Trống Đồng News & Books & Herbals & Everything That Relates to VietNamese PP
Banner
Sinh Hoạt Cộng Đồng

San Bernardino: Đại Lễ Vu Lan được Tổ Chức trọng thể tại TT HL & Tu Học Thích Quảng Đức

nh: Huynh trưởng Như Tiến Nguyễn Hữu Dũng – Trưởng BHD Miền Quảng Đức – & một trong những bản nhạc thích hợp nhất với Mùa Vu Lan: Mẹ Tôi của Trần Tiến

Sáng Chủ Nhật 7 tháng 8 vừa qua, Ban Hướng Dẫn Trung Ương Gia Đình Phật Tử Việt Nam tại Hoa Kỳ và Trung Tâm Tu Học Thích Quảng Đức đã tổ chức một buổi lễ Vu Lan Báo Hiếu theo truyền thống Phật giáo thật long trọng tại TT Huấn Luyện và Tu Học PG Thích Quảng Đức, số 1838 W. Baseline St., San Bernardino – với đầy đủ các nghi thức và sự hiện diện của chư tôn đức tăng ni đại biểu các nơi về tham dự.

Đại Lễ Vu Lan đang được bắt đầu trong khu Chánh Điện rộng thoáng của TT HL & TH Thích Quảng Đức, TP San Bernardino. (Ảnh Trống Đồng News)
Cư sĩ PT Lâm Yên Bắc ghi nhận danh sách PT phát tâm cúng dường Vu Lan 2022.

Chúng tôi đến Trung Tâm vừa kịp lúc phật tử đã tập trung đông đủ. Bên ngoài chánh điện đặt một bàn tiếp tân ghi danh Phật Tử phát tâm cúng dường do Cư sĩ Phật tử Quảng Chính Lâm Yên Bắc phụ trách và bên trong là chương trình Đại Lễ đang bắt đầu tại khu chánh điện.

 Huynh trưởng Minh Hạnh Lưu Đức Hồng Phúc phụ trách vai trò MC

Huynh trưởng trẻ là Minh Hạnh Lưu Đức Hồng Phúc phụ trách vai trò MC của buổi lễ đã giới thiệu chư tôn đức tăng ni, trong đó có sự hiện diện của Hòa thượng Thích Quảng Mẫn trụ trì tịnh thất Bát Nhã – Anaheim, Thượng tọa Thích Huệ Phúc trụ trì TTHL và Tu Học Thích Quảng Đức , Ni Sư Thích Nữ Minh Duyên trụ trì chùa Đại Bi Quan Âm San Bernadino, Sư Cô Thích Nữ Tịnh Ngọc Cố Vấn Giáo Hạnh GĐPT Miền Quảng Đức và Sư Cô Thích Nữ Phước Minh trú xứ chùa Đại Bi Quan Âm San Bernadino – cùng sự hiện diện của quý Huynh Trưởng các cấp từ BHDTƯ, BHD Miền Quảng Đức, như: Huynh trưởng Trưởng Ban HDTƯ Phúc Thiện Ngũ Duy Thành, Thành viên Hội Đồng Chỉ Đạo và Giám Sát Huynh trưởng Tuệ Linh Nguyễn Công Sản, Huynh trưởng Nguyên Cần Tôn Nữ Dung Kiều, Huynh trưởng Như Tiến Nguyễn Hữu Dũng Trưởng BHD Miền Quảng Đức , Huynh trưởng Tâm Nguyên Quang Nguyễn Lương Giang, Phó trưởng Ban điều hành, Huynh trưởng Diệu Lan Đặng Xuân Hương, Phó trưởng Ban Nghiên cứu Huấn luyện

Trưởng Ban Hướng Dẫn Trung Ương: Huynh Trưởng Phúc Thiện Ngũ Duy Thành phát biểu
Thượng tọa Trụ Trì TT Thích Huệ Phúc đã đọc diễn văn khai mạc
Hòa thượng Thích Quảng Mẫn ban đạo từ.
Lễ thọ tang HT vừa viên tịch Thích Như Minh. (Photos: T.Đ. News)
H.Tr. Ngô Văn Thi phát biểu.
H. Tr. Nguyễn Lương Giang và nét vui tươi với đóa hoa màu hồng trên ngực áo.

