Trống Đồng News & Books & Herbals & Everything That Relates to VietNamese PP
Banner
Tin Thời Sư Cần Biết

Pháp: Lại “lockdown” khi đợt 2 Covid-19 tràn ngập khắp Âu châu trước mùa Đông nầy.

Tổng thống Pháp Emmanuel Macron đã ra lệnh cả nước phải trở lại tình trạng đóng cửa (lockdown) từ hôm nay (Thứ Tư 28 tháng 10), khi một làn sóng mạnh mẽ thứ hai của bệnh dịch coronavirus đã đe dọa sẽ tràn ngập cả châu Âu trước mùa đông nầy.

Các thị trường cổ phiếu thế giới bị xuống dốc thảm hại khi đương đầu với những tin tức cho rằng các nền kinh tế lớn nhất châu Âu  (nước Đức cũng đã có lệnh lockdown) – đều đã áp dụng những sự hạn chế giao dịch trên toàn quốc một cách khắc nghiệt không thua gì các sự lockdowns đã đẩy nền kinh tế trên toàn cầu năm nay đi vào sự suy thoái nặng nề nhất trong nhiều thế hệ.

  “Con virus nầy đang luân lưu với một tốc độ mà ngay cả những sự tiên đoán bi quan nhất cũng không thể đoán tới được,” Macron đã nói như trên trong một bài diễn văn được phát qua truyền hình. “Cũng giống như tất cả những nước láng giềng của chúng ta, chúng ta đã bị tràn ngập bởi sự tấn công trở lại bất ngờ của con virus nầy.”

  “Chúng ta tất cả đều trong hoàn cảnh giống nhau: Đã bị không trở tay kịp bởi một đợt thứ hai mà chúng ta biết rằng nó sẽ khốc liệt hơn, nhiều chết chóc hơn cả đợt thứ nhất,” ông nói. “Tôi đã quyết định rằng chúng ta cần phải đóng cửa trở lại mới chận đứng được con virus nầy.”
  Dưới những qui định mới nầy của nước Pháp, những qui định mà sẽ có hiệu lực ngay từ nửa đêm về sáng ngày Thứ Năm  – mọi công dân sẽ bị đòi hỏi phải ở trong nhà của họ ngoại trừ đi mua thực phẩm, đi bác sĩ, hoặc tập thể dục trong tối đa 1 tiếng đồng hồ mỗi ngày mà thôi. Họ sẽ chỉ được phép đi đến sở làm, nếu chủ nhân của họ thấy rằng không thể để họ làm việc từ nhà được. Trường học vẫn mở cửa.   Cũng như những ngày đen tối nhất hồi đầu năm nay, bất cứ ai ra đường ở Pháp từ nay cũng sẽ cần có tờ giấy cho phép được ra ngoài, nếu không  – sẽ có vấn đề rắc rối với cảnh sát. (trongdonglife.com TH)


Banner