Trống Đồng News & Books & Herbals & Everything That Relates to VietNamese PP
Banner
Trà Dư Tửu Hậu

Khi cuộc sống Thiên Đàng bị khai thác!

Phó Thường Dân/TĐ News

Lúc hoạn nạn mới biết tình người đen bạc thế nào! Người xưa thường nói trong ngạn ngôn như vậy! Ở đây, thời nay, chắc phải nói rằng: Có sống trong thời đại dịch, mới biết cái chính quyền thường bị chỉ trích bởi đối thủ chính trị Nga, Tàu là “tư bản, đế quốc Mỹ” nầy họ lo cho dân tình như thế nào; và họ giàu có, thế lực như thế nào khi họ in tiền ngàn, ngàn tỉ để phát cho dân mà đồng bạc vẫn không mất thế đứng trong nền kinh tế thế giới!

Chuyện gì cũng phải kể có đầu có đuôi mới hiểu nổi. Số là như một bài kỳ trước, chúng ta có nói về chuyện Giấc Mơ Mỹ và một Thiên Đàng có thực, thì đó cũng là cái ý bắt đầu của bài nầy.

Đúng vậy, trước hết, xứ nầy đúng là Thiên Đàng của những người già, những em bé, những người tàn tật, bệnh hoạn, mất khả năng lao động, nói chung là những thành phần “disabilities”.

Trong khi ở những xứ nghèo nàn, lạc hậu, không có công bằng xã hội những người nghèo khó bệnh tật khốn khổ vô chừng. Thì ngược lại ở xứ nầy, những thành phần đó là ưu tiên số một trong xã hội. Từ trong nhà ra ngoài phố, từ trong cửa hàng ra đến bãi đậu xe, ai nhìn thấy họ cũng phải nhường bước. Chưa nói đến lương tiền hàng tháng, người giúp việc hàng tuần, chi phí sức khỏe hàng triệu đô-la cũng không phải lo chi trả một đồng, vv… giống hệt thiên đàng còn gì?!

Đó là lúc bình thường. Nhưng, khi xã hội biến động, lúc hoạn nạn xảy ra như thời đại dịch vừa qua; khi mọi việc đình trệ, thất nghiệp lan tràn, chết chóc tràn lan – thì công dân xứ nầy già trẻ bé lớn, người bệnh tật cũng như thanh niên trai tráng khỏe mạnh, cơ sở buôn bán lớn nhỏ, vv… ai ai cũng đều được giúp đỡ dưới mọi hình thức từ tiền mặt tự động bỏ vào nhà bank đến tiền thất nghiệp hàng tháng, tiền nuôi con nhỏ đến tiền PPP, UI, PUA, vv… trợ giúp cho những người làm ăn buôn bán, những công ty, hãng xưởng lớn nhỏ… có thể hoạt động được trong thời buổi khó khăn nầy.

Cứ thế, chính phủ với dân số gần 330 triệu người, các máy in tiền chạy liên tục để kịp phát ra những tấm checks $600, $1200, $1400… cho từng người, từng gia đình. Có những gia đình trẻ: người cha thất nghiệp vì ảnh hưởng dịch tể, người mẹ có 1,2 hay 3 con nhỏ – có thể nói suốt thời gian đại dịch hơn một năm qua, những gia đình nầy không phải lo lắng gì mà tổng số tiền nhận được còn nhiều hơn thu nhập so với lúc bình thường.

Dĩ nhiên đó là đối với đại bộ phận dân số thuộc hàng trung lưu và lợi tức thấp trong xã hội. Còn đối với một thiểu số khoảng 3% thuộc thành phần “TOP” về thu nhập với mức lợi tức lương bổng trên dưới 200K trở lên hàng năm không bị ảnh hưởng gì bởi dịch tể thì phải tự lo liệu và không phải là mục tiêu giúp đỡ gì của chính phủ.

Cái giàu có của nước Mỹ nầy còn được thấy rõ qua những sự chăm lo phúc lợi về sức khỏe cho dân.

Từ khi trận đại dịch coronavirus chứng tỏ là nguy hiểm thật sự, chết chóc kinh hoàng thực sự chứ không phải thông thường như những mùa cúm cảm. Chính phủ đã hợp cùng các tổ chức nghiên cứu y học, các viện bào chế tân dược, các cơ sở vô vụ lợi,… để cấp tốc tìm cách nghiên cứu, sản xuất, và phân phối các loại thuốc trị liệu và chủng ngừa cho loại coronavirus nầy.

trongdonglife garden’s images

Trong khi các quốc gia đang phát triển, các châu lục nghèo khó như châu Phi, chưa có đủ thuốc chủng để chích ngừa cho dân chúng – thì tại Mỹ nầy tính cho đến 6 giờ sáng ngày 3 tháng 5, 2021 đã có hơn 105.5 Triệu người dân Mỹ đã được chích ngừa đầy đủ 2 mũi; tức khoảng 31,8% hay khoảng 1/3 tổng dân số – theo số liệu của cơ quan CDC. Con số nầy mỗi ngày mỗi tăng. Tính cho đến sau ngày 22 tháng 5, con số dân Mỹ chích đủ 2 mũi đã tăng hơn 150 triệu!

