Trống Đồng News & Books & Herbals & Everything That Relates to VietNamese PP
Banner
Gốc Việt Quanh Ta/Nhân Vật và Sự Kiện

Hồ Trần Phương Anh – Bà mẹ trẻ gốc Việt trên đất Mỹ & Những đứa con xinh đẹp với thành tích học tập xuất sắc!

Pomona – Trong buổi phát thưởng Khuyến Học lần thứ 35 của Ban Đại Diện Cộng Đồng Người Việt Pomona Valley thuộc miền Nam tiểu bang California năm 2022 vừa qua, hàng trăm người tham dự và kể cả Ban Tổ Chức đã không giấu được sự ngạc nhiên khi nhìn thấy một gia đình trẻ, gồm một bà mẹ và 4 người con, 2 trai 2 gái trang phục lịch sự, gương mặt tươi vui, xinh đẹp – đã được gọi lên sân khấu để nhận phần thưởng không chỉ 1 lần như mọi gia đình khác, không chỉ 2 lần luôn, mà đến cả 3 lần. Nhất là cả 3 lần ở đây không phải là chỉ do học giỏi, xuất sắc trong những điều kiện bình thường như các gia đình khác; mà cả 3 lần nhận giải đó đều là những học sinh học sinh đặc biệt với số tuổi đặc biệt, với thành quả đặc biệt, đến dân bản xứ cũng phải ngạc nhiên không ít.

Từ trái qua: *Richard Nguyễn, Tốt nghiệp Thủ Khoa Trung Học, 18 tuổi. *Anna Nguyễn, Tốt nghiệp hạng TOP (Summa Cum Laude) của bậc Đại Học ở tuổi 19. *Bà mẹ trẻ Hồ Phương Anh. *Cindy Nguyễn, Sinh viên năm thứ 2 Đại Học ở tuổi 17. *Brian Nguyễn, Sinh viên năm thứ 4 Đại Học ở tuổi 18. (Photos: Trùng Dương/Trống Đồng News)

Được biết, người mẹ trẻ đó là Hồ Phương Anh, một phụ nữ có gương mặt hiền hòa, trung hậu, vốn dòng dõi họ Hồ nhiều tự hào ở đất Quảng Ngãi – miền Trung nước Việt.

Phương Anh qua Mỹ từ năm 1997 đến nay, bà mẹ trẻ nầy sau khi lập gia đình và sinh năm – một, một loạt 3 năm 4 đứa (hai con trai sinh đôi/twin) – đã kiên trì chịu khó làm việc không lúc nào ngưng nghỉ.

Khi bầy con còn nhỏ, Phương Anh đã từng làm người giữ trẻ, chăm sóc và đưa đón để cùng lúc ở nhà trông nom bầy con của mình. Khi các con đã lớn hơn, cô từng trải qua đủ mọi nghề để lo cho con ăn học. Từ là công nhân hãng màn cửa, hãng điện tử, làm Nails, … cho đến nhân viên nhà hàng… người phụ nữ gốc Việt mảnh mai ấy đã vững tâm đương đầu với nghịch cảnh để đầu tư vào “bốn con heo đất”mỗi ngày một lớn lên với đủ mọi nhu cầu ăn mặc, sách vở, học hành.

Mẹ và các con @sinh nhật 16th của Anna (Ảnh: Family’s album)

Nói đương đầu với nghịch cảnh cũng không là quá đáng, bởi vì theo lời Phương Anh kể lại một cách buồn bả, thì “cha của tụi nhỏ không may bị bệnh và mất cách đây gần hai năm nay. Và ngay cả trước đó, hai vợ chồng sống với nhau không hợp, có nhiều cái bất đồng sâu sắc, nên từ hơn chục năm qua, ai lo phần nấy. Mấy mẹ con sống với nhau, lo cho nhau…”

Chuyện quá khứ, đúng là không có gì vui! Rất may, trong hiện tại và tương lai phía trước, ông Tạo đã có sự bù trừ cho bà mẹ trẻ nầy.

