Trống Đồng News & Books & Herbals & Everything That Relates to VietNamese PP
Banner
Gốc Việt Quanh Ta/Nhân Vật và Sự Kiện

Pomona Valley: Hàng trăm Học Sinh Xuất Sắc và Gia Đình dự Giải Khuyến Học 2023 do BĐD Cộng Đồng Người Việt tổ chức

Hình trên: Những em bé học Việt Ngữ xuất sắc thuộc TT Việt Ngữ PV được sắp xếp nhận Giải vào đầu chương trình. (Ảnh: Trống Đồng News)

Pomona (Nam California): Chiều Thứ Sáu ngày 23 tháng 6 năm 2023 vừa qua, một buổi lễ phát giải thưởng cho các học sinh, sinh viên đạt thành tích xuất sắc về năng khiếu và học tập mỗi năm, có tên là Giải Khuyến Học (KH) – đã được Ban Đại Diện Cộng Đồng Người Việt tổ chức trọng thể tại Hội Trường lộ thiên của Trung Tâm Văn Hóa Phật Giáo Pháp Vân (PV) tọa lạc ở số 850 W. Phillips Blvd., thành phố Pomona.

Ngoài hàng trăm học sinh xuất sắc được nhận Giài cùng với thân nhân trong gia đình, buổi lễ còn được sự tham dự và chứng kiến của rất đông quan khách Mỹ-Việt gồm những đại diện chức sắc chính quyền dân sự và cảnh sát địa phương; với các đại diện dân cử từ cấp thành phố đến tiểu bang, liên bang… cùng với các đại diện tôn giáo, hội đoàn, đoàn thể… gốc Việt tại địa phương và các vùng phụ cận thuộc khu vực Inland Valley và Pomona Valley.

Các thành viên BTC, quan khách, Học Sinh và Phụ Huynh ngồi chật HT lộ thiên của TT VH Pháp Vân.
BS Võ Đ. Hữu trao bằng vinh danh của Quốc Hội về sự đóng góp của Nhà Chùa và GĐPT Pháp Vân vào sự phát triển VH Giáo Dục chung của cả cộng đồng.

Sau phần nghi lễ thường thức, hai MCs của buổi lễ là Kỹ Sư Trần Thịnh và Giáo Sư Bảo Chi đã lần lượt giới thiệu từng vị khách quý tham dự. Như thường lệ, vị chủ tịch cộng đồng là BS Võ Đ. Hữu đã mở đầu chương trình qua bài diễn văn khai mạc bằng song ngữ tới cả quan khách Việt Mỹ và nhất là các học sinh sinh viên xuất sắc thuộc thế hệ trẻ hầu hết sinh ra và lớn lên ở đất nước nầy.

MCs của buổi lễ: Kỹ Sư Trần Thịnh và Giáo Sư Bảo Chi
BS Võ Đ. Hữu phát biểu khai mạc buổi lễ

Những điểm chính mà BS Hữu muốn nhấn mạnh và nhắc đi nhắc lại với giới trẻ hôm nầy, đại ý là: Nước Mỹ là đất của cơ hội, nên các em, các cháu cứ nhớ nếu luôn luôn Confident, Dream Big, Consistent, Persistent, nếu “thua keo nầy, làm lại keo khác” thì thế nào cuối cùng cũng thành công. Những lời nhắn gửi của ông đã được cử tọa trẻ tuổi chăm chú lắng nghe; trong khi thế hệ thứ nhất thứ hai tỵ nạn thì gật gù biểu lộ sự hoàn toàn đồng ý với những lời khuyên nhủ của vị y sĩ cũng là nhà hoạt động cộng đồng, chính trị đầy kinh nghiệm tại xứ Mỹ đối với con cháu họ.

Kế đến BS Hữu đã mời vị Hòa Thượng Trụ Trì chùa Pháp Vân và cũng là Viện Chủ của TT Văn Hóa Phật Giáo nầy là HT Thích Chơn Trí lên diễn đàn để được thỉnh ý Hòa Thượng trong dịp lễ đặc biệt nầy.

HT Chơn Trí và cảm tưởng của một Viện Chủ TT Văn Hóa trong vùng, trước những thành quả học tập xuất sắc của thế hệ trẻ gốc Việt.

 Lời đầu tiên HT Chơn Trí cho biết, đó là  “Chiều nay là một buổi chiều rất đẹp tại chùa PV. Đẹp nhất là tấm lòng của Phụ Huynh – các Anh Chị đã nuôi dưỡng các cháu nên người.

