Trống Đồng News & Books & Herbals & Everything That Relates to VietNamese PP
Banner
Ký Sự Du Lịch - Ẩm Thực Muôn Màu

Cảnh Hay – Vật Lạ Quanh Ta: Thăm Nông Trại Tanaka, Irvine Mùa Halloween

Mùa Halloween thông thường nhiều gia đình háo hức trang hoàng nhà cửa càng rùng rợn dễ sợ chừng nào càng hấp dẫn chừng đó; bọn trẻ con trong nhà chuẩn bị y phục ma quái để đi gõ cửa xin kẹo hàng xóm được nhiều chừng nào vui chừng nấy! Nhưng rất tiếc, sinh hoạt thông thường đó năm nay đã bị dịch Covid-19 làm cản trở không nhiều thì ít, nên chắc chắn có nhiều gia đình sẽ không đưa con cháu đi như mọi năm.

Tuy nhiên, để bù lại sự mất hào hứng đó, có một địa điểm rất vui lạ đã chuẩn bị sẵn để đón tiếp khách bốn phương nhất là những gia đình có con trẻ rất đáng để bỏ thì giờ viếng thăm, vì nơi đây là địa điểm không chỉ vui chơi mà còn có tính cách giáo dục trẻ em tiếp cận, hiểu biết thêm về thiên nhiên, muôn thú, rau quả, vv… Đó là Nông Trại Tanaka Farms ở Irvine😁.

Mila Lê Nguyễn 7 tuổi (cư dân Fountain Valley) và Daddy của mình trong buổi tự thu hoạch Rau Quả và Bí Đỏ thật vui tại nông trại Tanaka, thành phố Irvine vào Thứ Năm, 8 tháng 10 vừa qua. (Ảnh TĐ News)  

Tanaka Farms là một nông trại đặc biệt hiếm có tại vùng Nam California nhắm vào cả hai mục đích vừa kinh doanh vừa tạo phúc lợi cho xã hội với các chương trình hỗ trợ giáo dục cho lớp trẻ yêu thiên nhiên, thú nuôi, và cây trái, rau quả – cũng như phục vụ miễn phí cho tất cả thành viên quân sự đang phục vụ hay đã về hưu. Đây là một nông trại do một đại gia đình di dân gốc Nhật có truyền thống yêu nghề nông, đã xây dựng, gìn giữ, và phát triển sự nghiệp của cha ông đến nay đã qua tới thế hệ thứ ba và thứ tư.

Theo lịch sử thành lập và phát triển được ghi trong trang blog của nông trại nầy thì Tanake Farms bắt đầu với ông Cố Teruo, thế hệ thứ nhất người Mỹ gốc Nhật, di dân qua Mỹ từ Hishorima hồi đầu thế kỷ 20. Sau một cuộc hành trình đầy gian khổ để đến được California, ông Nội George đã được sinh ra năm 1922 tại đây trong khi ông bà Cố làm cho một nông trại nhỏ bằng lao động chân tay. Năm 1945 ông bà Nội George tậu nông trại dâu, cà chua, rau cải… tại Fountain Valley, quận Cam. Năm 1957 nông dân Tanaka được sinh ra ở Fountain Valley và là thế hệ thứ ba người Mỹ gốc Nhật. Từ 1977 đến 1990s, Nông gia Tanaka đã lớn mạnh trở thành nhà bán sĩ cà chua và dâu (strawberies), mở rộng trại đến 300 acres và bắt đầu tự đóng gói và phân phối khắp nước Mỹ. Nông gia Tanaka ghi danh học trường Cal State Pomona về chuyên ngành Kinh doanh Nông sản. Cũng tại đó, ông gặp bà vợ hiện nay là Shirley đang học chuyên ngành về môn Dinh Dưỡng – bà nầy cũng là hậu duệ của một gia đình làm nông ở Riverside và là thế hệ thứ ba Mỹ gốc Nhật giống như ông Tanaka. Họ sinh ra một người con trai, và đúng như câu: “Cha nào con nấy” (Like father, like son!) – Kenny được sinh ra năm 1983 cũng rất yêu nghề nông của gia đình. Từ tuổi nhà trẻ của Kenny, nông trại nầy bắt đầu chương trình cống hiến của họ cho sự nghiệp giáo dục lớp trẻ, và những cái tours giáo dục trẻ yêu nông trại đã được bắt đầu.

Cho đến nay, 30 năm sau đó, hàng ngàn trẻ em lứa tuổi học sinh đã từng được thăm viếng nông trại nầy mỗi năm! Cũng từ đó sự phát triển của nông trại nầy gắn liền với sự phát triển của các thành phố Irvine, Fountain Valley và quận Orange, nhất là về phương diện dùng sự khai thác nông sản để phục vụ giáo dục. Tanaka Farms hiện trồng trên 60 loại trái cây và rau củ khác nhau – và cung cấp những chuyến thăm nông trại để học hỏi cho hàng ngàn học sinh các cấp mỗi năm. Chương trình phục vụ của họ ngày càng phong phú, mùa nào thức ấy!

