Trống Đồng News & Books & Herbals & Everything That Relates to VietNamese PP
Banner
Tin Thời Sư Cần Biết

Thủ đô Washington chào vĩnh biệt biểu tượng dân quyền John Lewis

Các vị dân cử, lập pháp, đặc biệt các thành viên của Hội Đồng Da Đen Quốc Hội (Congressional Black Caucus: CBC) đã tập trung bày tỏ tình cảm và sự kính trọng đối với vị dân biểu Georgia: Ông John Lewis.

  Dân biểu John Lewis đã đến Tòa nhà Quốc hội lần cuối vào chiều hôm nay, Thứ Hai 27 tháng 7, 2020. Nơi đây ông sẽ nằm lại trong 2 ngày, một trong những trạm dừng cuối của những biểu tượng tranh đấu cho dân quyền, người đã từ lâu vượt khỏi những tranh chấp chính trị để trở thành một anh hùng của nước Mỹ. Ông Lewis đã qua đời ngày 17 tháng 7 ở tuổi 80 sau khi bị chẩn đoán bệnh ung thư – sẽ nằm trong tòa nhà quốc hội tiểu bang Georgia hôm Thứ Tư trước khi được chôn cất trong một tang lễ riêng tư của gia đình tại thành phố Atlanta vào Thứ Năm sau đó.

  Ông Lewis là con trai của những người tá điền từ vùng nông thôn Alabama và đã từng bị đánh đập gần chết bởi cảnh sát địa phương trong khi tuần hành để đòi quyền tự do bầu cử hồi năm 1965. Sau đó ông đã trở thành một dân cử phục vụ hơn 3 thập niên qua trong Quốc hội và không bao giờ mệt mỏi trong sứ mạng tham gia vào những cuộc đấu tranh cho công bằng và lẽ phải. Lewis chỉ là vị dân cử da đen thứ hai được vinh dự nằm trong tòa nhà Quốc hội, sau vị dân biểu da đen trước đó là Elijah Cummings của Maryland – người vừa được vinh danh tại Statuary Hall hồi năm ngoái.

  Các nhân vật quyền lực như Phát ngôn viên Hạ viện Nancy Pelosi, Lãnh tụ Đa số Thượng viện Mitch McConnell và nhiều nhà lập pháp cao cấp khác đã tham dự trong một lễ tưởng niệm gồm chỉ những ai được mời đến Điện Rotunda, để tưởng nhớ sự lãnh đạo của ông trong những hoạt động dân quyền và 33 năm phục vụ trong Quốc Hội.

 Bà Pelosi đã phát biểu như sau: “Dưới vòm tòa Quốc Hội Mỹ chỉ dành cho một ít những người Mỹ vĩ đại nhất trong lịch sử chúng ta. Hôm nay thật xứng đáng để John Lewis nằm trong số những anh hùng ái quốc đó.”

  Có gần 100 thành viên và những khách mời khác, kể cả Thị trưởng Muriel Bowser và nhà viết tiểu sử Jon Meacham, đã ngồi trong những chiếc ghế chung quanh Điện Rotunda, đặt cách nhau nhiều feet, với chiếc quan tài phủ cờ của ông Lewis đặt ở giữa.

 Những nhà lập pháp ngồi trong điện Rotunda, đặc biệt những thành viên của CBC đã biểu lộ cảm xúc suốt trong buổi lễ nầy. Có lúc, khi người danh ca Wintley Phipps hát bài “Amazing Grace”, nhiều thành viên CBC đã khóc và một hộp tissue đã được chuyền vòng quanh.

  Lãnh tụ đa số Hạ viện Steny Hoyer (D-Md.), một bạn thân của Lewis, và Lãnh tụ Thiểu số Hạ viện Kevin McCarthy (R-Cali.) sau đó đã đặt hai vòng hoa đỏ và trắng ở mỗi bên quan tài của Lewis.

  Sau buổi lễ nầy, quan tài sẽ được chuyển đến phía trước tòa nhà Quốc Hội để cho công chúng thăm viếng qua đến tối Thứ Ba – đây là lần đầu tiên có một buổi lễ tưởng niệm như vậy do hoàn cảnh những hạn chế liên quan đến dịch coronavirus. PTT Mike Pence và cựu PTT Joe Biden có tên trong số những người dự trù sẽ đến tham dự buổi viếng ngoài trời nầy. TT Trump trả lời truyền thông trước đó, cho biết ông sẽ không dự tang lễ nầy.

   Hàng trăm người dự trù sẽ sắp hàng chào từ biệt lần cuối người anh hùng Lewis trong một ngày nhiệt độ lên tới ngoài 100 độ. Sức nóng lên cao đến độ một quân nhân trong đội hành lễ đã ngất xỉu khi đang chờ buổi lễ bắt đầu.

  Hôm Chủ Nhật quan tài của ông John Lewis đã được kéo trên chiếc xe tứ mã ngang qua chiếc cầu ở Selma, và đã được chào kính bởi một lực lượng cảnh sát địa phương; nơi mà hơn 55 năm trước đây, cũng chính những thành viên trong lực lượng cảnh sát đó đã đánh đập ông suýt vong mạng.

 Một trong những thông điệp cuối cùng trước công chúng của ông Lewis là nói với những người biểu tình Black Live Matter từ cái chết oan uỗng của George Floyd bởi cảnh sát Minneapolis trong tháng 5.

Đến Già Mới Chợt Tỉnh và hàng trăm cuốn sách biên khảo chính trị lịch sử văn học… đang có bán tại trongdonglife.com

  “(Chúng ta muốn thấy) tất cả những người trẻ tuổi trong chúng ta – Da đen, trắng, Latino, Mỹ gốc Á, Mỹ bản xứ – hãy cùng đứng lên, nói to lên, chuẩn bị sẵn sàng để tuần hành, những thành phần nầy sẽ giúp lấy lại linh hồn của Mỹ Quốc,” Lewis cho biết suốt trong một cuộc họp thị dân với các nhà hoạt động và cựu TT Barrack Obama hồi đầu mùa hè nầy.

  “Chúng ta cần nói với hết thảy mọi người, nói với nhau, phải đầy hy vọng, phải thật lạc quan, và phải không bao giờ, bao giờ được đầu hàng,” Lewis nói thêm. (trongdonglife.com)

Tự Đoán Bệnh và hàng trăm cuốn sách kiến thức đông tây y học bổ ích đang có bán tại trongdonglife.com
Banner