Quý hơn nữa là vì ngôi chùa Pháp Vân đã thực sự là một TT Văn Hóa, một điểm son giữa cộng đồng…” Vị cao tăng nói tiếp: “Ngôi chùa nầy được thành lập cách đây đã 45 năm, và lúc đó chỉ là một ngôi nhà nhỏ với 1 phòng ngủ… rất nhỏ mà thôi.

Tuy nhiên, ngay từ lúc đó thầy cũng đã có ý là chủ trương xây trường học nhiều hơn và đó cũng là đặc điểm suốt trong quá trình từ xây dựng cho đến phát triển của ngôi chùa chúng ta, là chủ trương làm cơ sở giáo dục trước hơn hết.

Hôm nay trước con số học sinh  sinh viên xuất sắc rất nhiều, chứng tỏ phụ huynh đã đầu tư đúng chỗ, rất dày công chăm lo cho con cháu, và mai sau các cháu sẽ trở thành những nhân tài, những lãnh đạo trẻ tại Hoa Kỳ; và rồi một ngày nào đó sẽ trở về quê hương để xây dựng lại đất nước.

Thầy xin cám ơn Cộng Đồng và Ban Tổ Chức hôm nay. Cầu chúc quý Phụ Huynh và tất cả các em được nhiều may mắn trên đường đời và đường đạo.”

Học sinh xuất sắc của TT Việt Ngữ PV nhận Giải KH 2023

 Vị chủ tịch đã hết lời khen ngợi, HT Viện Chủ phát biểu hay và đầy đủ ý nghĩa trước khi cho biết thêm một vài chi tiết là Cộng Đồng nầy thành lập năm 1978 thì lớp Việt ngữ đầu tiên của cộng đồng ra đời năm 1979 tại chùa Pháp Vân và sau nhiều năm hoạt động đã chuyển qua nhà chùa chăm sóc cho đến nay.

  Các vị khách tham dự lần lượt được BS Hữu mời lên phát biểu đều tỏ lòng cảm kích được Ban Tổ Chức (BTC)  mời tham dự sự kiện đặc biệt nầy và đều bày tỏ sự khen ngợi thành quả của cộng đồng qua con số rất đông học sinh xuất sắc ghi danh nhận Giải Khuyến Học năm nay (2023), trong đó một vài vị chức sắc đại diện dân cử và chính quyền đã dẫn chứng những con số cụ thể làm họ kinh ngạc, đó là con số các em Thủ Khoa, Á Khoa khá nhiều và con số các em có điểm GPA từ 4 chấm trở lên cũng rất đông.

Sự nhận xét nói trên khá chính xác. Trong khi dân số gốc Việt trong vùng Pomona Valley chỉ chiếm một tỉ lệ % rất, rất… nhỏ trong tổng số dân, nếu tính riêng thành phố Pomona thì gốc Việt chưa đến 1% . Riêng vùng Pomona có 13 trường Trung Học, nếu tính thêm vùng phụ cận có thể lên hơn vài chục trường High School (Trung Học) như vậy; nhưng năm nay đã có đến 8 học sinh gốc Việt xếp hạng Thủ Khoa (Valedictorian) và Á Khoa (Salutatorian) đứng đầu các trường Trung Học của khu vực nầy, tức đạt một tỉ lệ không nhỏ chút nào. Trong số đó có 5 Thủ Khoa gốc Việt ghi danh lãnh Giải KH 2023 , đó là: John Phan (Village Academy HS, GPA: 4.80), Vincent Hoàng (Village Academy HS, GPA: 4.80), Andrew Đoàn (Ontario HS, GPA: 4.68), Hilary Lý (Calif. School of the Arts SGV, GPA: 4.70), và Nathan H. Bùi (Diamond Ranch HS, GPA: 4.83); Cùng với 3 Á Khoa gốc Việt là: Allen Bùi, Jr. (Corona HS, GPA: 4.70), Jasmine Nguyễn (Village Academy HS, GPA:4.60), Hannah Lý (Calif. School of the Arts – SGV, GPA: 4.50)

*Ảnh dưới, từ trên xuống – Các Thủ Khoa (TK) và Á Khoa (AK) hiện diện nhận Giải KH 2023 cùng cả gia đình: ông bà, cha mẹ và anh chị em. Trong ảnh còn có các vị trong BTC đang trao Giải cho các em.