Huynh trưởng Minh Pháp Lê Hoàng Kiều, Phó trưởng Ban Truyền thống & Xã hội, Huynh trưởng Tâm Chánh Đạo Ngô Văn Thi, Trưởng Ban Bảo Trợ & Ban Tham Vấn MQĐ – và đại diện một số các đơn vị trực thuộc và liên thuộc MQĐ như Huyền Quang, Điều Ngự, Hướng Thiện, Phổ Hòa, Phổ Đà và Pháp Vân cùng quý Phật tử đại diện các đạo tràng Chùa Đại Bi Quan Âm , Tu Viện Quan Âm và Chùa Khánh Anh… cùng một số các đồng hương Phật tử trong vùng, các phụ huynh đoàn sinh Gia Đình Phật tử Huyền Quang cũng đã về vừa tham dự đại lễ vừa tiếp tay trong việc đóng góp công đức trong ban ẩm thực phục vụ quan khách.

Chương trình đại lễ được bắt đầu với sự phát biểu của vị Trưởng Ban Hướng Dẫn Trung Ương: Huynh Trưởng Phúc Thiện Ngũ Duy Thành – nhấn mạnh chủ đề của lễ Vu Lan là để nhớ ơn sinh thành dưỡng dục và xác định mục tiêu của Sinh hoạt Gia Đình Phật Tử là quyết tâm kết hợp Học và Hành, lấy Bi-Trí-Dũng làm Kim Chỉ Nam cho chính mình nhằm phục vụ Đạo Pháp và Dân Tộc được trường tồn. Kế đến, Thượng tọa Trụ Trì TT Thích Huệ Phúc đã đọc diễn văn khai mạc – chào đón và cảm ơn tất cả chư tôn đức tăng ni, huynh trưởng các cấp và đồng hương Phật tử đã nhín thì giờ hiện diện trong đại lễ Vu Lan đầy ý nghĩa tại Trung Tâm hôm nay.

 Sau đó, bầu không khí khu Chánh điện đã lắng đọng và tràn ngập ý nghĩa Vu Lan với lời lẽ dạt dào tình mẫu tử trong bản nhạc Mẹ Tôi của Trần Tiến qua tiếng hát thật truyền cảm, chuyên nghiệp của H. Tr. Trưởng Ban Hướng Dẫn Miền Quảng Đức: Như Tiến Nguyễn Hữu Dũng:

Mẹ ơi con đã già rồi, con ngồi nhớ mẹ khóc như trẻ con

Mẹ ơi con đã già rồi, con ngồi ngớ ngẩn nhớ ngôi nhà xưa…

Biển sóng thét gào một ngày nhớ mẹ sóng trào khơi xa

Trời gió mây ngàn một ngày khóc mẹ trăng tàn sao rơi…

Mẹ ơi! Hãy dắt con theo ối a để con mãi mãi bên mẹ.

Mẹ ơi! Thế giới mênh mông, mênh mông không bằng nhà mình.

 Dù cho phú quý vinh quang, vinh quang không bằng có mẹ….

……..

Một trong những tiết mục được Ban Tổ Chức chương trình Vu Lan tại TT Thích Quảng Đức năm nay tô đậm, đó là lễ tưởng niệm và chịu tang cho Hòa Thượng Thích Như Minh vừa viên tịch.

Sau khi H. Tr. TB HD TƯ Ngũ Duy Thành nhắc tới sự kiện đau buồn nầy trong bài phát biểu của ông, H. Tr. Nguyên Cần Tôn Nữ Dung Kiều đã tuyên đọc tiểu sử Cố Hòa Thượng và cả BTC đã trân trọng làm lễ tưởng niệm và chịu tang cho Ngài.

