Trống Đồng News & Books & Herbals & Everything That Relates to VietNamese PP
Banner
Tin Thời Sư Cần Biết

*Kinh tế Mỹ: Tam cá nguyệt thứ nhì đạt kỷ lục tệ hại nhất

Dịch coronavirus đã khiến kinh tế Mỹ đình trệ với tỉ lệ kỷ lục: 32,9% trong tam cá nguyệt vừa qua và đang hãy còn gây thiệt hại khắp nước nầy, áp lực nặng nên các cơ sở thương mại vốn đã khó khăn và buộc diễn ra một đợt sa thải nhân viên mà không thấy dấu hiệu gì có thể lắng xuống được.

  Sự sụp đổ của nền kinh tế nầy trong tam cá nguyệt từ tháng 4 đến tháng 6 chưa từng thấy trong tốc độ và chiều sâu của nó, đã xảy ra sau khi sự bộc phát trở lại lan tràn của virus dịch đã đẩy các cơ sở thương mại buộc phải đóng cửa lần thứ hai trong nhiều lãnh vực. Sự ước tính của chính quyền về sự sụp đổ của tam cá nguyệt thứ hai nầy trong lãnh vực tổng sản lượng đã không gì so sánh bằng kể từ khi loại kỷ lục nầy bắt đầu được tính (từ năm 1947) –  với 10% được ghi nhận trong năm 1958 suốt trong thời chính quyền Eisenhower, nghĩa là ít hơn 1/3 những gì được báo cáo hôm Thứ Năm nầy.

  Tệ hơn nữa là sau sự tụt dốc tệ hại của tam cá nguyệt vừa qua thì hầu hết các nhà phân tích kinh tế dự đoán một sự phục hồi trở lại trong giai đoạn hiện nay, tức là 3 tháng kế tiếp từ tháng 7 đến tháng 9. Nhưng, những vụ nhiễm coronavirus gia tăng ngoài tầm tay trong đa số các tiểu bang và Cộng hòa Thượng viện đề nghị cắt giảm trợ cấp thất nghiệp, thì những vết thương đang nhức nhối gần như tiếp tục hoành hành và có tiềm năng sẽ càng tệ hại hơn trong những tháng sắp tới.

  Sự tụt dốc trong con số tổng sản lượng (GDP) “nhấn mạnh cho thấy sự tấn công chưa từng có trước đây của dịch tể đối với nền kinh tế,” theo Andrew Hunter, kinh tế gia cao cấp Mỹ tại Capital Economics. “Chúng tôi dự đoán nó sẽ mất nhiều năm sau mới có thể phục hồi từ những sự thiệt hại nầy.”

    Nhiều tiểu bang đã áp dụng những sự hạn chế du khách từ các tiểu bang khác từng báo cáo các vụ nhiễm ở mức độ cao – làm thiệt hại đến ngành kinh doanh khách sạn, hãng hàng không, và nhiều kỹ nghệ khác sống nhờ vào kỹ nghệ du lịch.

   Điều đó đã dẫn đến hiện tượng mất việc (job losses) kinh khủng. Trong một dấu hiệu cho thấy lãnh vực công ăn việc làm vẫn tệ hại nặng với hơn 1,4 triệu người Mỹ bị laid-off (sa thải) nộp đơn xin phúc lợi thất nghiệp tuần trước. Đó đã là tuần lễ thứ 19 liên tục có hơn 1 triệu người đã nộp đơn xin trợ cấp thất nghiệp.

   Trước khi coronavirus nổ ra trong tháng 3 ở Mỹ, con số người Mỹ tìm cách xin trợ cấp thất nghiệp không bao giờ vượt quá con số 700.000 trong bất cứ một tuần lễ nào, ngay cả suốt trong thời kỳ đại suy thoái Great Recession. Tổng cộng con số người Mỹ nhận trợ giúp một số hình thức trợ cấp thất nghiệp nào đó cho đến nay lên đến 30 triệu người. Tam cá nguyệt lần trước (tháng 1 – tháng 3) tổng sản lượng kinh tế giảm 5% và chính trong thời gian ấy, nền kinh tế Mỹ chính thức bước vào một tình trạng suy thoái, chấm dứt giai đoạn phát triển liên tục suốt 11 năm qua, lâu dài nhất được ghi nhận ở Mỹ. (trongdonglife.com)

Dược Học Cổ Truyền và hàng trăm cuốn sách biên khảo Đông Tây y học đang có bán tại trongdonglife.com
Banner