Trống Đồng News & Books & Herbals & Everything That Relates to VietNamese PP
Banner
Tin Thời Sư Cần Biết

Mỹ: CQ họp báo đưa 3 giai đoạn mở cửa. Người quyết định chính là Thống Đốc, không phải Tổng Thống!

**TT Trump công bố những hướng dẫn mới (new guidelines) để mở cửa lại nền kinh tế Mỹ hôm Thứ Năm. Những hướng dẫn nầy gồm 3 giai đoạn và cho thấy một bước thoái lui từ một khẳng định trước đây là, vị tổng thống là người có toàn quyền quyết định vấn đề mở lại nền kinh tế nước nầy. Trong một cú gọi với các vị thống đốc trước cuộc họp báo công bố New Guidelines nầy ông đã nói với họ rằng chính họ là người quyết định khi nào mở cửa và mở cửa như thế nào. Một người nghe được cú gọi nầy nhưng muốn ẩn danh, cho biết ông tổng thống đã nói với họ rằng: “Tôi đã biết các ông bà hầu hết đều là những người rất giỏi, đủ khả năng để giải quyết mọi trường hợp,và đủ khả năng tự quyết định việc của tiểu bang mình.”

  Những hướng dẫn mới nầy không có nghĩa là những đạo luật buộc phải tuân hành. Nhiều vị thống đốc đã nới rộng những hạn chế giao dịch xã hội vào đến tháng 5 và có nhiều chương trình chống dịch khác nhau cho tiểu bang họ. Nhưng TT Trump rất nôn nóng nhìn thấy mọi hoạt động được bình thường trở lại nên cố cung cấp ít nhất một khung sườn từng bước tái lập sự hoạt động cho xã hội dù những cảnh cáo từ mọi phía rằng khả năng thử nghiệm để phát giác loại virus nầy còn quá nhỏ đối với nhu cầu.

  Trong một tài liệu được cung cấp cho tất cả 50 vị thống đốc Mỹ nói trên, Tòa Bạch Ốc đã đưa ra một hướng dẫn gồm 3 giai đoạn tiến tới sự mở cửa với sự cỡi bỏ dần những hạn chế trong sinh hoạt xã hội tùy thuộc vào số vụ nhiễm ở mức tối thiểu nào đó, và khả năng tối thiểu mà bệnh viện có thể bảo đảm không bị quá tải.

  Những tiêu chuẩn của giai đoạn 1 được nêu ra bao gồm sự giảm sút một cách ổn định con số vụ nhiễm mới trong suốt một giai đoạn đủ 14 ngày, và những hoạt động ở các bệnh viện đạt lại được những điều kiện bình thường như trước trận dịch nầy, theo tài liệu nói trên.

  Những tiểu bang cần phải có đủ “khả năng thiết lập các địa điểm thử nghiệm, sàng lọc, một cách đầy đủ, an toàn, và nhanh chóng,” và “cung cấp đầy đủ Thiết Bị Bảo Vệ Cá Nhân (Personal Protective Equipment: PPE) một cách độc lập và nhanh chóng” cho các bệnh viện của tiểu bang mình, theo tài liệu hướng dẫn nói trên.

  Tài liệu nầy cũng khuyến khích tất cả mọi người tiếp tục thực hiện vệ sinh tốt như luôn rửa tay và dùng khẩu trang khi ra chốn công cộng. Các chủ cơ sở thương mại cần áp dụng qui định giữ khoảng cách, đo nhiệt độ, thử nghiệm, và tẩy trùng nơi làm việc.

  Trong giai đoạn 1 của Guidelines nầy đề nghị các trường học hiện đang đóng cửa vẫn tiếp tục đóng cửa và các nhân viên nào có thể làm việc từ xa vẫn giữ hình thức làm việc tại nhà như vậy.

  Những cơ sở lớn hơn như một số nhà hàng có thể hoạt động dưới những qui định giữ khoảng cách một cách nghiêm nhặt. Các cơ sở tập thể dục (Gyms) có thể mở với điều kiện họ duy trì được quy định về khoảng cách tối thiểu. Nhưng những tiệm rượu, quán bars vẫn phải duy trì sự đóng cửa!

  Guidelines nầy cũng đề nghị hạn chế tối đa việc đi lại, du lịch… không cần thiết, và chỉ định rằng những người dân thuộc thành phần có nguy cơ nhiễm bệnh cao như người lớn tuổi hoặc có bệnh tiềm ẩn kinh niên trong người cần phải tiếp tục ở trong nhà, không nên ra đường.

  Giai đoạn hai và ba trong Guidelines cho thấy sự dần dần rút giảm những sự hạn chế đưa ra trong giai đoạn một.

  Trong cú phone gọi các vị thống đốc, ông Trump cho biết những sự hướng dẫn chung là như vậy, tuy nhiên tùy thuộc vào tình trạng mỗi tiểu bang, các vị thống đốc sẽ có những quyết định cho phù hợp với riêng tiểu bang của họ; ngay cả tự chọn thời điểm nào có thể bắt đầu áp dụng những hướng dẫn đó.

  Trump cho biết quyết định nầy nhắm vào ngày 1 tháng 5 như là ngày bắt đầu cho tiến trình mở cửa lại nước Mỹ là một sự hội ý với các vị bác sĩ Anthony Fauci và Deborah Birx, những lãnh tụ y khoa của toán lực lượng đặc nhiệm chống coronavirus của chính quyền. Ông mô tả hai vị nầy ký đồng ý bắt đầu chiến dịch mở cửa lại vào ngày nầy như là một thời điểm khả dĩ thực hiện được. Tuy nhiên, theo ông, hy vọng kinh tế nước nầy sẽ được mở cửa lại đúng như ý mọi người đều muốn.

                                                    (trongdonglife.com tổng hợp)

====

Banner