Được biết, Cố HT Thích Như Minh là một Học Giả Phật Giáo uyên thâm đã trụ trì Chùa Việt Nam- Los Angeles, từ hàng chục năm trước cho đến khi Ngài viên tịch ngày 19 tháng 7 năm 2022. Tang lễ của Ngài đã được tổ chức thật long trọng tại chùa VN và Nghĩa trang Rose Hills, Los Angeles – trên đồi cao, đầy hoa hồng và cỏ xanh bao quanh.

Tiếp tục chương trình Vu Lan, BTC đã cung thỉnh HT Thích Quảng Mẫn trụ trì tịnh thất Bát Nhã – Anaheim, ban đạo từ, và cuối cùng H. Tr. Tâm Chánh Đạo Ngô Văn Thi – Trưởng Ban Bảo Trợ & Tham Vấn MQĐ đã lên nói lời cảm tạ và cáo lỗi về mọi sơ suất nếu có trong suốt buổi Đại Lễ VL PL 2566 nầy. Đồng thời, đội thiếu nhi trong Gia Đình Phật Tử Huyền Quang đã biểu diễn màn vũ Dâng Hoa Cúng Phật thật dễ thương và cung kính trước chánh điện, trong sự vỗ tay tán thưởng và trìu mến khích lệ của tất cả mọi người tham dự.

Đội Thiếu Nhi trong GĐPT biểu diễn màn Dâng Hoa Cúng Phật thật dễ thương.
. Bé Esther Trần  mới 5 tuổi đã cùng Mẹ và Chị từ nhà ở tận Victorville đến Chùa mỗi tuần.
Các chị PT Quảng Toàn, Nhật Hiếu, Đạm Ngọc vui vẻ giúp Ban Ẩm Thực

Cũng như trong mọi cuộc Lễ Vu Lan, chương trình Vu Lan PL 2566 tại TT Thích Quảng Đức đã không thiếu tiết mục “Bông Hồng Cài Áo”.

Là Phật tử ai cũng biết ý nghĩa của màu hoa trong tiết mục nầy. Bởi vậy, những ai hiện diện trong buổi lễ, được BTC cài cho chiếc hoa hồng trắng đều không dấu nổi vẻ nét buồn sâu lắng; và ngược lại, những vị nào còn được cài lên áo chiếc hoa màu hồng thắm đều kèm theo nét mặt rạng rỡ tươi vui.

  Sau phần nghi lễ và tụng niệm nói trên, mọi người đã được mời qua khu Hội trường Sinh hoạt rộng rãi của Trung Tâm để cùng vừa thưởng thức văn nghệ Vu Lan vừa dùng tiệc chay với nhiều món hấp dẫn do ban ẩm thực TT HL và Tu Học Thích Quảng Đức cùng Gia Đình Phật Tử Huyền Quang thết đãi.

Trên đường từ khu chánh điện xuống khu hội trường sinh hoạt, chúng tôi ghé ngang qua khu nhà bếp bên hông chánh điện. Tại đây chúng tôi đã gặp một số phật tử và phụ huynh các đoàn sinh GĐPT đang chung tay đóng góp công sức để phục vụ tiệc chay cho đại lễ. Các nữ Phật tử thuần thành Nhật Hiếu, Quảng Toàn, Đạm Ngọc, và nam Phật tử Trí Phước; người thì lo quét dọn, người sắp hàng trăm tô hủ tiếu chay hấp dẫn lên xe đẩy qua hội trường, ai nấy đều thân mật trò chuyện thật vui vẻ và cho biết đa số họ đã đến Trung Tâm nầy từ nhiều năm qua, chỉ có chị Nhật Hiếu là đệ tử thầy Viên Lý hàng chục năm, nay mới về đây phục vụ lần đầu thôi nhưng dáng vẻ thật vui tươi nhanh nhẹn cho thấy chị rất happy trong môi trường sinh hoạt nầy. Quả “Phật tự” là ngôi nhà chung của tất cả mọi người.

