Trống Đồng News & Books & Herbals & Everything That Relates to VietNamese PP
Banner
Trà Dư Tửu Hậu

Khoa Học & Karma Nghiệp Chướng – Phó Thường Dân/TĐ News

           Cũng như đã bàn kỳ trước. Chuyện gì một khi đã được khoa học chứng minh thì không cần bàn cãi nữa. Ai không tin vào khoa học thì trước sau gì cũng lãnh đủ thôi. Tuy nhiên, lạ một điều, chuyện karma nghiệp chướng là một phạm trù thuộc phương diện tâm linh, mà đã nói là tâm linh thì không thể giải thích bằng khoa học – thế mà, nó vẫn ứng nghiệm từ chuyện nhỏ đến chuyện lớn. Hễ gieo nhân thì gặt quả, gieo gió ắt gặt bão, ở hiền gặp lành, ở ác gặp ác, vv.. và vv… không kiếp nầy thì cũng kiếp sau, chạy đàng trời cũng khó thoát khỏi.

  Vừa rồi, ngay chính trong chuyện thời sự nóng hổi của nước Mỹ, hai đề tài nầy đã hiển thị rất rõ, người ta chỉ cần để ý một chút là nhận thấy được ngay.

  Chuyện thứ nhất là về sự Ủng hộ và Chống (pro/con) chủng ngừa. Thực tế đã cho thấy ít nhất đến 90% trở lên những người hiện nhiễm Covid-19 do loại biến thể Delta lây nhiễm hiện nay đều là những người chưa chịu chích ngừa mặc dù chính quyền đã tha thiết kêu gọi chích hoàn toàn miễn phí và có thưởng, vẫn cương quyết từ chối. Những người đó thường tự nhận là anti-vaccines; cho đến nay vẫn khăng khăng không chịu chích, mặc cho nguy cơ nhiễm dịch đe dọa và đến khi bị nhiễm dịch thì lại chiếm lĩnh hết nguồn nhân lực, tài lực về chăm sóc y tế của quốc gia, xã hội nói chung, khiến cho những người mắc bệnh tim mạch hay yếu đuối khác nếu gặp chuyện cần cấp cứu đã phải chịu chết vì không có đủ phòng ICUs trong bệnh viện để cứu chữa cho họ.

   Cũng may là số lượng người Pro tức ủng hộ và tin theo thuốc chủng ngừa đạt khá đông, cho nên xã hội Mỹ hiện nay mới được đa phần ổn định thế nầy.

   Điều minh chứng rõ ràng nhất và mới nhất cho sự kiện nầy, đó là cuộc vận động và kết quả cuộc bầu cử YES hay NO bãi chức ông Thống Đốc Gavin Newsom vừa mới diễn ra ngày 14 tháng 9, 2021 vừa qua. Bên Dân Chủ (Newsom) thì cho cuộc bầu cử nầy là do âm mưu dàn dựng bởi phía Cộng Hòa; Bên Cộng Hòa với ứng viên đứng đầu là Larry Elder thì cho rằng đương kim Thống Đốc Gavin Newsom bất tài hại dân hại nước, không điều hành được tiểu bang California an bình ổn định cơm no áo ấm, như: nào là homelessness lan tràn, thất nghiệp cao, vật giá cao, giá nhà cao, thuế má cao,… nhưng quan trọng nhất, đó là bên CH nhấn mạnh đến những các biện pháp chống dịch Covid-19 gắt gao của Newsom như buộc đeo khẩu trang, buộc cách ly, buộc đóng cửa “lockdown” các công ty, cửa tiệm, vv… vô cùng nghiêm nhặt trong những thời điểm đại dịch gây chết chóc hàng ngàn người mỗi ngày… khiến nhiều người không nói ra nhưng bất mãn và đỗ lỗi kinh tế đình trệ, thất nghiệp lan tràn, vv… là do ông Newsom. Nên, khi đi vận động bầu cử cũng như khi đưa những video clips lên TV hay Radio để vận động tranh cử, một trong những người muốn tranh chức Thống đốc ở đây là Larry Elder – ông nầy đã tô đậm sự hứa hẹn: Khi tôi được đắc cử, nếu lúc đó còn buộc mang khẩu trang và chích ngừa, sẽ dẹp bỏ những chuyện đó ngay…!!! (“When I get elected, assuming there are still facemask mandates and vaccine mandates, they will be repealed right away …” (Fox 11 LA/August 16)

 Chắc chắn ông Elder nầy đã không ngờ rằng, câu hứa trên chẳng những không đem lại kết quả tích cực mà ngược lại còn mang hiệu quả tiêu cực hết cỡ, vì mọi người đã tưởng tượng và lo sợ ngay rằng nếu như ông nầy mà đắc cử thì sinh hoạt xã hội sẽ dễ dàng lây nhiễm như thế nào trong tình trạng dịch tể vẫn còn đe dọa!

