Trống Đồng News & Books & Herbals & Everything That Relates to VietNamese PP
Banner
Trà Dư Tửu Hậu

Cẩn thận kẻo “trật 1 ly đi 1 dặm” trong bài toán cuối đời!

Bài viết: Phó Thường Dân/Trống Đồng News

Hình minh họa Int.

Lúc nầy tình hình chính trị thời sự Mỹ và Thế Giới căng thẳng quá. Ngày nào cũng thấy cuộc tấn công của Israel ở Gaza căng thẳng hơn; nạn nhân chiến tranh quá sức tội; chính trị Mỹ cũng nóng sốt lên vì bên bênh, bên chống hành động của Israel, còn hai đảng chính của Mỹ là Dân Chủ, Cộng Hòa thì tấn công nhau kịch liệt trên cả 3 mặt trận hành pháp, tư pháp, lập pháp.

Để relaxing hơn, câu chuyện kỳ nầy xin bàn đến một vấn đề thực tế vừa mới được đưa ra để bàn tán rôm rả hơn trong sinh hoạt cộng đồng thời gian gần đây và cũng có liên hệ mật thiết tới cuộc sống cuối đời của những lớp di dân tỵ nạn thế hệ đầu tiên đến xứ nầy.

Nguyên là tuần qua nhân có một cái hẹn làm tóc nên người viết bài nầy lại có dịp ra phố gặp người nầy người kia.

Trong số những người khách đến tiệm làm đẹp, nổi trội hơn cả là một ông tóc bạc chắc đã ở tuổi về hưu. Ông nổi bật không nhờ mái tóc trắng xóa mà là nhờ ở sự “ăn to nói lớn” của mình làm mọi người chú ý. Vừa bước vào cửa ông đã nhập đề ngay. “Xin chào. Tôi vừa về VN một tháng giờ mới qua đây!”.

Chỉ cần vậy thôi là nhiều câu hỏi giống nhau cùng đưa ra liền, đại khái: “Bây giờ bên ấy ra sao vậy ông?”.

Tức thì ông khách trả lời ngay: “Ối chao, VN bây giờ sướng lắm. Thiên hạ làm ăn ào ào. Nhà phố cất lên cao ngất. Xe cộ đủ loại chạy đầy đường.” Ngừng một chút để ai cũng chờ nghe tiếp, rồi ông mới nhấn mạnh thêm: “Mấy ông mấy bà về hưu ở bên nầy làm gì buồn lắm. Con cháu đi làm hết mình ở nhà vò vỏ một mình. Về bên đó đi, bà con hàng xóm, họ hàng con cháu ở kế bên chạy qua chạy lại thăm hỏi, gói bánh nậm, đổ bánh xèo đem qua cho ăn. Nhất là những ai có tiền hưu 1, 2 ngàn ở đây chẳng làm được gì chứ về đó chỉ cần $500/tháng là sống ngon lành rồi!

Nghe mở màn hấp dẫn quá, ai cũng nhào vô hỏi đủ thứ. Có một bà còn đem vấn đề khúc mắc của mình ra hỏi để tìm câu trả lời: “Ờ, về đó thì sống vui hơn, chớ bên này con thì lo đi làm trả bills, cháu thì ú ớ không hiểu ông bà muốn gì, nhiều lúc cũng buồn. Nhưng có một điều là chỉ sợ lúc mình đau ốm bệnh hoạn thì thầy, thuốc không bằng ở đây thôi!

Hình minh họa Int.

Ai cũng tưởng ông nầy đồng ý, chẳng ngờ ổng gạt ngay: “Bà đừng lo. Ai cũng nghĩ vậy nhưng thực tế bây giờ bên đó chữa bệnh còn hay hơn ở đây nữa. Nhiều bệnh bên nầy chữa hoài không hết mà qua bên đó là khỏe liền.”

Nói rồi ông đưa ra chứng cứ ngay. “Bằng chứng như tui đây nè. Hồi trước khi ở bên nầy hai cái đầu gối tui nó đau đứng không nổi, đi không được. Vậy mà về bển thằng cháu tui nó làm thầy thuốc Nam hay Đông y gì đó mà nó cho tui mấy thang thuốc nấu uống một tháng là hết ngay. Giờ tui đi khỏe re nè, không còn nghe đau nhức gì hết nữa!”

