Trống Đồng News & Books & Herbals & Everything That Relates to VietNamese PP
Banner
Trà Dư Tửu Hậu

Não Bộ Loài Người Đang Đọ Sức với 3 Đại Họa sắp tới để đẩy lùi “Ngày Tận Thế”

  Kỳ báo vừa rồi, với bài “Chữ tài liền với chữ tai một vần” – bạn đọc của chúng ta hầu hết đều đồng ý nhưng cũng có một vài vị phê bình rằng chủ đề của bài viết hơi bi quan, dễ làm nãn lòng dũng sĩ hết. Đồng ý hay không, người viết bài nầy cũng xin được học đức khiêm cung của Cụ Nguyễn để thưa rằng, đó mới thực chỉ là: “Lời quê chắp nhặt dông dài; Mua vui cũng được một vài trống canh”mà thôi!

  Kỳ nầy, chúng tôi cũng rất muốn đổi một đề tài gì lạc quan hơn. Nhưng, xin bạn đọc hãy ráng kiên nhẫn thêm với chúng tôi một lần nữa. Bởi vì, tin vui đâu không thấy, chỉ thấy dồn dập những tin chẳng lành, bất an. Một trong số những tin đó nói ra ở đây đố ai khỏi giật mình. Đó là, chiếc đồng hồ báo động đến ngày tận thế (The Doomsday Clock 2023) vừa cho thấy hôm Thứ ba 24 tháng Giêng, năm 2023 vừa qua rằng thế giới nầy đang tiến gần đến thời điểm tận thế hơn bao giờ hết so với từ trước đến nay.

  Đây là một dự án dài hàng nhiều thập niên của Hội Khoa Học Gia (KHG) Nguyên Tử thực hiện cho thấy một mặt đồng hồ trên đó thời điểm “nửa đêm” tiêu biểu cho ngày tận thế hay giờ phán quyết.

  Tin nầy do tờ báo của Hội KHG nói trên, có tên “The Bulletin of the Atomic Scientists” đưa ra.

 The Bulletin được sáng lập từ 1945 bởi Albert Einstein và các khoa học gia của trường đại học University of Chicago – những người đã giúp phát minh các loại vũ khí nguyên tử đầu tiên trong Dự án  Manhattan.

  Hai năm sau đó, họ đã đưa ra hình tượng chiếc đồng hồ nầy như là một cách để cảnh giác cho nhân loại biết được địa cầu nầy đang tiến gần đến thảm họa nguyên tử hủy diệt thế giới như thế nào!

  Ủy ban Khoa học & An ninh của Hội KHG nói trên là những người xác định vị trí cho kim của chiếc đồng hồ nầy mỗi năm. “Đó là cách để nhắc mọi người về những vấn đề quá lớn có tác động vô cùng tai hại cho sự tồn vong của thế giới nầy.” Giáo sư Steve Fette, dạy môn “chính sách cộng đồng” tại University of Maryland và cũng là thành viên của Ủy ban Khoa học & An ninh của Hội KHG phát biểu như trên.

   Trong ngày đầu năm 2023, chiếc kim đồng hồ Doomsday Clock đã được đặt nhích đến gần vị trí “nửa đêm” hơn năm trước. Tức ở chỗ 90 seconds đến midnight thay vì ở vị trí 100 seconds. (Trước đây, qua nhiều năm Doomsday từng được “đặt/set” cách xa nhiều phút so với midnight. Mỗi khi có sự đe dọa về chiến tranh nó lại được set gần hơn; mỗi lần có hiệp ước hoặc cộng đồng thế giới hòa hoãn thì chiếc kim lại được đặt nhích xa midnight hơn).