Hình ảnh và thành quả học tập của Anna Nguyễn được chiếu trên màn hình của Lễ ra trường tại ĐH Cal State University of Los Angeles

Tất cả 4 đứa con xinh đẹp chỉ sanh cách nhau 3 nămi. Cô con gái đầu: Anna Nguyễn – chưa đầy 19 tuổi – lứa tuổi mà hàng tỉ người khác mới bắt đầu vào ngưỡng cửa đại học 4 năm, thì cô thiếu nữ còn tuổi teens nầy đã tốt nghiệp đại học 4 năm với bằng Bachelor of Science (Cử nhân Khoa học) chuyên về Biochemistry (Sinh Hóa); chưa hết: cô đã tốt nghiệp ra trường với thứ hạng cao nhất: Summa Cum Laude (tức GPA: 3.9 – 4.00) từ trường đại học Cal State University of Los Angeles (một trường ĐH lớn đáng kể ở vùng Nam California với tổng số sinh viên các cấp hơn 26.000, theo thống kê năm 2020)

Thủ Khoa Richard Nguyễn – cùng gia đình, ngày ra trường TH (Photo: Family’s)
Summa Cum Laude Anna Nguyễn, B.S. – cùng Mẹ ngày ra trường ĐH (Photo: Family’s)

Kế đó là hai anh em sinh đôi chưa đầy 18 tuổi: Richard Nguyễn và Brian Nguyễn. Cả hai đều xuất sắc. Richard Nguyễn vừa tốt nghiệp hạng Thủ Khoa từ trường Montclair High School với số điểm GPA tổng hợp sau cùng là 4.86. Ngày tốt nghiệp, Richard Nguyễn đã được nhà trường chọn để đọc bài diễn văn tốt nghiệp trước hàng ngàn học sinh và phụ huynh.

Hình ảnh về thành quả học tập và mọi hoạt động của Richard Nguyễn được trưng bày trong ngày tốt nghiệp của trường Trung Học Montclair HS. (Ảnh: Family’s Album)

Chúng tôi cũng xin mở ngoặc ở đây một chút để nói về bài diễn văn ra trường của cậu Richard gốc Việt nầy. Một bài diễn văn thật đáng chú ý. Bỡi vì sau khi diễn tả những cảm tưởng thường thấy trong những bài diễn văn tốt nghiệp khác, cậu Thủ Khoa nầy đã cố tình dành phần cuối của bài để nhấn mạnh đến hoàn cảnh cá biệt của mình.

Cậu mở đầu bằng những lời chúc mừng tất cả các bạn đồng môn đã đạt được kết quả mỹ mãn sau 4 năm học đầy khó khăn và thử thách, rồi sau đó cám ơn tất cả phụ huynh, bà con, bạn bè đã đến “để ủng hộ thêm cho niên khóa chúng tôi ngay trong khoảng thời gian và sự trải nghiệm đáng ghi nhớ của cuộc đời nầy“. Thủ khoa Richard đã bùi ngùi nhắc lại những kỷ niệm buồn vui vô giá với bạn bè đồng khóa và lấy làm luyến tiếc sao thời gian 4 năm nầy đã trôi qua nhanh quá. Cậu cám ơn cả ban nhân viên nhà trường từ người canh gác (security officers) đến ông thầy cố vấn (counselor) đã giúp đỡ mình. Kế đến, Richard đã diễn tả lần lượt những nhận thức được cậu cho là sự trưởng thành trong tư tưởng của mình suốt thời gian 4 năm trung học vừa qua. Chẳng hạn như điểm cao và trophies nhiều không phải là tất cả! Điều quan trọng là niềm vui và sự tự hào khi thành quả đó là do chính tự công sức của mình tạo ra. Thanh niên trẻ nầy thú nhận là mình không hề nghĩ sẽ có được vinh dự nầy, vì nhiều lần khi gặp khó khăn, tưởng gần như phải bỏ cuộc; nhưng, nay có được thành quả nầy, theo Richard đúc kết thì trong đó phần lớn cũng là nhờ có bạn bè chung quanh giúp sức. Những gì cha mẹ từng khuyên là hãy chọn bạn mà chơi. Richard cho rằng mình đã làm theo lời đó và đã đạt được những gì tốt đẹp nhất, nên cậu đã đi đến sự kết luận rằng điều to lớn nhất ảnh hưởng đến cuộc đời chúng ta, đó là bạn bè chung quanh.

