Trống Đồng News & Books & Herbals & Everything That Relates to VietNamese PP
Banner
Sinh Hoạt Tôn Giáo

LỄ KHÁNH THÀNH BẢO THÁP THỜ NI TRƯỞNG thượng DIỆU hạ TỪ tại CHÙA DIỆU QUANG SACRAMENTO, CALIFORNIA

 

(Bài & Ảnh: Thích Nữ Giới Hương

LTS: Chúng tôi vừa nhận được bản tin tường thuật và nhờ phổ biến về Lễ Khánh Thành Bảo Tháp của Sư Bà Diệu Từ vừa được tổ chức thật trang trọng tại vùng Bắc Cali. Nhận thấy đây là một sự kiện sinh hoạt tôn giáo không những hiếm thấy trong cộng đồng Phật tử hải ngoại nói chung; mà còn là dấu hiệu cho thấy một thành quả đáng mừng, đáng chú ý trong lãnh vực sinh hoạt của Ni Giới nói riêng – một lãnh vực vốn xưa nay ít thấy phổ biến trên phương diện truyền thông. Xin mời bạn đọc theo dõi bài tường thuật rất chi tiết của Ni Sư Giới Hương sau đây. BBT/T.Đ. News

Thời gian thấm thoát trôi qua nhanh, đã bốn năm kể từ khi Sư bà Diệu Từ viên tịch. Hôm nay, ngày 08 tháng 10 năm 2022, quý Ni sư và Phật tử Chùa Diệu Quang, Sacramento, thủ phủ California, thành kính thiết lễ húy nhật lần thứ 2, lễ cắt băng khánh thành Đại Bảo Tháp Ân Sư, Lễ Nhập Cốt và An vị Tôn tượng Sư bà ân sư. 

Bắt đầu chương trình là đội lân tứ sắc xanh, vàng, đỏ, trắng múa để long trọng khai mạc đại lễ. Tiếp đến là niệm Phật cầu gia bị và phút im lặng tưởng niệm Giác Linh Cố Ni trưởng thượng Diệu hạ Từ. 

76 tuổi đời trên dương thế/Phát tâm từ với hạnh nguyện độ tha 

Không quản ngại, một mình nơi đất khách/Kiến lập nên ngôi bảo tự Diệu Quang

Giờ khép lại một khung trời bỏ ngỏ/Kiếp phù sinh xin trả lại kiếp phù sinh 

Người quảy gót về phương trời biền biệt/Đất Cali còn nhiều nỗi ân tình... 

Photo: Toàn cảnh chánh điện 

THƯỢNG TỌA MC THÍCH ĐỨC TRÍ trân trọng giới thiệu chư tôn thiền đức chứng minh cho buổi lễ hôm nay, gồm có: 

– Hòa thượng đạo hiệu Thích Minh Đạt (Chùa Quang Minh, Sacramento) 

– Thượng Tọa đạo hiệu Thích Huyền Châu (Phật Học Viện Bồ Đề, Orange County) 

– Thượng Tọa Bửu Trí, Thượng Tọa Đạo Trí, Thượng Tọa Định Tấn… 

– Ni trưởng Thích Nữ Tâm Thường (Chùa Từ Liên, Georgia) 

– Ni trưởng TN Nguyên Thanh (Chùa An Lạc, San Jose) 

– Ni trưởng TN Như Tịnh (Tu viện Đại Bi, Westminster) 

-Ni trưởng TN Huệ Ân (Chùa Liên Hương, Westminster) 

– Ni trưởng Minh Nguyệt (Chùa Thiền Tâm, Illinois) 

– Sư bà Đồng Kính (San Martin, California) 

– Sư bà Như Phương (Chùa Phổ Minh, Sacramento) 

– Ni sư Giới Hương (Chùa Hương Sen, Riverside)  

– Ni sư Thu Liên (TX Ngọc An, Sacramento) 

– Ni sư Huệ Hảo (Chùa Từ Hạnh, Hawaii) 

– Ni sư Chơn Viên (Tu Viện Đại Bi, Westminster) 

– Ni sư Phước Nhẫn (Chùa Liên Hương, Westminster) cùng nhiều chư tôn đức tăng ni, thân hào nhân sĩ, giới truyền thông báo chí và quý Phật tử đồng hương xa gần. 