TK Andrew Đoàn /Ontario HS
*TK John Phan/Village Academy HS
*TK Vincent Hoàng/Village Academy HS
*TK Hilary Lý/Calif. School of Arts-SGV
AK Hannah Lý/Calif. School of Arts/SGV
*AK Allen Bùi, Jr.
/Corona HS
Một trong những Phụ Huynh hạnh phúc nhất  hôm nầy. Đó là ÔB Hòa Lý và Hà Trần – có 2 cô con gái, một Thủ Khoa và một Á Khoa Trung Học năm nay, Hilary Lý và Hannah Lý.

Bên cạnh đó là rất nhiều những học sinh xuất sắc cấp Trung Học đã nhận được điểm số GPA từ 4 chấm trở lên hoặc mức độ cao hơn như Cum Laude hay Summa Cum Laude; tất cả hơn 30 học sinh Trung Học gốc Việt đã đạt những thành tích xuất sắc vừa nói.

Một thành tích có thể nói là vượt mọi năm trước. Đó là con số học sinh xuất sắc về tài năng và học lực các cấp ghi danh tham dự tổng cộng đã lên đến trên 50 người chưa kể các học sinh xuất sắc của TT Việt Ngữ.

Caroline K. Lê (Cum Laude: 4.0/Etiwanda HS)
Thanh Trúc N. Hoàng (Summa Cum Laude: 4.30/John F. Kennedy HS)
Lynnett K. Trương (Summa Cum Laude:4.50/West Covina HS)
.Jimmy Trần (Top Ten:4.63/Village Academy HS)
Ann Thúy Vũ (Summa Cum Laude: 4.52/Riverside STEM HS)
Annette Trương (GPA 4.49/Centennial HS).
Mina Nguyễn (Cum Laude 4.50/Alta Loma HS)
Engelina Phan (Summa Cum Laude:4.72/Diamond Ranch High)
Alina Lê: 4.04/Aliso Niguel HS

Giải Khuyến Học Cộng Đồng năm nay cũng còn khen thưởng cho hàng chục sinh viên gốc Việt xuất sắc hoàn tất các văn bằng Associated Degree (AA) Bachelor Degree (BS, BA), Master Degree (MS), Doctoral Degree; và các học sinh, sinh viên tài năng trong các lãnh vực, thể thao, văn hóa nghệ thuật, vv…

Đặc biệt, BTC qua sự kiện nầy cũng đã dành một vài phút để tuyên dương sự đóng góp của MCs Trần Thịnh và Bảo Chi – là những thành viên trí thức trẻ tại địa phương luôn góp công đáng kể trong công việc soạn thảo và giới thiệu chương trình cho mọi sinh hoạt hàng năm của Cộng Đồng.

Kimberly Trần: MS Education & Psychology/Pepperdine U./4.00
Brian Nguyễn: BS Biology/Cal State L.A./3.92

Ryan Lê: BS Computer Science/UC Riverside/4.00
Jacob Hoàng: BS Computer Science/University of Pacific/3.75
Thiện Chí Trương: BS Bio Engineering/UC San Diego/3.75
BS Hữu – CT CĐ tặng quà khích lệ tinh thần cho các vị trí thức trẻ luôn nhiệt tình góp sức trong các sinh hoạt cộng đồng tại địa phương: Trần Thịnh – Lan Anh, và Bảo Chi.
Bà Oanh Huỳnh nhận Giải KH thay cho con gái xuất sắc: Helena Ngô/Cử Nhân Khoa Học Chính Trị & Truyền Thông/UC Davis
Ông Tiến Nguyễn nhận Giải KH thay cho con trai: Dr. Brian H. Nguyễn – Tân Bác Sĩ đang thực tập chuyên ngành Thần Kinh/MD Neurology Residency tại Loma Linda University School of Medicine.
MC Bảo Chi & BS Hữu – CT CĐ
Cô Phạm Mê Linh -Tân  Cử Nhân Chuyên Ngành Âm Nhạc Trình Diễn (BA Vocal Performance/Chapman University) đang nhận Giải KH từ  BS Hữu
BS Hữu nhận thay cho con trai: Hugh Võ Giải Tài Năng  về Đạo diễn Phim Xuất sắc: Best Movie Director (ImagineFest Media Arts Festival)
Austyn Lê: Vô địch môn đánh Golf Liên Trường Tr. Học/1st Place Champion Sea View All League. Aliso Niguel HS Boys Golf Varsity
Annabell Lê: Vô địch liên tục môn đánh Golf Liên Trường Đại Học/Back to Back 1st Place Golf Champion in NAIA
BS Đông Duy nhận thay cho con gái Leilani Đỗ Nguyễn, vừa tốt nghiệp Junior High 4.0 vừa đoạt Giải 1st Divisional Spelling Bee & GCU Software Development.
HS Ethan Tô ra trường Wright Middle School 4.0—nhận Giải KH 2023 cùng ba mẹ.
HS Angelina Trần ra trường Day Creek Inter School 4.0 – nhận Giải KH 2023 cùng cả gia đình.
Đại diện Phụ huynh phát biểu