  Tuy nhiên, còn một điều cuối cùng nầy mới chính là điều quan trọng nhất mà Richard muốn chia xẻ, và có lẽ cũng chính nhờ nó mà khiến bài diễn văn của cậu thành đặc biệt. Đó là lúc mà cậu Thủ Khoa 2022 của trường Montclair HS nầy nhấn mạnh rằng trong khi bạn bè là vô cùng quan trọng với cuộc đời mình, thì có những người quan trọng hơn nữa đã tạo ra con người chúng ta ngày hôm nay. Đó là cha mẹ!

Nhưng, Richard nói tiếp: “Bỡi vì đối với tôi, ‘My mom is all I have’, nên tôi muốn dành nguyên phần cuối của bài diễn văn nầy để nói về Mẹ.”

Và rồi, Richard đã vinh danh mẹ của mình như sau: “Điều tôi biết rất rõ là mẹ là một trong những người chịu khó làm việc nhất. Dù phải một mình nuôi 4 đứa con, mẹ đã làm việc quá sức mình để cho chị em tôi được vô trường tốt và theo đuổi những giấc mơ của đời mình. Chính nhờ có mẹ nên hôm nay tôi mới được đứng đây. Nhờ có mẹ, tôi đã trở thành một học sinh tốt nghiệp trung học may mắn nhất, hạnh phúc nhất hôm nay, bỡi vì Bà chưa một lần nào thiếu sự ủng hộ và hướng dẫn cho tôi đi đúng đường. Mẹ đã giúp tôi hiểu được sự quan trọng của việc cần phải có cái bằng tốt nghiệp căn bản nầy, và bất cứ khi nào tôi hoàn tất được việc gì dù lớn hay nhỏ, cũng  luôn thấy có mẹ hỗ trợ ở phía sau. Tôi tự thấy mình là người may mắn nhất đã có được một bà mẹ như Mẹ – Mom. Cảm ơn tất cả những gì Mẹ đã làm cho con và con cũng nóng lòng chờ đợi để bắt đầu một giai đoạn mới của cuộc đời cùng với Mẹ…

(Nguyên văn đoạn dành cho Mẹ trong bài diễn văn tốt nghiệp nói trên của Richard như sau:

“Because my mom is all I have, I would like to make this last section entirely about her. I know for a fact that my mom is one of the most hardworking people out there. Having to raise 4 children on her own, she pushed herself past her limits to send my siblings and me to a good school while also making it possible for us to still pursue our dreams. Because of her, I am able to stand here today. She has made me the happiest, and luckiest high school graduate today because she never once failed to support and guide me toward the right path. My mom has helped me understand the importance of getting my diploma and whenever I accomplish anything, whether it be big or small, she is always there when I turn around. I consider myself to be the luckiest person to have you as a mother, Mom. Thank you for everything you’ve done for me and I can’t wait to start a new chapter with you.”)

Những ai đã từng làm mẹ và ngày đêm đau đáu dành mọi công, của – để lo âu cho sự thành bại của những đứa con yêu dấu của mình – mới thấy đồng cảm được với nỗi niềm hạnh phúc khi nghe đứa con dành gần như 1/3 bài diễn văn tốt nghiệp để nói về sự cảm kích của mình đối với tình Mẹ💖👍

Chưa hết, cậu con trai còn lại trong cặp sinh đôi cùng tuổi nói trên còn đạt được thành tích hiếm có hơn nữa. Đó là với tuổi chưa đầy 18, Brian Nguyễn đã là sinh viên năm thứ 4 của đại học Cal State LA, cùng trường với chị Anna của mình. Và, còn lại cô con gái út, tức Cindy Nguyễn, nay với tuổi chưa đầy 17  nhưng đã bỏ qua các lớp cuối cùng của bậc trung học để được chuyển thẳng vào trường Đại học, và nay là sinh viên năm thứ 2 của Cal State University of LA.