Photo: Bàn thờ Ni Trưởng TN Diệu Từ 

Thiết nghĩ dù Đức Phật ra đời, cũng có ngày Niết Bàn an nghĩ, Ni trưởng TN Diệu Từ viên tịch ấy cũng là lẽ tự nhiên như lá rụng về cội, nước chảy ra khơi,  

Sống gởi thân sanh tử một đời/Thác về chốn Niết Bàn muôn thuở. 

Hạnh nguyện của cố Ni trưởng thượng Diệu hạ Từ, hạnh nguyện cao vời như cánh nhạn giữa trời không, như ánh trăng in đáy nước. 

Người đến và đi nhẹ nhàng như trăng sao, êm đềm như gió mát, mang thoang thoảng hương bay của một bậc sứ giả Như Lai. 

Gần 80 năm phụng sự cho đạo pháp/Người chính là cây đại thọ cho hàng hậu thế tương lai 

Người đã làm cho tổ ấn trùng quang rực rỡ/Hương giới đức bay xa 

Muôn người được ân triêm lợi lạc/Thế là kể từ đây 

Tự tại giữa nguyện xưa/Tiền thân nay đã còn đâu nữa 

Tứ chúng muôn đời mãi nhớ ơn./Ngoảnh nhìn thế cuộc như giấc mộng 

Sanh tử Niết bàn vẫn không hai/Thầy đi để lại bao niềm nhớ 

Đạo nghiệp muôn đời vẫn khắc ghi./Để rồi hôm nay mái chùa Diệu Quang 1 

Sacramento, miền bắc Cali/Đất nước Hoa Kỳ vẫn còn đây 

Và môn đồ pháp quyến vẫn còn đó/Nhưng hình bóng của minh sư đâu còn nữa… 

Photo: Bảo tháp thờ tro cốt Ni trưởng TN Diệu Từ 

Giờ đây NI SƯ TN TỊNH QUANG (đệ tử của Sư bà Diệu Từ) cung tuyên đọc tiểu sử để tưởng niệm một cuộc đời hành đạo của cố Ni trưởng. 

Sư bà Thích Nữ Diệu Từ, Huý Nguyên Vân thế danh Phạm Minh Hoàng, sinh ngày 08 tháng 03 năm 1943 tại Đà Nẵng.  Sư bà xuất thân trong một gia đình nhân đức, có truyền thống kính tin Tam Bảo. Gia đình có tám người con: 3 trai, 5 gái và Sư bà là con gái út.  

Lúc 13 tuổi, Sư bà đã phát tâm xuất gia với Đại Lão Ni Trưởng Diệu Không tại Sài Gòn. Dù tuổi nhỏ nhưng tài cao, Sư bà được theo học các lớp dự thính Phật pháp ở Đại Học Vạn Hạnh và tạm trú ở Chùa Pháp Hội, đồng thời đi học tiếp các lớp văn hóa 10-11 (đệ tam-nhị).  Sau đó, Sư bà đậu tú tài văn chương tại Sài Gòn và Trường Cao Đẳng Chuyên Khoa Phật Học Hải Đức, Nha Trang. 

Năm 20 tuổi, Sư bà được thọ Đại giới (Tỳ Kheo Ni) tại Đại giới đàn ở Huế. 
Năm 1977, Sư bà giữ chức vụ trụ trì chùa Ngô Đồng (do Hoà Thượng Ngô Đồng dâng cúng) và dạy học tại Trung học Bồ Đề Vĩnh Thái Ni Viện. 

Sau năm 1975, vâng lời Sư phụ Diệu Không và Hòa Thượng Trí Thủ, Sư bà Diệu Từ đi hoằng hóa độ sanh đồng bào Phật tử ở xứ người. 

Năm 1981, định cư tại Mỹ, Sư bà cùng Ni Sư Thích Nữ Tịnh Lạc (là trưởng tử ni của Sư bà) thành lập Chùa Diệu Quang, thủ phủ California, Sacramento, để hoằng pháp và sau đó thành lập “Liên Đoàn Sinh Viên Thanh Niên Phật Tử” với hơn 100 em nam nữ Phật tử trẻ tuổi.  