Hình minh họa

   Sự kiện chưa từng thấy từ trước đến nay nầy được giải thích bởi nhiều lý do. Trong đó, thứ nhất là vì những lo ngại về cuộc chiến Nga tấn công Ukraine có thể đưa đến chiến tranh nguyên tử. Thứ hai là vì những đe dọa có thực của hiện tượng thay đổi khí hậu khắc nghiệt đang gia tăng mỗi ngày; và cuối cùng thứ ba là vì những lo ngại đang diễn ra về các loại đại dịch tể có thể xuất hiện nhiều hơn, gây ra bởi loài người đang xâm phạm và tàn phá những khu vực hoang dã, môi trường sống của đủ loại thực vật, thú cầm trước đây – tất cả khiến cho Hội Đồng KH và An Ninh của Hội KHG nói trên chọn xếp đặt chiếc kim đồng hồ tận thế tiến gần thêm đến vị trí “nửa đêm” hay cũng là vị trí toàn cầu bị hủy diệt.

   Giải thích thêm về ba thảm họa nói trên, Bà Chủ Tịch tờ Bulletin là Rachel Bronson nói: “Những gì mà chúng tôi đang truyền đạt qua sự di chuyển của chiếc đồng hồ nầy đó là mọi việc đang thay đổi không theo đúng hướng, và cũng chưa từng đi theo đúng hướng. Những ai đang lắng nghe, nói: ‘Thế giới không cảm thấy an toàn hiện nay’, điều đó không chỉ riêng họ nhận thấy’. Hy vọng của họ là sự thông báo đó của năm nay sẽ tập trung đánh thức cả thế giới và thúc đẩy con người phải hành động và phải từ bỏ thái độ ‘bình chân như vại’ thông thường. Các khoa học gia thường rất khẳng khái và khẳng định trong mọi vấn đề”. Bà Chủ tịch nầy kêu gọi trực tiếp: “Các nhà lãnh đạo, hãy thức tỉnh! Đây là trách nhiệm của quý vị. Nó nằm trong tầm canh phòng của quý vị. Nó nằm trên chiếc đồng hồ của quý vị.”

  Một sự quan tâm sâu sắc của các nhà khoa học và lãnh đạo từ nay cho đến tuốt những năm 2030s là về viễn tượng thay đổi khí hậu và hệ sinh thái. Bà Mary Robinson thuộc Đặc sứ Ủy ban Nhân quyền của LHQ cho biết như trên.

   Theo đó, the bad news trước mắt là sự cấm vận xăng dầu của Nga sẽ khiến Âu châu phải dùng than đá và dầu hỏa để sản xuất nhiên liệu làm ô nhiễm môi trường. The good news là các thế hệ trẻ đang lớn lên là thế hệ lãnh đạo tương lai sẽ khai thác mọi nguồn kỹ thuật, tài nguyên mới để cải tạo năng lượng và ngăn chận tác hại của sự thay đổi khí hậu trong tương lai.

   Quan trọng nhất là trong nhiều năm qua, các chuyên viên y tế đã cảnh giác về khả năng sẽ có một căn bệnh lây lan khắp thế giới và giết hại hàng nhiều triệu người. Cuối cùng, điều đó đã, đang, và sẽ xảy ra.

   Nhiều biện pháp đã được đặt ra khắp thế giới để phát giác kịp thời những dấu hiệu sớm sủa của một loài vi sinh nào đó chưa từng thấy trước đây với tiềm tăng nguy hiểm có thể gây bệnh nguy hại. Cũng nhờ sự chuẩn bị tinh thần trước đó, hôm 31 tháng 12 năm 2019 Trung quốc đã thông báo với tổ chức Y tế Thế giới  the World Health Organization (WHO) về sự xuất hiện của một loại vi sinh vật mới có thể gây dịch đang hoành hành tại Vũ Hán, thành phố đông dân ở miền trung ương xứ nầy.Một ngày sau đó, ngôi chợ bán động vật sống đã bị đóng cửa vì sợ sự lây lan của một loại virus có tên SARS-CoV-2 tại thành phố 12 triệu dân nầy.

Hình minh họa

  Chỉ 3 năm sau, nguy hiểm của căn bệnh dịch chết người nầy đã lan tràn khắp phần còn lại trên thế giới.

  Nay, sau nhiều năm đại dịch Covid-19 tung hoành và biến chủng nhiều đợt khiến con người phải đấu trí với nó mệt nghỉ. Giờ đây người ta còn phải lo đối phó với những đợt dịch mới – không chỉ từ con vật chuyển qua người mà còn từ người nầy lây chuyển qua người khác nữa!

