Trống Đồng News & Books & Herbals & Everything That Relates to VietNamese PP
Banner
Sinh Hoạt Cộng Đồng

Sinh Hoạt Cộng Đồng Pomona, CALI. – Hội Xuân Quý Mão & Kỷ Niệm 45 năm Thành Lập Cộng Đồng được Tổ chức Trọng Thể

Ảnh trên: Ban Hợp Ca CĐNVPV với bản Đón Xuân của Phạm Đình Chương (Photo: Trống Đồng News)

Pomona – Trưa Thứ Bảy 11 Tháng 2 Năm 2023 một buổi Lễ Hội Mừng Xuân đồng thời cũng nhằm đúng dịp Kỷ Niệm 45 năm thành lập một tổ chức Cộng Đồng Gốc Việt lâu năm nhất – đã được tổ chức tại Hội Trường Trung Tâm Văn Hóa chùa Pháp Vân ở số 850 W. Phillip Blvd. Thành phố Pomona.

  HT Chơn Trí phát biểu qua về lịch sử 45 năm CĐ Pomona thành lập và lớn mạnh mọi mặt- trước khi cùng Chủ Tịch CĐ là BS Hữu (đứng bên cạnh) cắt chiếc bánh thật to do DS Hà Giang (Holt Pharmacy/Bìa phải, áo dài đỏ) tặng BTC nhân dịp Anniversary đặc biệt nầy.
Quan khách Mỹ – Việt tham dự. Từ trái là Thị Trưởng Pomona Tim Sandoval; Nghị Viên Nora Garcia; Cảnh Sát  Trưởng (CST) Pomona Michael Ellis; CST Phía Đông Quận Los Angeles Jorge Valdez; Phó TT Pomona Elizabeth Ontiveros Cole…  … 
BS Võ Đ. Hữu, CT CĐ chào mừng quan khách
MCs: Kỹ Sư Trần Thịnh và Giáo Sư Bảo Chi.
Trình diện quan khách Việt – Mỹ
BTC & Quan khách cùng dâng hương trưóc bàn thờ Tổ Quốc.

Chúng tôi đến nơi khi chưa đến giờ khai mạc lễ nhưng đã thấy rất đông người tề tựu cũng như mọi sự trang hoàng tại sân khấu, hội trường, bàn ghế, ban ẩm thực đều được sắp xếp đâu vào đó. Đặc biệt nhất là phần bảo vệ an ninh trật tự cho buổi lễ thì thật bảo đảm, bởi vì ngay trên Phillip Blvd., đoạn đường ngay trước mặt Chùa, đã có một vài chiếc xe cảnh sát bật đèn cảnh báo, đậu ngay tại chỗ suốt nhiều tiếng đồng hồ từ trước giờ hành lễ đến khi chấm dứt lễ, để bảo vệ an ninh cho sự kiện nầy.

 Điều gây ấn tượng mạnh mẽ đối với khách tham dự ngay phút đầu, đó là cơ sở vật chất thật đàng bệ và rộng thoáng của TT Văn Hóa Pháp Vân. Từ một khu chánh điện nền cao và sáng sủa đến Khu sinh hoạt Đoàn Đội (Đoàn Quán), Khu TT Việt Ngữ, Thư Viện, Ni Viện, Nhà Bếp, vv…. Giữa các khu vực sinh hoạt đó nhà chùa có một khoảng sân rộng rãi làm nơi sinh hoạt cho GĐPT hàng tuần với cây cao bóng mát; và đáng chú ý nhất đó là một Hội Trường ngoài trời có mái che và rộng thoáng, tiện dụng cho cả hai mùa mưa nắng – nơi mà quan khách và mọi người đang tề tựu để tham dự Hội Xuân 2023 do BCH Cộng Đồng Pomona tổ chức hôm nay.

Cảnh sát Trưởng Pomona: Michael Ellis.
Các vị khách Việt và thành viên BCH CĐ: Ô. Ng. H. Khánh, Ô.Phan Vũ, BS Allen Bùi, Ô. Lê Bảo
Ban Tiếp Tân
Quầy giải khát Chanh Muối của Ô. NHK chế biến và phục vụ CĐ
Corporal Police Billy Đinh của Phòng Cảnh Sát Pomona đang làm nhiệm vụ “công dân Việt – Mỹ” tại buổi lễ..
Đồng hương dự Lễ chụp ảnh kỷ niệm cùng HT Viện Chủ.
Nữ lưu Việt Nam trong quốc phục chụp ảnh kỷ niệm cùng CT Cộng Đồng

Hai MCs của buổi Hội Xuân CĐ năm nay là Kỹ Sư Trần Thịnh và Giáo Sư Bảo Chi – những trí thức gốc Việt thuộc thế hệ trẻ nhiệt tình góp sức với mọi sinh hoạt cộng đồng địa phương.