   Có lẽ cũng cần phải tô đậm ở đây một chi tiết rất cảm động nhưng hiếm khi thấy trước khi bước vào phần chính của chương trình là trao giải cho các em. Đó là một Giáo Sư Toán của Đại Học Mt SAC là Tiến Sĩ Bảo Chi Nguyễn đồng thời cũng là một MC thiện nguyện cho Cộng Đồng Gốc Việt PV trong những dịp lễ  lạc từ nhiều năm gần đây. Tại buổi lễ nầy, trong vai trò MC, GS Bảo Chi – người đã từng là phụ huynh của học sinh xuất sắc nhận Giải KH năm trước – hướng dẫn cho các em học sinh, sinh viên xuất sắc cùng đọc to theo cô những lời bày tỏ lòng biết ơn to lớn của các em đối với sự hy sinh quên thân mình để dưỡng dục con cái của các bậc sinh thành.  Chắc hẵn các vị phụ huynh hiện diện đều không nhiều thì ít đã cùng chung một niềm xúc động như nhau trước cơ hội có lẽ chỉ 1 lần trong đời của mỗi người được nghe những lời đáng yêu đó từ con trẻ giữa hội trường như vậy.

  BTC cũng đã không bỏ sót hai tiết mục thường có trong các buổi lễ phát giải KH trước đây. Đó là cảm tưởng từ các đại diện phụ huynh và học sinh nhận giải. Sau những lời phát biểu bày tỏ sự tri ân sâu sắc đối với Ban Tổ Chức và niềm hạnh phúc của một bà mẹ đại diện cho các phụ huynh tại buổi lễ; tiếp đến là một trong hai Thủ Khoa Trung Học Village Academy năm nay là Vincent Hoàng đã thay mặt các bạn để nói lên cảm tưởng của mình bằng cả Việt lẫn Anh ngữ.

Vincent đã mở đầu bằng tiếng Việt, chào kính các bậc trưởng thượng, bày tỏ niềm tự hào khi được đứng đây để phát biểu lời chúc mừng thành quả học tập xuất sắc của tất cả các bạn học sinh, và nhấn mạnh những lời tri ân các vị trong BTC giải thưởng cũng như các thành viên Hội Đồng TP Pomona, Chùa Pháp Vân, ông bà, cha mẹ, thầy cô và bạn bè đã giúp cho các em đạt được những thành quả hôm nay.

  

Bài phát biểu của cậu Thủ Khoa trung học nầy khá hay. Tuy mới chỉ ở lứa tuổi 18 nhưng Vincent Hoàng đã có những nhận thức rất chững chạc về cả lý lẫn tình đối với nghĩa vụ của một công dân Mỹ gốc Việt thuộc thế hệ trẻ. Chẳng hạn trong những đoạn nhắn gửi đến các bạn học sinh xuất sắc hôm nay. Lời phát biểu bằng Anh ngữ, chúng tôi tạm dịch như sau:

TK Vincent Hoàngđại diện học sinh phát biểu

“Các bạn nên luôn nhớ rằng những thành quả nầy không dễ ngẫu nhiên hay nhờ may mắn, mà đó là kết quả của một quá trình học hành chăm chỉ, kiên trì. Tất cả những hy sinh khó nhọc mà các bạn vượt qua được để có ngày hôm nay– đó là nhờ một tính chất đặc trưng của dân Việt: cái tinh thần tự hào truyền thống của dân tộc Việt.”