Brian Nguyễn không những mới 18 tuổi đã là sinh viên năm thứ 4 ở Đại Học Cal Sate University of Los Angeles, mà cậu còn được bầu vào Chức vụ Phó Chủ Tịch (Vice President) Ban Đại Diện Sinh Viên Nhà Trường (Photo: Calstatela.edu)

Được biết, sở dĩ các con của Chị Hồ Phương Anh đều học hành xuất sắc và được nhận vào đại học sớm hơn nhiều so với lứa tuổi bình thường đó là nhờ một chương trình đặc biệt và độc nhất chỉ có tại đại học Cal State LA mà thôi.

Đó là chương trình có tên viết tắt là EEP, tức Early Entrance Program, dành cho các học sinh tài năng đặc biệt (highly gifted students) không kể tuổi bình thường, chỉ cần 11 tuổi trở lên mà đủ tiêu chuẩn tuyển sinh là có thể được nhận vào đại học và đồng thời bỏ qua các lớp ở cấp 2, cấp 3 (tức Middle School và High School) luôn.

Cho đến nay vẫn hiếm ai biết được chương trình nầy, nhưng Phương Anh nhờ luôn theo dõi việc học của các con và những tin tức liên quan đến, nên đã nghe, biết được về EEP và chủ tâm tìm tài liệu, sách vở về cho các con luyện thi SAT, là một trong những tiêu chuẩn chính để được tuyển chọn vào chương trình EEP nói trên – từ lứa tuổi rất sớm.

Cô còn khuyến khích các con nộp đơn cho mọi cơ hội như các kỳ thi tuyển, hay những học bổng (scholarships) và tham gia tích cực vào mọi sinh hoạt của nhà trường. Bất cứ ở đâu có cuộc thi tuyển gì, kể cả từ Việt ngữ đến Anh ngữ, từ cộng đồng đến cấp quận lỵ, tiểu bang, các con đều vâng lời mẹ để ghi danh tham dự.  

Mẹ Hồ Phương Anh và các con nhận Giải Khuyến Học 2022 về Tài Năng và Học Tập Xuất Sắc do Cộng Đồng Người Việt Pomona Valley tổ chức (Ảnh: T.D./Trống Đồng News)
Anna Nguyễn và phần thưởng của Cộng Đồng Người Việt Pomona Valley 2022. (Ảnh: T.Đ. News)
Anna Nguyễn đại diện học sinh được nhận Giải KH do CĐ NV PV tổ chức đang phát biểu lời Cảm Tạ bằng tiếng Việt thật rõ ràng và đầy đủ. (Ảnh: T.Đ. News)

Nhờ vậy, Brian Nguyễn dù mới chỉ 18 tuổi hiện đã là sinh viên năm thứ 4 và lại còn đang giữ chức Phó Chủ Tịch (Vice President) của Hội Sinh Viên nhà trường. Và nhất là mới đây chị Phương Anh vừa vui mừng gọi báo tin vui mới cho chúng tôi vừa cho rằng có lẽ cũng nhờ có sự phò hộ của cha các cháu nên cô con gái lớn Anna Nguyễn sau khi được nhận vào trường Y khoa California University of Science and Medicine, nay cô và mẹ cũng vừa nhận thêm được 2 tin vui lớn.

