Trống Đồng News & Books & Herbals & Everything That Relates to VietNamese PP
Banner
Tin Thời Sư Cần Biết

Sự khác nhau giữa hai gói kích thích sắp tới của Cộng Hòa và Dân Chủ

Các nhà lập pháp Thượng Viện thuộc Đảng Cộng Hòa và Tòa Bạch Ốc vừa thỏa thuận gói kích thích lần thứ 5 trong đại dịch nầy, và đã công bố hôm Thứ Hai 27 tháng 7, để cả hai Viện của Quốc Hội cùng thống nhất một ngân sách và kế hoạch tài trợ toàn dân trong thời gian tới.

Một số những khác biệt lớn trong hai dự án tài trợ nầy đã được các nhà phân tích kinh tế chỉ ra như sau:

*Cộng Hòa (CH) gồm $1 ngàn tỉ ($1 Trillion). Dân Chủ (DC) gồm $3,5 ngàn tỉ ($3.5 Trillions). Trong số $3,5 ngàn tỉ của phía D.C. có $1 ngàn tỉ để trợ giúp cho các tiểu bang và thành phố bị thâm thủng nặng nhất vì coronavirus, $25 tỉ cho bưu điện Mỹ (post office) và $10 tỉ mua thực phẩm cho dân nghèo (food assistance).

*D.C. kéo dài sự trợ giúp thất nghiệp như hiện nay $600/tuần cho đến tháng Giêng. C.H. rút giảm khoản nầy xuống còn $200/tuần qua hết tháng Chín, rồi chuyển thành 70% lương bổng cộng với phúc lợi tiểu bang.

*Về kế hoạch giúp cũng khác nhau. D.C.muốn gửi check $1.200 đến từng cá nhân, $2.400 cho cặp vợ chồng, và $1.200 cho mỗi người ăn theo (dependent) tối đa là 3 người. Dự án nầy cũng sẽ gửi checks cho những hộ gia đình có người trong đó không có số an sinh xã hội (social csecurity number) cũng được giúp luôn. C.H. cũng dự định $1.200 cho mỗi người, $2.400 cho hai vợ chồng, nhưng chỉ $500 cho mỗi người ăn theo giống như trong đợt trợ giúp trước. Số tiền trợ giúp sẽ giảm bớt cho những cá nhân có thu nhập từ 75.000 trở lên hay hai vợ chồng với 150.000, hoặc cha hay mẹ đơn thân nuôi con có thu nhập $112.500 trở lên.

*D.C. muốn giúp $430 tỉ cho hệ thống trường học, bao gồm trong đó là $50 tỉ cho các cơ sở chăm sóc trẻ em nhỏ (child-care facilities). Trong khi đó, C.H. cho nhà trường nói chung $105 tỉ, gồm $70 tỉ cho tiểu học và trung học, $30 tỉ cho hệ thống đại học 2 và 4 năm; còn lại $5 tỉ cho các thống đốc tùy nghi sử dụng trong mục đích phục vụ giáo dục.

*D.C. còn có dự án chi $194 tỉ mở rộng trợ giúp lương bổng nhằm cung cấp 80% lương và phúc lợi cho những công nhân viên có lương bổng từ $45.000/năm trở xuống và những chi phí cố định của họ như tiền thuê nhà. Phía C.H. dự định cung cấp tới 65% cho những người có lương $30.000/năm.

*D.C. muốn giúp $3,6 tỉ để bảo đảm cuộc bầu cử sắp tới và phương pháp bầu qua thư (mail-in voting) được an toàn. Phía C.H. không cho khoản nầy một ngân sách nào.

    Nếu hai đảng D.C. và C.H. đạt được một sự thỏa hiệp chung, thì dự luật trợ giúp nầy sẽ được thông qua bởi hai viện của Quốc Hội và sẽ được ký thành luật bởi TT Trump và sẽ là gói kích thích thứ 5 trong đại dịch Covid-19 nầy. Trước đây, đã có 3 đạo luật hồi tháng 3 tổng cộng $2,2 ngàn tỉ có tên Cares Act bao gồm những tấm checks gửi trực tiếp cho từng cá nhân và chương trình bảo trợ các cơ sở thương mại Payment Protection Program (PPP) và triễn hạn trợ cấp thất nghiệp cùng những sự trợ giúp khác. Sau đó, trong tháng 4, Quốc Hội đã chấp thuận thêm ngân quỹ trợ giúp cho PPP. (trongdonglife.com)

Trọn Bộ 3 Tập đang có bán @trongdonglife.com

Banner