Trống Đồng News & Books & Herbals & Everything That Relates to VietNamese PP
Banner
Tin Thời Sư Cần Biết

Tướng 4 sao Colin Powell vừa qua đời vì bị lây Covid-19 trong quá trình điều trị ung thư & Những điểm son nổi bật trong cuộc đời ông

Cựu Tướng Colin Powell (Ảnh chụp từ màn hình TV)

  Tất cả các báo online và đài truyền thông ở Mỹ hôm Thứ Hai 10/18/21 đều đưa tin về sự qua đời của cựu tướng lãnh 4 sao nguyên Chủ tịch Hội Đồng Lãnh Đạo Quân Sự, nguyên Ngoại Trưởng, nguyên Cố Vấn An Ninh Quốc Gia Hoa Kỳ: ông Colin Powell – vì những biến chứng phức tạp có liên quan đến Covid-19. Và cũng nhân dịp nầy, các chuyên viên y tế đã phân tích cho thấy cái chết của ông chứng tỏ mức độ quan trọng như thế nào khi cần phải có hầu hết mọi người trong cộng đồng xã hội chịu chích ngừa để chận đứng sự lây lan của loại virus nguy hiểm nầy cho các bệnh nhân có hệ miễn nhiễm suy yếu.

  Ông Powell đã được chích ngừa đầy đủ 2 mũi, nhưng vì ông đã từng bị bệnh ung thư bạch cầu tủy sống (mutiple myeloma) – một loại ung thư máu có thể làm ảnh hưởng đến sự phản ứng của hệ miễn nhiễm của ông đối với thuốc chủng ngừa, khiến nó khó thể chống lại con virus Covid-19 nầy khi bị lây lan.

  Bệnh ung thư tủy nói trên nằm trong số những bệnh ung thư máu thông thường nhất ở Mỹ, và có tỉ lệ rất cao trong cộng đồng người Mỹ Da Đen (Black Americans), với nguy cơ bị nhiễm nhiều gần gấp đôi so với người Mỹ Da Trắng (White Americans).

  Mặc dù vaccine ngừa Covid-19 đã cung cấp sự bảo vệ rất mạnh nhằm chống bệnh dịch có thể trở nặng và gây chết đối với người khỏe mạnh, nhưng những bệnh nhân ung thư tủy không có được khả năng giống như vậy. Các tài liệu nghiên cứu cho thấy chỉ 45% bệnh nhân ung thư tủy có hệ miễn nhiễm hiệu ứng tương đối đủ đối với vaccine, trong khi 22% chỉ hiệu ứng một phần; và 1/3 số bệnh nhân không có hiệu ứng gì cả.

  Bác sĩ Jonathan Reiner, giáo sư y khoa và phẫu thuật tại đại học George Washington University, cho biết hôm Thứ Hai rằng ông Powell “đã tiêu biểu nhóm dân số dễ bị thương tổn nhất trong đất nước nầy.”

  “Ông đã trên tuổi 80, ông đã có bệnh ung thư, và đang theo lịch trình chữa trị bệnh ung thư nên đã khiến ông dễ bị thương tổn.” Bác sĩ Reiner nói tiếp: “Vì thế, chúng ta nên cố gắng giải thích và thuyết phục người trẻ tuổi – những người thường nghĩ rằng họ có ít nguy cơ bị nhiễm dịch, tại sao họ cần phải chích ngừa; đó là: để bảo vệ những tài sản quý báu của chúng ta – những người như Tướng Powell, những ông bà Nội, ông bà Ngoại của chúng ta; bỡi vì, trong khi như quí vị biết, một người 25 tuổi có thể chống trả tốt đối với sự nhiễm dịch, nhưng nếu họ lây virus nầy cho một ai đó như Tướng Powell, thì ông phải bỏ cuộc! Cho nên, đó là sứ mạng phải chích ngừa trong lúc nầy ở đất nước nầy.

  Theo các chuyên viên y khoa, sự chữa trị ung thư tủy cho ông Powell bao gồm cả hóa trị lẫn đưa “steroids” vào cơ thể khiến hệ miễn nhiễm của ông suy yếu, không đủ sức chống trả sự nhiễm dịch. Bệnh nhân bị ung thư tủy có thể sống nhiều năm cùng với lịch trình chữa trị nhưng bệnh nầy không được xem như có thể chữa dứt, theo Dr. William Cance, một chuyên viên y khoa của Hội Ung Thư Hoa Kỳ (American Cancer Society).

