Trống Đồng News & Books & Herbals & Everything That Relates to VietNamese PP
Banner
Pháp luật và đời sống

Pháp Luật & Đời Sống: NHỮNG THAY ĐỔI trong LUẬT PHÁP NĂM 2023 của Tiểu Bang California

                By Luật Sư Vân Mai Nguyễn

LS Vân Mai Nguyễn

Mỗi đầu năm thì các tiểu bang đều ra những luật mới hay những thay đổi của các luật cũ để áp dụng cho năm mới.  Tiểu bang California cũng không ngoại lệ.  Sau đây là một số thay đổi mới hay luật mới của tiểu bang California.

Minimum Wage

Năm 2022, tiền lương đi làm, minimum wage, theo giờ là $15 cho mỗi giờ.  Theo luật Senate Bill (SB) 3 Bắt đầu 1/1/2023, Minimum Wage của tiểu bang California sẽ tăng thêm $.50 thành $15.50 cho mỗi giờ làm việc.

Giấy báo lương

Các công ty có 15 nhân viên trở lên phải thông báo bảng giá lương, pay scale, ngay trên quảng cáo kiếm nhân viên.

Các công ty có 100 nhân viên trở lên phải thông báo bảng giá lương, pay scale, và mức trung bình trả lương cho các công nhân dựa theo nam hay nữ, người chủng tộc nào, vv…

Ngày lễ

Thống đốc tiểu bang California đã ký, chấp thuận, và xác nhận những ngày lễ hàng năm của tiểu bang như sau: Genocide Remembrance Day (24 tháng 4), Juneteenth (9 tháng 6), Tết Nguyên Đán, và Native American Day (thứ sáu cuối cùng của mỗi tháng ̣)

Cho phép đi bộ qua đường, Jaywalking

Lúc trước người đi bộ chỉ được băng qua đường nơi có vạch vẽ cho người đi bộ mà thôi.  Với luật mới thì người đi bộ sẽ không bị phạm luật lưu thông nếu băng qua đường nơi không có vạch vẽ.  Tuy nhiên, nếu người đi bộ thấy xe đang chạy tới mà vẫn đi qua đường thì sẽ bị vi phạm luật lưu thông.

Xe chạy kế người đi xe đạp

Đôi khi lái xe trên đường chúng ta sẽ gặp phải những người chạy xe đạp chung hướng với xe hơi của chúng ta.  Luật cũ nói rằng khi chúng ta lái xe hơi chung hướng với người đi xe đạp thì chúng ta phải chạy cách người đi xe đạp 3 feets.  Tuy nhiên, với luật mới thì nhà nước bắt chúng ta phải “sang lane kế bên” và không được lái xe kế bên người đi xe đạp, không cần biết là chúng ta đã cách người đi xe đạp bao nhiêu feet, chúng ta phải sang lane kế.

Làm lại (Renewal) Bằng lái xe cho các bác 70 tuổi trở lên

Bắt đầu năm 2023, các bác 70 tuổi trở lên sẽ phải đích thân tới DMV (Department of Motor Vehicle) để làm lại bằng lái xe.  Vào tháng 10 năm 2020 thống đốc tiểu bang California đã ký lệnh cho phép các bác từ 70 tuổi trở lên miễn đích thân đi tới DMV để làm lại bằng lái và các bác có thể làm lại bằng lái ở trên mạng, luật này được áp dụng trong khoảng thời gian tháng 9 năm 2021 cho tới cuối năm 2022.  Vì thế, bắt đầu năm nay, các bác trên 70 sẽ phải đích thân trở lai DMV để làm lại bằng lái xe mục đích là để DMV thử mắt của các bác và đồng thời DMV cũng sẽ bắt các bác thi lại bằng viết.

Làm lại (Renewal) bảng xe cho người khuyết tật (Permanent Disabled Person Parking Placard)

DMV sẽ gởi giấy báo tới cho những người có bảng xe khuyết tật để hỏi nếu họ có muốn làm lại bảng xe không.  DMV chỉ làm lại bảng xe cho những ai trả lời giấy báo mà thôi, vì thế nếu ai có nhu cầu về phần này nên coi thông tin bưu điện từ DMV và hồi âm lại cho DMV.

Cấm các cuộc trình diễn hay đua xe trong bãi đậu xe

Trước đây luật giao thông chỉ nhắc tới và cấm các mục đua xe hay trình diễn xe ở ngoài đường.  Luật mới năm nay áp dụng thêm vào những chổ đua xe hay trình diễn xe trong các bãi đậu xe trống.  Nếu vi phạm sẽ bị tịch thu bằng lái xe bắt đầu vào tháng 7 năm 2025.

Luật theo dõi ăn cắp Catalytic Converter

Gần đây có rất nhiều xe bị ăn cắp catalytic converter.  Catalytic converter là một bộ phận của xe nhằm để lọc khói ga đã bẩn.  Bộ phận này dễ tháo ra có thể bán được vài trăm; tuy nhiên, người chủ xe thì phải tốn $1000-$2,000 để mua lại.  Để nhằm hạn chế các vụ trộm cắp catalytic converter, luật mới bắt các tiệm mua lại catalytic converter cũ phải giữ sổ sách mua từ đâu, mua của ai, và phải có sự cho phép của người chủ của chiếc xe.

Trên đây là một số luật lệ căn bản và tương đối có ảnh hưởng tới đời sống của chúng ta hàng ngày nên chúng tôi lưu lại và thân gởi đến các đọc giả.

Nhân qua thềm năm mới, văn phòng chúng tôi xin trân trọng cám ơn các thân chủ đã luôn ủng hộ chúng tôi trong các năm qua. 

Chúng tôi cũng xin cám ơn nhà báo Trống Đồng và các đọc giả đã luôn ủng hộ các bài viết mộc mạc của chúng tôi. Bước sang năm mới, văn phòng chúng tôi xin kính chúc quí thân chủ và các đọc giả một năm mới với thật nhiều sức khoẻ, an khang, và thịnh vượng.

Luật sư Vân Mai Nguyễn cùng với luật sư Robert Tân Nguyễn đã và đang phục vụ cộng đồng Việt Nam tại Quận Cam hơn 18 năm vừa qua và tại Pomona hơn 13 năm vừa qua.  Chúng tôi rất hân hạnh và mong được tiếp tục phục vụ cộng đồng Việt Nam tại Orange County, Pomona, Riverside, San Bernardino, Corona, v.v…nói riêng và Inland Empire nói chung trong những năm tới đây.  Đến với văn phòng chúng tôi  quí vị sẽ luôn luôn nhận được những sự giúp đỡ ân cần nhất, những lời khuyên về luật pháp chân thật nhất, và đặc biệt là quí vị lúc nào cũng được liên lạc trực tiếp với các luật sư. Văn phòng chúng tôi sẵn sàng biện hộ và bảo vệ quyền lợi của quí vị. 

Báo Trống Đồng (Bi-Monthly News) ấn hành trên Giấy, chủ trương phổ biến và giữ gìn văn hóa truyền thống dân tộc. Website Trống Đồng Life.com cùng chủ trương nói trên, phục vụ đồng hương gốc Việt và hậu duệ hiện đang định cư khắp nơi.
ĐT LL: (909) 231-1506
www.trongdonglife.com/trongdongnews@hotmail.com
trongdonglife garden’s images

Banner