  Và nhất là đoạn kết của bài phát biểu, Vincent đã làm các bậc cha, anh … an lòng khi khẳng định vai trò của thế hệ mình và nhắc nhở các bạn trẻ như sau:

   “Khi các bạn đứng đây hôm nay thì những thành quả mà các bạn đạt được không chỉ có tính cách vinh danh, làm vinh dự cho các thế hệ đi trước của chúng ta; mà còn có tác dụng lôi cuốn, khuyến khích, làm tấm gương cho các thế hệ tương lai tiếp tục nối gót chúng ta. Xin chúc mừng tất cả các bạn và mong các bạn sẽ tiếp tục mang theo và thể hiện tinh thần tự hào dân tộc Việt cao quý nầy trong những nỗ lực kế tiếp của mình.”

. Ban Hợp Ca của Cộng Đồng & Chùa P.V. mở đầu chương trình văn nghệ giúp vui.
Chủ tịch Cộng Đồng CG San Bernardino – Eric Phan – là người vừa khuyến khích các HS xuất sắc tham dự Giải KH vừa nhiệt tình hỗ trợ mọi mặt cho BTC.

    Buổi lễ Phát Thưởng đã kết thúc bằng một chương trình văn nghệ do Ban Văn Nghệ Cộng Đồng và chùa Pháp Vân phối hợp trình diễn qua những màn ca vũ nhạc thật trẻ trung hấp dẫn. Đồng thời quan khách tham dự và các học sinh cùng gia đình đã được BTC thết đãi bữa ăn tối với nhiều món ẩm thực và giải khát phong phú.

   Riêng phần bảo vệ an ninh trật tự cho buổi lễ cũng đã được phòng cảnh sát TP Pomona, đặc biệt trong đó có Corporal Police Billy Đinh – vốn là cựu học sinh TT Việt Ngữ PV cách đây vài ba thập niên –  luôn theo sát để giúp đỡ tối đa với nhiều xe cảnh sát đậu ngoài cổng để cảnh giác giao thông suốt thời gian hành lễ.

Các nhân tố trẻ, tích cực xây dựng CĐ gốc Việt hôm nay, từ trái: Lê Thành, Billy Đinh, Hà Lam Giang.

  Cũng như mọi năm trước, Ban Tổ Chức Giải Khuyến Học đã được các hội đoàn, cơ sở thương mại trong vùng cũng như các phụ huynh đóng góp công sức, tài vật, để ủng hộ và giúp một phần chi phí của việc tổ chức buổi lễ nầy. Đặc biệt, ngoài những bằng khen và trophies thường lệ, các em còn được BS Hữu tặng thêm những gift cards của Star Buck một cách bất ngờ hào hứng; đồng thời một số em còn được Dược Sĩ Hà Lam Giang của Holt Pharmacy tặng thêm những khoản tiền mặt, tổng cộng có đến hơn $5.000 (Xin xem cụ thể danh sách bảo trợ BTC kèm theo bài nầy).

 Trong buổi lễ phát Giải KH năm nay, có một số học sinh ghi danh nhưng vắng mặt; cũng như có những học sinh hiện diện nhận Giải nhưng đã không được ghi nhận đầy đủ hình ảnh ở đây. Chúng tôi xin thành thật cáo lỗi nếu có sự thiếu sót đó. Xin được gửi lời chúc mừng đến tất cả gia đình gốc Việt có con, cháu vô cùng xuất sắc của niên học 2022-2023 vừa qua. BBT/TĐ

Bài: Thùy Dương/Ảnh: Bình Nguyên & Lê Thành/T.Đ. News

Báo Trống Đồng ấn hành trên Giấy khổ rộng trong gần 3 thập niên qua ở vùng IE, Nam California; chủ trương phổ biến và giữ gìn văn hóa truyền thống dân tộc. Website Trống Đồng Life.com cùng chủ trương nói trên, phục vụ đồng hương gốc Việt và hậu duệ hiện đang định cư khắp nơi.
ĐT LL: (909) 231-1506
www.trongdonglife.com/trongdongnews@hotmail.com
trongdonglife gardens’ images
Trống Đồng Books Online @trongdonglife.com – nơi có hàng ngàn tựa sách đủ loại, với nhiều cuốn giá trị, đã không còn trên thị trường sách trong và ngoài nước. Click vào www.trongdonglife.com để tiếp cận hàng ngàn tựa sách đủ loại, nhiều cuốn đã không còn trên thị trường hiện nay.
Hồ cá Koi/Uncle Khanh
trongdonglife gardens’ images
Banner