Trống Đồng News & Books & Herbals & Everything That Relates to VietNamese PP
Banner
Gốc Việt Quanh Ta/Nhân Vật và Sự Kiện

Thăm Lại Vườn Cây Ăn Trái Nhà Ông Bà Đức trên quê hương thứ hai

Cách đây khoảng 2 năm, chúng tôi có một bài viết về hai cư dân cao niên và khu vườn trái cây nhỏ gọn, nhưng cây nào cũng sai trái. Đó là căn nhà của ông bà Bùi Văn Đức ở thành phố Chino, quận San Bernardino, Nam California, chắc bạn đọc Trống Đồng hẳn chưa quên. Ông bà chủ vườn tuy là công dân Mỹ nhưng quê gốc ở Bình Dương, VN. Hầu hết cây trong vườn ông Đức là những cây ăn trái quen thuộc của người Việt, như ổi, thanh long, đu đủ, bưởi, nhãn, vv…

Một ngày cuối năm vừa qua, chúng tôi có dịp ghé thăm lại khu vườn nhỏ nầy, thì lại thêm một lần nữa, ngạc nhiên quá sức với cây bưởi thân gầy nhánh nhỏ mà ra trái oằn cây! Chủ vườn năm nay cũng bước qua tuổi 85 nhưng vẫn còn nhanh nhẹn như ở tuổi trung niên. Thấy chúng tôi đang trầm trồ ngắm những chùm bưởi trỉu trái, ông Đức nhanh chân lẹ làng quay vào nhà vác chiếc thang nhôm ra để leo lên hái trái tặng khách.

Chúng tôi lo rằng thang cao mà mặt đất không bằng phẳng sẽ làm ông mất thăng bằng, nhưng bà Đức trấn an rằng ông làm chuyện đó hàng ngày, không sao đâu!

   Không chỉ có cây bưởi là sai trái mà cây nhãn bên hông nhà của ông bà lại còn đặc biệt hơn nhiều. Những vị nào từng có vườn và thích trồng cây, chắc chắn sẽ rất thích thú khi nhìn thấy cây nhãn chi chít trái của nhà ông Đức. Nếu tính mỗi chùm là một trăm trái thì cây nhãn nầy cũng phải đến hơn cả ngàn trái.

  Không chỉ sai trái, khi ăn thử lại thấy những trái nhãn tuy nhỏ nhưng ngọt và nhỏ hột, rất ngon.  Ông Đức vừa tiếc rẻ vừa cho biết có một số chùm đầy trái nhưng năm nay mắc hạn gì mà rất nhiều trái của nó đã bị nứt vỏ, hư gần hết, thật uỗng!

Bà Đức và chai rượu nho nguyên chất được ép ủ từ năm 2019 với nho vườn nhà (Ảnh TĐ News)

  Khoảng cuối vườn còn có vài giàn nho năm nào cũng cho đầy trái chi chít. Đó chính là nơi cung cấp nguyên liệu cho ông Đức sản xuất rượu nho “homemade” đặc biệt để dành tặng bạn bè thân hữu trong cộng đồng.

  Chúc ông bà vẫn mạnh khỏe và an toàn qua hết mùa dịch đáng ngại nầy để tiếp tục lo vun quén, chăm sóc khu vườn vừa nhỏ xinh, vừa cho hiệu suất tối đa nói trên.

                                     (Bài & Ảnh: Trùng Dương/Trống Đồng News)

Sách đang có bán tại trongdonglife.com
Báo Trống Đồng (Monthly News) ấn hành trên Giấy hàng tháng, chủ trương phổ biến và giữ gìn văn hóa truyền thống dân tộc. Website Trống Đồng Life.com cùng chủ trương nói trên, phục vụ đồng hương gốc Việt và hậu duệ hiện đang định cư khắp nơi.
ĐT LL: (909) 231-1506
www.trongdonglife.com/trongdongnews@hotmail.com
trongdonglife garden’s images

 

trongdonglife garden’s images
Banner