Năm 1997, sư bà thành lập Chùa Diệu Quang II tại Orange County (đệ tử ni là Ni sư Tịnh Tâm trụ trì). Sư bà xây dựng được một đội ngũ đại chúng cư sĩ Phật tử rất đông dưới sự giáo dưỡng uy nghiêm của Sư bà. Trong suốt cuộc đời hành đạo của Sư bà, người thường được cung thỉnh vào các cương vị lãnh đạo Ni Bộ của các Giáo Hội như sau: 

  • Vụ Trưởng Ni Bộ Bắc Tông – Giáo Hội Phật Giáo Việt Nam thống nhất tai Hoa Kỳ. 
  • Tam Sư – Thất Chứng trong giới Đàn đầu tiên do Chư Ni làm Đường Đầu HT tại Thiền Viện Quốc Tế IBMC. 
  • Vụ Trưởng Ni Bộ Giáo Hội Liên Tông 
  • Ủy Viên Văn Hóa Tổng Hội Phật Giáo Việt Nam tại Hoa Kỳ 

Đầu năm 2018, sau nhiều lần bệnh duyên, nhưng vẫn làm chủ được tâm thức, không sợ hãi bệnh tật và cái chết, sư bà nhất tâm hướng Phật, niệm Phật, và sớm mong xã bỏ huyễn thân vốn đã mục nát, cũ kỹ, để thay đổi một kiếp người mới tốt đẹp hơn, hầu tiếp tục tu học, hành Đạo, đền đáp ơn chư Phật, chư Tổ. Lúc 10:00 tối ngày 20 tháng 10 năm 2018 (nhằm ngày 12 tháng 9 năm Mật Tuất), tại Chùa Diệu Quang Santa Ana, Sư bà thuận thế vô thường, thâu thần viên tịch với tuổi đời 76 tuổi và hạ lạp 56 tuổi. 

Cuộc lữ trăm năm kể cũng dài/Nhưng rồi không quá một tầm tay 

Thiên thu là những gì khoảnh khắc/Chợt mất chợt còn như gió bay

Vẫn còn đó những ân đức nghĩa tình/Những kỷ niệm thân thương tình pháp lữ 

Cùng đồng hành một chặng đường dài/Cùng hạnh nguyện trên lộ trình phụng sự. 

Photo (từ trái qua): Ni sư Tịnh Lạc, Ns Giới Hương, Sư bà Nguyên Thanh

Sư bà Đồng Kính và Sc Khánh Chơn bên Bảo tháp của Sư bà TN Diệu Từ 

HÒA THƯỢNG THÍCH MINH ĐẠT ban đạo từ: “Những gì thầy muốn nói đã gói gọn trong tiểu sử của Sư bà Diệu Từ. Sức học, sự tài hoa văn thơ ca nhạc và kể cả việc lăn lộn xây dựng Chùa Diệu Quang của Sư bà là mình khó theo nổi. Ngày xưa, có lần thầy tới thăm và thấy Sư bà đang leo lên nóc chùa lợp mái, đóng đinh, đào đất, đào hầm chứa nước tưới cây… không có việc gì trong ngôi chùa mà Sư bà không dấn thân, không làm được. Làm bằng sức lực không khác gì một vị tăng.  

Nói về độ sanh, đối với chư ni và Phật tử được thiện duyên nhiều đời, nhiều kiếp, làm đệ tử hay Phật tử của sư bà, được Sư bà dạy dỗ thì rất nên người. Nếu thầy không lầm thì Sư bà rất khó, không có dễ tánh đâu, nhưng thương đệ tử thì cũng không ai bằng.  

Lúc cần nghiêm khắc thì nghiêm khắc hơn. Lúc cần bao dung thì bao dung. Lúc cần dạy dỗ uy nghiêm thì dạy dỗ uy nghiêm. Lúc cần thầy trò tâm sự thì nói chuyện thân mật như chị chị em em trong nhà, vv… Sư bà có nhiều công hạnh đáng quý mà nói hoài không hết… 

Hôm nay, nhân lễ húy nhật lần thứ 2 và cũng là ngày đưa tro cốt Sư bà vào bảo tháp. Thầy cùng với Chư Tăng, Chư Ni về đây và xin thay mặt cho chư tôn thiền đức tăng ni, kính cầu nguyện Sư bà cao đăng Phật quốc.” 

