Trống Đồng News & Books & Herbals & Everything That Relates to VietNamese PP
Banner
Sinh Hoạt Cộng Đồng

San Bernardino: Ban Hướng Dẫn GĐPT VN tại Hoa Kỳ Tổ Chức Trọng Thể Lễ Tưởng Niệm Đức Trưởng Lão HT Thích Tuệ Sỹ tại TT Tu Học TQĐ

Cờ VNCH & Hoa Kỳ
Cờ GĐPT & Phật Giáo Kỳ
Chánh Điện – nơi tiến hành Lễ Tưởng Niệm

San Bernardino – Lúc 10 giờ sáng Ngày Thứ Bảy 2 Tháng 12, Năm 2023 vừa qua, Ban Hướng Dẫn (BHD) Trung Ương Gia Đình Phật Tử (GĐPT) VN tại Hoa Kỳ đã tổ chức một buổi Lễ Tưởng Niệm giác linh Cố Hòa Thượng Thích Tuệ Sỹ thật trang nghiêm với sự hiện diện của chư tôn đức tăng ni cùng hầu hết các cấp bậc Huynh Trưởng lãnh đạo cao cấp nhất từ Tham Vấn đến Giám Sát và Điều Hành của tổ chức nầy. Cùng tập trung về đây còn có đại diện của các GĐPT: Phổ Đà từ Santa Ana; Pháp Vân từ Pomona; Phổ Hòa từ Garden Grove; Huyền Quang/San Bernardino; Điều Ngự từ Wesrminster; Chánh Đạo từ El Monte; Hướng Thiện từ San Diego. Buổi lễ được tiến hành tại Trụ Sở của BHD, cũng là địa chỉ Trung Tâm Huấn Huyện và Tu Học Thích Quảng Đức ở số 1838 W. Baseline St., thành phố San Bernardino, California.

 Suốt cả nhiều tuần lễ qua, truyền thông hải ngoại và đặc biệt là cộng đồng Phật giáo đã vô cùng quan tâm và thương tiếc trước nguồn tin về sự ra đi của Hòa Thượng (HT) Thích Tuệ Sỹ (5 tháng 4 năm 1945 – 24 tháng 11 năm 2023). HT Tuệ Sỹ, thế danh Phạm Văn Thương, là một học giả uyên bác về Phật giáo, nguyên giáo sư thực thụ của Đại học Vạn Hạnh tại Sài Gònnhà vănnhà thơdịch giả và từng đấu tranh tới cùng với Chính quyền CS VN để bảo vệ tự do tôn giáo và nhân quyền. Theo Wikipedia Việt ngữ – Ngài từng phải “học tập cải tạo” dưới chế độ CS từ 1978 đến 1981. Tháng 9 năm 1988, Ngài và HT Thích Trí Siêu (Lê Mạnh Thát) bị tuyên án tử hình vì tội hoạt động lật đổ chính quyền nhân dân. Tháng 11 năm 1988, sau một cuộc vận động giảm án, bản án được giảm xuống còn tù chung thân. Ngày 1 tháng 9 năm 1998, ngài  được thả tự do từ trại Ba Sao–Nam Hà ở miền Bắc Việt Nam. Trước khi thả, nhà cầm quyền yêu cầu ông ký vào lá đơn xin khoan hồng. Ngài trả lời: “Không ai có quyền xét xử tôi, không ai có quyền ân xá tôi!”. Công an nói không viết đơn thì không thả, HT không viết và tuyệt thực. Chính quyền đã phải phóng thích ông sau 10 ngày tuyệt thực[5]. Những thành tích can trường đó khiến tổ chức Bảo Vệ Nhân Quyền Human Rights Watch đã tặng giải thưởng về nhân quyền Hellmann-Hamett Awards cho HT năm 1998. Ngày 21/08/2022, tại buổi lễ phát nguyện và suy tôn Hội đồng Giáo phẩm Trung ương cử hành tại chùa Phật Ân, huyện Long ThànhĐồng Nai, Hòa thượng Thích Tuệ Sỹ đã được suy cử làm Chánh Thư ký kiêm Xử lý Thường vụ Viện Tăng thống GHPGVNTN.

