Trống Đồng News & Books & Herbals & Everything That Relates to VietNamese PP
Banner
Trà Dư Tửu Hậu

Mỗi kỳ một chuyện – Mọi thứ đều lên giá! Chuyện gì sẽ xảy ra đây?

Thời buổi Dịch và Hậu Dịch nầy, ai cũng thấy rõ; Mọi thứ đều lên giá! Nhất là thực phẩm và nhiên liệu là hai thứ nhu yếu phẩm mà con người sống không thể thiếu chúng!

Chẳng hạn trong cộng đồng Việt ta thì món căn bản nhất là nước mắm, đã lên giá vô tội vạ, đại khái từ $3.99 lên $7.99, tức lên gấp đôi chỉ theo nguyên tắc cung, cầu chứ không cần chỉ thị đạo luật gì ráo! Ai cần thì mua; không cần thì nhịn, cứ khỏi ăn nước mắm đi, chịu nổi không?!

Còn một món ăn khác cũng hầu như không thể thiếu trong những cộng đồng gốc Việt, đó là món phở nói chung, hoặc đặc thù hơn thì hủ tiếu hoặc bún bò Huế, vv… Mỗi tô tự động bò lên đại khái là gấp rưỡi, khoảng $10 lên $15/tô. Thèm thì ăn, không thì tự nấu lấy hoặc là chịu khó nhịn! Ai nhịn nổi không? Nhất là đám trẻ gốc Việt, món Việt gì còn lắc đầu chứ khi hỏi có phở, muốn ăn không? thì hầu hết đều OK liền! Vì vậy, biểu dân mình nhịn món Phở, cũng khó!

Món nhu yếu phẩm khắc nghiệt thứ hai là: xăng dầu. Ai cũng biết ở xứ nầy nhà nào cũng có xe 4 bánh. Không phải chỉ 1 chiếc mà 2,3 chiếc; 4,5 chiếc; 6,7 chiếc tùy theo số vợ chồng con cái trong nhà nhiều hay ít. Rồi tùy theo nơi làm việc xa hay gần nhà, tùy loại jobs cố định hay lưu động, mà mỗi tuần đổ xăng 1 lần hay nhiều lần – không ai tránh được món chi tiêu đó nếu có đi học, đi làm!

Vậy mà, từ mấy tháng gần đây, giá xăng tăng liên tục, ngày nào xem tin cũng thấy giá xăng đạt kỷ lục mới. Nhất là ở tiểu bang California. Hiện giá xăng thường đã là $4.68/gallon. Một chiếc xe Nhật bốn máy thông thường trước đây đổ đầy bình chỉ khoảng $40 nay phải chi ra $60, tức cũng tăng gấp rưỡi mà nay còn đang trên chiều hướng tăng thêm nữa, chưa thấy chính quyền có  biện pháp gì để ngăn chận lại hết! Mà chiếc xe ở đây cũng như cặp chân đi, mà xe không xăng thì hết đường nhúc nhích! Cho nên món nhu yếu phẩm nầy cũng vậy, không ai có thể nhịn được!

Vậy thì chuyện gì sẽ xảy ra? Đó là, xăng gia tăng làm giá vận chuyển tăng kéo theo giá mọi thứ tăng! Người tiêu thụ thấy rõ một đồng trong túi chỉ còn 50 xu, 70 xu. Mọi người lo tìm cách đối phó với lạm phát bằng cách mua vàng, mua nhà… để khỏi mất tiền oan uỗng. Thế là giá vàng giao động liên tục từ hơn $1.600 lên gần $1.900/ounce trong vòng mấy tháng qua. Giá nhà thì tăng rõ hơn nữa, từ 20% đến gấp rưỡi tùy thành phố; báo hại người không nhà thêm thấy giấc mơ sở hữu căn nhà càng trở thành xa vời với họ.

Trong suốt tình huống nầy, phía chính quyền dù lúc đầu đã làm ngơ hoặc thờ ơ với hiện trạng “lạm phát” nhưng đến nay thì cũng đã phải nhìn nhận đang có lạm phát với tỉ lệ cao nhất so với trong cả 30 năm qua! Nhưng mà biện pháp cụ thể để giải quyết thì chưa thấy đưa ra.

Dĩ nhiên không ai chối cãi rằng từ đầu mùa dịch đến nay chính quyền Biden cũng đã tìm cách để giúp dân nghèo, lợi tức thấp và những cơ sở làm ăn bị ảnh hưởng bởi dịch tể, nhưng các cách giúp đỡ cũng không ngoài biện pháp in tiền hết đợt nầy đến đợt khác, phát ra để mọi người đủ tiền tiêu dùng trong thời gian kinh tế đình trệ, tiệm tùng đóng cửa, ế ẩm… không làm ăn kinh doanh gì được.

Chẳng may biện pháp giúp đỡ nầy lại sanh tác dụng ngược; tích cực thì ít mà tiêu cực lại nhiều. Lắm người ngồi nhà mà nhận được tiền trợ giúp bằng, hoặc nhiều hơn khi đi làm; nên lúc mở cửa trở lại, ai cũng muốn kéo dài tình trạng thất nghiệp cho khỏe, không ai muốn đi làm cặm cụi khó nhọc như trước nữa.