  Bắt đầu trong tháng Tám vừa qua, những bệnh nhân bị bệnh ung thư máu đều được đặt trong số những người có hệ thống miễn nhiễm suy yếu dễ thương tổn và đủ điều kiện để nhận mũi chích ngừa thứ ba được gọi là “boosters” của hai loại thuốc chủng ngừa Covid-19 Pfizer và Moderna – nhằm giúp cho hiệu quả miễn nhiễm của thuốc ngừa mạnh mẽ hơn.

  Ông Cifrino – trưởng ban nhân viên lâu năm của Tướng Powell cho biết rằng ông Powell đã nhận được cả hai mũi chủng ngừa hiệu Pfizer, và mũi thứ hai được chích từ Hai vừa qua. Nên ông đã chuẩn bị nhận mũi “booster”hồi tuần trước, nhưng vì đang bị bệnh nên chưa kịp chích.

  Bác sĩ David Cohn – BS trưởng tại bệnh viện Ohio State University Comprehensive Cancer Center – cho biết: “Đây không phải là sự khiếm khuyết của thuốc ngừa, mà chính là sự suy yếu của hệ miễn nhiễm trong cơ thể của người nhận thuốc chủng ngừa đó.”

  Điều quan trọng chính là: những ai ở chung quanh người có bệnh ung thư tủy  – hoặc có những điều kiện suy yếu về hệ miễn nhiễm khác – cần phải được chủng ngừa đầy đủ.

  “Đó không phải khuyết điểm của thuốc ngừa do chúng không khởi động được đủ sức tạo sự miễn nhiễm tốt đối với Covid-19 – vì thế vấn đề chính là mọi người khác chung quanh “những người dễ thương tổn” đều phải được chích ngừa đầy đủ để khỏi lây lan con virus độc hại nầy cho họ.”

  Những chuyên viên dịch tể đã khẳng định thêm một lần nữa như vậy sau cái chết của ông Tướng Powell, và đề nghị thay đổi một số qui định hiện nay như cần phải ưu tiên cung cấp “boosters” cho những caretakers (người chăm sóc) người bệnh – nhất là những người bệnh có tiền sử bệnh nan y và suy yếu hệ miễn nhiễm.

Photo: Wiki.

  Một ngôi sao trong bầu trời u tối vừa vụt tắt. Chúng ta có thể mô tả như vậy bởi vì giữa bối cảnh chính trị mà một tác giả viết sách vô cùng nổi tiếng về lãnh vực lịch sử chính trị Mỹ là ông Bob Woodward đã dùng chữ “Peril” để mô tả bối cảnh nầy và đặt tên cho một quyển sách mới trình làng của ông (với Robert Costa là đồng-tác-giả). “Peril” có nghĩa là kề cận một sự nguy hiểm tột cùng, giống như một nước Mỹ đang ở bên bờ vực thẳm, – có thể đổ sập bất cứ lúc nào bỡi tình trạng chia rẽ vô cùng rõ nét hiện nay giữa sự bất đồng về chủng tộc, về chính kiến, về vai trò xã hội gắn liền với quyền lợi cá nhân, cộng đồng, đảng phái, … âm ỉ nung nấu từ bao đời nay!

  Tướng Powell là một chính khách Cộng Hòa (CH) trong số rất hiếm những chính khách được ca ngợi từ cả mọi phía, từ bình diện trong nước đến quốc tế, từ các chính trị gia Dân Chủ đến Cộng Hòa, từ Âu châu đến Úc châu, từ cộng đồng da trắng đến da đen.