  Từ lâu, trước đợt họa Covid-19 lần nầy, các khoa học gia đã từng biết rằng hậu quả của đại dịch còn nguy hại hơn nhiều so với những thảm họa khác có tính truyền thống như chiến tranh hóa học hay chiến tranh nguyên tử… Theo Lawrence Gostin – một giáo sư về luật y tế công cộng tại đại học Georgetown University và cũng là một chuyên viên hàng đầu trong lãnh vực y tế toàn cầu. Ông nói: “Chúng ta từng đối phó với Covid, và thấy Covid là mối đe dọa coi vậy nhưng còn kém tệ hại hơn nhiều so với những mối đe dọa dịch tể tệ hại nhất”. Mặc dù Covid-19 đã giết hại hơn 6.6 triệu người toàn thế giới, nhưng những trận dịch tể khác còn độc hại hơn nhiều. Như trận dịch cúm năm 1918 được ước tính đã lấy đi 50 triệu sinh mạng trên khắp trái đất nầy, và trong thế kỷ thứ 14, trận dịch có tên Black Death đã giết hại từ 30% đến 60% tổng số dân châu Âu trong vòng chỉ có 4 năm mà thôi!

***

 Các chuyên viên vệ quốc và y tế công cộng lo sợ trận dịch tể sắp tới sẽ xảy đến với một cái giá cao hơn cái nầy. Tuy nhiên, các nhà khoa học – tức các não bộ thông minh nhất của loài người vẫn tin tưởng rằng nếu được chuẩn bị chu đáo, kỹ càng và can thiệp đúng lúc, thì đại dịch tể nào cũng có khả năng bị đẩy lùi. Và họ nói rằng quốc gia nầy cần phải chuẩn bị sẵn sàng mọi thứ để đương đầu với nó.

  “Đây là một nghĩa vụ bắt buộc đòi hỏi Hoa Kỳ và các nước khác phải được chuẩn bị đầy đủ sẵn sàng cho bất cứ dịch bệnh do sinh vật gì mang đến, dù nó từ thiên nhiên, từ khoa học kỹ thuật sản xuất hay do những tai nạn bất cẩn từ phòng thí nghiệm vô tình hay cố ý đưa ra,” Bác sĩ Tom Inglesby, Giám đốc Trung tâm An toàn Y tế tại trường Y tế Công Cộng thuộc Đại Học Johns Hopkins cho biết như trên. Tuy nhiên Gostin coi thiên nhiên hầu như là nguồn bệnh khả dĩ nhất của trận dịch tể sắp tới, hơn là các nguồn khác.

   Làm thế nào để ngăn chận những trận Dịch Tể sắp tới?

Không có một hành động đơn lẻ nào có thể rút giảm nguy cơ dịch tể xuống còn zero hết, các chuyên viên dịch tể cho biết như trên. Nhưng có đầy ắp các sự lựa chọn để hành động và có thể bảo vệ sinh mạng con người kịp thời.

   Trong nhiều thập niên qua, chính quyền Mỹ đã đầu tư đào tạo chưa đủ những thành phần phục vụ trong chuyên ngành thú y và y tế công cộng, các nhà dịch tể học, bác sĩ thú y, y tá công cộng và nhân viên y tế cộng đồng. Bác sĩ Raj Panjabi Tổng Giám Đốc Phân vụ Chống Vũ Khí Hóa Học và An Ninh Y Tế Toàn Cầu thuộc Hội ĐồngAn Ninh Quốc Gia Hoa Kỳ phát biểu như trên.

  Trong tháng Mười vừa qua, chính quyền Biden đã phát động những gì được gọi là một Chiến Lược Chống Vũ Khí Hóa Sinh Quốc Gia và Kế Hoạch Thực Hiện nhằm Chống Lại Những Đe Dọa Vũ khí Sinh Hóa, Đẩy Mạnh Sự Chuẩn Bị Đối Phó với Dịch tể, và Đạt Đến An Ninh Y tế Toàn Cầu.