Đó là một thư chúc mừng của trường Đại học Y khoa nói trên khi cho biết Anna đã được chọn để nhận học bổng $15.000 qua 2 semesters của năm thứ nhất, và học bổng đó sẽ tự động cập nhật mỗi năm. Chưa hết, lá thư thứ hai được gửi từ Ủy ban Tuyển chọn Học bổng của IEHP cho biết cả các bên, từ đại học Cal State University of L.A., Văn phòng Financial Aid, đến Chương trình Chăm sóc Sức khỏe vùng Inland Empire (IEHP) – đều đồng ý cấp học bổng (IEHP Scholarchips) cho Anna Nguyễn đến $62.200/năm – cho lệ phí suốt 4 năm đại học y khoa, chỉ cần đổi lại là sau đó phục vụ lại 5 năm trong vùng quận San Bernardino và Riverside nầy mà thôi.😍👍

Tóm lại, người mẹ nào đa số cũng hết mực yêu thương con và hết lòng vì con, nhưng bà mẹ trẻ Phương Anh là một trong rất hiếm những bà mẹ (đặc biệt trong xã hội Mỹ ngày nay) mà bao nhiêu công sức bỏ ra đều đã được đền bù bằng sự thấu hiểu và biết ơn, cùng những thành quả rực rỡ của các con – như vậy.

Bỡi vậy, khi trò chuyện với chúng tôi, Phương Anh đã cho rằng sự may mắn và thành quả đó là do Ơn Trên, Trời Phật, Ông Bà phò hộ bù đắp cho hoàn cảnh của mình cho các con có đủ sự thông minh, tài năng để học đâu hiểu đó và có đủ lòng hiếu thảo để luôn vâng lời làm theo sự hướng dẫn của mẹ. Và mới đây, sau khi cha các cháu đã quá vãng, đến nay các con lại đạt thêm nhiều thành quả đáng kể khác, khiến người mẹ phải tin rằng có lẽ cũng còn nhờ cha chúng nó phò trợ thêm nữa. Tuy nhiên theo chúng tôi, điều quan trọng nhất là Ơn Trên đã giúp cho bà mẹ nầy đủ nghị lực và sức khỏe để kiên trì mỗi ngày, không nản lòng nuôi dạy các con cho đến ngày được nhìn thấy những thành quả tốt đẹp đầu tiên như vậy. Rõ là một sự kiện hiếm thấy, nhất là trong một xã hội mà khuynh hướng đua đòi hưởng thụ vẫn còn đang gây ảnh hưởng mạnh mẽ đến đại bộ phận dân Mỹ như hiện nay.

Mục đích của bài nầy đơn giản là nhằm phổ biến những khuôn mặt công dân Mỹ gốc Việt xuất sắc của chúng ta, như hình ảnh đáng tự hào của người Mẹ họ Hồ và những đứa con mang genes di truyền của họ Nguyễn – một dòng họ phổ biến nhất trong cộng đồng gốc Việt – từ người Cha. Chính những yếu tố tất yếu đó đã phối hợp tạo nên những human beings với thành quả khác thường kể trên.

Đồng thời, chúng tôi cũng hy vọng nếu có ai đó có cơ hội đọc qua bài viết nầy thì cũng là dịp tốt để chúng ta được biết đến chương trình EEP “độc nhất vô nhị” trong nền giáo dục ở Mỹ – hiện đang áp dụng ở California nầy. Dù điều kiện để được nhận vào EEP không phải dễ chút nào, nhưng biết đâu trong gia đình con cháu hay người quen của chúng ta cũng đang có những đứa trẻ thiên tài vượt bậc (highly gifted students), có thể hội đủ điều kiện để được thụ hưởng những phúc lợi của chương trình đó. Mong lắm thay!

 Bài và Ảnh: Trùng Dương/Trống Đồng News

Báo Trống Đồng (Monthly News) ấn hành trên Giấy hàng tháng, chủ trương phổ biến và giữ gìn văn hóa truyền thống dân tộc. Website Trống Đồng Life.com cùng chủ trương nói trên, phục vụ đồng hương gốc Việt và hậu duệ hiện đang định cư khắp nơi.
ĐT LL: (909) 231-1506
www.trongdonglife.com/trongdongnews@hotmail.com
trongdonglife garden’s images
trongdonglife garden’s images
trongdonglife garden’s images
trongdonglife garden’s images
Banner