  Do đâu mà PTD nầy dám kết luận như vậy. Đó là do kết quả cuộc bầu cử nầy. Ông Newsom đã thắng cuộc bầu “bãi chức” nói trên với tỉ lệ gần gấp đôi, tức uy tín nhà chính trị trẻ tuổi nầy vẫn còn chưa sút giảm so với lúc mới được bầu và nhất là ghi được credits đậm nét với người dân trong chính sách: dùng biện pháp mạnh để thực hiện việc chống dịch trong suốt thời gian gần hai năm qua.

  Nhiều hãng tin lớn như US News & World Report, KBPS, HuffPost, Yahoo News, The Hill, vv… khi phân tích 5 điều rút ra từ sự thắng cử một cách áp đảo của ông Newsom đều nói rằng điều đặt ở hàng đầu là chính sách chống dịch.

  Sự phân tích nầy đã được hầu hết các chính trị gia và cây bút bình luận cũng như các chuyên viên về xã hội và dịch tể cùng đồng ý với nhau, cho thấy rằng đó chính là điều mà cử tri California quan tâm nhiều nhất, nên gần hai phần ba số cử tri đã nhất mực voted NO đối với sự bãi chức ông thống đốc nầy.

   Cho nên cuối cùng, thêm một lần nữa thực tế chứng minh những người tin vào khoa học (tức tin rằng con virus Covid-19 là có thật và vô cùng nguy hiểm) đã thắng!

   Chuyện thứ hai còn mới rợi trong chuỗi tin về tội phạm trong xã hội Hoa Kỳ. Đó là vấn đề giống như là Karma (nghiệp chướng) từ vụ tội phạm rùm beng của một gia đình luật gia – Luật sư Alex Murdaugh – ba bốn đời lừng lẫy trong ngành luật ở tiểu bang South Carolina với nhiều tình tiết trong vòng bí ẩn đang còn điều tra, nhưng đã cho thấy liên hệ đến 5, 7 vụ giết người đã được ém nhẹm bằng nhiều cách khiến chưa xác định được ai là thủ phạm từ nhiều năm qua.

Paul, Maggie and Alex Murdaugh (Photo: FB)

   

   Nhưng nay, chiếc “thúng úp voi” lâu ngày chày tháng không thể nào che đậy mãi, đã đến lúc đổ xòa ra. Ai cũng dễ thấy rằng những tội lỗi tày trời như vậy thì một người dù thuộc loại gian ác đến đâu cũng chưa dám nhúng tay vào huống chi một luật gia rành luật như thế. Và cuối cùng thì ông luật sư nói trên cũng là một thành viên của gia đình danh giá với hơn trăm năm ăn trên ngồi trước trong ngành luật pháp của địa phương đó – đã bước ra thú nhận một phần những tội phạm trong chuỗi tội ác nầy. Và, trong những ngày sắp tới, cơ quan điều tra của tiểu bang là SLED (South Carolina Enforcement Division) hứa hẹn sẽ đưa tất cả những ai dính dáng đến những cái chết và mưu đồ lường gạt trong vụ nầy ra ánh sáng.

 Đáng chú ý là, dù chưa có kết luận chính thức về những uẩn khúc bên trong, nhưng có một điều mà mọi người đã nhìn thấy rõ, đó là sự tan vỡ từng mảnh của một đại gia tộc cuối cùng đã xảy ra ở mức độ tang thương nhất! Phải chăng đó là chuyện “Có vay có trả hoặc Vay rồi phải Trả”! Một qui luật bất biến trong dân gian từ xưa đến nay?!

   Có lẽ cần phải đi thêm một chút vào từng chi tiết của vụ nầy chúng ta mới thấy được đầy đủ ý nghĩa của những chữ “mức độ tang thương nhất” là như thế nào!