Buổi tưởng niệm nói trên chính thức bắt đầu từ 11 giờ sáng. Bước vào Chánh Điện, mọi người đã  phải chú ý ngay đến những tấm hình chụp HT Tuệ Sỹ được phóng to làm nổi bật nhân dạng thanh cao, diện mạo toàn hảo không chê vào đâu được của vị thiền sư từng được muôn người ca ngợi về cả tài đức lẫn trí tuệ.

Chư tôn đức tăng ni
MC Nguyên Dũng
cùng nối gót các vị trong BTC đi vào Chánh Điện

MC của buổi lễ hôm này là Huynh Trưởng Nguyên Dũng đã mời mọi người vào bên trong hội trường để cùng cung nghinh chư tôn đức tăng ni quang lâm chánh điện. Đã có đến hàng chục chiếc áo vàng hiện diện trong buổi tưởng niệm giác linh HT Tuệ Sỹ tại đây. Ngoài Thượng Tọa Thích Huệ Phúc Trụ Trì và hai Đại Đức Trú Xứ tại Trung Tâm nầy còn có các vị Ni Sư, Ni Cô đến từ các ngôi chùa lân cận như: Tu Viện Quan Âm, Chùa Đại Bi Quan Âm, Chùa Hương Sen; Sư Cô Thích Nữ Tịnh Ngọc: Cố Vấn Giáo Hạnh GDPT miền Quảng Đức; Cư Sĩ Tịnh Sơn Võ Văn Thành từ Bắc Cali. về tham dự…

H.Tr. Tâm Chánh Đạo Ngô V. Thi
Cư Sĩ Tịnh Sơn Võ V. Thành
H.Tr. Nguyên Tịnh Trần Tư Tín

Trong lời giới thiệu các Huynh Trưởng thâm niên, chức sắc trong BHD GDPT VN tại Hoa Kỳ hiện diện trong buổi lễ, Huynh Trưởng Tâm Chánh Đạo Ngô Văn Thi là người lo điều hành tổng quát mọi việc cho sự kiện nầy cho biết có những vị ở các vùng chung quanh đây như Nguyên Tịnh, Tuệ Linh, Nguyên Cần, Phúc Thiện, Dung Kiều, Diệu Lan … nhưng cũng có nhiều vị ở xa về hoặc từ miền Bắc Cali. như Trưởng Ban Hướng Dẫn Trung Ương Tâm Nhất Tâm hay MC Nguyên Dũng…

Các vị Nữ H.Tr. đại diện GĐPT quanh vùng về dự Lễ
H. Tr. Tâm Nhất Tâm Đặng V. Thành phát biểu

Chương trình tưởng niệm mở đầu bằng phần Sơ lược Vài Nét về Thầy do H. Tr. Tâm Nhất Tâm Đặng Văn Thành phụ trách. Ông mở đầu bằng 4 câu thơ cuối trong bài thơ Tôi Vẫn Đợi của HT Tuệ Sỹ

“Rồi ngước mắt ngục tù thân bé bỏng

Ngón tay nào gõ nhịp xuống tường rêu

Rồi nhắm mắt ta đi vào cõi mộng

Như sương mai, như ánh chớp, mây chiều.

(Sài Gòn 1978, Tuệ Sỹ)

Rồi ông nói tiếp với giọng đầy cảm xúc: “Nay Thầy đã ra đi thong dong như sương mai, như ánh chớp, mây chiều. Một vị thiền sư vô cùng khả kính, trí tuệ uyên bác thâm sâu… đã có biết bao nhiêu học giả, thiên tài cũng đã suy tụng thầy suốt những lúc Thầy còn sinh tiền. Chúng con nghĩ rằng không lời nào đủ để nói hết về Thầy… Nhưng chỉ có một điều là sự ra đi của Thầy đã để lại nỗi tiếc thương vô hạn trong lòng chúng con và là một sự mất mát lớn lao cho cộng đồng Phật tử Việt Nam”.