Tại đây có đủ chương trình vui chơi giải trí nhất là trong mùa Halloween nầy. Nào là: Lái xe (Drive Thru) suốt 1 dặm rưỡi quanh khu nông trại rộng 30 acres để quan sát những trái bí đỏ được sắp xếp thẳng hàng hoặc chạm khắc đủ kiểu ngộ nghĩnh; hoặc xem các khu chuồng trại chăn nuôi động vật để triển lãm và giáo dục, hay dự một cuộc thi bình chọn tác phẩm “ông bù nhìn đuổi quạ” đẹp nhất, hay thưởng thức liên tục những luống đất trồng hướng dương đang đơm hoa, trồng cà rốt, củ cải, hành ngò, rau củ, đang phát triển xanh um chờ thu hoạch…

Mục Drive-Thru nầy càng thích hợp trong thời gian dịch Covid-19 nầy vì ai ngồi trong xe nấy, gia đình nào ngồi chung xe ấy không ai được ra khỏi xe, trừ khi đến một chỗ nếu bạn chọn mục tự thu hoạch rau củ quả hay bí đỏ trên cánh đồng thì lúc ấy bạn và gia đình có thể bước xuống cánh đồng với đầy đủ khẩu trang và khoảng cách xã hội bắt buộc theo quy định chống lây nhiễm đối với người khác. Bạn cũng có thể lái qua quầy bán hàng để chọn lựa mua ngay tại chỗ đủ loại hàng rau quả tươi xinh.

Bé trai Ossian, 1,5 tuổi – đi cùng ba mẹ đến thăm nông trại Tanaka, đã hào hứng khi thấy đầy những quả bí đỏ tròn vo giống như trái banh bé thường chơi ở nhà, nên vừa chạy xáp lại ôm quả pumpkin vừa lẩm bẩm “Ball! Ball!” (Photo: Danny Nguyễn)

Nhưng tiết mục sinh động được khách hàng ưa thích nhất có lẽ là mua vé ngồi lên những chiếc xe kéo (Wagon-Ride) do các tài xế cũng là những tour guides thân thiện của nông trại vừa chở đi xem một vòng vừa giải thích những khu canh tác và chăn nuôi của họ. Xong, khách hàng sẽ được đổ xuống các cánh đồng rau củ quả để tự chọn một số nông sản nào đó mà mình thích, đặc biệt mùa Halloween nầy thì bí đỏ là món mọi người đều lựa chọn để mang về. Mục nầy gọi là “U-Pick Pumpkin Wagon Ride”.

Mila Lê Nguyễn đang chăm chú theo dõi sự hướng dẫn làm sao để tự “U-Pick” các loại rau củ của một nhân viên nông trại Takana.
Xe nông trại kéo những wagons có hành khách ngồi bên trên cùng với hướng dẫn viên để chạy một vòng quan sát các khu vực canh tác chăn nuôi của nông trại.

Đó là hai tiết mục hấp dẫn nhất của Tanaka Farms và tùy khách chọn Drive-Thru hay U-Pick thì giá vé của những chuyến nầy sẽ là $20 đến $25 mỗi người lớn và trẻ từ 3 tuổi trở lên, còn trẻ em dưới 2 tuổi và quân nhân đều miễn phí – theo như công ty nầy listed trên trang web của họ. Hoạt động phục vụ mùa Halloween của Tanaka Farms mở cửa mỗi ngày từ 9 giờ sáng đến 5 giờ chiều, kéo dài cho đến cuối tháng 10 nầy.

Các gia đình cha mẹ trẻ có thể vào trang web tanakafarms.com để lấy hẹn hoặc biết chương trình của nông trại nầy mùa nào, tháng nào có thu hoạch món đặc biệt nào, hoặc ghi danh (register) trước, nếu có ý định cắm trại gia đình hay du lịch từng nhóm – nhất là trong giai đoạn dịch tể nầy, để được phục vụ đúng tiêu chuẩn vệ sinh và an toàn hơn.

                         (Bài và Ảnh: T.D./Tanaka’s Blog & Danny Nguyễn/trongdonglife.com)

Báo Trống Đồng (Monthly News) ấn hành trên Giấy hàng tháng, chủ trương phổ biến và giữ gìn văn hóa truyền thống dân tộc. Website Trống Đồng Life.com cùng chủ trương nói trên, phục vụ đồng hương gốc Việt và hậu duệ hiện đang định cư khắp nơi.
ĐT LL: (909) 231-1506
www.trongdonglife.com/trongdongnews@hotmail.com
trongdonglife garden’s images
Banner