Thấy mọi người im re, ông còn giải thích thêm: “Đó là vì bên nay thuốc sẵn nên hở ra là mấy ông mấy bà bác sĩ cứ cho thuốc chống đau, giảm đau, trụ sinh nầy nọ lu bù nên trong cơ thể người nào cũng đầy độc tố trong đó. Về bển mấy ông thầy thuốc mát tay cho uống đủ loại thuốc nam thuốc bắc giải độc cho mình, tự nhiên là khỏi – không sợ dị ứng, phản tác dụng, … là gì gì hết cả…”

Đoạn sau đó ông nầy còn nói thêm về thằng cháu làm thầy thuốc Nam của mình như sau: “Nó chữa bệnh không lấy tiền, chỉ là làm việc thiện thôi. Mà người bệnh muốn gặp nó không phải dễ. Tùy người. Không phải ai nó cũng nhận chữa cho đâu. Nó lại có một sư phụ còn giỏi hơn nữa. Có nhiều người bị ung thư Tây y cũng chịu thua vậy mà gặp ổng là chữa hết đó. Ở đây còn nhiều ông thầy nổi tiếng lắm.”

Trong số những người nghe chuyện hôm ấy cũng có vài người cho biết bà con, anh em trong nhà họ – người thì mai về cưới vợ cho con, người thì tuần tới về tìm thầy chạy thuốc ung thư cho vợ, vv… Ai cũng lo hỏi thăm tên họ, địa chỉ của mấy ông “thần y” đó để về rồi tìm tới nhờ trị bệnh!!!

*****

Những lúc gần đây, ai có để ý mới thấy hoặc có cảm giác giống như đâu đây đang có một kế sách chính trị gì đó giống như loại Nghị Quyết 36 hay là một cuộc phát động phong trào vận động người già người bệnh người về hưu bán nhà bán đất dọn dẹp cơ ngơi, đem tiền về trong nước ở cho sướng hơn; hầu hưởng thụ vui chơi những năm còn lại của tuổi già. Còn người nào bệnh tật thì nan y dị tật gì cũng sẽ gặp cơ may vì có nhiều thầy “thần y” sẽ chữa khỏi. Thực vậy, đi đâu hễ có một nhóm người Việt tụ lại chuyện vãn, từ quận Cam đến Los Angeles, đến Texas… chúng ta cũng đều nghe những câu chuyện kể tới kể lui với luận điệu giông giống như vậy.

Hình minh họa Int.

 Có nhiều gia đình định cư đã nhiều năm, cuộc sống đã ổn định, phúc lợi xã hội không thiếu khoản nào nhưng rồi gần đây thấy thiên hạ lao xao đi đi về về ca bài “quê hương là chùm khế ngọt” bỗng thấy rúng động và muốn thu dọn tất cả để được về hưởng những ngày cô đơn của tuổi già trong vòng tay ấm áp của bà con họ hàng, làng xóm thuở xưa???!!!

Bất ngờ nhất là một gia đình mà chúng tôi từng biết đã qua Mỹ hơn 30 năm. Ông chồng đi làm công nhân hãng xưởng ở Mỹ cũng hơn 20 năm, mua nhà cửa có vườn rau cây trái, sân trước sân sau đàng hoàng. Nay ông đã về hưu với một khoản tiền hưu gần 3 ngàn mỗi tháng cũng tạm đủ chi tiêu. Chỉ có gia cảnh của ông là hơi buồn vì có đứa con út bị bệnh autism, tiếng Việt là “tự kỷ” – từ mấy chục năm qua – giờ đã ngoài 40 tuổi nhưng cậu ấy không làm được gì mà người nhà lại phải canh chừng từng ngày từng giờ; còn bà vợ thì đau yếu phải vào nhà nuôi người già (nursing home) chứ ông không đủ sức khỏe để chăm sóc bà được. Những người con khác thì đứa nào việc nấy chẳng có thì giờ cho cha mẹ.

