Trống Đồng News & Books & Herbals & Everything That Relates to VietNamese PP
Banner
Kinh Nghiệm Sống Khắp Nơi

Kinh Nghiệm Sống: “Mẹ già rồi, hãy kiên nhẫn với mẹ hơn” – bức thư trên Mạng khiến hàng triệu người thổn thức!

LTS: Chúng tôi nhận được bài nầy từ BS Hữu Võ, CT Cộng Đồng NVPV, chuyển qua. Xin tiếp tay ông để chuyển tiếp cho tới tận tay, tận mắt thêm được nhiều người hơn nữa. Thực thế, bài viết về “tình mẹ” – một đề tài xưa như trái đất nhưng lúc nào cũng bao gồm những tình huống rơi nước mắt. Bởi, nước mắt như ông bà ta thường nói, chỉ chảy có một chiều từ trên xuống chứ chẳng chảy ngược bao giờ; còn con cháu thì chưa từng trải làm sao biết được! Lớp trẻ lại còn có tâm lý luôn cho mình là đúng nhất nên chẳng nghe lời ai. Rất khó mà tìm ra những đứa con, cháu nhẹ nhàng, từ tốn, kiên nhẫn với người già trong thời đại ngày nay. Điều đáng nói là dù thời nay khoa học kỹ thuật có thay đổi đến đâu đi nữa thì trái tim con người vẫn là một thực thể không hề thay đổi, ngàn năm vẫn y chang như cũ – một tuyệt tác của tạo hóa biết rung động, khóc, cười theo mỗi sự cảm nhận, đối xử hiếu hạnh hay bất kính. Nhất là trái tim của những bà mẹ, có lẽ không bao giờ hoặc còn lâu lắm kỹ nghệ tự động hóa mới có thể thay thế chúng bằng những con robots được. Mời bạn đọc chia xẻ tâm trạng của bức thư nói trên – đã được BBT chúng tôi chỉnh ngữ (edited) cho rõ ý hơn – sau đây. BBT/TĐ

Tranh Thư họa Tình Mẹ

=====

Lời Giới Thiệu của Người Chuyển Tiếp:

   Ở đời, sinh, lão, bệnh, tử là lẽ thường tình. Khi chúng ta dần lớn lên, cũng là lúc bố mẹ ngày một già đi, cho đến khi họ mãi mãi rời xa chúng ta.

   Trong trăm điều thiện, chữ Hiếu đứng ở vị trí hàng đầu. Không có bố mẹ, sẽ chẳng thể nào có chúng ta hôm nay.

   Thế nên, đừng bao giờ oán thán bố mẹ. Thay vì oán thán, người làm con nên hiểu, nên đối đãi tử tế với bậc sinh thành.

    Những ngày qua, trên mạng xã hội xuất hiện một bức thư đã khiến hàng triệu trái tim của người làm con phải thổn thức. Bức thư đó được cư dân mạng truyền tay nhau rất nhanh. Và quả thực, nó đáng để đọc và suy ngẫm một cách sâu sắc. Bức thư đó như sau.

Mẹ và Con (Hình minh họa)

=========== ***===========

Con của mẹ:

    Một ngày nào đó, khi con nhìn thấy mẹ dần già đi, phản ứng chậm chạp, ngắt quãng, sức khỏe cũng dần sa sút… xin con hay nhẫn nại để hiểu và thông cảm cho ta…

    Khi mẹ ăn, tay có run rẩy làm thức ăn vương vãi, thậm chí không thể mặc được quần áo cho mình, xin con đừng cười ta. 

    Con hãy nhẫn nại thêm một chút. Con có nhớ mẹ đã phải mất bao nhiêu thời gian để dạy con làm những việc này không? Mẹ đã dạy con ăn, mặc thế nào cho đúng, cho đẹp…

   Khi mẹ lú lẫn, nói đi nói lại một chuyện, xin con đừng ngắt lời ta. Con hãy nghe ta nói! Khi con còn nhỏ, ta đã phải đọc một câu chuyện cho con nghe không biết bao nhiêu lần cho đến khi con nhẹ nhàng chìm vào giấc ngủ.   

Khi con nói chuyện với mẹ, đột nhiên mẹ không biết nên nói điều gì, xin con cho mẹ một chút thời gian để suy ngẫm. Nếu ta vẫn không nhớ ra được, hãy đừng vội. Với mẹ, điều quan trọng không phải là cuộc nói chuyện, mà chỉ là được ở bên cạnh con thôi!