 Vừa bước vào bên trong cửa Hội trường, cả một dãy bàn sắp đầy thức ăn từ hũ tiếu chay đến đủ loại xôi chè, bánh trái đủ màu đẹp mắt hấp dẫn. Tận cùng bên trong hội trường là một sân khấu đàng bệ, giữa hội trường là các hàng ghế bàn được sắp xếp cho thực khách cũng là khán giả, vừa ăn vừa thưởng thức văn nghệ; chung quanh là các anh chị Huynh trưởng và thành viên GĐPT lui tới để phục vụ mọi người.

Các Nữ H.Tr. Trẻ Diệu Trinh, Diệu Nghiêm, từ GĐPTs Điều Ngự và Pháp Vân
H.Tr. Trẻ Lê Thành, TB Truyền Thông MQĐ đang ghi lại từng chi tiết của buổi lễ.
Các H. Tr. Lê Khắc Long, Lưu Đức Hồng Phúc, Diệu Xoa,đã tích cực hưởng ứng Văn Nghệ Vu Lan nhiều màn thật xuất sắc
Diệu Xoa
Những vị Cư sĩ Phật Tử từng góp mặt và góp công xây dựng Trung Tâm từ thời “Khai Hoang Lập Chùa”, từ trái qua: Các ông Hồ Đăng Xứng, Ngô Văn Thi, và Nguyễn Khang. (Photos: Bình Nguyên/T.Đ. News)
H.Tr. Đàn anh Như Tiến Nguyễn Hữu Dũng vừa hát hay vừa làm bếp giỏi. Trong ảnh, ông H. Tr. kiêm đầu bếp đang mời thực khách món bánh kẹp mùi vị nước dừa lá dứa, vừa mới ra lò & thật thơm ngon của mình😍👍

Đặc điểm đáng ghi nhận, đó là các vị Huynh trưởng đàn anh đàn chị cũng như lớp trẻ – đa số đều đa năng đa dụng – tức một người không chỉ đảm nhận một việc mà nhiều việc. Vài thí dụ, chẳng hạn các H.Tr. trẻ như Lê Thành, Lê Khắc Long, Chu Anh Dũng, Lưu Đức Hồng Phúc, … vừa sinh hoạt đoàn đội vừa tích cực tham gia văn nghệ, nhiếp ảnh…; đồng thời các anh chị Huynh Trưởng thuộc cấp cao hơn như Chị Nguyễn Lương Giang không những lo việc điều hành Trung Tâm, hướng dẫn Đoàn sinh, mà ngay việc nhà bếp – chị cũng là một trong những nhân vật chính trông coi tổng quát mọi việc từ lớn đến nhỏ.

Nhất là, một trong những Huynh trưởng nổi bật hôm nầy là Như Tiến Nguyễn Hữu Dũng. Ngoài chức vụ Trưởng Ban HD MQĐ cho thấy khả năng lãnh đạo của mình, anh không chỉ nổi bật với giọng ca điêu luyện qua bài hát Mẹ Tôi đầy ấn tượng, mà một điều ngạc nhiên khác đối với thực khách hôm ấy, đó là món bánh kẹp mùi vị nước dừa lá dứa vừa giòn vừa thơm ngon do chính anh là đầu bếp. Một H. Tr. kỳ cựu tại TT còn giới thiệu thêm với chúng tôi rằng anh Như Tiến giỏi nấu nhiều món ăn nói chung chứ không chỉ vậy thôi.

Đúng là đồng hương ta ai có con cháu không cho vào phong trào Hướng Đạo thì nên cho vào GĐPT sinh hoạt để được trở thành những người tháo vát như trên.