 Vị Trưởng BHD Trung Ương GDPT VN tại Hoa Kỳ đã nêu bật những dẫn chứng mà chúng ta có thể tìm thấy từ khắp mọi nguồn truyền thông truyền thống hay hiện đại – nhất là qua Facebook, Youtube, và ca ngợi tài năng cùng công trình biên khảo dịch thuật to lớn của Thầy để lại cho Phật tử đời sau; đồng thời cho rằng càng đáng thán phục hơn khi trí lực của một bậc vĩ nhân như vậy lại đã lồng trong một tấm thân gầy yếu mong manh và một cuộc sống vô cùng giản dị nhưng với một tinh thần làm việc vô cùng nghiêm túc….

H.Tr. Tâm Nhất Tâm kết luận: “Rất tiếc Thầy đã mất hơi sớm vì nghịch cảnh với hàng chục năm trong ngục tù. Thầy muốn đến và đi như cánh nhạn lướt trên mặt hồ Thu không để lại một dấu tích gì… Nhưng thực sự không phải vậy… Công trình của Thầy sẽ sống mãi mãi với đời sau…”

Chương trình được tiếp tục với 5 phút tĩnh tâm tưởng niệm công hạnh Thầy. Tụng Chú Đại Bi và Bát Nhã Tâm Kinh do Chư Tôn Đức hướng dẫn thực hiện.

Nghi Lễ Thọ Tang, gắn tang lên lá cờ Gia Đình Phật Tử

Tất cả cùng hát Hoa Sen Trắng và tiến hành Nghi Lễ Thọ Tang, gắn tang lên lá cờ Gia Đình Phật Tử. Kế đến tất cả Chư Tôn Đức đã hướng dẫn Phật giáo đồ đảnh lễ Giác Linh Thầy 3 lạy đồng thời thắp nến cầu nguyện và H. Tr. Diệu Lan Đặng Xuân Hương đã quỳ trước Lễ Đài để đọc lời Khấp Nguyện dâng Thầy.

H. Tr. Diệu Lan tuyên đọc Lời Khấp Nguyện

Lời Khấp Nguyện được mở đầu với danh xưng một tập thể chủ thể GĐPT VN như sau: “Chúng con, Hội Đồng Chỉ Đạo và Giám Sát, BHD Trung Ương, BHD Các Miền, Liên Đoàn Cựu Huynh Trưởng Huệ Năng và các đơn vị trực thuộc, cùng toàn thể Huynh Trưởng và Đoàn Sinh các cấp GĐPT VN tại Hoa Kỳ…” Sau khi nêu rõ lý do dâng lời Khấp Nguyện và nguyện cầu Giác Linh Ân Sư được Cao Đăng Phật Quốc – phần cuối của văn bản Khấp Nguyện đã được H. Tr. Diệu Lan đọc to rõ như những lời cam kết của giới lãnh đạo Phật tử hậu sinh qua 2 nội dung chính như sau:

“1. Nguyện tinh tấn noi theo Tinh Thần Hy Hiến, Vô Úy, Nhẫn Nhục, Kiên Tâm và Trầm Tĩnh trước những Chướng Duyên mà Hòa Thượng đã thể hiện trong suốt cuộc đời Hoằng Pháp Độ Sanh, bảo vệ Đạo Pháp và Dân Tộc.

2. Nguyện luôn thực tập Hiểu và Thương, sống trong hòa hợp cảm thông, thể hiện tình đoàn kết và áp dụng đúng tinh thần Lục Hòa để hoàn thành Sứ Mệnh Giáo Dục Tuổi Trẻ Phật Giáo tại xứ người…”

Chư tôn đức tăng ni và các H. Tr. GĐPT cùng khấn nguyện giác linh Thầy giữa bầu không khí trầm mặc với hàng trăm ngọn nến nhỏ lung linh. (Photos: Trống Đồng News)

Lời Khấp Nguyện vừa dứt, H. Tr. Trưởng BHD Miền Quảng Đức là Như Tiến Nguyễn Hữu Dũng đã cất cao giọng ca bài hát Kính Lạy Giác Linh Thầy giữa bầu không khí trầm mặc với hàng trăm ngọn nến nhỏ lung linh đầy xúc cảm và thiêng liêng.