  Chương trình buổi lễ được MCs thông báo cho khách tham dự cũng gồm những tiết mục tương tự với các năm trước, như  các nghi lễ chào cờ mặc niệm, rồi Dâng Hương, Chúc Thọ cao niên, lì xì thiếu nhi, Múa Lân, thưởng thức Văn Nghệ mừng xuân và Ẩm Thực. Tuy nhiên, năm nay Ban Tổ Chức (BTC) còn có thêm một tiết mục đặc biệt, đó là mời mọi người cùng ăn mừng Kỷ Niệm 45 Năm ngày Thành Lập Cộng Đồng lâu năm nhất nước Mỹ nầy

Trong hàng ghế quan khách chính quyền và dân cử địa phương, người ta thấy có ông Thị Trưởng Pomona: Tim Sandoval; Phó Thị Trưởng Pomona: Elizabeth Ontiveros-Cole; Nữ Nghị viên TP Pomona: Nora Garcia; Nghị Viên TP Pomona: Robert Torres; Đại Diện VP Dân Biểu Rodriquez: Ms. Jenny; Cảnh sát Trưởng Pomona: Ông Michael Ellis; Cảnh sát Trưởng East Division của quận Los Angeles: Ông Jorge Valdez, …

Phía đại diện hội đoàn, tổ chức tôn giáo người Việt tại địa phương và vùng phụ cận, người ta thấy có sự hiện diện của Hòa Thượng Thích Chơn Trí – Viện Chủ Chùa Pháp Vân; BS Võ Đình Hữu – CT C Đ NVPV kiêm Đồng CT Hội Đồng Liên Kết Quốc Nội Hải Ngoại Việt Nam; Ông Nguyễn Hòa Khánh – HT Hội Cao Niên Pomona Valley; Ông Lê Đối – HT Hội Ái Hữu CSQG Pomona Valley; Ông Eric Phan – Chủ Tịch Cộng Đồng Công Giáo San Bernardino; Ông Nguyễn Hữu Dũng – Trưởng Ban HD G ĐPT Miền Quảng Đức; Ông Ngô Văn Thi – Tham Vấn G ĐPT Miền Quảng Đức; Ông Lê Thành – GT GĐPT Pháp Vân, TTK Cộng Đồng NVPV Kiêm Trưởng Ban Tổ Chức Lễ Mừng Xuân Quý Mão 2023; Ông Lê Bảo – Đoàn Cựu Huynh Trưởng GĐPT Pomona Valley; Corporal Police Billy Đinh – Phòng Cảnh Sát Pomona. Phía truyền thông báo chí địa phương có đại diện Tuần Báo Người Đưa Tin và Báo Trống Đồng. Ngoài ra, còn có hàng trăm gia đình đồng hương gốc Việt gồm cả ba thế hệ ông bà, cha mẹ, con cháu cùng đến tham dự. Hầu hết họ là những cư dân địa phương hoặc các vùng lân cận từ mấy chục năm qua và mỗi lần Tết đến đều có truyền thống tham dự Hội Xuân do Cộng Đồng tổ chức như thế nầy để duy trì phong tục mừng tuổi đón Xuân của dân tộc Việt.

Mở đầu, các MCs đã chào mừng quan khách Việt-Mỹ, nói lý do của buổi lễ hội là mừng Xuân và Kỷ Niệm 45 năm thành lập tổ chức Cộng Đồng nầy.

  Sau các nghi lễ thường lệ như chào cờ mặc niệm, BTC đã mời các vị khách quý lên dâng hương tưởng niệm Tổ Quốc và Tổ Tiên. Kế đến, vị CT Cộng Đồng là BS Hữu Võ đã phát biểu lời khai mạc và chúc Tết mọi người tham dự.

 Cũng như mọi dịp lễ lạc có quan khách quý tham dự, ông CT Cộng Đồng đã mời những vị khách quý lên sân khấu để từng người có dịp phát biểu cảm tưởng của mình.

