Trống Đồng News & Books & Herbals & Everything That Relates to VietNamese PP
Banner
Tin Thời Sư Cần Biết

Lần đầu tiên, Quốc Hội Mỹ thông qua đạo luật chống Tội phạm Kỳ thị Á châu

 Hạ viện đã thông qua luật mới một cách áp đảo hôm Thứ Ba nhằm đẩy mạnh hơn những nỗ lực của chính quyền liên bang giải quyết những tôi phạm thù ghét người Mỹ gốc châu Á, và sẵn sàng đệ trình lên TT Biden để ký ban hành.

 Đạo luật nầy, đã được chấp thuận bởi tỉ số 364 thuận và 62 chống – là hành động lập pháp đầu tiên mà Quốc Hội đã thực hiện để thêm sức mạnh cho sự đáp ứng của cơ quan thi hành luật pháp đối với những sự tấn công lên người gốc châu Á  giữa lúc có sự tăng cao hành động bạo động và kỳ thị chống những cộng đồng người Mỹ gốc Á suốt trong thời dịch tể vừa qua.

“Cộng đồng Mỹ gốc Á đã quá mệt mỏi vì buộc phải chịu đựng những cuộc tấn công ngày càng gia tăng vì sự thành kiến và kỳ thị nầy.” Theo Dân Biểu Grace Meng – thuộc Đảng Dân Chủ tiểu bang New York, “và họ cũng mệt mỏi vì sống trong sự lo sợ.”

Đạo luật nêu trên, được giới thiệu bởi Bà Meng và bảo trợ bởi Thượng Nghị Sĩ Mazie Hirono, Dân Chủ của Hawaii, sẽ thiết lập một vị trí tại Bộ Tư Pháp để thúc đẩy sự rà soát của cơ quan nầy về tội phạm thù ghét đó và mở rộng hệ thống truyền thông để báo cáo chúng.

Chú thích – Ảnh Trên Thượng Nghị Sĩ Mazie Hirono từ Hawaii và Dưới: Bà Grace Meng, Dân Biểu QH từ tiểu bang New York. Cả 2 đều thuộc đảng Dân Chủ. (Photo: Wiki.)

Luật mới cũng khuyến khích sự lập ra những đường dây nóng do tiểu bang điều hành gọi là hotlines, cung cấp những khoản tiền tài trợ không hoàn lại (grants) đến những cơ quan cưỡng bách luật pháp để huấn luyện nhân viên của họ tự nhận dạng tội ác và giới thiệu hàng loạt những cuộc vận động giáo dục công chúng về mọi thành kiến chống người gốc Á châu.

Đạo luật nầy cũng đã được chấp thuận bởi một tỉ lệ tối đa ở Thượng Viện với chỉ 1 phiếu chống duy nhất của TNS Josh Hawley – Republican thuộc tiểu bang Missouri. Còn Hạ Viện có 62 phiếu chống toàn thuộc đảng Cộng Hòa.

Ông Biden tháng trước đã cam kết sẽ ký một cách nhanh chóng đạo luật chống kỳ thị gốc Á khi nào khi nó về tới bàn của ông, ca ngợi rằng “nó như đặt quốc gia ta một bước gần hơn đối với sự đạt đến công lý và công bằng”

Ông nói: “Trong hơn 1 năm qua, có quá nhiều người Mỹ gốc Á đã thức dậy buổi sáng với những sự lo sợ tăng thêm về sự an toàn của họ và của thân nhân họ,” ông nói tiếp: “Họ bị đổ tội và căm ghét vì việc làm của những người khác, bị đe dọa, bị tấn công; một số còn bị giết chết.” (trongdonglife TH)

@trongdonglife.com
trongdonglife garden’s images
@trongdonglife.com
trongdonglife garden’s images

Banner