Trống Đồng News & Books & Herbals & Everything That Relates to VietNamese PP
Banner
Tin Thời Sư Cần Biết

Lãnh tụ Thiểu số Hạ Viện: Ông McCarthy nói không hy vọng gói trợ giúp kế tiếp sẽ thông qua trước tuần đầu của tháng 8

“Tôi thấy trước rằng đạo luật nầy không thể xong cho đến cuối tháng 7,” Lãnh tụ Thiểu số Hạ viện Kevin McCarthy (thuộc đảng Cộng Hòa, California) nói với báo chí như trên. Ông cho biết ông dự đoán Quốc Hội sẽ chấp thuận luật nầy “có thể trong tuần lễ đầu của tháng 8.”

Nếu các nhà lập pháp không thể thông qua một dự luật vào cuối tháng nầy, thì khoản tiền $600 mỗi tuần phúc lợi bảo hiểm thất nghiệp liên bang giúp hàng triệu người Mỹ sẽ ít nhất phải tạm thời đình chỉ. Phía Cộng Hòa muốn thay đổi chính sách nầy hoặc giảm bớt số tiền đó, trong khi phía Dân Chủ hy vọng kéo dài thêm sự trợ giúp khi tỉ lệ thất nghiệp còn đứng ở mức trên 11%.

  Các nhà lập pháp (dân cử) ở cả hai đảng đang cố gắng giải tỏa những dị biệt đó được chừng nào tốt chừng đó để cuối cùng cũng thông qua được một đạo luật trợ giúp khi mà trận dịch nầy đang còn lan tràn một cách không kiểm soát được trên khắp nước Mỹ, khiến nhiều tiểu bang kể cả California đang phải nghĩ đến phương cách hoặc dừng lại hoặc thoái lui những kế hoạch mở cửa kinh tế trước đây của họ.

 Trong một cú gọi với các dân cử thuộc đảng Dân Chủ Hạ Viện hôm Thứ Ba, Chủ tịch Hạ Viện Nancy Pelosi cho biết bà hy vọng các bên “có thể giải quyết những khác biệt của chúng ta và có một đạo luật trợ giúp vào cuối tuần tới”. Cuối tuần tới tức là ngày 31 tháng 7. Ngay cả, nếu trong ngày hôm đó một dự luật được viết ra xong, Quốc Hội vẫn cần phải biểu quyết thông qua thì đạo luật nầy mới hoàn tất.

  Bên Dân Chủ đã đưa ra một gói ngoằn ngoèo với những đề nghị trợ giúp thêm cho những nhân công mất việc, gửi thêm những tấm checks trực tiếp lần thứ hai đến cho từng cá nhân, đề nghị chi trả khoản “phụ cấp độc hại” cho những công nhân, nhân viên, chuyên viên làm việc ở tuyến đầu trận dịch hoặc các ngành trọng yếu (essential workers), trợ giúp thêm cho các chính quyền thành phố và tiểu bang đang đương đầu với sự thiếu hụt ngân sách vì ảnh hưởng dịch tể; và cung cấp thêm cho những người thuê nhà và chủ nhà khi những qui định biệt đãi về việc cấm trục xuất, tịch thu nhà… sắp hết hạn.

  Trong khi đó, phía đảng Cộng Hòa muốn đưa ra những đề nghị giảm thuế hoặc tiền thưởng để khuyến khích người ta trở lại làm việc và đến trường, cùng với những sự bảo vệ rộng rãi cho các cơ sở thương mại và các bác sĩ suốt trong thời gian dịch tể. Dự án phía Cộng Hòa đưa ra gồm nhiều sự khích lệ đặc biệt nhằm khuyến khích các công ty thuê mướn và lưu giữ các công, nhân viên (không nói rõ cách giải quyết khoản tiền trợ cấp thất nghiệp hết hạn ra sao). Dành $105 tỉ để mở lại các trường học. Trợ giúp đợt thứ hai cho các cơ sở thương mại (chương trình PPP), đặc biết các cơ sở bị tấn công nặng nhất. Gửi đợt checks trực tiếp thứ hai cho từng cá nhân. Dành ngân sách giúp phát triển vaccine (thuốc ngừa), thử nghiệm, và bệnh viện, vv…

  Hạ viện đã thông qua một gói cứu tế $3 ngàn tỉ hồi tháng 5, nhưng Cộng Hòa ở Thượng Viện đã bác bỏ vì cho rằng không có tính cách thực tiễn. Cộng Hòa Thượng viện cho rằng chỉ cần $1 ngàn tỉ, nhưng phía Dân Chủ cho rằng như vậy quá ít không đủ để cứu giúp thực sự cho những sự khủng hoảng nặng nề về kinh tế và sức khỏe. Rắc rối nhất là khoản phúc lợi $600/tuần cho người thất nghiệp, mà nhiều kinh tế gia cho rằng tốt vì giúp cho các gia đình chi tiêu đầy đủ trong khi các cơ sở thương mại đóng cửa. Phía CH cho rằng nhiều quá, và nó ngăn cản người dân trở lại làm việc vì nhiều người ở nhà mà lãnh được nhiều tiên hơn khi đi làm. Dân Chủ Thượng viện đề nghị cột kết sự giúp đỡ đó với tỉ lệ thất nghiệp của từng tiểu bang, để nó có thể tự động rút giảm khi các tiểu bang phục hồi trở lại, nếu không nó vẫn giúp hữu hiệu cho những người bị chật vật, khó khăn. (trongdonglife.com/TH)

Banner