   Nguyên ông cựu LS Alex Murdaugh, 53 tuổi, cư dân Hampton thuộc tiểu bang South Carolina, là cháu đời thứ 4 của một gia tộc 3 đời liên tục làm trưởng ngành Tư pháp (Solicitor) – tương tự như Công tố viên hay Luật sư phía chính quyền chuyên truy tố tất cả các vụ tội phạm – trong khu vực thứ 14 (14th Judicial Circuit), tức 1 trong 16 tòa án khu vực thuộc tiểu bang nói trên, bao gồm 5 quận có diện tích bằng 1/10 bề rộng của South Carolina, thế lực mạnh đến độ dân địa phương gọi đây là “Xứ sở của Murdaugh” (Murdaugh’s Country). Đại gia đình nầy sinh sống tại Hampton là một trong 5 quận đó. Ông cố của Alex Murdaugh là Randolph Murdaugh Sr. là người đầu tiên được nhậm chức Solicitor từ năm 1920 suốt trong 20 năm. Kế đến, ông nội của Alex là Randolph Murdaugh Jr. thay thế vào chức vụ nầy năm 1940 khi ông Murdaugh Sr. chết trong một tai nạn xe lửa. Ông Murdaugh Jr. ngồi tại chức nầy suốt hơn 40 năm cho đến 1986 thì đến lượt Cha của Alex là ông Randolph Murdaugh III nhậm chức Solicitor nói trên cho đến năm 2005 thì Murdaugh III về hưu. Lúc ấy, Alex Murdaugh đã là luật sư và phục vụ với tư cách tình nguyện, bán thời gian tại văn phòng công tố nói trên.

  Suốt gần thế kỷ qua dưới thời phán xử của dòng họ Murdaugh, nói đến luật pháp tại khu vực tòa án số 14 nầy thì cả cư dân lẫn báo chí truyền thông, nhà phê bình phân tích… đều qui về 3 chữ: “power, justice and big money”, dịch nôm na là: “quyền lực, công lý và thế lực kim tiền”. Và theo một nhà phê bình thì các luật sư tại địa phương cho biết các vụ tội phạm ở đây được xử theo kiểu “điều đình, thương lượng” nhiều hơn là cần ra tòa xử đúng nghĩa của nó; và trong các cuộc nói chuyện đó thì chữ “rigged” (gian lận) là một từ ngữ rất thông dụng!

  Cho đến những năm gần đây, khi đến giai đoạn chính nhiều thành viên trong gia đình quyền lực nầy can phạm những vụ gây chết người đầy nghi vấn thì vẫn nhởn nhơ ngoài vòng pháp luật vì thế lực của họ vẫn còn ảnh hưởng mạnh trong ngành luật pháp ở vùng đất nầy.

   Qui luật KARMA mới đây đã chứng minh rằng chỉ có Trễ chứ không thể Thoát được. Và nguyên luật sư Alex – thành viên đời thứ 4 của dòng họ nầy có lẽ như là người thay cả cha ông để hứng chịu mọi bất hạnh, cực hình của dòng họ nầy; trong khi chỉ trong vòng 5, 7 năm gần đây, đã có hàng chục cái chết và đủ loại tội phạm dính dáng đến gia tộc nầy.

  Bắt đầu từ hai cái chết làm chấn động địa phương hồi ngày 7 tháng 6 vừa qua của bà vợ Magarett 52 tuổi và con trai của ông Alex là Paul, 22 tuổi được khám phá ở ngay tại một khu đất nhà của Murdaugh. Mỗi nạn nhân bị bắn nhiều phát đạn bởi nhiều loại vũ khí khác nhau. Một tờ báo địa phương là FITSNews viết rằng hai người nầy bị giết theo kiểu “execution style” tức bắn vào đầu ở khoảng cách gần giống như xử tử tội nhân!. Alex Murdaugh gọi 911 báo tin nầy nhưng cho đến nay vẫn chưa biết ai là thủ phạm! Ba ngày sau đó, cha của Alex là ông Murdaugh III mất vì già ở tuổi 81 tại bệnh viện. Ngay vào lúc chết, cậu con trai Paul nầy đã bị truy tố và đang chờ ra tòa trong một vụ say rượu lái tàu gây ra cái chết của cô bạn gái người anh em họ của mình: Nạn nhân 19 tuổi, Mallory Beach. Chưa hết, trước đó, vào năm 2018, bà giữ trẻ ở trong nhà Murdaugh suốt cả 25 năm là Glorida Satterfield bỗng ngã ra chết. Ông chủ nhà (Alex) khai là do trượt té và rồi ký giấy đền cho hai người con của bà nầy $505.000 nhưng gia đình bà cho biết không hề nhận được ngay cả 1 cent nào cả!

