Trống Đồng News & Books & Herbals & Everything That Relates to VietNamese PP
Banner
TRỐNG ĐỒNG NEWS - THỜI SỰ/KIẾN THỨC CẬP NHẬT/SINH HOẠT GỐC VIỆT KHẮP NƠI

Jeff Bezos: Khi lập Amazon chỉ dám nghĩ có 30% thành công & còn sợ sẽ mất hết vốn đầu tư của cha mẹ

Hiện nay, Amazon đã thành công lớn, và giám đốc điều hành (CEO) kiêm nhà sáng lập công ty nầy là ông Jeff Bezos đang là người giàu nhất thế giới với $207 tỉ đô-la, theo bảng xếp hạng các nhà tỉ phú của Bloomberg Billionaires Index.

Nhưng khi vừa thành lập công ty nầy như là một nhà sách online trong năm 1994, Bezos đã nghĩ rằng sự kinh doanh nầy có thể thất bại.

 “Tôi nghĩ chỉ có một cơ may là 30% có thể thành công cho việc làm ăn nầy mà thôi,” Bezos đã nói với nhà báo John Stofflet trong một làm phỏng vấn cho tờ tạp chí có tên “Evening Magazine” trong năm 2000. “Tôi không bao giờ nghĩ chúng tôi đã xây dựng được những gì mà Amazon đã trở thành như ngày nay, và tôi là người ngạc nhiên nhất trên hành tinh nầy.”

 Thực tế, Bezos đã nói với cha mẹ ông – những người đã trao cho con trai của họ $245.573 để giúp xây dựng công ty thương mại nầy trong năm 1995 – rằng “rất có thể ba mẹ sẽ mất hết trọn bộ vốn đầu tư của mình trong công ty nầy,” nhà tỉ phú Bezos đã nói với tờ “Evening Magazine” như trên.

  Bởi vì, theo lời ông, bắt tay vào xây dựng Amazon đã là một quyết định làm liều, giống như đánh bạc (gamble) đối với Bezos. Ông đã rời bỏ một công việc (job) ổn định tại một công ty cổ phần ở New York City và dọn tới Seattle để bắt đầu Amazon ngay trong garage của mình vào một lúc mà ngay cả hầu hết mọi người ở Mỹ và trên thế giới đều chưa biết đến Internet là cái gì.

  Và ngay cả mặc dù cha mẹ của ông Bezos đã cung cấp nguồn hổ trợ tài chánh cho con mình, họ vẫn rất lo âu về quyết định nầy của ông. Mẹ ông là bà Jacklyn Bezos đã khuyên can, cảnh giác: “Đừng bỏ việc làm của con,” theo lời thuật lại của cha ông là ông Mike Bezos. Bà đề nghị: “Có thể nào con chỉ làm công việc nầy vào những ngày cuối tuần và ban đêm được không?”

  Nhưng rõ ràng, nó đã đạt hiệu quả tốt đẹp cho Bezos. Amazon đã bắt đầu bán cổ phần ra thị trường năm 1997, và ngày nay, công ty nầy đã có một tổng giá trị cổ phiếu trên thị trường khoảng $1,7 ngàn tỉ.

  “Những gì đang thực sự xảy ra trong suốt 25 năm qua với Amazon là hoàn toàn vượt quá sự kỳ vọng của tôi,” Bezos cho biết trong một cuộc nói chuyện thân mật ở India hồi tháng Giêng vừa qua. “Tôi đã hy vọng xây dựng một công ty, nhưng hoàn toàn không tưởng là một công ty như Amazon mà chúng ta đang thấy ngày nay.” (trongdonglife.com/TH)

Tứ Quí Đại Bổ là một dược thảo của Công Ty Forever Life được nhiều người ưa chuộng, đang có bán tại Trung Tâm Dược Thảo Online trongdonglife.com
Và hàng trăm cuốn sách biên khảo các loại Văn Hóa, Lịch Sử, Chính Trị, vv… đang có bán @trongdonglife.com
Banner