  Hầu hết mọi người đều bày tỏ sự vinh dự và cám ơn BTC đã mời họ tham dự lễ hội đặc biệt nầy đồng thời gửi lời chúc Tết “Happy New Year” đến tất cả nhân dịp đầu Năm Con Mèo nầy.

  GS TS Bảo Chi trong vai trò MC ngay trong lời chào mừng đã nhấn nhá sự khác biệt nho nhỏ trong cách diễn đạt 12 con giáp giữa dân Việt và Trung Quốc (TQ) với những người khách Mỹ. Theo đó, Tết Việt chỉ có năm con Mèo (Cat), chứ không phải Thỏ (Rabbit) như TQ; và năm con Trâu (Buffalo) chứ không phải Bò đực (Ox) như của TQ, và đã dẫn lời một chuyên viên về văn hóa Việt để lý giải sự khác biệt nầy, đó là do dân ta sống chủ yếu bằng nông nghiệp nên vai trò của Mèo (đuổi chuột để bảo vệ mùa màng) và Trâu (giúp nông dân cày bừa) là rất quan trọng trong vấn đề canh tác và sản xuất sản phẩm chính của nền kinh tế.

Đặc biệt, trong lời phát biểu của mình, ông Thị trưởng Pomona Tim Sandoval đã đánh giá cao sự đóng góp của Cộng Đồng người Việt vào sự phát triển và ổn định của thành phố nầy; đồng thời cũng chúc CĐ gốc Việt lớn mạnh và đạt được nhiều thành tựu mọi mặt trong năm mới.

 Các đại diện cơ quan dân cử và chính quyền hiện diện hôm nầy đều khen ngợi và đánh giá cao vai trò của vị Chủ tịch CĐNV Pomona Valley lâu năm nhất là BS Võ Đình Hữu nhân ngày kỷ niệm 45 năm ngày thành lập cộng đồng thâm niên nhất của người Việt tỵ nạn CS tại Mỹ, và nhân dịp nầy các vị chức sắc và đại diện nói trên đều đã trao tặng BS Hữu những Bằng Khen và Tuyên Dương của cơ quan họ.

 Sau phần phát biểu, sân khấu được dọn dẹp để chuẩn bị phần cắt bánh mừng tổ chức Cộng Đồng Người Việt Pomona Valley tròn 45 năm tuổi.

Hai vị Doctors trẻ của cộng đồng là Dr. Hà Lam Giang và Dr. Allen Hải Bùi trịnh trọng khiêng chiếc bàn dài bên trên đặt một chiếc bánh sinh nhật thật to với những dòng chữ kỷ niệm 45 năm thành lập cộng đồng.

Được biết, chiếc bánh đó là do Chủ nhân Nhà thuốc tây Holt Pharmacy là DS Hà Lam Giang đặt làm đặc biệt để tặng Ban Chấp Hành Cộng Đồng trong dịp nầy.

Một lần nữa, các vị khách quý cùng ông CT Cộng Đồng là BS Hữu và Hòa Thượng Viện Chủ lại được mời lên sân khấu để cùng cắt bánh với các thành viên trụ cột của Ban Chấp Hành Cộng Đồng đương nhiệm.

Nối tiếp chương trình là những tiết mục vui nhộn đã làm thay đổi không khí của buổi lễ. Đó là phần biểu diễn múa lân với 4 con lân khổng lồ đủ màu do đội lân chùa Pháp Vân phụ trách. Quan khách và đồng hương vừa thưởng thức các ngón biểu diễn nhảy múa nhào lộn rất chuyên nghiệp của đội lân, địa – vừa tìm cách lì xì cho các ông lân nầy. Kế đến, BTC đã mời quý vị cao niên từ tuổi “thất thập” trở lên bước lên phía trước để nhận phần quà chúc thọ gồm những giỏ quà chứa bánh chưng đã được sắp xếp sẵn trước sân khấu.

Trong số các vị cao niên còn đủ trí lực minh mẫn để tham dự hội Xuận 2023, nhiều người từng gắn bó với cộng đồng nầy nhiều chục năm qua bảo nhau họ cảm thấy buồn vì sự vắng mặt của một số nhân vật cao niên kỳ cựu, như ông Đặng Thanh Phong, ông bà Bùi Văn Thưởng, vv… đồng thời cũng còn vui mừng khi nhận thấy một vài vị cao niên kỳ cựu từng góp mặt từ những năm Cộng Đồng nầy mới thành lập đến nay vẫn còn khả năng hiện diện như Bà Năm Lý, Ông Phạm Văn Hiền, … Tất cả các cụ đã vui vẻ nhận quà chúc thọ và chụp chung những bức hình thật quý giá để cùng nhau kỷ niệm thêm một mùa Xuân trong năm Quý Mão nầy!