Đã vậy, tốc độ nói trên còn bị chậm lại vì có một số khá đông còn nghi ngờ hiệu quả của thuốc chủng một cách không dựa trên chứng cứ khoa học. Những người nầy chẳng những không chịu hưởng ứng chương trình chích ngừa của chính phủ liên bang và tiểu bang mà còn khích động, lôi kéo, dọa dẫm người khác bằng những tin đồn thất thiệt về hậu quả của việc chích ngừa!

Cũng vì lý do đó, chính phủ qua các cơ quan y tế đã bỏ ra khoản tiền khá lớn để quảng cáo, vận động, kêu gọi công dân mau mau ghi danh để được chích ngừa. Có nhiều tổ hợp bảo hiểm y tế cho người lợi tức thấp tại địa phương, như CalOptima tại quận Cam, cư dân đến chích ngừa chẳng những khỏi phải trả tiền túi lại còn được tặng thêm một Gift Card trị giá $25 cho mỗi mũi chích ngừa, hoặc đãi bia, phát pizzas miễn phí, vv… để nhằm khuyến khích người dân đến nhận phúc lợi y tế nầy.

Tuy nhiên, có lẽ họa chăng chỉ có Thiên đàng thượng giới mới khỏi bị khai thác vì cổng thiên đàng đã cẩn thận kén chọn từng người lương thiện để mở cổng cho vào. Chứ một thực tế đáng buồn ở xứ Thiên đàng hạ giới nầy, sự khai thác lợi dụng xảy ra hà rầm ở khắp mọi nơi!

Chẳng hạn, vì những mức tiền trợ giúp thất nghiệp ấn định có cao hơn so với lương bổng thực tế, khiến cho nhiều chủ nhân khi mở cửa trở lại phải thiếu hụt công nhân vì gọi hoài mà thợ cũ không đến làm, cứ việc ở nhà nghỉ khỏe mà còn được nhận tiền khá hơn! Ai kêu gọi mặc kệ!

trongdonglife garden’s images

Nhưng sự lợi dụng nhiều nhất và tổn hại nhất thường hay xảy ra trong lãnh vực bảo hiểm y tế và chăm sóc cho người già yếu bệnh tật.

Chúng tôi thường gặp và nói chuyện với những người chăm sóc bệnh nhân như y tá hay bác sĩ; họ cho biết rất là bức xúc khi trực tiếp chứng kiến những tình trạng nầy. Thật đau lòng khi những người trẻ có, già có. Họ là những đứa con bệnh tật hoặc cha mẹ già yếu. Những thành phần nầy thường bị thân nhân đưa ra vào bệnh viện thường xuyên như đi chợ, trong khi bệnh của họ thuộc loại hết thuốc chữa, hoặc sức cùng lực cạn chỉ nằm đó thè lưỡi ra, không còn có cảm giác gì hơn. – thế nhưng vì thân nhân, con cháu; đa phần vì thương xót thực sự thì không nói làm gì nhưng vẫn có một thiểu số trong đó vì nhận tiền chăm sóc người bệnh như là một cái job với đầy đủ quyền lợi của chính phủ, nên cần phải giữ cho người bệnh còn sống trên đời để khỏi mất việc, mặc dù khiến người bệnh phải đày đọa tấm thân của họ mỗi ngày trước sự thương hại của những người phải chứng kiến cảnh đó. Đôi khi bệnh viện kêu trả về, nhiều thân nhân loại nầy vẫn cố tìm cách trì hoãn không chịu nhận vội.

Nếu chính người bệnh đó có quyền lựa chọn, chắc họ đều muốn được chết cho khỏe tấm thân chứ không ai muốn như vậy!

Nói chung sự khai thác, lợi dụng có trong mọi ngóc ngách của cái Thiên đàng hạ giới nầy. Đa số những sự thiệt hại của những ngón nghề khai thác lợi dụng đó chỉ là tổn thất ngân sách cho chính phủ, hao tốn công sức đóng thuế của người dân – tuy nhiên, chỉ riêng đối với sự khai thác lợi dụng kiểu kéo dài kiếp người bệnh hoạn của người khác (nhất là của thân nhân mình) để hưởng lợi lộc thì hệ quả đó phải nói là quá lớn, nó thuộc loại vi phạm giá trị về “phẩm chất con người” (human dignity) của nạn nhân. Và do đó, kẻ khai thác, lợi dụng phải bị lên án tối đa vì không có gì đền bù nổi cho sự nhục nhằn chịu đựng trong những ngày tháng bất lực cuối đời của nạn nhân.

Tóm lại, Thiên đàng hạ giới nầy dù có thực đó, nhưng vẫn không thể triệt tiêu được sự lạm dụng! Và một khi mà hệ thống cầm quyền không kiểm soát được sự lợi dụng, khai thác phúc lợi xã hội để làm tư lợi, nhất là giữa người với người, của kẻ thủ ác – thì cũng chẳng khác gì địa ngục trần gian đối với một thiểu số bất hạnh!

Phó Thường Dân/Trống Đồng News

Mua sách @trongdonglife.com
@trongdonglife.com
trongdonglife garden’s images
trongdonglife garden’s images
Banner