Giọt kinh con ướp thành sen/Kính dâng sư trưởng ngọn đèn hiếu tâm 

Ơn thầy vô lượng thậm thâm/Nguyện thầy quả chứng vô sanh Niết Bàn

Nước mắt rơi nhớ bóng ân thầy/Ai ngờ đâu ngày nay cách biệt 

Nghĩa ân sư trĩu nặng sâu dày/Nghiệp đã cạn, phước đầy chứng quả

NI SƯ TỊNH LẠC (Trưởng tử của Sư bà Diệu Từ) đại diện cho môn đồ pháp quyến và thế quyến, xin có đôi lời cảm niệm về Sư bà như sau: 

“Con nhớ ngày nay của bốn năm về trước, cuối thu tiết trời lành lạnh. Gió thành phố Santa Ana thổi mạnh, cuốn đi cát bụi tình đời. Khung cảnh không gian thật buồn. Cả chùa ngậm ngùi lặng im tiễn Thầy ra đi như một định luật thiên thu mà không ai tránh khỏi… Chúng con giấu đi những giọt nước mắt tình cảm bi thương để can đảm lấy nghị lực lo hậu sự cho Thầy. 

Chúng con luôn nhớ lời thầy thường dạy chúng con: “Trong gian nan không chùn bước, trong khổ đau không bi lụy, trong thành công không tự mãn. Đời mãi mãi là bài học để vươn lên.  

Thầy mang tâm nguyện độ đời. Thầy đã hoàn thành sứ mạng của một người đệ tử Phật. Thầy luôn sách tấn dạy dỗ chúng con. Thầy ra đi nhưng lời thầy vẫn còn mãi trong tâm chúng con, để những lúc thăng trầm hoạn nạn nơi đất khách quê người, chúng con có thể vững chãi đứng lên. Cung kính đảnh lễ và kính nguyện thầy về đất Phật bình an và thành kính đảnh lễ bái biệt ân sư.” 

Ngàn năm trôi nổi bến mê/Ngàn năm trần thế vọng về nguồn tâm

Thầy ơi, thầy đã đi rồi/Đã buông buông hết trở về hư vô… 

LIÊN ĐOÀN TRƯỞNG QUẢNG TỪ (Nguyễn Thị Kim Hồng) đại diện cho “Liên Đoàn Sinh Viên Thanh Niên Phật Tử” và các phụ huynh của Liên đoàn nơi Chùa Diệu Quang I (Sacramento) và Chùa Diệu Quang II (Santa Ana) nói lên đôi lời tưởng niệm như sau: “Thời gian đã trôi qua nhanh, đã 37 năm tính từ ngày Sư bà thành lập liên đoàn đến nay. Sư bà đã yêu thương các đoàn sinh như trái tim người thầy, người cha, người mẹ… Chúng con luôn nhớ những bài pháp thoại sôi động trong giảng đường cùng những tiếng nhạc câu ca trầm bổng trong những bài hát đầy đạo vị do chính thầy sáng tác… 

Tháng năm xoay vần trong vũ trụ. Ngày hôm nay, Ni sư Tịnh Lạc, Trụ trì Chùa Diệu Quang 1, làm lễ Nhập tháp sư bà, chúng con, các đoàn sinh kính cẩn vân tập, kính đảnh lễ tri ân Sư bà. Sư bà thương kính ơi! chúng con luôn nhớ Sư bà trong chiếc áo tràng nâu giản dị cùng chiếc nón lá truyền thống thường đi thiền hành với chúng con…” 

Tiếp theo chương trình là Phật tử Thị Sĩ (thế danh Lê Chương Andy) ngâm bài thơ Dáng Mẹ Hiền Uy của Thầy Viên Giác như:  

Mười phương hoa nở cúng dường/Bàn tay còn chấp còn vương nỗi sầu… 

Sau đó là phần lễ chính thức Nghi Cúng Ngọ, Cúng Tiến Giác Linh và Lễ Rước Thỉnh hủ tro của Sư bà nhập Bảo Tháp. Đoàn cung nghinh rất trang nghiêm. Tiếng nhạc niệm danh hiệu Bổn Sư theo từng bước chân thiền hành của Chư Tôn đức và Phật tử cùng Tro cốt của Sư bà nhẹ nhàng đi qua Vườn Tứ Trọng Tâm ở sân trước của chùa và đi qua cầu kiều đưa đến bảo tháp. 

Photo: Lễ nhập Bảo Tháp 

Lễ cắt băng khánh thành, sái tịnh và nhập tro cốt diễn ra thanh tịnh giữa hoa hương tinh khiết cúng dường. Chư đệ tử xuất gia và Phật tử tại gia hai tay trước ngực kính cẩn dâng từng đóa sen ngũ sắc cung kính đi thiền hành vòng quanh bảo tháp. Cả hội trường lắng đọng tâm tư và đầy cảm xúc giữa hình ảnh thiêng liêng thánh thoát của Chư đệ tử Chùa Diệu Quang tưởng niệm ân sư giữa lời ca tha thiết buồn vời vợi: 

“Thầy ơi, chúng con khát khao được về bên Thầy 

Thầy ơi! Con đang nơi đây, nhưng lòng con luôn hướng về Thầy. 