Thành Phố Pomona Tuyên Dương CĐNVPV
Đại Diện VP Dân Biểu Rodriquez: Ms. Jenny –  tặng Bằng Khen
Cảnh Sát Trưởng Jorge Valdez (Quận L.A.) tặng Bằng Khen
Cao Niên nhận quà Chúc Thọ.
Trưởng BTC Lê Thành trình diện Quan Khách
Chủ Tịch Cộng Đồng Công Giáo S. Bernardino Phan Vũ phát biểu Chúc Mừng CĐ Pomona Valley
Ông Địa duyên dáng của Đội Lân GĐPT Pháp Vân
CST Valdez và DS Hà Giang cùng chờ để “được” lì xì đoàn lân xuất sắc.

  Cuối cùng là phần lì xì cho thiếu nhi và văn nghệ mừng Xuân do các ca nghệ sĩ cây nhà lá vườn từ Ban Hợp Ca Cộng Đồng NVPV đến Ban Văn Nghệ chùa Pháp Vân, cùng các chùa, nhà thờ trong khu vực hợp diễn.

Các vị quan khách Việt Mỹ đã cùng xem văn nghệ và ngồi lại gần như đến tận giờ chót của chương trình để thưởng thức các món ăn Việt thật phong phú do ban ẩm thực chùa Pháp Vân, các cá nhân, hội đoàn đóng góp và BTC Hội Xuân thết đãi.

Buổi lễ hội mừng xuân 2023 và kỷ niệm 45 năm thành lập của C Đ NV PV đã hoàn tất mỹ mãn trong sự chung tay đồng lòng góp sức của nhiều thế hệ, với sự hiện diện đầy đủ của các đại biểu thuộc mọi thành phần Tôn Giáo; từ Phật giáo đến Công giáo, từ Cộng Đồng Gốc Việt đến Chính Quyền Bản Địa –  với đầy lòng cảm kích và tôn kính lẫn nhau. Tất cả báo hiệu cho thấy Cộng Đồng Người Việt Pomona Valley đã đi đúng hướng và có nhiều hy vọng sẽ phát triển nhanh và mạnh hơn nữa trong những năm tới.

Hợp ca Ly Rượu Mừng do Ban hợp ca CĐ và PV trình diễn

Vũ khúc Xuân Về do các Thiếu nữ GĐPT Pháp Vân trình diễn
Khán giả nhí nhiệt tình của các chị
Nhạc phẩm Tết Tết Tết Đến Rồi của Từ Huy, Ethan Nguyễn hát
Vũ khúc “Về Nhà Ăn Tết” vui nhộn do các em Nam Đoàn Sinh GĐPT Pháp Vân trình diễn

 

Cố Vấn BCH Cộng Đồng: Nha Sĩ Nguyễn Tư Mai
Thủ Quỹ Cộng Đồng C.G. San Bernardino Bà Kim Oanh, đến với Hội Xuân CĐNVPV 2023 từ TP Temecula
Quý Chị trong Ban Văn Nghệ Chùa PV giúp BTC mang thức ăn đến từng bàn cho quan khách.                 
Chủ Tịch  CĐNVPV  vào thăm và chuyện trò cùng Quý Bà trong Ban Ẩm Thực

  

Bài & Ảnh: Trùng Dương/Trống Đồng News

Báo Trống Đồng (Bi-Monthly News) ấn hành trên Giấy khổ rộng, chủ trương phổ biến và giữ gìn văn hóa truyền thống dân tộc. Website Trống Đồng Life.com cùng chủ trương nói trên, phục vụ đồng hương gốc Việt và hậu duệ hiện đang định cư khắp nơi.
ĐT LL: (909) 231-1506
www.trongdonglife.com/trongdongnews@hotmail.com
THÔNG BÁO VỀ CUỘC HÀNH HƯƠNG NAM HÀN – ẤN ĐỘ – TÍCH LAN CỦA CHÙA HƯƠNG SEN
trongdonglife garden’s images
trongdonglife garden’s images
trongdonglife garden’s images
Banner