Thêm nữa, hàng trăm tỉ tiền được gọi là trợ giúp cư dân và kích thích kinh tế (stimulus checks) được gửi đến từng nhà hoặc deposit trực tiếp vào từng trương mục của công dân, tính cho cùng – rốt cuộc cũng vào túi những ông tỉ tỉ phú xứ nầy như nhà Amazon, nhà Wal Mart, nhà Bill Gates, nhà Tesla, vv… chứ không đi đâu. Bởi vì, “tiền vô nhà khó như gió vô nhà trống”!. Ai cũng quanh năm “làm đồng nào xào đồng nấy”, nay nhân cơ hội nầy mới có tiền vô một lúc mà ngồi lại được ngồi nhà thì chả phải tốn kém như đi ra ngoài, nên sẵn đó cứ lên mạng order hàng nào mình thích, tha hồ hàng 1001 món hấp dẫn trên Amazon hoặc WalMart hoặc hàng Iphone, Ipad, ngay cả nhiều cặp vợ chồng con cái còn dành dụm cả năm để có cơ hội xài thử Tesla!

Chưa hết, nhiều người ngồi nhà nhận stimulus checks kỳ nầy lại còn có trò giải trí sinh lợi mà nhiều người cho là “cờ bạc”! Đó là, chơi “stocks”! Chẳng biết được bao nhiêu người trúng mánh, nhưng cầm chắc là đa phần chỉ là làm giàu thêm cho những ông chủ xị ở  phố Wall Street mà thôi!

Cuối cùng “mèo lại hoàn mèo”. Chính quyền và quốc hội có bỏ ra hàng ngàn tỉ để giúp cư dân thì vẫn không thu hẹp cái sự cách biệt giàu nghèo trong xã hội Mỹ được. Đã vậy, cái khoảng cách (gaps) giữa giàu nghèo trong xã hội nầy càng xa hơn dữ so với trước thời dịch, khi mà tài sản của ông Bezos chủ Amazon tăng lên đến 311 tỉ từ khoảng ngoài 200 tỉ trước đây, nhờ hưởng lợi khôn lường từ trận dịch tể đem lại.

Vào lúc chúng tôi viết bài nầy, Thứ Hai 11/15/21, Thống đốc California, ông Newsom đã ký ban hành kế hoạch gọi là California Comeback Plan với ngân sách 100 tỉ – một ngân sách khôi phục kinh tế lớn nhất trong lịch sử California, với 5 mục tiêu căn bản mà trong đó có 2 mục tiêu quan trọng. Thứ nhất là giúp khẩn cấp cho những gia đình trung lưu và cơ sở thương mại nhỏ của tiểu bang nầy. Mục tiêu thứ hai là bỏ ra hàng chục tỉ để xây nhà giá rẻ, vừa túi tiền cho cư dân lợi tức thấp và giải quyết nạn khủng hoảng chỗ ở cho người vô gia cư (homelessess). Trong luật AB 140 nói trên còn bao gồm 2 tỉ cho chính quyền địa phương ở các quận và thành phố lớn có để trùng tu địa phương mình; 1.1 tỉ ngân sách tiểu bang phối hợp với các thành phố để dọn dẹp đường sá, dọn rác rưởi và làm đẹp những khu downtowns, xa lộ, và khu cư dân khắp tiểu bang California. Chương trình nầy dự trù sẽ tuyển dụng hơn 11.000 jobs trong suốt quá trình 3 năm thực hiện.

  Hy vọng gói ngân sách 100 tỉ của chương trình tái thiết California có tên gọi California Comeback Plan nói trên sẽ ảnh hưởng tích cực trực tiếp đến từng gia đình cư dân California.

  Nhất là trong tình hình lạm phát và khủng hoảng nhà ở với giá nhà vọt lên trời như thế nầy, mà Kế hoạch nói trên đã nhấn mạnh vào giúp đỡ giai cấp trung lưu bằng cách vừa phân phát tiền mặt, đồng thời cùng với việc xây cất hàng loạt những khu nhà ở để cung cấp cho cư dân với giá rẻ, thì đó quả thực mới là những việc làm có giá trị thực tiễn nhất mà giới bình dân có thể nhờ cậy được, sau những ảnh hưởng “vô tiền khoáng hậu” của trận đại dịch Covid-19 nầy.

                                                                                           Phó Thường Dân/Trống Đồng News

Báo Trống Đồng (Monthly News) ấn hành trên Giấy hàng tháng, chủ trương phổ biến và giữ gìn văn hóa truyền thống dân tộc. Website Trống Đồng Life.com cùng chủ trương nói trên, phục vụ đồng hương gốc Việt và hậu duệ hiện đang định cư khắp nơi.
ĐT LL: (909) 231-1506
www.trongdonglife.com/trongdongnews@hotmail.com
trongdonglife’s garden images
trongdonglife’s garden images
Banner