    Khi ta không muốn tắm, con đừng trách ta! Con có nhớ lúc nhỏ, ta đã phải tìm biết bao nhiêu lý do thật hay để dỗ con đi tắm?

   Khi mẹ ra ngoài và không nhớ đường về, con đừng giận dữ, cũng đừng ném mẹ ra ngoài. Hãy chậm rãi đưa ta về nhà! Con còn nhớ lúc nhỏ đã bao nhiêu lần bị lạc đường về nhà không? Và mẹ đã vô cùng lo lắng đi tìm con.

Hãy yêu thương mẹ cha ngay khi còn có thể! (Hình minh họa)

    Khi mẹ không còn minh mẫn nữa, vô ý đánh rơi cái chén, cái ly, con ơi đừng mắng mẹ! Lúc con còn nhỏ, con vẫn thường hay làm đổ cơm và thức ăn xuống đất lắm đó, con còn nhớ chứ?

     Khi hai chân ta không còn nghe theo sự điều khiển, hãy đỡ mẹ một tay, giống như khi xưa ta đã giúp con đi những bước đầu tiên trong cuộc đời.

     Khi mẹ cần nương tựa vào con, con ơi đừng cảm thấy phiền não, giận dữ hay lãng tránh. Con hãy cố gắng ghé sát vào mẹ, như xưa kia ta đã từng ôm con vào lòng để truyền hơi ấm cho con khỏi sợ hãi những lúc trời đêm giông bão.

     Rồi một ngày, con sẽ nhận ra rằng, dù mẹ có mơ hồ, lú lẫn gì đi nữa, mẹ vẫn cố gắng để hết tất cả những gì quý nhất của mẹ trên đời nầy lại cho con!

     Và khi mẹ khó nhọc duy trì hơi thở yếu ớt, con ơi hãy ở bên đầu giường, nắm chặt tay mẹ, ở bên cạnh mẹ. Xin con đừng nghĩ vì mẹ không thể để lại cho con một món tài sản gì mà hững hờ, oán hận mẹ!

     Con phải biết rằng, để nuôi con thành người, để con có được một nền giáo dục tốt đẹp, mẹ đã phải tốn kém vất vả đến mức nào.

     Đối diện với cái chết, mẹ sẽ lo lắng, sợ hãi biết bao nhiêu. Mẹ không nghĩ rằng thời khắc trước khi rời xa thế giới này lại đáng sợ đến thế. Nên, mẹ chỉ có một nguyện vọng là con ở bên cạnh mẹ, cho đến khi mẹ rời hẳn cõi đời này. Mẹ không muốn ra đi trong cô quạnh, vì con là những gì quý nhất của mẹ.

     Thời gian không còn là mấy! Hãy hiểu cho mẹ, giang tay đỡ mẹ, dùng tình yêu và sự nhẫn nại giúp mẹ đi hết cuộc đời. Giờ nầy mẹ chỉ còn nụ cười và tình yêu bất biến mãi mãi dành trọn cho con. Mẹ yêu con, con của mẹ!

   Trên đời này, trái tim người làm cha mẹ đáng thương lắm thay! Hãy tận hiếu với những người đã sinh thành, dưỡng dục để chúng ta có mặt trên cuộc đời này!

Trùng Dương/TĐ EDT (BS Hữu FWD/VĂN ĐÀN TIẾNG QUÊ HƯƠNG)

Báo Trống Đồng (Monthly News) ấn hành trên Giấy hàng tháng, chủ trương phổ biến và giữ gìn văn hóa truyền thống dân tộc. Website Trống Đồng Life.com cùng chủ trương nói trên, phục vụ đồng hương gốc Việt và hậu duệ hiện đang định cư khắp nơi.
ĐT LL: (909) 231-1506
www.trongdonglife.com/trongdongnews@hotmail.com


Sách “Khi Đồng Minh Tháo Chạy” và “Khi Đồng Minh Nhảy Vào” cùng hàng ngàn tựa sách khác thuộc đủ thể loại Biên Khảo Lịch Sử Chính Trị Văn Học Tử Vi Bói Toán Tâm Lý Giáo Dục… đang có bán tại Nhà Sách TRỐNG ĐỒNG ONLINE: trongdonglife.com hay Trống Đồng Life. Xin click vào đó nếu cần mua sách.
Bộ Sách Kiến Thức Thực Dụng gồm 9 cuốn do NXB Trống Đồng ấn hành từ năm 2007 đến năm 2011 với nội dung cần thiết cho mọi nhà mới định cư trên đất Mỹ. Giá $50 (shipping fees included). Đặt mua@trongdonglife.com
trongdonglife garden’s images
Banner