Ngày đêm không nguôi thương nhớ 

Con khát khao bao yêu thương 

Con khát khao bao lời Thầy 

Con khát khao theo chân Thầy 

để đi mãi trên con đường chân lý mang êm ấm đắp xây cho cuộc đời. 

Sư phụ ơi! Sư phụ ơi! Ngài có nghe tiếng con vang vọng. 

Thầy có nghe trong tim con thơ từng phút giây dâng bao yêu thương, 

luôn khát khao được về bên bóng thầy…” 

Thật là cảm xúc dâng trào yêu thương. Ni sư Tịnh Lạc trưởng ban tổ chức, nén lệ đau thương để quỳ xuống, cung kính đọc lời cảm tạ đến Chư tôn thiền đức từ bi thương tưởng đến tham dự đại lễ; kính mang ơn quý Phật tử gần xa đóng góp tịnh tài, tâm lực, nguyện lực, nấu nướng, trang trí; kính tri ân giới truyền thông báo chí…. Mỗi người một tay đóng góp để hòan thành buổi lễ trang nghiêm. 

Photo: Tôn tượng của Sư bà TN Diệu Từ 

Thầy đi xa khuất tận chân mây/Kỷ niệm xưa chợt sóng dậy dâng đầy 

Người đã trọn một hành trình nhân thế/Dâng cho đời mật ngọt với yêu thương. 

Cali ơi! Mai này ta tương ngộ/Cảnh còn đây, người xưa biệt phương trời 

Sao vướng lụy trong sanh ly tử khổ/Pháp thân người lồng lồng khắp muôn nơi

Nam Mô Diệu Quang Đường thượng từ Lâm tế Chánh Tông, tứ thập tam thế, tự Minh Hoàng, hiệu Diệu Từ, Giác linh Sư Trưởng thùy từ chứng giám. 

Chùa Diệu Quang Sacramento, ngày 08 tháng 10 năm 2022 

Kính tường, 

Thích Nữ Giới Hương/huongsentemple@gmail.com 

Photo: Ni sư trụ trì TN Tịnh Lạc cùng chúng Ni dâng lời tưởng niệm 

Báo Trống Đồng (Monthly News) ấn hành trên Giấy hàng tháng, chủ trương phổ biến và giữ gìn văn hóa truyền thống dân tộc. Website Trống Đồng Life.com cùng chủ trương nói trên, phục vụ đồng hương gốc Việt và hậu duệ hiện đang định cư khắp nơi.
ĐT LL: (909) 231-1506
www.trongdonglife.com/trongdongnews@hotmail.com
Địa Đàng ở Phương Đông của Stephen Oppenheimer
Dịch: Lê Sỹ Giảng & Hoàng Thị Hà, Hiệu Đính: Cao Xuân Phổ


Được xuất bản đồng thời ở Anh và Ý năm 1999 và 2000
gây chấn động trong giới nghiên cứu ở phương Tây.
Tác giả người Anh, tốt nghiệp ĐH Oxford năm 1971,
sang Viền Đông hành nghề, ngạc nhiên trước bề dày văn minh của cư dân và một vùng đất cổ xưa nên đã bỏ nhiều công sức để nghiên cứu và viết nên tác phẩm có giá trị lớn nầy…
Sách do Trung Tâm Văn Hoá Ngôn Ngữ Đông Tây xuất bản năm 2005. Khổ 5.5×7’, dày 787 trang. Giá $30.00 – Đang còn bán tại trongdonglife.com

Trống Đồng Books Online @trongdonglife.com – nơi có hàng ngàn tựa sách đủ loại, với nhiều cuốn giá trị, đã không còn trên thị trường sách trong và ngoài nước. Click vào www.trongdonglife.com để tiếp cận hàng ngàn tựa sách đủ loại và hàng trăm loại dược thảo nổi tiếng và thông dụng nhất trên thị trường hiện nay.
===
trongdonglife garden’s images
trongdonglife garden’s images
trongdonglife garden’s images
trongdonglife garden’s images
Banner