Trên đường ra về, chúng tôi lại gặp một Huynh trưởng kỳ cựu từng là một trong những người trong nhóm sáng lập ra trung tâm nầy. Đó là H.Tr. Tâm Chánh Đạo Ngô Văn Thi. Anh Thi cũng đã giới thiệu với chúng tôi hai vị Phật Tử thâm niên khác từng hiện diện trong những ngày đầu tiên mà trung tâm nầy còn là một khu đất chưa từng khai phá. Đó là các ông Nguyễn Khang và Hồ Đăng Xứng. Ông Khang đã kể lại cho chúng tôi những chuyện khó khăn tưởng chừng không vượt qua khi dựng tượng Phật Bà trong sân trước chánh điện, vậy mà nhờ vào lòng thành khấn nguyện cuối cùng công việc cũng hoàn tất khiến niềm tin vào Phật pháp trong ông càng mạnh mẽ thêm.

  Trong khi đó, để nhắc đến sự hiện diện và đóng góp ngay từ những ngày đầu thành lập trung tâm của ông Hồ Đăng Xứng, H.Tr. Ngô Văn Thi đã vui vẻ nhắc lại một câu nói mang tính chất khôi hài nhưng dễ nhớ của Thầy Phổ Hòa lúc bấy giờ, đó là: “Kỳ nầy TT đã có ông Ngô rồi còn có ông Hồ về giúp nữa thì còn gì bằng!” – cho thấy đây thực sự là một vài vị trong số những Cư sĩ Phật tử tiên phong kỳ cựu đếm trên đầu ngón tay từng có mặt tại đây từ hơn ba thập niên trước để góp công xây dựng khoảnh đất trống nầy trở thành một cơ ngơi tu tập rộng rãi thế nầy.

Hiện TT Văn Hóa Phật Giáo Thích Quảng Đức không những là 1 Trung Tâm Huấn Luyện & Tu Học Phật Giáo mà ngay cả như là một ngôi nhà tổ cho Ban Hướng Dẫn Trung Ương Gia Đình Phật Tử Việt Nam tại Hoa Kỳ có thể tập trung hội họp định kỳ với đủ cơ ngơi sinh hoạt trên một diện tích rộng 5 mẫu khang trang của ngày hôm nay.

  Trước khi chia tay ra về, chúng tôi cùng đồng ý với vị Trưởng Ban Bảo Trợ và Tham Vấn MQ Đức, tức H. Tr. Ngô Văn Thi, rằng: Vấn đề quan trọng nhất là phần nền móng coi như đã được thế hệ Huynh trưởng đi trước đặt xong và sắp xếp tương đối ổn định. Vấn đề còn lại là cố vấn và đào tạo một tầng lớp Huynh Trưởng trẻ, đầy năng lực, thuộc thế hệ nối tiếp – để tiếp tục điều hành, quản trị đúng hướng, hầu duy trì và phát triển Căn Nhà Chung của Gia Đình Phật Tử VN nầy – Đó phải nói là một mối lo và trách nhiệm không đơn giản chút nào.

Nhưng với niềm tin mạnh mẽ vào Phật pháp nhiệm mầu, chúng tôi tin tưởng các thế hệ H. Tr. Trẻ, Ưu tú nối tiếp sẽ thành công. Mong rằng công trình vật chất và tinh thần to lớn nầy của Gia Đình PT VN sẽ mỗi ngày một phát triển và trường tồn, đồng hành với sự phát triển và trường tồn của cộng đồng gốc Việt chúng ta tại đây, trong tương lai.

          Bài & Ảnh:Trùng Dương & Bình Nguyên/Trống Đồng News


Báo Trống Đồng (Monthly News) ấn hành trên Giấy hàng tháng, chủ trương phổ biến và giữ gìn văn hóa truyền thống dân tộc. Website Trống Đồng Life.com cùng chủ trương nói trên, phục vụ đồng hương gốc Việt và hậu duệ hiện đang định cư khắp nơi.
ĐT LL: (909) 231-1506
www.trongdonglife.com/trongdongnews@hotmail.com
trongdonglife gardens’ images
Mua sách @trongdonglife.com
trongdonglife gardens’ images
trongdonglife gardens’ images
Mua sách @trongdonglife.com
trongdonglife gardens’ images
Banner