   Về cái tài năng của nhân vật nầy thì chắc khỏi cần bàn tới khi mà ông đã được đề bạt vào nhiều những chức cụ quan trọng như vậy. Đăc biệt đáng nói ở đây là trong một cuộc phỏng vấn có thể xem như cuối cùng của ông với tác giả Bob Woodward, ông đã cho thấy không những sự khiêm tốn vô cùng cần thiết của một người nổi tiếng, đầy quyền lực và là một danh tướng như ông – mà còn cho thấy một chi tiết đặc biệt hiếm có, đó là tấm lòng chung thủy và sự trân trọng vô cùng đáng quý của một người thành công tột bực như vậy đối với người vợ của mình – người đàn bà đã đứng đàng sau lưng ông để hỗ trợ sự nghiệp của ông suốt 58 năm ròng, đó là bà Alma Johnson Powell – Phu nhân duy nhất của ông Tướng 4 sao nầy.

Photo:FB

  Bên cạnh đó, suốt trong cuộc đời 35 năm binh nghiệp, ông đã đích thân tham gia mọi trận chiến nổi tiếng, từ Chiến tranh Việt Nam đến Nam Hàn, qua cả sự kiện can dự đầy tranh cãi của cuộc tấn công vào Iraq; và hơn 30 năm tham gia vào lãnh vực chính trường. Cuối cùng, ông cũng đã để lại một dấu ấn đặc biệt nổi bật hơn những chính khách khác, đó là sự can đảm, công khai tuyên bố, kêu gọi những thành viên trong đảng CH của mình đặt quyền lợi quốc gia lên trên quyền lợi đảng phái.

   Trong một cuộc phỏng vấn hồi tháng 10 năm 2019, ông Powell đã cảnh cáo đảng Cộng Hòa cần phải chọn thái độ đứng lên đối đầu với TT Trump hơn là sợ mất quyền lợi chính trị trong đảng.

  Vào ngày 7 tháng 6 năm 2020, Powell đã tuyên bố ông sẽ bầu cho cựu Phó TT Joe Biden trong cuộc bầu tổng thống 2020 sắp tới. Và trong tháng Tám sau đó, ông Powell đã đọc một bài diễn văn để ủng hộ ứng cử viên tổng thống Biden tại Đại Hội Toàn Quốc năm 2020 của đảng Dân Chủ. Quan trọng nhất là sau sự kiện tấn công vào tòa nhà Quốc Hội của đám người ủng hộ Trump vào ngày 6 tháng Giêng năm 2021, Tướng Powell đã tuyên bố chính thức rời bỏ đảng Cộng Hòa!

Vị Chairman da đen 52 tuổi của U.S. Joint Chiefs of Staff

  Một kỷ lục đáng ghi nhớ trong cuộc đời binh nghiệp của ông chính là chức vụ sau cùng mà ông được bổ nhiệm: Chủ tịch của Hội Đồng Liên Hiệp Lãnh Đạo Quân Sự (Chairman of the Joint Chiefs of Staff) – một chức vụ quân sự cao nhất trong Bộ Quốc Phòng (Department of Defense). Và nhất là, ở tuổi mới 52, ông đã trở thành một sĩ quan trẻ tuổi nhất, và là một công dân Mỹ gốc từ Đảo và Da Đen (Afro-Caribbean American) mà được giao giữ chức vụ quan trọng nầy.

  Một dấu son không kém đặc biệt khác khiến cho tên tuổi ông còn lưu mãi trong lịch sử Mỹ, đó là ông Powell cũng chính là người đầu tiên xuất thân từ cộng đồng sắc tộc Da Đen mà đã được giao đảm nhận chức vụ Ngoại Trưởng (U.S. Secrectary of State) trong lịch sử đất nước Hoa Kỳ.         

                                                  (Trùng Dương/trongdonglife.comTH)

Báo Trống Đồng (Monthly News) ấn hành trên Giấy hàng tháng, chủ trương phổ biến và giữ gìn văn hóa truyền thống dân tộc. Website Trống Đồng Life.com cùng chủ trương nói trên, phục vụ đồng hương gốc Việt và hậu duệ hiện đang định cư khắp nơi.
ĐT LL: (909) 231-1506
www.trongdonglife.com/trongdongnews@hotmail.com

trongdonglife garden’s images
trongdonglife garden’s images
Bộ Sách Kiến Thức Thực Dụng gồm 9 cuốn do NXB Trống Đồng ấn hành từ năm 2007 đến năm 2011 với nội dung cần thiết cho mọi nhà mới định cư trên đất Mỹ. Giá $50 (shipping fees included). Đặt mua@trongdonglife.com

trongdonglife garden’s images
Banner