Trống Đồng News & Books & Herbals & Everything That Relates to VietNamese PP
Banner
Địa ốc và đời sống

Những điều cần biết về Homeowners Association (HOA)

Khi bạn mua một condo, townhouse, hay ngay cả một căn nhà riêng lẽ (single family homes) nhưng nằm trong khu vực chung (Community), bạn buộc phải gia nhập cộng đồng những chủ nhà tại đó (Community’s homeowners’ asscociation – HOA) và phải trả lệ phí HOA hàng tháng để bảo trì những khu vực chung như Hồ bơi, khu vực giải trí (recreational area), sân banh, hành lang, lobby, thang máy, v.v… 

HENRY HUYEN NGUYEN
Real Estate Broker
 

HOA thông thường là một tổ chức vô vụ lợi (nonprofit corporation) được thành lập bởi các chủ nhà trong cộng đồng mục đích bảo vệ quyền lợi chung của các thành viên. HOA đặt ra những điều lệ, quy luật (Covenant, Condition, Restriction – CC&R) buộc tất cả các thành viên trong khu phải tuân theo. Tùy theo khu (community) ở, những điều luật này có thể rất lỏng lẻo nhưng cũng có thể rất khắt khe. Ví dụ: Nếu khu nhà bạn chỉ có 4 căn condo. Bạn và 3 người chủ nhà kia tự đặt luật lấy, thông cảm lẫn nhau. Trường hợp khác: nếu bạn ở trong một khu sang trọng, vài trăm căn nhà, có người gác cổng ra vào v.v… Những điều luật khu này chắc sẽ khó hơn, thí dụ từ: cửa, hay bên ngoài nhà phải sơn những màu gì; không được phơi đồ ngoài sân; không được bắt dĩa satellite bên ngoài; được đậu mấy xe ngoài sân; chó mèo nuôi mấy con, loại gì, bao lớn v.v… Vi phạm những điều luật này có thể bị phạt tiền. Nếu không trả có thể dẫn đến bị tịch thu nhà. 

Đồng thời HOA có trách nhiệm bảo trì những khu vực chung như hồ bơi, sân banh, thang máy, v.v… Để làm được điều này, HOA thu phí hàng tháng. Lệ phí này có thể từ vài chục đến $300 – $400 hoặc hơn nếu khu sang. Ngoài ra, HOA cũng sẽ để dành ra một phần nào dự trữ phòng trường hợp chi đột xuất như ngói (roof) dột, thang máy hư, đường ra vào bể v.v… Trường hợp quỹ dự trữ không đủ trả, HOA thông thường có 2 lựa chọn: 1. Tăng lệ phí hàng tháng. 2. “Levy Special Assessment”: Xác định số tiền cần sửa là bao nhiêu và chia cho mỗi chủ nhà. Nhiều hay ít tùy theo sở hữu bao nhiêu. 

Nếu căn nhà mơ ước của bạn nằm trong khu có HOA, trước khi mua nên đọc kỹ bản CC&R để xem điều lệ có khó khăn, ràng buộc quá không. Nếu khó quá không chịu nổi, nên tìm mua chỗ khác. Hoặc tìm hiểu, nói chuyện với các chủ nhà khác trong khu xem họ có suy nghĩ, thành kiến gì không. 

Mọi thắc mắc, nhu cầu mua bán nhà cửa xin gọi ngay

Henry Huyen Nguyen

(909) 560 2232

www.henryhuyennguyen.com

www.Facebook.com/henryhuyennguyen

CalBRE: 01979892

Banner