tin hoài, hết coi qua tivi lại coi trong cellphone – chúng đòi download các thứ games, phim ảnh cho ông chơi và coi cho vui, nhưng ông gạt đi, nói không cần, vì coi tin thời sự hấp dẫn hơn. Và ông Bảy phân tích với bạn bè: “Thế giới xưa nay vẫn giống như bàn cờ. Đôi bên quốc, cộng, rồi lại còn thêm bên lưng chừng và rồi các bên cực tả, cực hữu, vv… thế là đã quá đủ để đấu đá với nhau. Bàn cờ thì luôn có nước là chủ tướng, nước là con cờ, bị sai khiến, lợi dụng, đổi chác với nhau, vv… đến nay vẫn vậy. Đấu đá mỗi ngày. Đặc biệt một điều là nhờ có ngành truyền thông – họ còn hay hơn thám tử. Họ theo dõi, thám thính, điều tra, lật mặt nạ mấy anh đạo đức giả, lừa dối rồi phơi bày cho cả thế giới biết chỉ trong nháy mắt qua phương tiện truyền thông digital ngày nay. Nhờ đó những người dân đen ù ù cạc cạc như mình mới có thể nắm được hết “bề trái” của cả những thế lực ông hoàng bà chúa mà ngày xưa chẳng ai có thể khui ra được.”

  Ông Bảy cho biết thường mỗi ngày ông hay xem và coi đủ các nguồn tin thời sự, chính trị của đủ các hãng tin từ CNN, MSNBC đến Fox News rồi cả các đài TV số 9, 7, 5, 4, 2, vv… Không chỉ để biết chung quanh mình đang xảy ra chuyện gì để đề phòng cho kịp, mà còn là để học hỏi từ những thông tin, chuyển biến của khoa học xã hội, khoa học tự nhiên – mà nhất là để thỏa mãn tính tò mò, để “entertainment” (giải trí) nữa – vì thật vậy; những sự đấu đá cật lực giữa các phe nhóm với nhau… nó còn hấp dẫn, còn hay hơn nhiều so với sự đấu đá giữa các nhóm võ lâm anh hùng hào kiệt bên Tàu hồi xưa được văn hào Kim Dung kể lại trong những pho truyện kiếm hiệp kỳ tình mà hàng triệu người không tiếc công theo dỏi! Nhất là tình hình thời sự ở nước Mỹ từ ngày có ông Trump lên làm tổng thống thì kể sao cho hết?! Ngày nào cũng có chuyện bất ngờ, hấp dẫn, lạ kỳ, … chưa từng có trong suốt chiều dài cả trăm năm lịch sử của đất nước nầy.

  Từ những câu nói có vẻ khen ngợi thẳng thừng những lãnh tụ độc tài như Putin, Un, đến sự tránh né kết tội những hành động bạo hành quá khích của phe cực hữu, đến… tự nhận mình: “You know what I am? I’m a nationalist” (per The Hill/USA Today/Politico/N.Y.Times/…) và cùng lúc thì những người ủng hộ ông lại càng vừa ý và biểu lộ sự ủng hộ một cách quyết liệt hơn, khiến mọi người lo ngại một cuộc nội chiến có thể xảy ra nếu Trump thua trong cuộc bầu cử sắp tới!!!

  Chỉ còn hơn vài ba tuần nữa là đến bầu cử. Đùng một cái xảy ra chuyện Trump nhiễm Covid-19 phải vào bệnh viện! Vẫn theo ông Bảy Chiêu thì lúc nầy tin tức thời sự càng gay cấn, hấp dẫn hơn, và ông đã theo dõi từng giờ.

  Cùng ngày sau khi ông Trump công bố qua twitter mình bị Covid nhưng vẫn ok thì mọi người ngạc nhiên thấy tin ông được đưa vào bệnh viện bằng trực thăng hôm Thứ Sáu. Sau đó, cô Trưởng ban Báo chí Bạch ốc là McEnany nói trong cuộc họp báo rằng ông vào bệnh viện là do sự cẩn trọng tối đa mà thôi chứ ông vẫn ok và chỉ dùng một loại thuốc chống virus duy nhất của hãng dược Regeneron (loại nầy sau đó cho thấy là vẫn còn đang thử nghiệm và FDA chưa chấp thuận và ông CEO tỉ phú của hãng nầy là bạn cùng đánh golf với ông Trump và hãng nầy đã từng nhận 450 triệu từ ngân sách của chính phủ) đã làm cổ phiếu của nó tăng chớp nhoáng!!!???