Gloria Satterfield. (Photo: Brice W. Herndon and Sons Funeral Home)

  Thế rồi ngày 4 tháng 9 vừa qua, nổ ra tin Alex bị ám sát hụt khi đang ngồi thay bánh xe bên vệ đường. Nhưng những ngày sau đó lại có tin Alex ra đầu thú vì tội thuê người bắn vào đầu mình cho chết để lấy tiền bảo hiểm sinh mạng $10 triệu cho đứa con trai còn lại của mình có tiền sinh sống! Ngày 15 tháng 9 Alex tự nộp mình cho cảnh sát, sau đó được quan tòa cho nộp tiền bails $20 ngàn và trở lại cơ sở phục hồi (cai nghiện) trong khi chờ phiên tòa sắp tới.  

  Một ngày trước khi có vụ dàn dựng để lấy tiền bảo hiểm nầy, Alex đã từ nhiệm tại công ty luật của gia đình trong lúc đã có những cáo buộc là ông nầy thâm lạm ngân quỹ. Hai ngày sau khi mướn người bắn vào đầu mình,  theo một bản tin từ Fox News đưa ra hôm 6 tháng 9, năm 2021, Alex công bố một văn bản nói rằng mình đã vào cơ sở phục hồi nghiện ngập rồi và cái bằng luật sư của mình đã bị treo vô hạn định rồi!

 Theo đó, văn bản Alex gửi cho Fox News viết: “Những cái chết của vợ và con tôi đã gây một giai đoạn vô cùng khó khăn trong đời tôi. Tôi đã làm rất nhiều những sự việc mà tôi thật sự hối tiếc. Tôi quyết định từ nhiệm khỏi hãng luật và vào cai nghiện sau một thời gian dài suy sụp bởi những cái chết nầy. Tôi không biết nói sao cho hết sự hối lỗi đối với tất cả mọi người về những tổn thương đã gây ra cho gia đình tôi, bạn bè tôi và đồng nghiệp. Tôi xin mọi người cầu nguyện giúp tôi trong khi tôi tìm cách để tu tập lại chính mình và cải thiện những mối quan hệ của tôi.

  Thế là thành viên thuộc thế hệ thứ 4 của dòng họ Murdaugh nầy chẳng những thân bại danh liệt mà còn mất tất cả, từ gia sản đến vợ con. Đó là chưa kể hết những vụ gây chết người và buôn bán chất kích thích suốt mấy thập niên qua với những nhân chứng, vật chứng mà cơ quan SLED đã nắm được phần lớn, chỉ còn chờ ngày truy tố, ra tòa và đền tội!

  Tóm lại, phải công nhận rằng khoa học luôn luôn là nền tảng để giải thích mọi vấn đề! Ai không tin đều phải trả giá ngay! Và, ở hiền gặp lành; ở ác gặp ác! Đó là qui luật karma nghiệp chướng về phương diện tâm linh mà vô số người đã tin theo từ ngàn đời trước đến nay; không trả đời cha cũng trả đời con, đời cháu; khó ai mà tránh khỏi được!

                                             Phó Thường Dân/Trống Đồng News

Báo Trống Đồng (Monthly News) ấn hành trên Giấy hàng tháng, chủ trương phổ biến và giữ gìn văn hóa truyền thống dân tộc. Website Trống Đồng Life.com cùng chủ trương nói trên, phục vụ đồng hương gốc Việt và hậu duệ hiện đang định cư khắp nơi.
ĐT LL: (909) 231-1506
www.trongdonglife.com/trongdongnews@hotmail.com
Báo Trống Đồng (Monthly News) ấn hành trên Giấy hàng tháng, chủ trương phổ biến và giữ gìn văn hóa truyền thống dân tộc. Website Trống Đồng Life.com cùng chủ trương nói trên, phục vụ đồng hương gốc Việt và hậu duệ hiện đang định cư khắp nơi.
ĐT LL: (909) 231-1506
www.trongdonglife.com/trongdongnews@hotmail.com
photo: trongdonglife
trongdonglife garden’s images
Banner