  Ông Panjabi đã mô tả một số các mục tiêu và thời điểm của chiến lược nầy trong một cuộc hội thảo qua Internet hồi mùa thu vừa rồi như sau:

*Testing: Có thể thử nghiệm phát giác sự nhiễm khuẩn đối với một loại vi khuẩn mới trong vòng 12 giờ đồng hồ, các thử nghiệm khác trong vòng 30 ngày.

*Vaccination: Một loại chủng ngừa mới cần phải phát minh trong vòng 100 ngày, sản xuất đủ để cho toàn bộ dân số Mỹ trong vòng 130 ngày, và cho những cư dân thuộc diện nguy cơ (high risks) trên khắp toàn thế giới trong vòng 200 ngày.

*Treatment: Các loại thuốc cần phải có thể điều chỉnh để dùng cho một biến thể khác trong vòng 90 ngày và những phương pháp trị liệu mới cũng cần được phát triển trong vòng 180 ngày.

  “Thời gian là vấn đề sinh tử trong một trường hợp khẩn cấp,” ông nói. “Chúng ta giải quyết vấn đề tốt đẹp đến đâu là tuỳ thuộc vào sự chuẩn bị trước một cách kỹ càng chu đáo đến đâu.”

  Chính quyền nầy cũng đã yêu cầu ngân sách $88 tỉ cho 5 năm tới để thực hiện kế hoạch nói trên.

  “Những tỉ đồng đầu tư hiện nay sẽ tiết kiệm đến nhiều ngàn tỉ đồng trong tương lai và một số lượng nhân mạng không thể tính được của dân Mỹ và dân toàn thế giới,” BS Panjabi nói.

  Quốc Hội vẫn chưa chấp thuận đủ ngân sách để theo đuổi lịch trình hành động nầy.

  Các chuyên viên nói trên đều cho rằng một trận dịch tể khác sẽ là không tránh khỏi trong thời gian tới: “Các loại vi khuẩn của nhiều dạng khác nhau luôn rất giỏi để thích nghi và thay đổi hình dạng. Nhưng rất may là khoa học tiến bộ ngày nay cũng rất giỏi để đối phó lại với chúng,” Gostin nói. “Nếu chúng ta thông minh và chuẩn bị kỹ càng và đầu tư một cách nhanh chóng kịp thời và mạnh mẽ vào đó, chúng ta có thể hạ thấp cái nguy cơ nầy một cách thật đáng kể.”

***

  Tóm lại, dù Doomsday Clock báo động cho thấy ngày tận thế gần kề, nhưng các khoa học gia là những thành phần thông minh tài trí nhất hiện nay của thế giới loài người vẫn cho rằng, dù:

*Russia có tấn công thế giới bằng vũ khí hóa học hay nguyên tử, con người với sự chuẩn bị chu đáo vẫn có thể chống lại.

*Ngay cả đối với sự thay đổi khí hậu nhiều người cho là ý muốn từ Thượng Đế, nhưng nhà khoa học cho rằng con người với sự chuẩn bị chu đáo vẫn có thể chế ngự được thiên tai đại họa mà nguồn gốc là do con người gây ra nầy.

   *Cuối cùng đến như họa dịch tể – một thảm họa được đánh giá còn nguy hiểm hơn hai thảm họa trên nhiều – nhưng những nhà khoa học vẫn khuyến cáo rằng nếu con người lên dự án chuẩn bị thật chu đáo, an toàn thì vẫn có thể chống lại thảm họa đó.

   Cứ dùng câu nói người xưa, trước hết phải “Tận Nhân Lực” sau đó mới “Giao Phó cho Thiên Mệnh an bài”. Tất cả chiến thuật chiến lược của các KHG có lẽ cũng từ nguyên tắc đó mà ra cả!