Cũng đến cả thời gian 3 năm dịch Covid không gặp. Mới tuần trước gặp lại thì bất ngờ ông cho biết đã bán nhà và đang chuẩn bị đi về VN ở luôn! Hỏi lý do. Ông cho biết mấy người bà con bên VN đều khuyên ông về bển ở sẽ thoải mái hơn. Người con bị bệnh đó có nhiều hy vọng gặp được “tiếng sét ái tình” có khi khỏi bệnh; hoặc gặp thầy loại “thần y” sẽ chữa hết. Bà vợ già yếu thì bên đó sẽ có nhiều người chăm nuôi kỹ lưỡng hơn mà chi phí lại rẻ hơn. Còn ông thì với tiền lương hưu ấy sẽ tha hồ sống thoải mái!

Dù ông chồng nầy – ông Hai Tâm – thời trẻ còn ở VN từng là kế toán trưởng cho những công ty thương mại nên không phải là người chậm chạp dễ tin. Nhưng biết làm sao khi đời người mỗi lúc tinh thần và sự nhạy bén mỗi khác!. Chúng tôi cũng chỉ biết khuyên ông nên suy nghĩ kỹ vì: đi thì dễ mà về thì khó, và đừng để trật 1 ly đi 1 dặm.

Xin bà con – nhất là những cha, mẹ già; vợ chồng lớn tuổi đã về hưu đang cô đơn buồn bả với cuộc sống nặng tinh thần “chủ nghĩa cá nhân” ở bên nầy – hãy tự tìm một trong rất nhiều, có thể nói muôn ngàn phúc lợi tuổi già của chính phủ Mỹ nầy cung cấp, để tự tìm vui tại chỗ. Hãy tìm hiểu nhiều hơn về những sinh hoạt hội hè cho những người cao niên, thường gọi là “seniors club” mà thành phố nào cũng có. Ở đó họ sẽ có chương trình họp mặt mỗi tuần với đủ mọi trò chơi, phúc lợi và sự giúp đỡ cho người cao niên Đó là mới nói đến vấn đề tâm lý tình cảm; còn về chuyện y tế sức khỏe thì cả thế giới không đâu bằng xứ Mỹ nầy. Trên thực tế ở xứ nầy dân nghèo lại còn được bảo hiểm y tế ngon lành hơn dân giàu nữa. Nhất là dân nghèo lại còn là người cao niên nữa thì không ai bằng; chẳng hạn ở Cali. những người có bảo hiểm gọi là Medi. Medi. thì dù phí tổn chữa trị cả bạc triệu hay hơn nữa vẫn không phải trả đồng nào. Còn chuyện về VN ung thư nầy nọ Mỹ chịu thua mà ở đó chữa hết thì cũng chẳng biết thực hư ra sao?! Và cho dù có thực vậy chăng nữa thì giỏi lắm cũng chỉ là loại “ngáp phải ruồi”- một vài phần trăm, phần ngàn mà thôi!

Cho nên, mọi quyết định nên căn cứ trên nhiều nguồn tin có kiểm chứng đàng hoàng và dựa trên cơ sở khoa học đáng tin cậy. Nhất là những quyết định về giai đoạn cuối đời. Xin hãy vô cùng thận trọng.

Đừng có “đứng núi nầy trông núi nọ” rồi nghĩ “bên kia núi, cỏ xanh hơn”, để đến khi chạm thực tế thì đã quá muộn rồi!

                                    Phó Thường Dân/Trống Đồng News

Báo Trống Đồng ấn hành trên Giấy khổ rộng trong gần 3 thập niên qua ở vùng IE, Nam California; chủ trương phổ biến và giữ gìn văn hóa truyền thống dân tộc. Website Trống Đồng Life.com cùng chủ trương nói trên, phục vụ đồng hương gốc Việt và hậu duệ hiện đang định cư khắp nơi.
ĐT LL: (909) 231-1506
www.trongdonglife.com/trongdongnews@hotmail.com
===============================================================
Trống Đồng Books Online @trongdonglife.com – nơi có hàng ngàn tựa sách đủ loại, với nhiều cuốn giá trị, đã không còn trên thị trường sách trong và ngoài nước. Muốn mua sách, xin Click vào www.trongdonglife.com
trongdonglife garden’s images
trongdonglife garden’s images
Banner