  Đến khi ông Trump ở bệnh viện trong 3 ngày thì nhóm bác sĩ họp báo mới nói ông đã từng sốt cao, từng vài lần tụt lượng dưỡng khí khiến phải dùng những loại thuốc mạnh như dexamethasone, remdesivir, regeneron… khiến những người có trình độ về y học nghe tên mấy loại thuốc đó đều có thể đoán ra tình trạng ông cũng vào mức độ rất đáng ngại chứ không phải rất nhẹ hoặc ok như ông và White House đã diễn tả. Tuy nhiên, điều nầy cũng làm cho mọi người lo ngại rằng nếu ông mà trở về được an toàn thì còn sẽ hô hào cho dân không ai còn sợ Covid-19 để phải mang khẩu trang hay phải giữ khoảng cách social distancing gì nữa cả😁mặc cho sự kiện thực tế là tòa Bạch Ốc đã trở thành một trung tâm truyền bệnh “hot” nhất (hot spot) với tin công bố vài giờ, vài ngày sau đó cho thấy hàng chục nhân viên tại đây và nhân sự đảng Cộng Hòa có tiếp xúc với ông tổng thống đều đã bị nhiễm Covid-19!

  Sự nguy hiểm của con Covid-19 nầy nó rõ ràng như vậy, chuyên viên y học đã cảnh cáo và kết quả ứng nghiệm đúng như vậy đến nổi cả bộ sậu gần 30 người lớn nhỏ đều bị lây nhiễm mà ông tổng thống còn chối bỏ nữa thì làm sao đây? Chỉ có một điều thật buồn cười là vì từ trước đến nay đã có biết bao chuyện nói đi nói lại, có có không không với ông tổng thống nầy – thế nên, vừa qua ngay cái chuyện ông bị nhiễm dịch đi vào bệnh viện mà vẫn có nhiều người dân tự cảnh giác, tự đặt câu hỏi: “Chuyện nầy có đúng thật hay không? Hay là ông nầy giả bệnh để vì lý do chính trị nào đó không?” Thật có đáng tội nghiệp cho dân tình Mỹ quốc bây giờ không?

  Xưa nay ai thờ Phật thì tin vào karma nghiệp chướng, hay ai thờ Chúa cũng đều tin là anh không thể tránh khỏi hệ quả của việc anh làm! Chuyện đời nghĩ cũng lạ, chối bỏ, tẩy chay chừng nào thì lãnh đủ chừng đó!

 Còn nhớ ông Thủ Tướng nước Anh là Boris Johnson trước khi nhiễm Covid-19 cũng chứng tỏ mình không lo sợ gì loại virus nầy cả và đã khoa trương hùng hồn rằng mình đã từng bắt tay tự nhiên với bất cứ người nào – không cần biết con virus đó nguy hiểm như thế nào. Chỉ vài hôm sau đó, ông nầy đã được đưa vào bệnh viện, và bệnh tình nguy ngập đến mức suýt mất mạng!

  Tuy nhiên, nói cho cùng thì dù Dân Chủ hay Cộng Hòa: những người tốt lành, có lý trí vững vàng, vẫn cứ cầu nguyện cho ông qua khỏi tai nạn nầy. Và, hy vọng cũng như bao nhiêu người đang hy vọng – sau mỗi biến cố người ta thường thay đổi – những cái gọi là bản tính cố hữu không có gì lay chuyển được trước đây.

  Lời cuối của bài “Hấp dẫn hơn cả Chuyện Kiếm Hiệp” nầy là: Chắc đa số quí vị cũng cùng suy nghĩ với PTD là đều muốn đọc muốn xem những câu chuyện có hậu, tức là có ‘happy ending’. Nếu vậy, xin quí vị – chúng ta hãy cùng nhau đi bầu thật đông. Hãy dùng lá phiếu để quyết định vận mệnh, chính sách thích hợp với mình, không nhượng quyền lợi đó cho ai cả! Go out and Vote!

                                                      Phó Thường Dân/Trống Đồng Life

Banner