                                   Phó Thường Dân/Trống Đồng News

Báo Trống Đồng (Monthly News) ấn hành trên Giấy hàng tháng, chủ trương phổ biến và giữ gìn văn hóa truyền thống dân tộc. Website Trống Đồng Life.com cùng chủ trương nói trên, phục vụ đồng hương gốc Việt và hậu duệ hiện đang định cư khắp nơi.
ĐT LL: (909) 231-1506
www.trongdonglife.com/trongdongnews@hotmail.com
  1. Dinh Dưỡng và Thực Phẩm: trình bày cặn kẻ những yếu tố dinh dưỡng căn bản và cần thiết cho con người. Qua tập sách nầy độc giả có thể hiểu được vì sao chúng ta cần ăn một tỉ lệ cân đối các loại thực phẩm thịt cá, rau quả và khoáng chất, vitamins; cũng như cần ăn đến bao nhiêu là vừa đủ.
  2. Dinh Dưỡng và Sức Khỏe: Khi ăn một bát cơm, một miếng gà luộc, một bát canh cải, hoặc một con cá rô kho…. chúng ta thường muốn biết chúng được tiêu hóa, hấp thụ ra sao cũng như tác dụng như thế nào đến sức khỏe. Thực phẩm có thể gây tác hại đến sức khỏe nếu không được sử dụng, nấu nướng, hay bảo quản đúng cách, bảo đảm những nguyên tắc an toàn thực phẩm. Đó là nội dung chính của tập sách nầy.
  3. Dinh Dưỡng và Điều Trị: Ngoài việc sử dụng thuốc men và phương thức trị liệu, dinh dưỡng cũng giữ một vai trò rất quan trọng đối với người bệnh. Một bệnh nhân tiểu đường nếu biết cách ăn uống sẽ hạn chế những hậu quả xấu khi lượng đường trong máu lên quá cao; người huyết áp cao mà không tiết giảm muối ăn thì sẽ dễ dàng bị tai biến não hay cơn suy tim… Quyển sách nầy đưa ra những hướng dẫn về ăn uống để có thể hỗ trợ việc trị bệnh, đã được các nghiên cứu khoa học và thực tế chứng minh là mang lại hiệu quả tốt.
    • *Dinh Dưỡng và Thực Phẩm dày 324 trang. *Dinh Dưỡng và  Điều Trị dày 351 trang. *Dinh Dưỡng và Sức Khỏe dày 320 trang. Giá $25/cuốn – Mua sách @trongdonglife.com

*Nhân Văn Giai Phẩm và Vấn Đề Nguyễn Ái Quốc, là một công trình biên khảo của Nhà văn Thụy Khuê đã được mô tả bởi chính tác giả như sau:”Cuốn sách này tổng kết công việc tìm kiếm và thu thập các dữ kiện xung quanh phong trào Nhân Văn Giai Phẩm trong hơn 20 năm, từ năm 1988 đến ngày nay (2011). Trong quá trình làm việc có những ngã rẽ bất ngờ: khảo sát về Phan Khôi, tôi thấy sau khi đi Pháp về, Phan Châu Trinh giao cho Phan Khôi nhiệm vụ viết lại lịch sử đời mình, từ đó, phải tìm hiểu về những ngày Phan Châu Trinh ở Pháp, dẫn đến mối tương quan giữa Phan Châu Trinh và Nguyễn Ái Quốc/Hồ Chí Minh, người tự nhận là lãnh tụ đầu tiên của phong trào Việt kiều Yêu Nước. Tôi tìm đọc nguyên văn tiếng Pháp các bài viết ký tên Nguyễn Ái Quốc, mới thấy tác giả những bài viết nầy phải là người biết tiếng Pháp rất sâu và có văn tài, không thể là người mà Trần Dân Tiên mô tả trong cuốn hồi ký: “Những Mẫu Chuyện Về Đời Hoạt Động của Hồ Chủ Tịch”.  Vậy có một sự giả mạo lịch sử quan trọng cần phải tìm hiểu đến nguồn cội. Đó là lý do tại sao có phần biên khảo về Vấn đề Nguyễn Ái Quốc trong cuốn sách nầy. (Thụy Khuê/Paris 2/2005-8/2011). Mua sách @trongdonglife.com

trongdonglife gardens’ images
trongdonglife gardens’ images
Banner