H. Tr. Như Tiến & Bài hát “Kính Lạy Giác Linh Thầy”
H. Tr. Nguyên Tịnh
Đạo từ của Thượng Tọa Trụ Trì Trung Tâm: Thích Huệ Phúc
H. Tr. Tâm Nguyên Quang

Kế đến, MC của buổi lễ đã mời vị Trưởng Ban Chỉ Đạo & Giám Sát GDPT là H.Tr. Nguyên Tịnh lên có đôi lời với quan khách và các cấp của GDPT VN tại HK trong dịp nầy. Kế đến là đạo từ của Thượng Tọa Trụ Trì Trung Tâm: Thích Huệ Phúc và cuối cùng là phần Đọc Thơ Thầy của H.Tr. Tâm Nguyên Quang Nguyễn Lương Giang trước khi đại diện BTC là H. Tr. Như Tiến Nguyễn Hữu Dũng bước lên nói lời cảm tạ chư tôn đức và tất cả mọi người đã hiện diện trong cuộc lễ nầy; đồng thời ông cũng mời chư tôn đức hồi liêu và mời quan khách dùng bữa cơm trưa do GDPT Huyền Quang thực hiện.

Đôi vợ chồng H. Tr. trẻ Lê Huỳnh Thứ vừa đưa hai con đến Trung Tâm (TT) sinh hoạt thường xuyên vừa lo giúp việc phục vụ ẩm thực cho khách đến thăm Chùa. Dù công việc bề bộn nhưng lúc nào cả hai cũng đón khách thập phương với những nụ cười thật tươi vui 🙂
Ảnh trên và dưới: H. Tr. Tâm Nguyên Quang Nguyễn Lương Giang đọc thơ Thầy và kể lại những gì chị được nghe, thấy trong những lần chị và các con may mắn được hội kiến cùng Ân Sư lúc Người còn tại thế . (Photos chụp lại từ Album gia đình/T.Đ. News)

Đặc biệt nhất là phần trình bày của Tâm Nguyên Quang vì H.Tr. nầy đã từng có cơ duyên được gặp Thầy khi Thầy còn sinh tiền. Chị từng được nghe Thầy nhắn nhủ với lớp hậu sanh với những gì được đại chúng cho là “khuôn vàng thước ngọc”. Do đó tâm trạng của Chị thật đầy cảm xúc đặc biệt khó tả trong buổi lễ tưởng niệm giác linh Thầy Tuệ Sỹ hôm nay.

Trong bản thảo để đọc trước buổi lễ tưởng niệm Thầy hôm nay. H. Tr. Tâm Nguyên Quang viết: “Một lần được hỏi (1983) Thầy làm gì mà ở tù. Thầy trả lời: ‘Lý do chính thì ta không biết, nhưng lý do phụ là Cư trú bất hợp pháp không có hộ khẩu. Ta bây giờ chẳng còn là ta nữa. Không hộ khẩu, không giấy tờ, không công dân, không quê hương, không gì hết…!’”

Ở một đoạn khác cuối bài đọc, Chị ghi lại lời khuyên của Thầy như sau: “Thầy mong các con có đủ dõng mãnh để đi bằng đôi chân của mình; nhìn bằng đôi mắt của mình’ tự xác định hướng đi cho chính mình. Thầy sẽ là người bạn đồng hành với các con trên đoạn đường bóng xế của đời mình…”

  Bài & Ảnh: Trùng Dương/T.Đ. News

Báo Trống Đồng ấn hành trên Giấy khổ rộng trong gần 3 thập niên qua ở vùng IE, Nam California; chủ trương phổ biến và giữ gìn văn hóa truyền thống dân tộc. Website Trống Đồng Life.com cùng chủ trương nói trên, phục vụ đồng hương gốc Việt và hậu duệ hiện đang định cư khắp nơi.
ĐT LL: (909) 231-1506
www.trongdonglife.com/trongdongnews

Trống Đồng Books Online @trongdonglife.com – nơi có hàng ngàn tựa sách đủ loại, với nhiều cuốn giá trị, đã không còn trên thị trường sách trong và ngoài nước. Mua sách, mời vào www.trongdonglife.com

trongdonglife garden’s images

Banner