Trống Đồng News & Books & Herbals & Everything That Relates to VietNamese PP
Banner
Tin Thời Sư Cần Biết

Nam California: Mùa Muỗi đang Đến & Những điều Cần Biết để Phòng Ngừa

====

Những con muỗi hút máu người một cách hăng say, mà các giới chức tin rằng đã đến trong một thùng chứa hàng vận chuyển từ châu Á, đã đóng đô trong vùng Nam California trong suốt nhiều năm qua.

Muỗi vằn Aedes mosquito (photo: Wiki)

Loài muỗi có tên Aedes hay Asian Tiger hay Forest Mosquito, tạm dịch là Muỗi Vằn hay Muỗi Cọp (Á châu) hay Muỗi Rừng là một loài muỗi bản địa của vùng nhiệt đới hay cận nhiệt đới ở khu vực Đông Nam Á. Tuy nhiên, trong vài chục năm qua, những giống nầy đã lan trải đến nhiều quốc gia khác qua đường vận chuyển hàng hóa và du lịch quốc tế. Đặc điểm để nhận ra loài muỗi nầy là những đường vằn màu trắng qua thân và chân của chúng.

 Sắp tới là thời điểm mà mọi người đều muốn ra ngoài để hưởng nắng ấm, ra hồ bơi để tụ tập bơi lội vui chơi, và dĩ nhiên, phải để ý đề phòng khỏi bị những vết cắn rất khó chịu của các con muỗi.

Cái tệ nhất ở miền Nam California, là sự hiện diện của một giống muỗi ưa cắn mắc cá chân, nơi để trần dễ tiếp cận nhất và sẽ cắn nhiều lần, lúc giữa trưa, ban ngày, không đợi đến chạng vạng tối; và ngay cả bên trong căn nhà, không cần ở ngoài sân.

Nếu bạn nhận ra rằng suốt mấy năm qua mình đã từng bị cắn nhiều lần quanh vùng mắc cá chân, thì bạn có thể là nạn nhân của giống muỗi Aedes rồi đó!

Giống nầy được các giới chức thẩm quyền cho rằng đã đến đây trong một khoang chứa hàng (container) chuyển đến từ châu Á, và chúng có tiềm năng mang theo nhiều thứ bệnh nguy hại, bao gồm cả loại vi khuẩn Zika. Bệnh do Zika virus có triệu chứng thông thường là sốt, nhức đầu, đau khớp, nổi giác đỏ ngứa, đỏ mắt, vv…

Muỗi vằn thường xuất hiện ở đâu tại California?

 Loại muỗi Aedes dữ dằn nầy đã từng được phát giác nhiều nhất tại những thành phố sau đây: Los Angeles, Orange, Riverside, San Bernardino, San Diego,Tulare, Merced và ngay cả nhiều quận lỵ khác như Fresno, Kern, Kings, … nữa, theo Bộ Y tế Công Cộng California.

Không phải tất cả mọi con muỗi đều cắn, chỉ các con muỗi giống cái sống nhờ máu người để nuôi trứng của chúng. Các muỗi đực sống nhờ nhụy hoa. Các giống chó cũng có thể bị muỗi cắn, đôi khi lây nhiễm các loại ký sinh trùng độc hại có thể gây chết chóc.

Muỗi đẻ trứng, trứng thành lăng quăng có thể sống đến cả năm ở những chỗ nước đọng.

Trứng muỗi (Kiwi.)
Lăng quăng (Wiki.)

Cư dân thường thấy muỗi xuất hiện nhiều hơn khi những tháng mùa hè nóng bức đến gần. Lý do là cũng do mọi người tưới nước thảm cỏ nhiều hơn trong mùa hè, tạo nhiều nguồn nước đọng cho muỗi đẻ trứng.

 Muỗi cũng không thích bay quá xa khỏi nguồn nước, vì thế nếu nhà bạn có muỗi thì đó chỉ một là muỗi ở trong sân vườn nhà bạn hay là từ một nhà hàng xóm kề cận nào đó mà thôi.

 Làm sao để tránh sinh sản muỗi

  *Tránh để nước đọng – dù ít hay nhiều. Một con muỗi có thể đẻ trứng trong một tí nước đọng, và trứng thành lăng quăng rồi có thể thành muỗi bay được trong 2-3 ngày và trưởng thành trong 1 tuần. Chúng có thể đẻ cả trong nhà lẫn ngoài sân vườn. Vì thế, cần bảo đảm là không nên để bất cứ đồ chứa nước nào trong nhà ngoài sân gì cả.

 *Có thể mua và sử dụng các loại thuốc diệt côn trùng có các thành phần sau đây: DEET, Picaridin, Oil of Lemon Eucalyptus, IR3535 để có thể diệt muỗi hiệu quả.

 *Nếu bạn đã làm tất cả mà vẫn thấy muỗi, thì bạn có thể gọi đến các cơ sở diệt trùng để yêu cầu giúp đỡ.

 Như ở Los Angeles, gọi 562-944-9656; ở Riverside, gọi 951-340-9792; ở Ventura, gọi 805-654-2494; ở Santa Barbara, gọi 805-969-5050, vv…

Đặc biệt nhất, có một phương cách tự nhiên tuyệt vời để diệt muỗi. Đó là tìm nuôi một loại cá ăn muỗi thường gọi là Mosquitofish. Các loại cá nầy có thể ăn đến 100 con lăng quăng mỗi ngày. Chúng có thể sống trong nước nhiệt độ từ 33 đến 104 độ. Chúng hữu dụng nhất cho các hồ bơi, chậu nước cho chim tắm, giếng nước phum, vv… những nơi không được bảo quản, chăm sóc thường xuyên.

  Để biết thêm chi tiết về những vấn đề nầy, bạn có thể liên lạc với các cơ quan kiểm soát các loại vi sinh, ký sinh trùng truyền bệnh hoặc vào các trang webs thuộc cơ quan Vector Control của từng quận, từng tiểu bang chuyên lo vấn đề nầy trên mạng online. (TĐ News/TH)

trongdonglife garden’s images
Hoa Dừa (Photo: trongdonglife)
Banner